1. Cách làm bánh khoai chiên giòn cả nhà thích mê
Nói đến cách làm bánh khoai thì chắc chắn cách làm bánh khoai chiên giòn là món ăn quen thuộc mà ai cũng biết. Bánh khoai giòn giòn, thơm vị sữa đảm bảo các bé yêu nhà bạn đều thích.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram khoai lang (chọn củ to, còn cứng, vỏ trơn nhẵn không bị hư sâu)
- 100 gram bột mì
- 100 gram đường
- 50 gram bột chiên giòn
- 1 bịch sữa tươi
- Bột canh
- Dầu ăn
1.2. Cách làm bánh khoai lang chiên giòn ăn mãi không ngán
Đây là một cách làm bánh khoai khá là đơn giản, khá giống với cách làm bánh chuối chiên nhưng cũng có một số các bước thực hiện khác. Bạn có thể áp dụng theo công thức làm bánh khoai lang kiểu chiên giòn ngay dưới đây.
1.2.1. Sơ chế khoai lang
Khoai lang mua về gọt vỏ, rửa sạch, đem thái sợi chỉ. Sau đó, ngâm vào một chậu nước có pha muối loãng, như vậy khoai sẽ không bị thâm và khi rán cũng giòn hơn nữa. Sau khi ngâm 20 phút, bạn vớt ra một cái rổ, để cho ráo nước.
1.2.2. Làm hỗn hợp bột chiên
- Chuẩn bị một cái tô lớn, cho vào đó bột chiên, bột mì trộn cùng với đường, 1 thìa cà phê muối và sữa tươi. Dùng đũa để đảo đều cho mọi thứ hòa quyện vào nhau.
- Tiếp đó, bạn cho thêm nước với một lượng vừa đủ, vừa cho vừa khuấy đều, đánh tan bột cho tan ra hết. Chú ý cho nước tới đâu thì đánh bột tới đó, để bột chiên không quá lỏng hoặc quá đặc. Cho phần khoai lang đã thái sẵn vào, trộn đều tất cả lên.
1.2.3. Chiên bánh
- Cho một cái chảo sâu lòng lên bếp, đổ một lượng dầu ăn vừa đủ chiên vào chảo và đun cho đến khi nóng già thì hạ lửa. Từ từ múc hỗn hợp bột khoai, cho vào trong chảo để chiên vàng. Vừa chiên vừa canh nhỏ lửa, đợi cho vàng mặt dưới thì trở mặt để chiên tiếp. Đợi cho bánh vàng giòn cả hai mặt, bánh khoai cũng vừa chín tới thì vớt ra, cho ngay vào giấy thấm dầu.
- Thực hiện tương tự với chỗ bột và khoai còn lại, cứ chiên tới đâu thì cho vào giấy thấm cho bớt dầu, khi ăn cũng đỡ ngán hơn.
- Dọn bánh ra, ăn kèm cùng với tươi ớt Chin su cũng rất hấp dẫn. Với cách làm bánh khoai này bạn chỉ nên làm một ít đủ ăn, nếu để lâu bánh sẽ bớt giòn và không còn mùi vị hấp dẫn như khi mới chiên nữa.
2. Cách làm bánh khoai mì nướng thơm nức mũi
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg khoai mì
- 30 gram bơ hoặc phô mai
- 1 trứng gà
- 1 ống vani
- 300 ml nước cốt dừa
- 100 gram sữa đặc
- 30 gram bột năng
- 80 gram đường
- Muối
Mẹo mua khoai mì: Đối với khoai mì, các bạn nên chọn những quả dài nhỏ kiểu đầu voi đuôi chuột hoặc những quả khoai to, tròn làm bánh rất ngon.
2.2. Cách làm bánh khoai mì
2.2.1. Bào khoai mì
- Khoai mì mua về, lọt bỏ vỏ rồi rửa sạch, ngâm với nước qua một đêm để ra nhựa và để khoai mì được trắng hơn. Sau đó, lấy ra rồi dùng dụng cụ để bào cho hết chỗ khoai mì đó.
- Sau khi đã bào xong, các bạn cho vào một cái lưới chúng ta sẽ vắt hết phần nước có trong bột mì. Chỗ nước vắt ra sẽ giữ lại để giúp cho bánh được mềm và thơm hơn. Để im một thời gian, bạn sẽ thấy phần nước màu vàng nổi lên trên bề mặt chỗ nước khoai mì vắt ra. Đó chính là nhựa của khoai mì, chúng ta sẽ không dùng đến mà bỏ đi.
- Chỗ nước mì còn lại, dùng thìa để cạo ra, cho hết vào trộn đều cùng với phần khoai mì đã vắt sạch nước.
