1. Sữa tươi chiên không trứng
Sữa tươi chiên rất thích hợp để bạn ăn vặt vào những ngày buồn miệng. Chúng có tác dụng cải thiện tâm trạng, giúp bạn tạm thời quên đi những mệt mỏi, muộn phiền. Thỉnh thoảng bạn có thể trộn bột vào buổi tối, sáng chiên giòn mang theo đến trường, đến công ty ăn vặt cùng bạn bè. Theo đó dù bạn quên hay tủ lạnh không có trứng thì vẫn thực hiện được món ăn vặt như thường.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 40gram bột bắp
- 55gram đường
- 300ml sữa tươi không đường
- 1 ống vani
- 60gram bột mì đa dụng
- 80ml nước
- 60gram bột chiên xù
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Đổ vào nồi 40gram bột bắp, 35gram đường cùng 300ml sữa tươi. Dùng phới lòng khuấy đều cho nguyên liệu hòa tan rồi bắt lên bếp nấu lửa nhỏ. Liên tục khuấy đều tay đến khi bột và sữa hòa đều, sánh sệt lại thì tắt bếp. Trước khi khuấy thêm vào 1 ống vani cho thơm béo.
Bước 2: Chuẩn bị khuôn phết vào ít dầu ăn. Đổ hết phần bột sữa để nguội vào, đậy kín nắp rồi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 giờ.
Bước 3: Đổ vào tô 60gram bột mì đa dụng, 20gram đường, 80ml nước. Tiếp theo trộn đều cho bột hòa tan, đặc sệt lại. Bột chiên xù đổ ra tô hoặc đĩa to.
Bước 4: Lấy sữa bột ra cắt thành các biên vừa ăn. Nhúng chúng qua bột chiên giòn ướt, rồi lăn qua lớp bột chiên xù. Bỏ bột vào nồi chảo dầu sôi chiên vàng giòn các mặt thì lấy ra để ráo dầu rồi thưởng thức.
Phần bột chiên sữa tươi có thể ăn bình thường hoặc chấm kèm tương ớt, sốt mayonnaise. Món ăn đặc sắc này có thể chiêu đãi bạn bè, đồng nghiệp, người thân đều thích hợp. Vào những ngày nghỉ mọi người có thể cùng nhau vào bếp làm sữa tươi chiên giòn để thắt chặt hơn tình cảm yêu thương.
2. Sữa tươi chiên bằng bột mì
Bột mì đa dụng số 11 là nguyên liệu thường xuyên được chọn làm các món bánh mì, bánh bông lan , bánh trứng... Trong đó tiêu biểu phải kể đến bánh sữa tươi chiên. Món bánh mang đến nhiều chất dinh dưỡng, năng lượng để bạn hoạt động linh hoạt, tinh thần vui vẻ, thư giãn.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 50gram bột mì đa dụng
- 100gram bột chiên xù
- 50gram bột bắp
- 600ml sữa tươi không đường
- 90gram đường
- 200ml dầu ăn
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Bắc nồi lên bếp cho vào 50gram bột bắp, 600ml sữa tươi không đường, 70gram đường khuấy đều trên lửa nhỏ. Khi thấy bột đặc sệt lại, khuấy nặng tay thì tắt bếp.
Bước 2: Chuẩn bị hộp nhựa lót vào lớp nilon bôi thêm lớp dầu ăn. Tiếp theo đổ hết hỗn hợp bột sữa vừa nấu để nguội vào trải đều dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Bỏ bánh vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 7 giờ cho cứng hơn. Sau khi thấy bánh đã cứng cáp hơn thì lấy ra cắt thành các khối vuông có kích thước vừa ăn.
Bước 3: cho 100ml nước lọc, 20gram đường, 50gram bột mì vào tô khuấy đều. Khi hỗn hợp tan ra mịn mượt, hòa tan là được. Bột chiên xù đổ ra đĩa riêng để lăn.
Bước 4: Lấy từng viên bánh lăn đều qua lớp bột chiên giòn. Sau đó áo chúng đều qua lớp bột chiên xù.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu nhiều đun sôi để chiên bánh. Thả bánh vào chiên ngập dầu vàng đều các mặt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Như vậy chỉ vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành món bánh sữa tươi chiên giòn tan. Nhìn từng miếng bánh vàng ươm, cắn vào giòn rụm, bên trong mềm mại, béo béo cực lôi cuốn. Tin chắc đây sẽ là món ăn vặt tuyệt vời vào những ngày buồn chán.
3. Cách làm sữa tươi chiên với bột năng
Bột năng sẽ giúp các món bánh của bạn có độ dai ngon hơn. Chúng thường được dùng để làm vỏ bánh bột lọc, bánh đúc, bánh tằm, bánh khoai mỡ , bánh xu xê... Khi biến tấu bột năng vào bánh sữa tươi sẽ mang đến cho bạn hương vị mới lạ, dai giòn tan chảy ngon miệng hơn.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500ml sữa tươi
- 60gram bột năng
- 100gram bột chiên xù
- 1 quả trứng gà
- 100ml dầu ăn
- 3 thìa canh đường cát trắng
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Bắc chảo lên bếp cho vào 500ml sữa tươi, 60gram bột năng, 3 thìa canh đường khuấy đều tay. Liên tục khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh sệt, khuấy nặng tay là đạt.
Bước 2: Quét đều ít dầu ăn vào khuôn. Khi hỗn hợp bột sữa nguội thì đổ vào dàn đều, để vào tủ lại khoảng giờ cho động lại thì lấy ra, thái miếng vừa ăn.
Bước 3: Đập vào tô 1 quả trứng gà đánh tan. Đổ bột chiên xù ra đĩa rộng rãi. Tiếp theo nhúng viên bột sữa qua trứng, áo qua bột chiên xù sao cho chúng phủ hết bề mặt.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho vào 100ml dầu ăn. Dầu nóng bỏ các viên sữa vào chiên đến khi vàng đều các mắt thì vớt ra để ráo dầu.
Sữa tươi chiên thành phẩm có vỏ ngoài vàng ươm. Bên trong là lớp sữa trắng nõn, mềm mại béo ngậy. Thỉnh thoảng khi có khách đến chơi bạn có thể thực hiện để chiêu đãi mọi người.
4. Cách làm sữa tươi chiên tan chảy
Sữa tươi chiên tan chảy là một trong những món ăn rất được các em nhỏ yêu thích. Chúng không những mang đến sự thơm ngon mà còn bổ sung nhiều canxi giúp bé chắc khỏe xương. Đặc biệt món bánh rất thích hợp cho bé ăn dặm thay đổi khẩu vị. Các mẹ bỉm có thể học cách thực hiện để thỉnh thoảng thực hiện cho bé cưng thay đổi thực đơn.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Làm nhân bánh
- 450ml sữa tươi không đường
- 50gram bột bắp
- 60gram sữa đặc
- 2 quả trứng gà
- 1 ống vani
Làm bột áo
- 80gram bột mì
- 100gram bột chiên xù
- 1 cái trứng gà
- 20gram bột bắp
- 120ml nước
- 30gram đường
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Tách lấy 2 lòng đỏ trứng bỏ vào nồi. Tiếp theo cho vào 1 ống vani đánh tan đều cùng lòng đỏ. Tiếp theo cho vào hết sữa đặc và rây vào hết bột bắp trộn đều. Từ từ đổ sữa tươi không đường khuấy đều.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp nấu lửa nhỏ khuấy đều tay đến khi chúng sánh lại thì tắt bếp, để nguội. Chuẩn bị cái khuôn quét lên ít dầu ăn sau đó đổ hết phần bột vừa khuấy vào, dàn trải đều. Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín miệng để bột trong ngăn mát tủ lạnh 5 giờ rồi lấy ra chiên.
Bước 3: Lấy 1 quả trứng gà đập vào tô bột mì.Tiếp theo cho đường vào bột bắp vào trộn cùng đến khi nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Tiếp theo đổ nước từ từ vào trộn đến khi thấy bột có độ sánh vừa phải thì ngưng.
Bước 4: Lấy sữa tươi trong tủ lạnh ra cắt thành các miếng vừa ăn. Lăn sữa tươi vào bột ướt sau đó áo chúng qua bột chiên xù.
Bước 5: Bắc chảo dầu nóng già trên bếp rồi cho bột sữa tươi vào chiên ngập dầu. Khi tất các mặt bánh vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
Bánh sữa tươi tan chảy cực béo ngậy nhờ có thêm phần trứng và sữa đặc. Tin rằng các bé cưng sẽ thích thú và ăn ngon miệng. Vào những ngày cuối tuần bạn cũng có thể vào bếp thực hiện món bánh ngọt ngon để thư giãn, tự thưởng cho bản thân sau những ngày làm việc vất vả.
5. Bánh sữa tươi chiên bằng nồi chiên không dầu
Nếu bạn đang giảm cân, ăn kiêng hay không thích ăn nhiều dầu mỡ thì có thể chọn nồi chiên không dầu cho chiếc bánh sữa tươi. Theo đó cách thực hiện chúng sẽ đơn giản hóa, không mất nhiều thời gian. Đặc biệt sử dụng cách này gian bếp sẽ không bị ám mùi, bắn dầu, dễ dàng vệ sinh.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram bột chiên xù
- 150gram bột bắp
- 3 cái lòng đỏ trứng gà
- 110ml sữa tươi
- 2 thìa cà phê đường
5.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Cho vào tô 2 lòng đỏ trứng gà, 2 thìa canh bột bắp, 2 thìa cà phê đường khuấy đều. Tiếp theo cho vào 110ml sữa tươi khuấy đến khi chúng hòa tan.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp đun hỗn hợp sữa khuấy đều tay trên lửa nhỏ đến khi chúng sánh sệt lại. Tắt bếp để hỗn hợp nguội. Trong lúc này bạn phết vào khuôn một lớp dầu ăn rồi đổ hỗn hợp vào khuôn để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 giờ.
Bước 3: Cắt bánh thành các viên vừa ăn. Lăn bánh qua 1 lớp bột ngô, 1 lớp trứng gà và 1 lớp bột chiên xù.
Bước 4: Bật nồi chiên không dầu làm nóng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 5 phút. Lót giấy nến vào khuôn nồi xếp bánh vào chiên trong 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Sau khi hết 10 phút thì trở mặt bánh lại tiếp tục chiên ở nhiệt độ 170 độ C trong 10 phút nữa.
Bánh sữa tươi chiên bằng nồi chiên không dầu hầu như không có dầu mỡ rất "healthy". Theo đó chiếc bánh vẫn vàng giòn, nhân bên trong mềm mịn, bùi vị, ngọt béo nhẹ nhàng.
6. Lưu ý khi làm sữa tươi chiên
- Khi nấu bột và sữa phải liên tục khuấy đều tay trên lửa nhỏ. Điều này để tránh bột vón cục, dễ cháy khét.
- Để nguội bột trước khi cho vào tủ lạnh làm đông. Bời đồ ăn còn nóng cho vào tủ lạnh sẽ làm tủ dễ bị hỏng.
- Thoa ít dầu ăn vào quanh khuôn sau đó đổ bột vào. Điều này sẽ giúp chống dính và khi lấy bột ra sẽ dễ dàng hơn.
- Khi chiên bạn đảo nhẹ tay để nhân bánh không bị vợ. Chỉ cần thấy bánh có vỏ ngoài vàng đều là có thể vớt ra.
- Khi chiên nên vặn lửa nhỏ, canh bánh vừa vàng đều thì vớt ra không để bánh bị khét.
- Có thể ăn kèm bánh cùng với tương cà, tương ớt, sốt mayonnaise , sữa đặc đều phù hợp.
Bánh sữa tươi chiên là một trong những món ăn vặt gây sốt trong giới trẻ. Chúng có thể phục vụ bữa căn chơi, bữa ăn vặt hay ăn dặm cho trẻ nhỏ. Chị em nội trợ có thể tham khảo, bỏ túi công thức này để chiêu đãi cả nhà món ngon. Tin rằng chúng sẽ mang đến làn gió mới, sự vui vẻ, ấm cúng cho gian bếp gia đình.
Ngọc Hân