Nội dung chia sẻ dưới đây sẽ mách bạn 3 cách làm bánh khoai lang siêu đơn giản, ăn mãi không chán. Cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn khám phá nhé!
1. Bánh khoai lang mè đen
Bánh khoai lang kết hợp mè đen là món ăn mới lạ, giúp kích thích vị giác vào những ngày bạn cảm thấy chán ăn. Để thực hiện thành công món bánh này, bạn cần chuẩn bị và thực hiện theo các bước như sau:
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Khoai lang: 1 củ to
- Bột nếp: 50 gram
- Mè đen: 1/3 chén
- Đường cát: 50 gram
1.2. Các bước thực hiện
- Bước 1: Sơ chế khoai lang bằng cách gọt vỏ, cắt khoanh hoặc cắt miếng như múi cau. Sau đó, rửa sạch cho vào nồi hấp khoảng 20 phút. Đến khi khoai lang chín mềm thì tắt bếp và dùng đũa gắp khoai vào tô.
- Bước 2: Sử dụng chiếc muỗng ăn cơm để tán nhuyễn khoai lang thành dạng bột mịn. Sau đó, cho 50 gram đường cát đã chuẩn bị vào khoai. Tiếp tục, dùng muỗng trộn đều cho đường thấm hết vào khoai lang.
- Bước 3: Cho 50 gram bột nếp vào tô. Trực tiếp dùng tay nhào cho đến khi bột nếp và khoai quyện lại thành một khối mềm dẻo là được.
- Bước 4: Vê bột thành các viên tròn khoảng 30 gram. Sau đó, dùng cây lăn bột cán dẹp và rắc mè lên trên để tạo hương vị thơm ngon cho chiếc bánh.
- Bước 5: Mang bánh đi chiên/ rán. Ở bước này, bạn chỉ cần tráng chảo bằng một lớp dầu mỏng để chống dính và lật trở để 2 mặt bánh chín đều, vàng giòn là được. Bạn cũng có thể thay thế chảo chiên bằng nồi chiên không dầu để rán bánh.
Chỉ với 5 bước đơn giản, bạn đã có ngay món bánh khoai lang mè đen hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn giòn, ngọt bùi của khoai lang. Đồng thời, hương thơm nồng nàn của mè đen sẽ giúp kích thích vị giác. Đây được đánh giá là món bánh đơn giản, món ăn vặt ngon rất thu hút trẻ em và người lớn thì ăn hoài không ngán.
2. Cách làm bánh khoai lang chiên giòn kiểu truyền thống
Như các bạn đã biết, khoai lang là loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam. Để không nhàm chán với món khoai luộc, ông bà ta đã sáng chế ra món bánh khoai lang chiên giòn. Sau đây là cách chế biến món ăn vừa quen thuộc, vừa mới lạ này.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Khoai lang: 500 gram
- Bột mì: 100 gram
- Bột chiên giòn: 50 gram
- Đường cát: 100 gram
- Sữa tươi không đường: 1 túi
- Nguyên liệu khác gồm: Bột canh và dầu ăn
2.2. Cách chế biến món bánh khoai lang chiên giòn
- Bước 1: Sơ chế khoai lang bằng cách gọt vỏ và thái sợi. Để khoai không bị thâm đen và giòn hơn khi chiên, bạn cần ngâm sợi khoai vào nước muối pha loãng. Sau khoảng 20 phút, tiến hàng vớt khoai ra rổ và để cho ráo nước.
- Bước 2: Cho hỗn hợp bao gồm: bột chiên, bột mì, đường, sữa tươi và 1 muỗng cà phê muối vào tô. Sau đó, trộn đều hỗn hợp lại với nhau. Nếu bột quá đặc, có thể cho thêm nước vào. Trong quá trình cho nước, bạn nên khuấy đều tay cho tới khi lượng bột không quá đặc cũng không quá loãng là được.
- Bước 3: Cho khoai lang thái sợi vào hỗn hợp bột vừa pha và trộn sao cho bột áo đều lên khoai là được.
- Bước 4: Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào đun cho đến khi dầu sôi. Sau đó, dùng muỗng múc hỗn hợp gồm khoai và bột cho vào chảo. Chiên đều 2 mặt cho đến khi bánh chiến đều và vàng giòn. Tiếp theo, chuẩn bị dĩa có lót giấy thấm dầu và vớt bánh ra dĩa. Ở bước này, bạn nên vặn nhỏ lửa đến bánh không bị cháy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị và cách thực hiện “cực đơn giản”, nhưng vị ngon của bánh là đều bạn không thể ngờ đến. Cắn một miếng bánh, bạn sẽ nghe thấy âm thanh “rơm rớp” vui tai. Đã vậy, vị ngọt thanh kèm với béo bùi sẽ giúp bạn “xử gọn” dĩa bánh trong 1 nốt nhạc. Bí quyết để món bánh ngon hơn nữa là ăn kèm với tương ớt cay cay.
3. Bánh khoai lang chiên phồng
Loại bánh này có vẻ ngoài giống như bánh tiêu, bởi nó có độ phồng nhất định. Để làm được món bánh khoai lang chiên phồng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và cách thực hiện như sau:
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Khoai lang: khoảng 300 gram
- Bột năng: 155 gram
- Đường cát: 65 gram
- Mè đen: khoảng 50 gram
- Dầu ăn
3.2. Cách thực hiện món bánh khoai lang chiên phồng
- Bước 1: Sơ chế khoai lang bằng cách gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các miếng nhỏ. Để khoai không bị thâm, bạn cần ngâm khoai trong nước đá khoảng 10 – 20 phút. Sau đó, vớt ra rổ và để cho ráo nước.
- Bước 2: Chuẩn bị nồi và hấp khoai khoảng 15 phút, cho đến khi khoai chín mềm. Tiếp đến, lấy khoai lang cho vào tô và dùng muỗng tán nhuyễn thành bột.
- Bước 3: Tiếp tục cho 150 gram bột năng, 65 gram đường cát và khoảng 100 ml nước lọc vào tô khoai. Sau đó, nhào bột cho đến khi thành một khối dẻo mềm, không bị dính vào tay là được.
- Bước 4: Ở bước này, bạn cần vê bột thành viên tròn và đặt vào khay. Để bột không bị dính khay, bạn nên phủ lên khay một ít bột năng. Tiếp theo, lăn các viên bột qua mè đen và tiến hành thực hiện theo bước 5.
- Bước 5: Đặt chảo lên bếp và cho khoảng 200 ml dầu ăn vào. Đun dầu đến khi nổi bọt khí thì cho viên bột đã lăn qua mè vào chảo. Cần chiên bánh ở lửa lớn và đảo đều tay để bánh chín vàng. Sau đó, vớt bánh ra dĩa đã được lót lớp giấy thấm dầu là được.
Với các bước đơn giản như trên, bạn đã có ngay món bánh khoai lang chiên phồng thơm ngon, hấp dẫn. Món bánh vừa có ngoại hình xinh xắn và có hương vị độc lạ đảm bảo sẽ khiến các em nhỏ mê đắm.
Trên đây là top 3 cách chế biến món bánh khoai lang đơn giản, siêu ngon tại nhà. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ giúp bạn có thêm “bí quyết” để trổ tài nấu nướng cho cả gia đình. Đôi khi khoai lang sấy hay khoai lang kén trở thành món ăn vặt có chút nhàm chán, thì bạn thử làm bánh như 3 công thức trên để đổi vị, hẳn nhà mình sẽ rất thích đấy. Chúc các bạn thực hiện thành công các món bánh siêu thú vị này!
Liên Tiểu Di