2.2.2. Chuẩn bị trứng và hỗn hợp cốt dừa
- Đập 1 quả trứng, cho khoảng 1/2 thìa cà phê vani vào, đánh đều lên. Để ra một cái chén riêng.
- Đối với nước cốt dừa, các bạn có thể cho thêm kem tươi (Whipping cream) để cho bánh khoai được mềm và béo hơn. Ở đây chúng ta sẽ dùng 60 gram kem tươi cùng với 300 ml nước cốt dừa, nếu không có kem tươi thì cho khoảng 360 ml nước dừa. Trộn đều lên, chúng ta sẽ có hỗn hợp gồm 360 ml gồm nước cốt dừa và kem tươi.
2.2.3. Trộn bột khoai mì cùng các nguyên liệu
- Để cho bánh được dẻo hơn, mình sẽ cho vào bột khoai mì 30 gram bột năng, nếu thích kiểu bánh dẻo bạn có thể gia tăng thêm nhưng cũng đừng cho quá nhiều, bánh sẽ mềm dẻo quá không còn ngon.
- Tiếp tục cho vào đó 80 gram đường, 1 ít muối, trứng gà đã đánh cùng vani. Sau đó là 100 gram sữa đặc vào cùng, 30 gram bơ tan chảy. Dùng thìa để trộn đều mọi thứ lên, lúc này bạn có thể cho hết phần nước cốt dừa vào luôn. Nếu không thích dùng nước cốt dừa lon mua ở ngoài, bạn có thể tự mua dừa về và làm nước cốt dừa cho đảm bảo.
- Dùng thìa để khuấy tất cả lên, hỗn hợp bột khoai mì của chúng ta có độ sền sệt, hơi đặc một chút xíu.
2.2.4. Nướng bánh
- Bạn lấy một cái khuôn, thoa dầu đều các mặt để khi hấp bánh không bị dính vào. Từ từ đổ hết chỗ hỗn hợp bột khoai mì ở trên vào, lắc đều cho đến khi bột khoai mì tạo thành một lớp phẳng ở bề mặt trên là được. Để lớp bánh trên được mịn, bạn có thể dùng một cái vá lớn để ép nhẹ. Dùng tay lắc nhẹ khuôn bánh thêm vài lần nữa, sau đó dùng giấy bạc để bịt kín lên toàn bộ miệng của khuôn bánh.
- Bật lò nướng trước 10 phút để lò nóng, nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 150 phút. Còn nếu không thích vàng đều hai mặt mà bánh chỉ vừa chín tới thì nướng trong 90 phút là được.
- Khi nướng được 90 phút, đưa bánh ra bỏ đi lớp giấy bạc vào cho vào lò nướng tiếp khoảng 60 phút nữa. Trong 60 phút này, đợi khoảng 20 phút đầu tiên bạn xịt thêm một ít nước để bánh không bị khô, sau đó cho vào lò để nướng thêm 40 phút nữa.
- Khi đã nướng được tầm 150 phút, các bạn lấy khuôn bánh ra, đậy giấy bạc lên trên để bánh ít bị mất nước. Đồng thời, mở he hé lò nướng để khuôn bánh giảm nhiệt từ từ. Công đoạn này bạn thực hiện khoảng 30 phút là được.
2.3. Thưởng thức bánh
Từ từ vỗ cho bánh rời ra khỏi khuôn, đặt lên đĩa rồi cắt ra từng miếng nhỏ, mời cả nhà thưởng thức. Do khi nướng có xịt thêm ít nước nên bề mặt bánh không dù để lâu vẫn không bị khô lại, rất mềm thơm. Cắn một miếng bánh, thấy đọng lại vị thơm của khoai mì, vị béo của nước cốt dừa và chút hương đặc trưng của vani, rất đáng để thực hiện.
3. Cách làm bánh khoai lang kén sữa tươi thơm béo
Nếu bạn không có nhiều thời gian để thực hiện cách làm bánh khoai mì nướng ở trên, có thể tham khảo cách làm bánh khoai lang kén cực đơn giản ngay dưới đây.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2-3 củ khoai lang (khoảng 500gram)
- 100 gram bột năng
- 20 gram đường
- 50 ml sữa tươi
- 50 ml sữa đặc
- 5 gram mè đen
- 1 gói bột chiên giòn
- 200 ml nước lọc
3.2. Cách làm bánh khoai kén đơn giản nhất
3.2.1. Hấp khoai lang
- Đầu tiên, các bạn đem khoai lang đi gột bỏ hết vỏ bên ngoài, nhớ dùng đầu mũi dao để cậy hết các chỗ hư thối. Sau đó, các bạn cắt từng khúc lớn, cho vào xửng để lên hấp cho chín. Nếu lựa được những quả khoai còn tươi, không bị sâu, quả ngọt thì khi món khoai lang kén sẽ rất thơm.
