Chỉ số BMI là gì và và làm sao để có chỉ số BMI lý tưởng

Chỉ số BMI là gì và ý nghĩa của nó như thế nào chúng ta đều nên biết. Chỉ số BMI là một trong những cách giúp đánh giá tổng quan tình trạng cơ thể mập hay ốm, có khỏe mạnh hay không thông qua cân nặng và chiều cao. Từ đó giúp mỗi người tự điều chỉnh và tìm ra các giải pháp, nhằm lấy lại vóc dáng cân đối, đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, đối với nhiều người phương pháp này còn khá xa lạ. Vì thế chia sẻ chi tiết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về chỉ số BMI là gì. Bên cạnh đó là ý nghĩa cũng như cách tính chỉ số này ra sao. Hãy cùng theo dõi và áp dụng xem sao nhé!

banner ads
tim hieu ve chi so bmi
Chỉ số BMI – khải niệm còn khá xa lạ đối với nhiều người. Ảnh: Internet

1. Chỉ số BMI là gì và ý nghĩa 

BMI (viết tắt của từ Body Mass Index) là chỉ số thể trọng, được tính dựa trên tỉ lệ cân nặng (tính bằng kilogam) và chiều cao bình phương (tính bằng mét). Công thức tính này được Adolphe Quetelet đưa ra vào năm 1832 và được sử dụng phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới. Thông qua chỉ số BMI có thể nhận định được cơ thể của một người đang bị thừa cân, suy dinh dưỡng hay bình thường.

chi so bmi la gi
Chỉ số BMI là cách xác định thể trạng, sức khỏe của một người. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, với sự đa dạng về thể hình như hiện nay cũng như số lượng xương, cơ bắp khiến chỉ số BMI không còn chỉ dùng để tính toán tình trạng thừa hay thiếu cân nữa. Chỉ số này còn giúp biết được tình trạng sức khỏe đã đạt chuẩn hay chưa, có mang những bệnh lý nguy hiểm nào không? Bởi trên thực tế, chỉ số BMI được phân loại dựa trên kết quả nghiên cứu mối quan hệ giữa lượng mỡ dư trong cơ thể, các loại bệnh tật và tỷ lệ tử vong. Người thừa cân, béo phì thường có chỉ số BMI cao, đồng nghĩa với việc một số bệnh cũng tăng. Ngược lại, nếu chỉ số BMI thấp, cơ thể cũng có nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Chỉ các đối tượng có cân nặng ổn định thì chỉ số này mới phản ánh chính xác.

2. Cách tính chỉ số BMI như thế nào chuẩn xác nhất?

2.1. Cách tính chỉ số BMI theo chiều cao và cân nặng

Cách tính chỉ số BMI online tương đối đơn giản, chỉ cần dựa vào 2 chỉ số duy nhất là chiều cao và cân nặng. Trong đó, cân nặng được tính bằng kg và chiều cao được tính bằng m. Công thức này áp dụng đối với những người trưởng thành, trên 20 tuổi cả nam lẫn nữ. Được dùng rộng rãi trong nghiên cứu, y học, thể thao cho đến tận bây giờ.

BMI = Cân nặng / Chiều cao x 2

Sau khi áp dụng công thức này bạn sẽ thu được một con số và đó chính là chỉ số BMI của bạn. Đối chiếu với bảng chỉ số BMI để biết chỉ số cân nặng của mình đang trường hợp nào, từ đó có cách điều chỉnh phù hợp. Theo tổ chức y tế thế giới khuyến cáo bạn nên dựa trên bảng chỉ số BMI dành cho người lớn để so sánh.

bang chi so bmi
Bảng phân loại mức độ gầy, béo của một người dựa trên chỉ số BMI. Ảnh: Internet

2.2. Các công thức tính chỉ số BMI khác

2.2.1. Công thức 1: Tính tỷ lệ vòng eo – mông

Theo phương pháp tính chỉ số MBI của Quetelet, nó sẽ giúp bạn biết được số cân nặng của bạn bao nhiêu, có đang bị béo phì không. Thế nhưng lại chưa nói rõ tỷ lệ vòng eo và mông có chuẩn không. Trên thực tế, cũng có một số bạn chỉ số MBI có thể cao nhưng vóc dáng vẫn ổn nhờ tỷ lệ giữa hai bộ phận này hợp lý. Để đánh giá sự phân bố mỡ trong cơ thể có thể sử dụng chỉ số eo/mông (Waist Hip Ratio WHR). Dưới đây là công thức tính:

Tỷ lệ WHR = Chu vi vòng eo/ Chu vi vòng mông

Đơn vị tính là cm. Vòng eo sẽ được đo ở ngang rốn còn vòng mông được đo ngang qua điểm to nhất của mông. Chỉ số WHR thu được của nam giới thường từ 0,95 trở xuống và nữa từ 0,85 trở xuống.

cach tinh dua vao vong eo va mong
Có thể dựa và chu vi vòng eo và mông để tính. Ảnh: Internet

Chỉ số WHR được xem là công cụ hữu ích giúp cho chỉ số BMI. Vì chỉ số BMI giúp phân loại mức độ gầy béo dựa vào chiều cao cân nặng, không thể phản ánh mỡ trong cơ thể. Nhưng chất béo lại tập trung khá nhiều ở vùng eo và bụng, cảnh báo nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như xơ vữa động mạch, rối loạn lipid máu, đái tháo đường … Và dựa vào vị trí phân bố mỡ có thể chia thành các dạng như sau:

 • Tình trạng mỡ phân bố đều toàn gọi là béo phì toàn thân.
 • Tình trạng mỡ tập trung chủ yếu vào bụng và eo, gọi là béo phì trung tâm hay phần trên. Người béo phì kiểu này thì nguy cơ mắc bệnh cao.
 • Tình trạng mỡ tập trung nhiều quanh mông, đùi được gọi là béo phì phần thấp. Người bị béo phì kiểu này có ít nguy cơ mắt bệnh hơn.

2.2.2. Công thức 2: Tính theo độ tuổi

Tính theo độ tuổi giúp bạn biết rõ chỉ số BMI trong thời kỳ. Bởi con người khi lớn lên sẽ có lượng cân nặng khác nhau. Việc tính toàn theo cách này giúp bạn biết được cân nặng của mình ở độ tuổi đó có chuẩn hay chưa.

Công thức tính: BMI = 50 + 0,75 x (Chiều cao – 150) + [(số tuổi – 20)/4]

BMI: Khối cơ thể

H: Chiều cao

A: Số tuổi

bang danh gia theo do tuoi
Bảng đánh giá tiêu chuẩn chỉ số BMII với từng độ tuổi. Ảnh: Internet

2.2.3. Công thức 3: Broca Index

Công thức này được công bố vào năm 1871 do vị bác sĩ Piere Paul Broca (Mỹ) thiết lập. Đây là phương pháp khá phổ biến dùng để tính toán tỷ lệ trọng lượng/chiều cao xem có khỏe mạnh hay không. Broca Index có tính đến sự tương tác giữa chiều cao, cân nặng và loại cơ thể cũng như từng độ tuổi. Rất đơn giản, bạn chỉ cần đo chu vi cổ tay phần nhỏ nhất, từ đó các định trọng lượng co thể.

 • Đối với người dưới 40 tuổi: Cân nặng = Chiều cao – 110
 • Đối với người trên 40 tuổi: Cân nặng = Chiều cao – 100

Giá trị công thức sẽ giảm 10% đối với người có xương nhỏ và tăng thêm 10% đối với người có xương to.

 • Nam 18 – 20 cm, Nữ 15 – 17 cm: Tỷ lệ các thông số vóc dáng chuẩn.
 • Nam >20 cm, Nữ >17: Bề ngang lớn, xương dày và nặng; vai, lồng ngực và hông rộng; chân ngắn.
 • Nam >18 cm, Nữ

3. Thế nào là chỉ số BMI chuẩn?

Trên thế giới không sử dụng chung một bộ quy chuẩn chỉ số BMI. Sở dĩ như vậy vì đặc điểm hình thái của con người từng khu vực sẽ khác nhau. Thông thường chỉ số BMI Châu Á sẽ xét thấp hơn so với người Châu Âu và Châu Mỹ. Nên khi so sánh, bạn nên tìm chính xác bộ số liệu của mình để biết được tình trạng cân nặng của mình chính xác nhất.

Với người Việt Nam, chỉ số BMI lý tưởng được đưa ra ở mức từ 18,5 – 22,9. Chỉ số này cho thấy bạn đang sở hữu số cân nặng tương xứng với chiều cao của mình. Khi duy trì được mức cân này có thể ngăn ngừa các nguy cơ gây bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu nằm ngoài những con số này bạn hãy chú ý như dưới đây.

chi so bmi chuan
Chỉ số BMI chuẩn sẽ nằm trong mức từ 18,5 – 22,9. Ảnh: Internet
 • Chỉ số BMI dưới 18,5 cho thấy bạn đang thiếu cân, cần luyện tập thể thao và thực hiện chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý nhằm đạt số cân nặng tương ứng với chiều cao.
 • Chỉ số BMI từ 23 – 24,9 cho thấy bạn hơi thừa cân . Bạn cần quan tâm đến cân nặng và ngay lập tức thực hiện chế độ ăn điều độ, thường xuyên vận động để đưa cân nặng về mức an toàn, đảm bảo sức khỏe.
 • Chỉ số BMI lớn hơn 25 chứng tỏ bạn đã bị béo phì. Nếu cứ duy trì như thế này, sức khỏe của bạn có thể gặp nguy hiểm. Bạn nên áp dụng các biện phát giảm cân hoặc nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng tư vấn cách giảm cân an toàn , hiệu quả.

4. Chỉ số BMI chuẩn cho nam và nữ giới

Bảng chỉ số BMI có thể khác nhau một chút giữa nam giới và nữ giới. Để biết chính xác bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây để biết tình trạng cơ thể của mình.

4.1. Chỉ số BMI nam

Xét về thể trọng cơ thể lẫn chiều cao, nam giới bao giờ cũng nặng và cao hơn so với nữ giới. Chính vì thế mà tiêu chuẩn chỉ số BMI cũng cao hơn, cụ thể:

+ Chỉ số BMI Cơ thể đang trong tình trạng thiếu cân, cánh mày râu cần tăng cường bổ sung dinh dưỡng bằng nhiều loại thực phẩm khác nhau. Kết hợp với đó là các bài tập thể lực năng cao thể lực.

chi so bmi cho nam
Chỉ số BMI nam sẽ cao hơn nữ. Ảnh: Internet

+ Chỉ số BMI từ 20 – 25: Những nam giới có chỉ số BMI trong ngưỡng này chứng tỏ thể trạng tốt, vóc dáng cân đối. Nhưng không vì thế mà chủ quan, vẫn phải tiếp tục duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.

+ Chỉ số BMI từ 25 – 30: Khi kết quả chỉ số cơ thể của bạn nằm ở mức 25 – 30 cho biết bạn đang bị thừa cân, cần có những biện pháp khắc phục sớm để về lại thân hình chuẩn.

+ Chỉ số BMI >30: Con số thể hiện rõ cơ thể đang trong mức béo phì nặng. Nếu không can thiệp kịp thời rất dễ gặp nhiều bệnh lý về tiêu hóa, hô hấp, huyết áp, thậm chí là máu nhiễm mỡ.

4.2. Chỉ số BMI nữ

Với nữ giới, trọng lượng cơ thể thường nhẹ hơn và chiều cao cũng giới hạn hơn so với nam giới. Do đó, chỉ số chuẩn nữ chắc chắn sẽ có khác so với nam, cụ thể:

+ Chỉ số BMI Có nghĩa cơ thể đang gặp phải tình trạng thiếu cân, thiếu dinh dưỡng. Chị em nên cân nhắc các phương pháp tăng cân, cải tiện sức khỏe.

+ Chỉ số BMI từ 18 – 23: Nếu chỉ số BMI đo được như thế này chứng minh rằng cơ thể phụ nữ đang cân bằng, có vóc dáng chuẩn và sức khỏe tốt.

chi so bmi nu
Các chỉ số BMI của nữ thường thấp hơn nam. Ảnh: Internet

+ Chỉ số BMI từ 23 – 30: Cơ thể người phụ nữ bắt đầu có dấu hiệu thừa cân hay còn gọi là tiền béo phì, lúc này cơ thể có nguy cơ mắc bệnh nếu không có cách cải thiện.

+ Chỉ số BMI >30: Đây là kết quả cho thấy chị em đang ở mức độ béo phì nặng và có nguy cơ tiềm ẩn nhiều bệnh lý. Để hạn chế khả năng đó phải lập tức giảm cân ngay.

5. Chỉ số BMI cho trẻ em khác gì so với người lớn?

Không giống với người lớn, trẻ từ 2 – 20 tuổi có sự thay đổi nhanh chóng về cả chiều cao và cân nặng trong quá trình tăng trưởng và phát triển. Chỉ số BMI cho trẻ em được so sánh với các trẻ khác có cùng độ tuổi, giới tính. Cách tính tương tự như cách tính đối với người lớn. Kết quả sau khi thu được sẽ được thể hiện dưới dạng tỷ lệ phần trăm của biểu đồ tăng trưởng trẻ em. Dựa vào đó để xác định được tình trạng cơ thể của trẻ gầy hay béo.

bieu do tre em
Biểu đồ tăng trưởng tỷ lệ phần trăm chỉ số BMI của trẻ em. Ảnh: Internet

Thông thường, trẻ em sẽ có tiêu chuẩn đánh giá chỉ số BMI riêng:

Nếu chỉ số BMI khoảng dưới 5%: Trẻ đang thiếu cân hoặc thể chất tăng trưởng kém hơn so với các bạn đồng trang lứa. Những trẻ nằm trong nhóm này dễ gặp các chứng bệnh còi xương , loãng xương, tiêu chảy, viêm hô hấp… do cơ thể không được cung ứng đủ dưỡng chất, vitamin, khoáng chất. Để giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt hơn, phụ huynh nên bổ sung dinh dưỡng cho con và điều chỉnh sinh hoạt để trẻ hấp thu tốt.

Nếu chỉ số BMI khoảng từ 5 – 85%: Trẻ đang phát triển cân đối và sức khỏe tốt. Mẹ nên giúp con duy trì thể trạng này bằng việc tiếp tục giữ vững chế độ ăn uống, sinh hoạt động, khuyến khích trẻ thường xuyên vận động.

chi so bmi tre em
Chỉ số BMI ở bé trai và gái sẽ có sự khác nhau. Ảnh: Internet

Nếu chỉ số BMI từ 85% trở lên: Với những trẻ có chỉ số từ 85% - 95% chứng tỏ trẻ đang có nguy cơ béo phì. Trường hợp vượt quá 95% tức đã được tính là bị bệnh béo phì . Nhiều người cho rằng, trẻ mũm mĩm, thừa cân ở độ tuổi này là dễ thương nhưng lại không biết nó có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề về sức khỏe trong tương lai. Ngoài ra những trẻ thừa cân còn khó khăn trong việc vận động, kém linh hoạt nên hay bị bạn bè trêu chọc dẫn đến khó hòa nhập với môi trường.

6. Những trường hợp nào chỉ số BMI có thể không chính xác

Chỉ số BMI rất cần thiết và quan trọng trong việc đánh giá thể trạng cơ thể. Tuy nhiên, đây không phải là cách đánh giá chính xác bạn có đang thực sự bình thường hay béo phì mặc dù khả năng chuẩn tới 90%. Chẳng hạn như BMI không chỉ ra được lượng mỡ, cơ xương và lượng nước trong cơ thể. Vì thế những chỉ số thu được cũng có thể gây hiểu lầm. Thông thường, những trường hợp sau chỉ số BMI có thể không đúng:

6.1. Người có nhiều cơ bắp

Những người có cơ bắp, đặc biệt là các bạn tập gym, các vận động viên,… khối cơ phát triển mạnh và thúc đẩy trọng lượng cơ thể lên. Từ đó mà chỉ số BMI bình thường sẽ cao hơn và có thể chưa hoàn toàn chính xác.

nguoi co bap
Người tập gym có nhiều cơ bắp chỉ số BMI có thể không chính xác. Ảnh: Internet

6.2. Người ít vận động

Chỉ số BMI có chính xác hay không còn phụ thuộc vào mức độ vận động. Người ít thể dục, hay ngồi một chỗ thì cơ ít nhưng lượng mỡ nhiều. Chỉ số BMI sẽ nằm trong mức bình thường nhưng không có nghĩa người đó có mức cân nặng hay BMI lý tưởng. Đó là lý do một số người lớn tuổi có cân nặng hợp lý tưởng, xong thực tế lại rất nhiều mỡ trên cơ thể.

6.3. Người có thân hình không cân đối

Hình dáng cơ thể, vị trí phân bố mỡ trong cơ thể cũng ảnh hưởng đến chỉ số này. Mặc dù bạn có số cân nặng và chiều cao đủ đạt được chỉ số BMI chuẩn. Nhưng nếu ngoại hình không cân đối, mỡ tập trung ở bụng, mông và đùi của bạn đang khá dày vẫn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường tuýp 2.

nguoi co than hinh khong can doi
Người có nhiều mỡ ở bụng, đùi và mông thì chỉ số BMI dễ sai lệch. Ảnh: Internet

6.4. Độ tuổi từng người

Chỉ số BMI theo tuổi có nghĩa là ở mỗi độ tuổi sẽ có một con số khác nhau. Với trẻ em, tốc độ phát triển chiều cao và cân nặng khác nhau nên kết quả chỉ tính trong khoảng thời gian ngắn. Trẻ em phát triển nhanh nên phải đo chỉ số BMI định kỳ mới biết được có bị suy dinh dưỡng, thừa cân béo phì không.

6.5. Người bị bệnh và mang thai

Những người mắc bệnh lý như xơ gan hay trướng bụng, người vừa ốm dậy thì cơ thể sẽ tích nhiều nước. Lúc này trọng lượng cơ thể tăng hơn bình thường kéo theo chỉ số BMI tăng cao. Hoặc phụ nữ mang thai cũng là trường hợp điển hình mà chỉ số BMI thể hiện không chính xác vì cân nặng thay đổi trong suốt gia đoạn mang thai.

nguoi mang thai
Người mang thai hay bị bệnh chỉ số BMI thay đổi thường xuyên. Ảnh: Internet

7. Chỉ số BMI phản ánh tình trạng sức khỏe như thế nào?

Tuy có thể không chính xác tuyệt đối, nhưng bạn không nên chủ quan về chỉ số BMI. Khi chỉ số này quá cao đồng nghĩa với việc nguy cơ béo càng tăng. Béo phì không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến vóc dáng, khiến cơ thể mất cân đối mà các hoạt động cũng diễn ra chậm chạp hơn so với người bình thường. Nghiêm trọng hơn nó còn kéo theo nhiều hệ lụy về sức khỏe. Người thừa cân có nguy cơ cao mắc các bệnh:

 • Bệnh lý về xương khớp: gút, loãng xương, thoái hóa khớp, tổn thương sụn, dây chằng,…
 • Các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa: sỏi mật, gan nhiễm mỡ, sơ gan, ung thư đường mật,…
 • Bệnh lý về tim mạch nguy hiểm: nhồi máu cơ tim, suy tim, rối loạn lipit máu, rối loạn nồng độ triglyceride, cholesterol trong máu cao thấp…
 • Các bệnh về đường hô hấp: ngáy to, khó thở, chứng ngưng thở khi ngủ… nếu mỡ tích tụ ở cơ hoành.
chi so bmi cao
Nếu chỉ số BMI quá cao bạn có thể mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm. Ảnh: Internet

