1. Bánh khoai mì
Bánh khoai mì một trong những món ẩm thực truyền thống đặc trưng của người Việt. Bởi nguyên liệu khoai mì thường được trồng rất nhiều tại vùng núi và cả ở đồng bằng Việt Nam. Món ăn tạo nên nét sống gần gũi, giản dị và tiết kiệm. Đây chính là lí do bánh khoai mì luôn được nâng niu, yêu thích thực hiện.
1.1. Bánh khoai mì nướng
Bánh khoai mì nướng mềm dẻo, tơi xốp ngọt thơm rất thích hợp thực hiện vào những ngày buồn chán. Chúng giúp bạn cải thiện tâm trạng, ăn ngon và vui vẻ hơn.
1.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg khoai mì
- 300ml nước cốt dừa
- 30gram bột năng
- 60gram kem sữa tươi
- 100gram sữa đặc
- 30gram bơ lạt
- 1 quả trứng gà
- 1 thìa cà phê tinh chất vani
- 80gram đường
- 1/2 thìa cà phê muối
- Dầu ăn
1.1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế khoai mì
Khoai mì lột sạch vỏ ngâm vào nước lạnh để qua đêm. Sau đó rửa sạch chúng mang bào nhuyễn rồi cho vào tấm vải lưới lọc hết phần nước để vào tô riêng.
Khi phần tinh bột trong nước lắng lại dưới đáy tô bạn hãy đổ hết phần nước trên mặt. Lấy phần tinh bột trộn vào phần xác khoai mì.
Bước 2: Trộn bột
- Đập vào tô 1 quả trứng gà, 1 thìa cà phê tinh chất vani đánh tan đều.
- Chuẩn bị ca riêng đổ vào 300ml nước cốt dừa cùng với 60gram kem sữa tươi khuấy tan đều.
- Sau đó đổ tô trứng, ca nước cốt dừa, 30gram bột năng, 80gram đường, 100gram sữa đặc, 30gram bơ đã tan chảy, 1/2 thìa cà phê muối vào trong thau khoai mì trộn đều tay.
Bước 3: Nướng bánh
- Bôi dầu vào khuôn để chống dính. Tiếp theo đổ hết phần bột khoai mì vừa trộn vào. Dùng giấy bạc đậy kín phần miệng khuôn.
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút.
- Bỏ khuôn bánh vào lò nướng 90 phút với nhiệt độ 180 độ C. Sau đó lấy khuôn bánh mở giấy bạc ra nướng lần 2 ở nhiệt độ 180 độ C trong 60 phút (trong 20 phút đầu mỡ lò ra phun nước lên mặt bánh cho đỡ khô). Sau khi hết thời gian bạn vẫn để bánh trong lò thêm 30 phút để giảm nhiệt từ từ.
Thành phẩm là chiếc bánh khoai mì vàng ươm, thơm lừng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo dai, béo ngậy ngọt thanh tuyệt vời. Bánh khoai mì nướng hứa hẹn sẽ là món ăn vặt lý tưởng để thực hiện ngày cuối tuần.
1.2. Bánh khoai mì hấp - Bánh tằm khoai mì
Bánh tằm khoai mì là món ăn giản dị thường được bán trong các khu chợ truyền thống. Chúng có nhiều màu sắc sặc sỡ hình dáng giống con tằm. Món bánh ngọt được trộn cùng dừa nạo và muối mè cực hấp dẫn. Tin rằng cách làm bánh khoai mì tằm sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú.
1.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1.2kg khoai mì
- 200gram dừa nạo
- 200ml nước cốt dừa
- 1 củ dền
- 40gram bột năng
- 100gram đường
- 1 thìa cà phê muối
- 6 nhánh lá dứa
- 1 chén nước lá cẩm
1.2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế khoai mì
Khoai mì bóc vỏ, rửa sạch bào nhuyễn hoặc xay nhuyễn tùy thích. Sau đó bỏ khoai mì vào miếng vải mùng lọc vắt nước bỏ vào tô. Phần xác mì khô to vào tô riêng.
Sau khi phần bột mì đã lóng xuống phía dưới tô bạn hãy trút bỏ phần nước. Lấy phần tinh bột mì đổ vào phần xát mì.
Bước 2: Làm màu cho bánh
- Lá cẩm bạn bỏ vào nồi nấu sôi đến khi chúng ra hết màu thì lọc lấy phần nước.
- Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố. Đổ vào máy thêm ít nước xay nhuyễn rồi lọc rây lấy phần nước cốt dứa đậm đặc.
- Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ cho vào máy xay cùng ít nước. Sau đó lọc rây, vắt lấy phần nước cốt đậm đặc.
Bước 3: Tạo màu cho bột và hấp bánh
- Phần bột khoai mì thêm vào bột năng, đường, muối theo lượng đã chuẩn bị trộn đều. Đổ từ từ phần nước cốt dừa vào trộn đều.
- Chia bột khoai mì thành 4 tô bằng nhau. Lần lượt pha màu củ dền, màu lá dứa, màu lá cẩm. Phần còn lại để nguyên màu trắng.
- Bắc nồi lên bếp nấu nước thật sôi. Tiếp theo lót vào xửng hấp các miếng lá chuối, bôi thêm dầu ăn chống dính. Sau đó rải đều bột màu trắng vào xửng đậy nắp lại hấp khoảng 20 phút. Khi chín bột trong lại thì lấy chúng ra. Tiếp tục bạn sẽ hấp lần lượt các màu còn lại cho đến hết.
Bước 4: Hoàn thành bánh khoai mì hấp
Cắt bánh thành các sợi vừa ăn để ra đĩa. Trộn chúng với sợi dừa nạo. Mè trắng bạn mang rang thơm sau đó trộn cùng ít đường và muối. Rắc muối mè lên bánh khoai mì là hoàn thành.
2. Cách làm bánh khoai môn
Khoai môn là loại loại thực phẩm thường có mặt trong các món vịt nấu chao , cà ri gà, giò heo hầm củ quả, cháo khoai môn... Ngoài các món ăn vặt thì khoai môn còn có thể dùng để làm các món ngọt để ăn vặt như chè khoai môn, bánh khoai môn hấp, bánh khoai môn chiên... Tin rằng các món ăn sẽ mang đến trải nghiệm hấp dẫn cho cả nhà.
2.1. Bánh khoai môn hấp nước cốt dừa
Bánh khoai môn hấp nước cốt dừa béo ngậy, ngọt thơm rất thích hợp để chiêu đãi bạn bè, khách khứa. Món ăn có hương vị mềm dẻo, sần sật, ngọt béo rất kích thích. Bên cạnh đó là sắc tím bắt mắt vừa nhìn đã món ăn.
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram khoai môn
- 50gram lá cẩm
- 185gram bột gạo
- 75gram bột năng
- 500ml nước cốt dừa
- 145gram đường
- 1 ít muối
- 1 ống vani
2.1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai môn gọt vỏ, ngâm vào nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước vài lần. Thái hoặc bào khoai thành các lát mỏng vừa ăn.
Lá cẩm nhặt bỏ lá úa, rửa sạch lại với nước nhiều lần rồi để ráo.
Bước 2: Trộn bột
- Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi cho vào 300ml nước lọc và lá cẩm. Nấu sôi khoảng 5 phút thì lấy rây lọc bỏ lá, giữ lấy phần nước màu tím.
- Cho vào tô 50gram bột năng, 150gram bột gạo, 120gram đường, 1/2 thìa cà phê muối, nước lá cẩm, 200ml nước cốt dừa. Khuấy liên tục đến khi các nguyên liệu hòa tan vào nhau.
- Sau đó bạn cho khoai mon vào khuấy đều thêm lần nữa.
Bước 3: Hấp bánh
Đổ bánh vào khuôn bỏ vào nồi hấp. Hấp cách thủy phần bột khoai khoảng 40 phút để hỗn hợp chín đều.
Bước 4: Làm lớp mặt bánh màu trắng
Cho vào tô 25gram bột năng, 35gram bột gạo, 25gram đường, 130ml nước cốt dừa. Khuấy đều tay cho hỗn hợp bột hòa tan. Sau khi lớp bánh màu tím đã chín bạn đổ từ từ hỗn hợp bột trắng lên khuôn hấp thêm 15 phút.
Bạn có thể dùng que tăm thử khi thấy bột không dính que tăm là bánh đã chín.
Bước 5: Thắng nước cốt dừa
Để chiếc bánh hấp dẫn và tăng thêm độ thơm ngon bạn có thể thắng thêm nước cốt dừa. Theo đó phần nước dừa còn lại bạn cho vào nồi. Thêm vào 2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối khuấy đều. Khi nước cốt dừa sôi lăn tăn bạn khuấy ít bột năng hòa nước đổ vào tạo độ sánh. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng thì cho vào 1 ống vani rồi tắt bếp.
2.2. Bánh khoai môn chiên xù
Những ngày buồn chán bạn có thể thực hiện món ăn vặt như bánh khoai môn chiên để giải trí. Theo đó vừa nhâm nhi miếng bánh giòn rụm vừa xem tivi hay trò chuyện với bạn bè càng thích.
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 củ khoai môn (khoảng 500gram)
- 80gram bột năng
- 30gram bột gạo
- 70gram bột chiên xù
- 1 quả trứng gà
- 50gram đường
- 1 ít muối
- 300ml dầu ăn
2.2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và hấp khoai môn
Khoai môn gọt vỏ, ngâm vào nước muối loãng 10 phút. Tiếp theo rửa sạch khoai lại cắt khoai thành các khúc vừa phải.
Bỏ khoai vào xửng hấp khoảng 20 - 25 phút. Khi thấy khoai đã chín thì vớt ra ngoài để nguội.
Bước 2: Trộn bột với khoai
Cho khoai môn vào tô thêm vào 50gram đường trắng, 1/3 thìa cà phê muối rồi dùng thìa nguyễn nhuyễn khoai. Trộn thật đều để gia vị hòa vào khoai.
Tiếp theo cho vào tô 80gram bột năng, 30gram bột gạo trộn đều. Khi khoai và bột tạo thành khối đồng nhất là đạt.
Bước 3: Chiên bánh
- Bỏ bột chiên xù vào đĩa lớn. Đập trứng vào tô đánh tan đều. Tiếp theo bạn lấy hỗn hợp bột khoai vo tròn.
- Thả các viên bột vào tô trứng, rồi lăn qua lớp bột chiên xù.
- Bắc chảo lên bếp cho vào 300ml dầu ăn đun nóng già. Tiếp theo cho các viên bánh khoai môn lăn bột vào chiên trên lửa nhỏ khoảng 10 - 15 phút. Khi bánh chín vàng bạn vớt ra để ráo dầu là có thể thưởng thức.
Những viên bánh khoai môn chiên xù màu vàng ươm cực hấp dẫn. Món bánh có vỏ ngoài giòn rụm, bùi bùi bên trong càng ăn càng thích thú. Bạn có thể chấm chúng với tương ớt cay hoặc tương cà.
3. Cách làm bánh khoai lang
Khoai lang là loại củ rất được yêu thích thực hiện các món ăn mặn đến các món ăn vặt. Theo đó chúng có thể biến tấu thành nhiều loại bánh khác nhau. Vào những ngày không có món gì ăn vặt bạn có thể lấy khoai lang trong tủ lạnh ra chế biến đa dạng món ăn.
3.1. Cách làm bánh khoai lang với bột năng
Bột năng là một trong những nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh. Chúng thường có mặt trong các món bánh phu thê , bánh phục linh, bánh bột lọc... Theo đó bánh khoai lang chiên cũng không ngoại lệ. Chúng làm tăng thêm độ mềm dai thú vị cho chiếc bánh.
3.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram khoai lang
- 155gram bột năng
- 50gram mè đen
- 200ml dầu ăn
3.1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và hấp khoai lang
Khoai lang gọt vỏ, thái khúc vừa ăn, ngâm vào nước muối loãng khử thâm 10 phút. Tiếp theo vớt chúng lên rửa sạch, để ráo
Bỏ khoai vàng xửng hấp cách thủy khoảng 15 - 20 phút. Dùng đũa xiên thấy khoai đã chín thì vớt ra ngoài để nguội bớt.
Bước 2: Nghiền khoai và trộn bột
Khoai cho vào tô dùng thìa tán nát nhuyễn ra. Tiếp theo cho vào 65gram đường, 150gram bột năng, 100ml nước lọc vào trộn đều. Khi các nguyên liệu hòa quyện thành khối dẻo mịn, không dính tay là đạt.
Ve bột thành các khối tròn, dài, tạo hình tùy thích.
Bước 3: Chiên bánh
Bắc chảo lên bếp cho vào 200ml dầu ăn đun nóng sôi. Tiếp theo cho các viên bột khoai lăng qua mè đen rồi cho vào chảo chiên lửa nhỏ. Chiên đến khi chiếc bánh vàng đều thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Những chiếc bánh khoai lang chiên phồng vàng ươm vừa nhìn đã thích. Thỉnh thoảng có bạn ghé thăm bạn có thể thực hiện món ăn này để chiêu đãi, trò chuyện vui vẻ.
3.2. Cách làm bánh khoai lang tím bọc phô mai
Bánh khoai lang tím bọc phô mai chiên là món ăn yêu thích của nhiều trẻ nhỏ. Theo đó bạn có thể thực hiện cho bé ăn dặm đổi bữa cũng rất phù hợp. Như thế các mẹ bỉm có thể cập nhật ngay vào thực đơn nhé!
3.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400gram khoai lang tím
- 20gram đường trắng
- 1/3 thìa cà phê muối
- 150gram bột gạo
- Phô mai Mozzarella dạng khối
- 300ml dầu ăn
- Tương ớt, tương cà
3.2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và hấp khoai
Khoai lang tím gọt vỏ, cắt khúc ngâm vào nước muối loãng 10 phút cho sạch nhựa. Tiếp theo vớt chúng lên rửa sạch, để ráo nước.
Xếp khoai vào xửng hấp khoảng 20 phút. Khi thấy khoai chín mềm thì lấy ra nghiền nát nhuyễn.
Bước 2: Trộn bột
Bỏ vào tô khoai 20gram đường, 1/3 thìa cà phê muối, 150gram bột gạo, 80ml nước lọc. Mang bao tay trộn thật đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Khi thấy bột tạo thành khối thống nhất, quánh dẻo, không dính tay là được.
Bước 3: Tạo hình bánh và mang chiên
Lấy các khối bột vừa phải vo tròn rồi đập dẹp. Bỏ vào bên trong miếng bánh 1 viên phô mai Mozzarella vừa phải rồi kéo bột ngọt, vo tròn. Cứ làm như vậy cho đến hết bột.
Bắc chảo lên bếp cho vào 300ml dầu ăn đun nóng. Kế đến thả các viên bánh khoai vào chiên trên lửa nhỏ đến khi chúng chín vàng thì vớt ra để ráo dầu.
Như vậy với vài bước đơn giản bạn đã có chiếc bánh khoai lang phô mai chiên cự ngon, bổ béo. Món ăn nóng hổi chấm cùng tương ớt, tương cà hay sốt mayonnaise đều tuyệt vời.
3.3. Cách làm bánh khoai lang hấp
Cách làm bánh khoai lang hấp có cách thực hiện khá đơn giản. Loại bánh dân dã này rất được người miền Tây ưa chuộng chiêu đãi khách khứa. Vào ngày cuối tuần bạn cũng có thể thực hiện ăn vặt.
3.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 800gram khoai lang tím
- Sữa đặc
- 1 bịch sữa tươi
- Đường
- 100gram bột gạo
- 50gram bột nếp
3.3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và hấp khoai lang
Khoai lang gọt vỏ, cắt khoanh vừa phải ngâm vào nước muối loãng 10 phút. Sau đó vớt chúng ra, rửa sạch lại vài lần nước để ráo.
Bỏ khoai lang vào hấp cách thủy khoảng 20 phút. Khi thấy khoai chín mềm bạn lấy chúng ra dùng thìa nghiền nát nhuyễn.
Bước 2: Chia khoai lang nghiền ra làm 2 phần
Một phần bạn trộn cùng 2 thìa canh đường, 4 thìa canh sữa đặc, 30ml sữa tươi. Trộn thật đều tay để các gia vị hòa quyện vào nhau.
Phần bột khoai lang còn lại bạn trộn vào 100gram bột gạo, 50gram bột nếp, mang bao tay trộn đều. Trộn liên tục chà bột đến khi phần bột khô rời rạc ra. Sau đó bạn dùng rây lọc để lấy phần bột mịn màng.
Bước 3: Đổ bột vào khuôn
Khuôn bánh bôi đều dầu ăn để chống dính. Tiếp theo bạn trải đều phần bột khô vừa rây vào. Tiếp theo bạn cho phần bột trộn ướt vào dàn trải đều. Sau cùng rưới lên lớp bột khô ở phía trên dàn đều.
Bước 4: Hấp bánh
Bỏ bánh vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút. Dùng que tăm thử thấy bánh không dính là bánh đã chín. Lấy bánh ra để nguội rồi lấy chúng khỏi khuôn.
Bánh khoai lang hấp dẻo rất thích hợp ăn vào những ngày buồn chán. Món bánh mềm mại, bùi béo, dẻo thơm với màu sắc cực thu hút. Tin chắc món ăn vặt từ khoai lang là trải nghiệm thú vị để bạn nâng cao tay nghề nấu nướng.
3.4. Cách làm bánh khoai lang sữa tươi
Bánh khoai lang sữa tươi ngon thơm, béo ngậy được lòng cả trẻ nhỏ và người lớn. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món ăn để thưởng cho trẻ nhỏ và gia đình. Đây còn là món bánh ăn dặm cho bé bổ sung nhiều dưỡng. Chúng giúp con phát triển thể chất tốt, nhiều năng lượng hoạt động vui chơi.
3.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400gram khoai lang
- 200gram bột chiên xù
- 200gram bột chiên giòn
- 40gram nột bắp
- 3 quả trứng gà
- 200ml sữa tươi không đường
- Dầu ăn
3.4.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và hấp khoai lang
Khoai lang gọt vỏ, cắt khoanh nhỏ, ngâm vào nước muối loãng 10 phút. Sau đó rửa sạch khoai bỏ vào xửng hấp khoảng 20 - 30 phút.
Bước 2: Xay nhuyễn khoai lang
Bỏ khoai lang hấp chín vào máy xay sinh tố. Thêm vào 100ml sữa tươi không đường, 40gram đường xay nhuyễn mịn.
Lọc hỗn hợp khoai lang sữa qua rây để có được hỗn hợp mịn mượt.
Bước 3: Nấu bột khoai lang sữa tươi
Bạn cho 40gram bột bắp, 100ml sữa tươi vào tô khuấy đều. Sau khi thấy bột tan hoàn toàn bạn đổ chúng vào nồi. Sau đó cho hỗn hợp khoai lang đã xay vào cùng. Vừa nấu vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp khoai sền sệt lại.
Bước 4: Đổ khuôn và chiên khoai lang
- Cho hỗn hợp bột khoai lang sữa tươi vào khuôn có lót sẵn màng bọc thực phẩm. Sau đó đậy màng bọc thực phẩm lên miệng khuôn bỏ vào tủ lạnh ngăn đá để khoảng 2 tiếng.
- Lấy tô bột ra cắt thành các miếng vuông vừa ăn.
- Đập 3 quả trứng gà cho vào tô đánh tan. Bỏ bột chiên giòn vào tô riêng, bột chiên xù vào tô riêng.
- Nhúng bột bánh theo thứ tự 1 lớp bột chiên giòn, 1 lớp trứng, 1 lớp bột chiên xù.
- Sau đó bỏ các miếng bánh vào chảo dầu đang sôi. Chiên bánh trên lửa nhỏ đến khi bề mặt chúng vàng đều thì vớt ra để vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
Những chiếc bánh khoai lang vàng đẹp vừa nhìn đã mê. Khi cắn vào vỏ ngoài có độ giòn nhất định, bên trong mềm béo thơm mùi sữa. Sữa tươi chiên cùng khoai lang có thể chấm cùng tương ớt, sốt mayonnaise hay sữa đặc đều ngon.
4. Cách làm bánh khoai tây
Khoai tây là một trong những nguyên liệu thực hiện được rất nhiều món ăn vặt. Trong đó thường có khoai tây chiên , snack khoai tây, khoai tây miếng lắc phô mai... Bánh khoai tây cũng được mọi người ưa chuộng không kém. Dưới đây cùng bỏ túi vài cách chế biến nhé!
4.1. Bánh pizza khoai tây
Bánh pizza khoai tây bạn có thể dùng để ăn sáng, ăn vặt đều phù hợp. Món ăn mang đến sự lạ miệng, bùi béo khó cưỡng.
4.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400gram khoai tây
- 3 miếng phô mai
- 2 quả trứng gà
- 1 củ hành tím
- 4 nhánh hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu, tương ớt, hạt nêm.
4.1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và đánh trứng
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Trứng đập vào tô thêm 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm đánh tan đều cho gia vị hòa quyện.
Bước 2: Trộn khoai tây
Cho các sợi khoai tây vào trộn cùng hành tím, hành lá. Tiếp theo cho vào 1 thìa cà phê tiêu trộn đều. Vắt bỏ bớt nước trong khoai tây để khi chiên bánh giòn hơn.
Bước 3: Nướng bánh
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Tiếp theo cho vào 1/2 lượng khoai tây bào trải đều khắp mặt chảo. Tiếp theo bạn xếp 3 miếng phô mai lên phía trên. Tiếp tục phủ lên 1/2 lớp phô mai sợi còn lại. Sau cùng bạn đổ hỗn hợp trứng lên trên rồi đậy nắp lại.
Nướng bánh trên bếp nhỏ lửa khoảng 10 phút. Sau đó tắt bếp lấy bánh ra trở mặt ngược lại nướng thêm 5 phút nữa để bánh chín đều.
Chiếc bánh pizza khoai tây vàng đều đẹp mắt khi ăn sẽ có lớp ngoài giòn tan bên trong mềm mùi rất ngon. Với cách làm pizza tại nhà ăn sáng này bạn có thể ăn cùng tương ớt hoặc tương cà đều phù hợp.
4.2. Bánh khoai tây mật ong
Nếu bạn là tín đồ mê ăn ngọt thì đừng bỏ qua bánh khoai tây mật ong. Chiếc bánh với ý tưởng độc đáo vị ngọt thanh, bùi béo cực kích thích.
4.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 củ khoai tây lớn
- 6 thìa canh tinh bột khoai tây
- 5 thìa canh mật ong
- 2 thìa canh đường
- 1/4 thìa canh muối
- 1 ít hạnh nhân cắt lát rang
- Dầu ăn
4.2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế, hấp và nghiền khoai tây
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh vừa phải. Bỏ chúng vào nồi hấp cách thủy khoảng 20 phút. Sau khi thấy khoai tây chín thì lấy ra.
Bỏ khoai tây vào tô thêm 2 thìa canh đường, 1/4 thìa canh muối tán nhuyễn mịn.
Bước 2: Trộn bột và tạo hình bánh
Cho vào tô khoai tây 6 thìa canh tinh bột khoai tây. Tiếp theo trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Lấy lượng bột vừa phải vê tròn rồi ép hơi dẹt ra. Làm tương tự cho đến hết bột.
Bước 3: Rán bánh và sốt mật ong
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho bánh vào chiên trên lửa nhỏ đến khi chúng vàng nâu hai mặt.
Khi bánh vàng bạn rưới vào 5 thìa canh mật ong nguyên chất , rắc thêm ít hạnh nhân rồi tắt bếp. Lật đều 2 mặt bánh cho thấm đều sốt mật ong.
Như vậy chỉ vài bước đơn giản bạn đã có chiếc bánh khoai tây sốt mật ong mềm mại, ngọt ngon. Món ăn mang đến nguồn năng lượng tích cực rất tốt cho sức khỏe.
5. Cách làm bánh khoai mỡ
Khoai mỡ không những nấu các món canh ngon mà còn là nguyên liệu của nhiều loại bánh. Những chiếc bánh được làm từ khoai mỡ thường có màu sắc đẹp mắt và hấp dẫn. Đặc biệt hương vị của chúng cũng rất hấp dẫn với phần bột bùi vùi, dai dai, giòn giòn lạ miệng.
5.1. Bánh khoai mỡ chiên
Bánh khoai mỡ chiên dù xuất hiện đã rất lâu nhưng vẫn chiếm trọn cảm tình của giới trẻ. Món ăn chưa bao giờ hết trend và luôn được tìm kiếm công thức thực hiện. Dưới đây cùng cập nhật công thức món ăn đặc biệt này nhé!
5.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram khoai mỡ tím
- 140gram bột năng
- 50gram sữa đặc
- 100gram bột nếp
- 60gram đường
- 30ml sữa tươi
- 2g muối
5.1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và hấp khoai mỡ
Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch nhớt, cắt thành các khoanh vừa phải. Bỏ khoai vào xửng hấp khoảng 20 phút.
Khi thấy khoai đã chín bạn bỏ chúng ra tô tranh thủ nghiền khi nóng sẽ nát nhuyễn hơn.
Bước 2: Trộn bột với khoai
- Cho bột nếp, bột năng, đường, muối, khoai mỡ theo lượng đã chuẩn bị vào tô. Tiếp theo cho vào sữa đặc, sữa tươi trộn đều.
- Áo bột vào tay nhào bột đến khi chúng hòa quyện thành khối mịn mượt, không dính tay là đạt.
- Lúc trộn xong thấy bột quá khô bạn có thể thêm ít sữa tươi, bột quá ướt bạn cho thêm ít bột.
- Để bột trong tô bọc màng thực phẩm để bột nghỉ 30 phút cho chúng nở đều.
Bước 3: Tạo hình và chiên bánh
- Thoa vào tay ít bột để chống dính sau đó ve bột thành các khối hình nhộng như hàng quán.
- Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn nhiều. Khi dầu nóng già bỏ bánh khoai vào chiên trên lửa nhỏ để chúng chín từ trong ra ngoài.
- Khi thấy khoai chín vàng đều các mặt thì vớt ra để ráo dầu.
Với cách làm bánh khoai mỡ chiên cực dễ này bạn có thể cho các bé trải nghiệm nặn bánh. Điều này sẽ giúp con nhỏ rất vui và thích thú. Chúng cũng là cách để bạn tập cho bé trải nghiệm với bếp núc làm quen dần kỹ năng sống cần thiết.
5.2. Bánh khoai mỡ hấp nước cốt dừa
Các món có nước cốt dừa được xem là đặc sản của vùng quê miền Tây sông nước. Bởi người miền Tây có khẩu vị thích ăn ngọt. Theo đó bánh khoai mỡ hấp nước cốt dừa sẽ cũng sẽ làm thực khách mê đắm, ăn một lần là mê.
5.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram khoai mỡ
- 400ml nước cốt dừa
- 100gram bột năng
- 4 thìa canh đường
- 1/3 thìa cà phê muối
- Ít đậu phộng rang giã nhỏ
5.2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế, hấp và nghiền khoai mỡ
Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch nhớt, thái thành các lát mỏng vừa. Bỏ khoai vào xửng hấp khoảng 20 phút cho chín thì lấy ra.
Bỏ khoai vào chậu to nghiền nhuyễn mịn khi còn nóng.
Bước 2: Trộn bột bánh
Trộn khoai mỡ với 100gram bột năng, 150ml nước cốt dừa, 2 thìa canh đường trộn đều tay. Trộn đến khi hỗn hợp bột hòa quyện thành khối dẻo mịn.
Bước 3: Hấp bánh
Lấy khuôn bánh lót phía dưới một miếng lá chuối. Phết lên lá chuối và thành khuôn lớp dầu ăn chống dính. Tiếp theo đổ hết bột khoai mỡ vào, dần đều mang hấp xửng trong 30 phút.
Bạn có thể dùng que tăm chọc vào bánh thấy không dính bột là bánh đã chín.
Bước 4: Nấu nước cốt dừa
Trong lúc chờ bánh chín thì bạn cho vào nồi 250ml nước cốt dừa. Nêm vào 1/3 thìa cà phê muối, 2 thìa canh đường khuấy đều. Nấu nước cốt dừa sôi lăn tăn thì cho vào 1 thìa cà phê bột năng hòa ít nước. Khuấy đến khi nước cốt dừa sền sệt lại, nêm nếm vừa miệng thì tắt bếp.
Cắt bánh khoai mỡ hấp thành các miếng vừa ăn bỏ vào đĩa. Rưới lên nước cốt dừa và đậu phộng rang là có thể ăn ngay. Món ăn thơm béo, ngon ngọt hứa hẹn sẽ tạo nên sự hấp dẫn khó chối từ.
Bánh khoai và các cách thực hiện trên đây hứa hẹn mang đến món ăn thú vị. Bạn có thể thực hiện chúng khi cuối tuần có thời gian rảnh. Đây là cách để giảm stress, tận hưởng cuộc sống tuyệt vời. Món ăn vặt dùng để chiêu đãi cả nhà, mang lên công ty, trường học ăn cùng bạn bè sẽ giúp tăng thêm tình cảm. Đặc biệt bạn có thể làm bánh khoai đãi khách cùng lúc khoe tài năng nấu nướng chuyên nghiệp.
Ngọc Hân