- Nếu không có xửng hấp chuyên dụng, các bạn cũng có thể cho vào nồi cơm điện hoặc nồi để hấp cũng được. Sau khi khoai đã chín, lấy ra cho vào rồi dùng thìa để nghiền cho mịn. Nên nhớ khoai còn nóng thì sẽ dễ nghiền và nghiền cũng nhanh hơn khi đã để nguội, vậy nên khi khoai đã chín các bạn nhớ lấy ra và nghiền ngay.
3.2.2. Làm hỗn hợp khoai và tạo hình bánh
- Khi khoai đã nghiền mịn, cho vào đó 50 gram bột năng, dùng thìa để trộn cho thật đều. Tiếp đó, cho 20 gram đường cùng với 50 ml sữa tươi, 50 ml sữa đặc vào. Trộn đều cho các nguyên liệu kết dính vào nhau.
- Tiếp đó, dùng tay để nhồi để tạo thành khối bột, nhớ nhồi cho đến khi bột không còn dính vào thành tô và tay là đã được.
- Lấy một lượng khoai lang cho ra tay, nặn thành những chiếc bánh kén vừa ăn. Lần lượt thực hiện cho đến khi vừa hết hỗn hợp bột rồi để riêng ra một bên, chuẩn bị đến công đoạn lăn bột và chiên bánh.
- Lấy 50 gram bột năng còn lại, cho vào chén. Lấy từng viên bánh khoai lăn đều qua phần bột năng, cứ lăn cho đến khi bánh, để ra một cái đĩa riêng.
3.2.3. Pha bột chiên giòn
- Đổ gói bột chiên giòn ra tô lớn, cho vào đó 180 ml nước lọc, vừa đổ vừa dùng đũa để khuấy đều lên. Với 1 gói bột chiên giòn chúng ta chỉ dùng một lượng nước vừa đủ, như vậy hỗn hợp bột sẽ không quá lỏng hoặc quá đặc, có độ sền sệt là được.
- Tiếp đó, cho vào đó mè đen đã chuẩn bị, lưu ý chỉ cho một lượng tầm 20 gram là đủ, nếu cho quá nhiều thì bột sẽ chuyển màu đen, không còn đẹp.
3.2.4. Chiên bánh khoai
- Bắc một chảo chống dính lên bếp, cho một đó một lượng giàu kha khá sao cho chiên ngập bánh, bật lửa lớn để đun dầu cho đến khi dầu nóng già. Dầu càng nhiều thì bánh khoai sẽ chín đều, phồng lên rất đẹp mắt.
- Khi dầu đã nóng, các bạn hạ lửa xuống mức trung bình, nếu cứ để lửa lớn thì vỏ bánh sẽ rất nhanh cháy, bên trong thì lại chưa chín. Để tránh phần bột chiên giòn bắn ra chảo, chúng ta sẽ lấy 2 cây tăm, mỗi tăm một bên tay. Sau đó, trực tiệp dùng tăm ghim vào bánh khoai, tráng qua một lớp bột chiên giòn rồi tự từ thả vào chảo.
- Cứ thực hiện như vậy cho đến khi hết bánh, để bánh chín đều, các bạn nhớ dùng đũa để đảo lên tục trong khi chiên. Khi bánh đã bắt đầu trở vàng, dậy mùi thơm nghĩa là bánh đã chín. Đừng để bánh chuyển sang màu vàng quá đậm như vậy bánh bị khô mà màu cũng không còn hấp dẫn nữa.
- Vớt bánh ra, cho ngay vào giấy thấm dầu để vỏ bánh bớt dầu. Vậy là món bánh khoai lang kén của chúng ta đã hoàn thành xong rồi.
3.3. Thưởng thức bánh khoai lang kén
Món bánh khoai lang kén đầy hấp dẫn với vỏ bên ngoài giòn rụm, bên trong thì mềm thơm đã sẵn sàng cho cả nhà thưởng thức. Món này không chỉ người lớn mà các bé cũng rất thích nữa.
Đối với cách làm bánh khoai này, các bạn có thể thay thế khoai lang bằng khoai mỡ để đổi vị, cũng hấp dẫn không kém. Cách làm bánh khoai lang mỡ cũng chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện tương tự so với khoai lang. Bạn hãy thực hiện cho cả gia đình để làm món ăn chơi vào những ngày mưa rất bắt vị.
Với 3 cách làm bánh khoai mà Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn đã gợi ý ở trên, hy vọng sẽ giúp các chị em làm được món bánh ngon làm hài lòng cả nhà. Món bánh kén nhâm nhi ngày mưa thật thú vị, bánh khoai chiên giòn cho các bé hay bánh khoai mì nướng cho những ai thích món vặt cổ điển, chắc chắn là khẩu vị nào cũng đều không thất vọng.
Nguyễn Diên