Cách làm sốt mayonnaise béo vị thơm ngon cả nhà thích thú

Cách làm sốt mayonnaise có vị béo lại đậm đà vị ngon thực hiện tại nhà - bạn có tin không? Nếu bạn muốn thử tay nghề của mình với món sốt này, hãy vào bếp cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn nhé.

sot mayonnaise
Sốt mayonnaise thơm ngon hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Ảnh Internet

Sốt mayonnaise là món sốt rất phổ biến và rất được nhiều người và nhiều gia đình yêu thích. Loại sốt này được dùng để trộn các loại salad phong phú, hay ăn kèm với rất nhiều món ăn như trứng ốp la, các món chiên,...Với nguyên liệu chính là lòng đỏ trứng gà, sốt mayonnaise có vị béo ngậy và rất thơm luôn hấp dẫn tất cả chúng ta. Điều thú vị hơn nữa là chúng ta hoàn toàn có thể làm món sốt này tại nhà, không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Vậy cách làm ra sao, cần lưu ý những gì khi làm sốt, cách dùng hoặc bảo quản,...mời bạn cùng tham khảo chia sẻ chi tiết ngay sau đây nhé.

1. Cách làm sốt mayonnaise bằng dụng cụ đánh trứng

1.1 Nguyên liệu

  • Trứng gà tươi: 3 quả, nên sử dụng trứng gà ta còn tươi. Nếu bạn bảo quản trứng gà trong tủ lạnh thì bạn phải lấy ra để ở nhiệt độ thường khoảng 30 phút mới bắt đầu sử dụng.
  • Dầu ăn: 300 ml, bạn nên sử dụng dầu đậu nành hoặc dầu hướng dương cho thơm ngon hơn.
  • Giấm gạo hoặc giấm táo: 3 thìa cà phê
  • Đường: 3 thìa cà phê
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Mù tạt vàng : 1 thìa cà phê
  • Dụng cụ đánh trứng 
quả trứng gà
Trứng gà là nguyên liệu chính để làm nên sốt mayonnaise. Ảnh Internet

1.2 Cách làm

  • Bước 1:  Tách lấy lòng đỏ trứng rồi cho vào tô lớn cùng 3 thìa giấm gạo, 2 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa mù tạt vàng rồi dùng dụng cụ đánh đều khoảng 5 phút.
lòng đỏ và lòng trắng trứng
Tách lòng đỏ trứng gà với lòng trắng trứng. Ảnh Internet
  • Bước 2:  Bắt đầu cho dầu vào đánh, lượng dầu bạn cho lúc đầu chỉ nên vài giọt để dầu và trứng hòa quyện với nhau. Sau đó tăng lượng dầu nhưng phải cho dầu từ từ kết hợp với đánh hỗn hợp đều tay theo 1 chiều nhất định và cố gắng không ngừng tay đến lúc xong để món sốt mayonnaise đặc, sánh mịn, thơm ngon.
đánh trứng cho bông lên
Đánh trứng cho đến khi trứng bông lên. Ảnh Internet
  • Bước 3:  Đến khi thấy hỗn hợp đồng nhất, sánh mịn, đặc đều, dậy mùi thơm hấp dẫn là bạn đã hoàn thành món sốt mayonnaise. Cho sốt mayonnaise vào tô sạch, khô, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi cho vào tủ lạnh dùng dần, tốt nhất là nên sử dụng hết trong 5 ngày rồi lại làm món sốt mayonnaise mới.

2. Cách làm sốt mayonnaise bằng máy đánh trứng hoặc máy xay sinh tố

2.1 Nguyên liệu

  • Trứng gà: giống với cách làm món sốt mayonnaise bằng dụng cụ đánh trứng 
  • Máy xay sinh tố
  • Nước cốt chanh
  • Giấm trắng, muối, hạt tiêu
  • Dầu ăn: 300 ml, có thể dùng dầu hướng dương hoặc dầu đậu nành cho thơm hơn
chén nước cốt chanh
Nước cốt chanh được dùng để tạo vị cho nước sốt. Ảnh Internet

2.2 Cách làm

  • Bước 1:  Cho lòng đỏ trứng, nước cốt chanh, giấm trắng, muối, hạt tiêu và 1 xíu nước vào máy đánh trứng hoặc cối xay sinh tố. Bắt đầu đánh trứng hoặc bật nút cho máy xay sinh tố đánh đều hỗn hợp trong khoảng 10 giây, làm trứng bông lên tạo hỗn hợp nhuyễn như kem. Nếu không cho giấm thì bạn có thể tăng lượng cốt chanh lên một chút.
bật máy xay và bắt đầu xay
Cho hỗn hợp vào máy đánh trứng đánh đều để làm sốt mayonnaise. Ảnh Internet
  • Bước 2:  Tiếp tục đánh hỗn hợp/ cho máy xay sinh tố chạy trong khi cho từ từ dầu khoảng 50ml vào để bắt đầu quá trình tạo sốt mayonnaise. 30 giây đầu tiên này là quan trọng nhất nên bạn phải rất thận trọng nhé. Tuyệt đối không tắt máy xay trong giai đoạn này, cho dầu ăn từ từ từng ít một cho đến khi hết nửa lượng dầu, thấy hỗn hợp đặc sệt lại thì tắt máy xay.
  • Bước 3: Điều chỉnh độ đặc/ loãng của sốt mayonnaise
thêm nước cốt chanh vào sốt mayonnaise
Nếu sốt mayonnaise đặc thì thêm một ít cốt chanh vào. Ảnh Internet

Sau khi kiểm tra vị và độ đặc của sốt mayonnaise, nếu đặc quá, bạn có thể cho thêm nước cốt chanh hoặc nước sôi để ấm ( nếu đã đủ độ chua thì cho thêm nước ). Còn trường hợp sốt mayonnaise loãng quá thì bật máy đánh tiếp và cho thêm dầu cho đến khi đạt được vị và độ đặc thích hợp.

  • Bước 4:  Sốt mayonnaise hoàn thành, bạn cất vào hũ thủy tinh đậy kín và cho vào tủ lạnh. Trứng càng tươi thì để được càng lâu nhưng không quá 1 tuần.

3. Thêm hương vị cho món sốt mayonnaise

sốt mayonnaise hương mù tạt
Sốt mayonnaise hương mù tạt. Ảnh Internet

Như đã đề cập, điều thú vị khi làm sốt mayonnaise tại nhà là bạn có thể cho thêm các thành phần yêu thích vào món sốt, để tạo ra các mùi vị khác biệt và lạ miệng. Do mùi vị của sốt mayonnaise cơ bản khá nhẹ nên bạn chỉ cần cho những thành phần có mùi vị mạnh như bạch hoa, chanh, mù tạt, wasabi, các loại thảo mộc tươi , dầu có vị mạnh (olive), hẹ tây hoặc tỏi vào là đã tạo ra những biến tấu tuyệt vời của sốt mayonnaise, dùng cho các món ăn phong phú. 

4. Yêu cầu và cách dùng sốt mayonnaise

Đối với món sốt mayonnaise tự làm, món sốt mayonnaise đạt yêu cầu là sốt đặc đều, sánh mịn, không bị vữa, có mùi thơm hấp dẫn, vị chua, ngọt, béo, mặn vừa ăn, có màu vàng sáng nhẹ.

Về cách dùng, sốt mayonnaise có thể dùng để làm các món salad , hoặc kết hợp với tương ớt, chanh tươi để làm thức chấm cho các món chiên như đậu phụ chiên, khoai tây chiên, tôm chiên, thịt chiên,...

salad
Món salad trộn sốt mayonnaise thật ngon. Ảnh Internet

5. Ba nguyên tắc cần nhớ để làm sốt mayonnaise ngon 

  • Thứ nhất: dùng trứng tươi ở nhiệt độ bình thường.
  • Thứ hai: sử dụng các dụng cụ sạch và khô.
  • Thứ ba: cho dầu thật chậm trong quá trình làm sốt. Ở thời điểm đầu chỉ cho từng giọt dầu vào đánh thật đều tay để hỗn hợp dần đặc sệt.
dầu hướng dương
Dùng dầu hướng dương sẽ giúp món sốt ngon hơn - Ảnh Internet

6. Xử lý những sự cố trong quá trình làm sốt mayonnaise

  • Khi làm sốt mayonnaise có thể bạn sẽ gặp tình trạng sốt mayonnaise bị nứt ra. Sốt bị nứt không sánh quyện có thể là do việc cho dầu ăn vào khi đánh trứng diễn ra quá nhanh, không trộn kĩ, không đều tay hoặc dùng những nguyên liệu còn lạnh. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy cho thêm 1 lòng đỏ trứng vào sốt, trộn kĩ và thật chậm để chúng hòa lẫn vào nhau cho đến khi hỗn hợp sốt đã nhuyễn và mịn thì tiếp tục cho dầu ăn vào, đánh tiếp cho đến khi sốt sánh lại như ý.
  • Sau khi để lạnh, sốt mayonnaise thường sẽ đặc rất nhanh, bề mặt nổi nhiều dầu. Lúc này, bạn có thể lấy ra ngoài, đánh lại sốt cho kỹ hơn. Hoặc bạn có thể cho 1 ít nước và trộn thật đều cho đến khi sốt nhuyễn sánh trở lại. Nếu muốn tạo hương vị mạnh hơn, bạn có thể thay thế nước bằng nước cốt chanh hoặc giấm tùy thích.

Hi vọng rằng, với cách làm sốt mayonnaise và một số lưu ý nhỏ vừa đề cập, bạn dễ dàng làm món sốt ngon này thành công ngay từ lần đầu tiên. Hãy sáng tạo thêm các vị để bạn sở hữu danh sách các vị sốt thật phong phú. Đừng quên chia sẻ thành quả của bạn với Chuyên mục Món ngon , cũng như bạn bè của mình nhé. 

Thùy Ngân tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI