Cách nhận biết mật ong nguyên chất chính xác bạn hãy tham khảo ngay

banner ads
Cách nhận biết mật ong nguyên chất
Cách nhận biết mật ong nguyên chất không bao giờ sai lệch. Nguồn ảnh: Internet

1. Mật ong nguyên chất là gì và có tác dụng thế nào?

Mật ong nguyên chất là loại mật có kết cấu đặc và hàm lượng dinh dưỡng cao. Các loại mật ong nguyên chất hiện bán trên thị trường gồm mật ong rừng và mật ong nuôi. Theo đó, mật ong rừng mắc hơn rất nhiều so với mật ong nuôi.

Mật ong nguyên chất có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Theo các nghiên cứu, công dụng của mật ong  có thể kể đến như hỗ trợ điều trị các bệnh về đại tràng, dạ dày. Ngoài ra, nó cũng giúp ngăn ngừa ung thư, chữa khàn tiếng, trị bỏng, chàm, cân bằng huyết áp… Bên cạnh chữa trị, mật ong còn được sử dụng trong làm đẹp và chế biến thức ăn.

Mật ong nguyên chất
Mật ong nguyên chất chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nguồn ảnh: Internet

Để kiếm lợi và hạ giá thành mật ong, nhiều nơi bán sử dụng mật ong pha loãng. Loại mật này thường được làm từ mật ong pha với nước nhất là mật ong nuôi pha. Thậm chí, để đảm bảo độ ngọt cho mật, họ còn thêm đường hay nước đường nấu vào. Loại sản phẩm này không có nhiều giá trị dinh dưỡng như mật ong nuôi nguyên chất, đặc biệt kém xa mật ong rừng.

2. Các cách nhận biết mật ong nguyên chất luôn chính xác

Luôn có những cách hữu hiệu để chúng ta nhận biết mật ong nguyên chất. Trong số vô vàn cách ấy, Yeutre.vn xin gửi tới bạn 8 cách nhận biết đơn giản như sau:

2.1. Cách nhận biết mật ong nguyên chất dựa trên quan sát

Mật ong nguyên chất khi vắt mật sẽ có lẫn phấn hoa và nhộng non. Do đó, bạn sẽ thấy một lớp váng mỏng nổi bên trên hoặc bị lắng dưới đáy chai đựng mật. Mật ong nuôi ít có lớp váng này hơn. Vì quá trình quay mật khi thu hoặc sẽ còn qua công đoạn lọc sạch. 

Mật ong thật khi ruôn vào chai hay hũ rồi đậy nắp sau đó sẽ có ga. Còn mật ong đã bị pha thì hoàn toàn không xuất hiện váng hay bọt. 

mật ong
Bạn có thể nhận biết mật ong dựa trên quan sát. Nguồn ảnh: Internet

Mật ong rừng có màu sắc thay đổi theo thời gian. Thường thì người ta sẽ thấy nó có màu vàng nhạt khi mới thu hoạch. Sau đó, nó chuyển sang vàng đậm và cánh gián. Mật ong nuôi cũng sẽ xuống màu sau một thời gian. Trong khi mật pha hoặc xuống màu rất nhanh hoặc giữ nguyên màu như ban đầu không đổi. 

2.2. Nhận biết mật ong qua mùi hương và vị giác

Cách nhận biết mật ong ngon này được nhiều người áp dụng. Mùi hương của mật được kiểm tra như sau.

 • Nếu mùi thơm đặc trưng thì là mật ong rừng.
 • Nếu là mùi ngọt, hơi chua thì là mật ong nuôi.

Khi nếm thử, mật ong cho vị ngọt thanh rồi chuyển sang ngọt gắt thì chính là mật rừng. Trong khi đó, mật ong nuôi thường có vị ngọt đồng nhất từ trước đến sau, nếu nhạt hoặc gắt là do pha đường.

Mật ong rừng hay mật ong nuôi chất lượng đều có mùi thơm đặc trưng theo mùa. Trong khi mật pha thì không có mùi thơm đặc trưng, mùi thơm rất "nhạt". Đôi khi bạn còn thoáng thấy xuất hiện mùi gắt hoặc hơi "khét".

2.3. Nhận biết mật ong bằng nước ấm

Cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất bằng nước ấm khá hữu hiệu. Bạn chỉ cần làm như dưới đây.

nhận biết mật ong bằng nước ấm
Bạn có thể nhận biết mật ong bằng nước ấm. Nguồn ảnh: Internet
 • Bước 1: Bạn cho 1 thìa mật ong vào nước ấm.
 • Bước 2: Bạn quan sát mật ong. Nếu mật rơi xuống không tự tan dưới đáy cốc thì là mật nguyên chất. Sau đó, hãy dùng muỗng, khuấy đều để mật tan trong nước.
 • Bước 3: Bạn uống thử và cảm nhận vị của nước. Nếu nước có vị ngọt thanh, mùi mật ong thơm thì là mật ong nguyên chất. Nếu nước có mùi nhạt, vị chua thì là mật ong nuôi.
 • Trong trường hợp bạn cho mật ong vào nước ấm tan nhanh không cần khuấy hoặc cho vào nước lạnh đóng khối hay dính muỗng khuấy vẫn khó tan, đây có thể là mật pha. 

2.4. Dùng hành tươi để kiểm tra mật ong

Bạn có thể sử dụng hành tươi để kiểm tra chất lượng mật ong. Cách thực hiện như dưới đây. 

nhận biết mật ong bằng hành
Nhiều người nhận biết mật ong bằng hành lá. Nguồn ảnh: Internet
 • Bước 1: Bạn lấy cọng hành tươi nhúng vào cốc mật ong, chờ một chút.
 • Bước 2: Bạn quan sát cọng hành. Nếu hành héo thì là mật ong nguyên chất thật. Nếu cọng hành không héo thì là mật ong pha.

2.5. Cách nhận biết mật ong nuôi nguyên chất bằng giấy thấm

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại mật ong nuôi nguyên chất và pha loãng. Để nhận biết được mật nguyên chất, bạn có thể dùng giấy thấm theo cách dưới đây.

Cách nhận biết mật ong nguyên chất bằng giấy thấm
Cách nhận biết mật ong nguyên chất bằng giấy thấm khá hiệu quả. Nguồn ảnh: Internet
 • Bước 1: Bạn nhỏ 1 giọt mật ong lên giấy thấm.
 • Bước 2: Bạn quan sát tờ giấy. Mật ong pha loãng với lượng nước cao sẽ thấm nhanh vào tờ giấy. Trong khi đó, mật ong nguyên chất thường đặc và khó thấm hơn.
 • Bước 3: Bạn đồng thời quan sát khả năng lan rộng của dung dịch lỏng trên tờ giấy. Nếu mức độ lan nhanh thì là mật loãng, còn lan chậm thì là mật đặc.

2.6. Sử dụng ngăn đá tủ lạnh để nhận biết mật ong

Đây là cách nhận biết mật ong nguyên chất và mật ong pha vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh 1 hũ mật ong nhỏ, để trong 1 ngày.
 • Bước 2: Bạn lấy mật ra xem. Nếu mật cô đặc và quánh dẻo thì là mật nguyên chất. Nếu mật bị đóng đá, cứng và lắng cặn thì là mật pha.

2.7. Cách nhận biết mật ong nguyên chất qua tính sủi bọt

Như đề cập ở cách nhận biết đầu, mật ong nguyên chất có khả năng tạo ra nhiều khí ga. Do đó, người ta đã sử dụng đặc tính này thể thử nghiệm các loại mật.

mật ong sủi bọt
Mật ong nguyên chất có khả năng tạo ra nhiều khí gas nên sủi bọt. Nguồn ảnh: Internet
 • Bước 1: Bạn cho mật vào 1 hũ thủy tinh.
 • Bước 2: Bạn cầm hũ thủy tinh lắc đều trong vòng 1 phút.
 • Bước 3: Bạn quan sát mật trong hũ. Nếu mật nổi nhiều bọt khí thì chứng tỏ là mật nguyên chất. Mặt khác, nếu thấy mật không nổi hoặc nổi ít bọt khí thì là mật đã được pha loãng.

2.8. Nhận biết mật ong bằng cách cô đặc

Một số chị em nhận biết mật ong bằng cách cô đặc chúng. Bạn cũng có thể thử cách này với các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn cho chảo hoặc nồi lên bếp, bật lửa đun nóng.
 • Bước 2: Bạn cho một ít mật ong vào chảo hoặc nồi.
 • Bước 3: Mật chuyển vàng màu caramel, bạn tắt lửa. Bạn quan sát sự thay đổi của mật. Nếu mật trở về dạng kết dính kiểu quánh dẻo ban đầu thì là mật thật. Mật vón cục, đóng cứng thì là mật giả.

3. Sử dụng mật ong nguyên chất đúng cách

Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên bảo quản và sử dụng mật ong nguyên chất đúng cách. Những lưu ý cần được thực hiện như dưới đây. 

sử dụng mật ong
Bạn nên bảo quản và sử dụng mật ong nguyên chất đúng cách. Nguồn ảnh: Internet
 • Bạn nên  bảo quản mật ong trong các hũ đựng bằng thủy tinh, tuyệt đối không dùng hũ kim loại và hũ nhựa.
 • Nếu dùng mật ong để làm đẹp, bạn cần kiểm tra trước xem mình có dị ứng với nguyên liệu này không.
 • Những người bị tiểu đường, suy tim hay bị huyết áp thấp không nên sử dụng mật ong.

Trên đây là những cách nhận biết mật ong nguyên chất không sai lệch. Hi vọng rằng sau khi tham khảo chia sẻ từ Chuyên mục Cẩm nang của Yeutre.vn và thử nghiệm, bạn đã có kinh nghiệm trong việc phân biệt mật. Đây là nguyên liệu tự nhiên tốt cho sức khỏe và mang lại nhiều công dụng có ích. Hãy biết cách chọn lựa và sử dụng để có được lợi ích cho mình, bạn nhé!

Như Nguyễn

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI