1. Cách làm sữa chua dẻo bằng nồi cơm điện tiện lợi
Cách làm sữa chua dẻo bằng nồi cơm điện giúp chị em nhẹ nhàng hơn trong khâu vệ sinh. Chiếc nồi "thần thánh" này hứa hẹn sẽ cho ra thành phẩm sữa chua dẻo mịn, béo ngậy cực ngon. Không những thế cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện cũng là sáng kiến hay và hiệu quả.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 hũ sữa chua cái
- 2 hộp sữa đặc
- 1 lít sữa tươi không đường
- 1 lít nước lọc
- 100gram đường
1.2. Cách làm sữa chua dẻo bằng nồi cơm điện
Bước 1: Khuấy sữa chua cái với sữa đặc
Cho 2 hũ sữa chua cái vào lòng nồi cơm điện. Tiếp theo đổ hết 2 lon sữa đặc vào cùng. Khuấy đều hỗn hợp theo một chiều cho hòa quyện vào nhau.
Đổ 1 lít nước lọc vào ấm điện cùng 100gram đường (nếu không thích ăn ngọt thì không cần bỏ đường) nấu sôi.
Bước 2: Hòa sữa tươi và nước sôi
Đổ 1 lít sữa tươi không đường nhiệt độ phòng vào hỗn hợp sữa chua sữa đặc. Khuấy đều chúng theo chiều như lúc đầu cho hòa tan.
Nước sôi để còn ấm bạn chế từ từ một ít vào trong hỗn hợp sữa. Vừa chế vừa khuấy đều tay cho hòa quyện.
Bước 3: Ủ sữa chua
- Đổ sữa chua vào hũ hoặc bịch nhỏ, dùng dây chun cột kín miệng bịch lại.
- Nếu lượng sữa chua quá nhiều bạn chừa lại một nửa trong lòng nồi cơm điện. Sau đó bỏ vào vỏ nồi cơm điện đậy kín nắp lại.
- Phần sữa chua trong bịch bạn bỏ chúng vào cái nồi khác đậy kín nắp. Dùng khăn trùm quấn kín nồi lại.
- Cả hai đều sẽ ủ trong 12 tiếng rồi mới lấy ra.
Bước 4: Hoàn thành sữa chua
Thành phẩm là phần sữa chua dẻo mịn, sánh sệt béo ngọt. Lúc này bạn thử cầm bịch sữa chua trút ngược xuống sẽ thấy chúng không chảy nước.
Phần sữa chua trong nồi bạn cho vào bịch cột lại. Sau đó cho tất cả vào tủ lạnh khi ăn thì lấy ra.
Cách làm sữa chua dẻo bằng nồi cơm điện cực tiện lợi, gọn gàng. Với cách làm này bạn không cần loay hoay chuẩn bị thùng xốp, nước ấm để ủ sữa chua. Theo đó bạn có thể ủ chúng tiện lợi trong nồi cơm điện hoặc nồi bình thường. Với cách làm này bạn sẽ có món sữa chua dẻo mịn, ngọt béo, chua chua ngon ngất ngây. Món sữa chua có thể dùng để ăn trong nhà hay để kinh doanh buôn bán đều thích hợp.
2. Những lưu ý giúp món sữa chua thành công và ngon hơn
Sữa chua có cách làm khá đơn giản, nhanh gọn nhưng các bước phải thật cẩn thận. Theo đó bạn nhiệt độ nước, cách ủ đều là mấu chốt làm nên sự thành bại của món ăn. Chính vì thế bạn cần lưu ý những điều dưới đây để làm sữa chua thành công, thơm ngon, chất lượng.
- Khi đổ nước sôi vào sữa chua nên đổ từ từ, ít nước để giảm độ nóng. Không đổ ào xuống sẽ làm chết men sữa chua vì nhiệt độ quá nóng.
- Trong lúc sữa chua ở nhiệt độ khoảng 50 độ C tranh thủ cho vào nồi cơm điện ủ ngay, không để nguội hơn.
- Khuấy hỗn hợp sữa chua theo một chiều từ đầu đến cuối để tăng thêm độ dẻo mịn.
- Ủ sữa chua trong nồi cơm điện thì không cần bật nhiệt. Nồi cơm rất kín và giữ nhiệt của sữa chua rất tốt. Còn ủ bằng nồi thường phải trùm kín khăn.
- Khi ủ sữa chua không di chuyển nồi cơm điện sẽ làm sữa bị động, không lên men chua được. Từ đó sữa chua sẽ hỏng, tạo dịch vàng.
- Tất cả dụng cụ đựng, khuấy sữa chua trước khi làm đều phải tiệt trùng qua nước sôi. Điều này đảm bảo cách làm sữa chua tại nhà diệt được vi khuẩn, an toàn vệ sinh.
- Sữa chua sau khi ủ xong cần bỏ vào tủ lạnh bảo quản để không bị hỏng. Không những thế sữa chua mát lạnh cũng sẽ ngon hơn.
- Bạn có thể kết hợp ăn sữa chua cùng trái cây. Chuẩn bị thêm mứt cam , mứt tắc, mứt dâu ... để bỏ vào ăn kèm sữa chua sẽ tăng thêm độ ngon.
Cách làm sữa chua dẻo bằng nồi cơm điện cực đơn giản ai cũng có thể thực hiện. Làm sữa chua bằng nồi cơm điện còn lợi ở khâu vệ sinh, dọn dẹp nhẹ nhàng vì không bày biện nhiều dụng cụ. Bạn có thể áp dụng cách làm này vào kinh doanh buôn bán, ăn trong gia đình, biếu tặng. Ăn sữa chua đẹp da, tốt tiêu hóa thích hợp cho bé ăn dặm, cả nhà bổ sung dưỡng chất, tăng cường miễn dịch.
Ngọc Hân