Chỉ số BMI cao còn có thể gây bệnh tiểu đường, tăng khả năng mắc ung thư trực tràng, túi mật. Đối với nữ giới thường gặp các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, buồng trứng đa nang . Đặc biệt ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh con , nghiêm trọng hơn là tăng nguy cơ ung thư buồng trứng. Người có chỉ số BMI cao cũng dễ bị trầm cảm, lo lắng,… từ đó làm giảm chất lượng cuộc sống.

Đối với chỉ số BMI thấp sẽ dễ dàng mắc các chứng bệnh như thiếu dinh dưỡng, hạ đường huyết, loãng xương,… do cơ thể thiếu dưỡng chất và các vitamin, khoáng chất thiết yếu. Nhất là trẻ em đang trong giai đoạn phát triển cần nhiều dinh dưỡng để cơ thể hoàn thiện. Việc thiếu chất còn khiến hệ miễn dịch bị suy yếu, tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm hoặc thiếu đạm cũng khiến các cơ yếu đi, da khô, nhăn nheo, tóc khô, xơ và dễ gãy rụng.

8. Tại sao cần duy trì cân nặng hợp lý theo tiêu chuẩn chỉ số BMI bình thường?

Như đã đề cập ở trên, mặc dù chỉ số BMI có thể không hoàn toàn phản ánh chính xác thể trạng, sức khỏe của một người. Thế nhưng, đây như lời nhắc nhở để mọi người chú ý và biết kiểm soát trọng lượng cơ thể. Nếu thiếu cân thì bổ sung vitamin, cải thiện chế độ ăn còn nếu thừa cân thì thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học giảm lượng mỡ thừa.

duy tri can nang hop ly
Duy trì cân nặng hợp lý theo tiêu chuẩn chỉ số BMI để có sức khỏe tốt. Ảnh: Internet

Việc duy trì tốt chỉ số BMI chuẩn hay chỉ số BMI binh thường sẽ giúp bạn cải thiện sức chịu đựng và hoạt động lâu hơn. Đồng thời giúp bạn giảm nguy cơ đau cơ, đau khớp, nguy cơ phát triển các bệnh lý. Bên cạnh đó nó còn làm giảm holesterol, glucose trong máu; hỗ trợ quá trình lưu thông máu và trao đổi chất tốt hơn; cải thiện hiệu suất hoạt động của tim mạch, giúp ngủ ngon giấc hơn…

9. Làm thế nào để có chỉ số BMI lý tưởng?

Nếu chỉ số BMI không nằm trong vùng an toàn. Đặc biệt với người nằm trong nhóm tiền béo phì đến béo phì cấp 3 thì cần thay đổi lối sống, sinh hoạt và dinh dưỡng. Tức là phải giảm cân, “đốt cháy” lượng calo trong cơ thể để đạt được chỉ số BMI lý tưởng. Bạn có thể áp dụng một trong những cách sau để điều chỉnh:

9.1. Thực hiện chế độ ăn uống khoa học

Một trong những lý do khiến cơ thể tích tụ nhiều mỡ thừa là do cơ thể tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo. Khi bạn uống nước chứa nhiều đường và giàu năng lượng như nước ngọt, trà ngọt, nước có gas. Kết hợp tiêu thụ cùng bữa ăn hay ăn nhiều bánh kẹo, tinh bột,… cũng sẽ làm lượng calo nạp vào cơ thể bị dư thừa, dẫn tới tăng cân. Để lấy lại thân hình cân đối, bạn nên căn giảm lượng calo và giảm lượng đường bằng cách hạn chế tiêu thụ các thực phẩm này. Thay vào đó, hãy bổ sung thực phẩm giàu chất xơ, có chỉ số calo thấp và không qua chiên rán (nếu là luộc thì càng tốt).

an uong hop ly
Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, ít calo. Ảnh: Internet

Bên cạnh kiểm soát lượng calo, bạn cần cắt giảm khẩu phần ăn mỗi bữa, xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tránh ăn quá nhiều một loại thực phẩm cùng lúc mà chia làm nhiều bữa nhỏ. Điều này sẽ giúp hạn chế việc nạp vào cơ thể quá nhiều năng lượng sau mỗi bữa ăn. Tích cực ăn, uống các loại rau củ quả, nước ép trái cây vừa tốt cho sức khỏe vừa không lo thừa cân lại giúp da bạn trở nên hồng hào, căn mịn hơn. Đặc biệt, bạn không ăn thêm bất cứ thứ gì sau 8h tối nhé!

9.2. Duy trì chỉ số BMI bình thường bằng cách tăng cường luyện tập thể dục thể thao

Nhiều thống kê cho thấy, người có chỉ số MBI chuẩn luôn dành ra ít nhất 60 phút mỗi ngày để luyện tập thể dục thể thao. Điều này giúp họ tăng cường sức khỏe chung của cơ thể và sự linh hoạt của cơ bắp. Tập thể dục còn giúp tiêu hao lượng mỡ thừa, giảm triệu chứng trầm cảm, stress, hạn chế một số bệnh như tim mạch, thoái hóa khớp, tiểu đường…

tap the duc
Dành thời gian tập thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày. Ảnh: Internet

Việc hình thành thói quen với các bài tập vận động cường độ vừa phải sẽ giúp bạn giảm cân thành công, đồng thời duy trì được chỉ số BMI tốt. Hãy chia nhỏ các bài tập vào các khoảng thời gian khác nhau trong ngày. Chẳng hạn có thể chia nhỏ làm 3 lần mỗi ngày, mỗi lần từ 20 – 30 phút. Quan trọng và phải kiên trì quy trì nó đều đặn, thực hiện liên tục trong nhiều tháng, như vậy mới có được kết quả tốt.

9.4. Ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi hợp lý

Ngủ đủ giấc buổi tối là điều hết sức quan trọng đối với những bạn muốn có duy trì tốt chỉ số BMI bình thường. Bạn nên ngủ đủ 8 tiếng/đêm và ngủ trưa ít nhất từ 30 phút đến 1 tiếng, sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn. Thay vì thức khuya khiến bạn cảm thấy đói thì hãy ngủ sớm, tránh việc ăn thêm. Điều này vừa bảo vệ sức khỏe vừa duy trì cân nặng chuẩn của mình.

ngu du giac
Sinh hoạt và ngủ nghỉ hợp lý để có cơ thể khỏe mạnh. Ảnh: Internet

Ngoài ra, bạn cũng cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, nhất là đối với dân văn phòng. Nếu cứ ngồi làm việc ở một tư thế trong suốt 8 giờ liền mỗi ngày thì phần đùi và bụng của bạn sẽ tích tụ rất nhiều mỡ do không được “đốt cháy” năng lượng sau khi nạp vào. Do vậy, cứ cách 1 tiếng hãy đứng lên vận động vài phút. Bạn không chỉ cảm thấy khỏe hơn mà còn giúp hiệu quả giảm cân tăng gấp đôi so với cứ ngồi im. Quan trọng hơn thế nữa, điều này sẽ giúp bạn tránh được nhiều bệnh lý về dây thần kinh, xương khớp, thoái hóa cột sống, tim mạch…

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất và khá chi tiết về chỉ số BMI. Hy vọng, qua bài viết này sẽ giúp bạn có thể đối chiếu và đánh giá tình trạng cân nặng của bản thân đang ở mức nào, để có cách điều chỉnh phù hợp. Nói chung béo quá hay gầy có đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn. Để có một thân hình cân đối, khỏe mạnh hãy thay đổi chế độ ăn và tăng cường luyện tập thể dục thể thao nhé!

Tuyết Nhi

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI