Cách làm đậu phộng rang tỏi ớt có rất nhiều biến tấu, được các chị em yêu bếp thích làm món vặt sưu tầm liên tục. Thậm chí, nhiều người còn không ngại thử nghiệm những cách làm khác nhau, dựa trên vị hay cách làm của món ăn vặt có sức "chinh phục thế giới này" từ đặc trưng ẩm thực của nhiều nơi. Tuy nhiên, để có kinh nghiệm cho các biến tấu ngon hơn, trước hết, bạn hãy nhuần nhuyễn cách làm cơ bản như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn giới thiệu dưới đây nhé.
1. Cách làm đậu phộng rang tỏi ớt khô
Đây là cách làm cơ bản và rất đơn giản, dựa trên một số kinh nghiệm làm món đậu phộng rang tỏi ớt truyền thống của nhiều gia đình Việt từ xưa đến nay. Tùy theo vùng miền, khẩu vị của từng gia đình, mà việc thêm gia vị cho món đậu phộng này có thay đổi chút xíu, nhưng không đáng kể.
1.1. Nguyên liệu
- 300g đậu phộng
- 2-3 củ tỏi
- 1 thìa canh bột ớt (có thể gia giảm tùy theo độ ăn cay của gia đình, bạn cũng có thể dùng ớt khô trái)
- Muối hoặc nước mắm (tùy theo sở thích của gia đình)
- Dầu ăn
1.2. Cách làm
- Nhặt sạch đậu phộng hư, mang đi rang vàng. Khi đậu phộng vàng vừa tới, bạn nhắc chảo xuống vẫn đảo đều cho đến khi nguội hẳn, đậu sẽ giòn ngon. Trút đậu ra rá, lau sạch chảo. Bạn có thể để vỏ lụa hoặc làm sạch đều được
- Tỏi bạn bóc vỏ rửa sạch băm nhuyễn.
- Bạn cho chảo lên bếp trở lại, cho dầu ăn đun nóng, phi tỏi thơm rồi cho bột ớt vào đảo đều, sau đó vớt ỏi ớt ra, trút đậu phộng vào chảo đảo qua. Kế đến, bạn rắc chút muối và tiếp tục đảo cho muối bám vào đậu, thử qua vị vừa thì trút tắt bếp, cho tỏi ớt vào trở lại chảo đảo đều. Trút đậu ra đĩa để nguội là có thể thưởng thức.
- Trường hợp bạn dùng nước mắm thay vì muối, khi rang đậu phộng vàng, bạn cho nước mắm vào khâu này, đảo đến khi đậu khô thì trút ra. Bước phi tỏi ớt cho đậu phộng vào thực hiện như bước rang muối ở trên.
- Đậu phộng rang tỏi ớt nếu chưa dùng, bạn có thể bỏ hũ thủy tinh hoặc túi zip để nơi thoáng mát và dùng dần.
2. Cách làm đậu phộng rang tỏi ớt tươi
So với cách rang tỏi ớt với bột ớt khô, cách rang tỏi ớt tươi được xem là biến tấu dựa trên cách làm món ăn vặt với đậu phộng của ẩm thực Mexico và một số nước ở Đông Nam Á. Vị ngon của món này sẽ nồng hơn so với bột ớt, thích hợp cho những người thích vị cay nồng.
2.1. Nguyên liệu
- 300g đậu phộng
- 2-3 củ tỏi
- 1 thìa cà phê bột ớt (có thể gia giảm tùy theo độ ăn cay của gia đình)
- 2-3 trái ớt hiểm còn tươi
- Muối hoặc nước mắm (tùy theo sở thích của gia đình)
- Dầu ăn
2.2. Cách làm
Bạn có thể làm như cách 1. Tỏi ta cũng băm nhỏ, còn ớt tươi thì bỏ hột rồi cũng băm nhỏ. Ta phi tỏi trước cho thơm, sau cùng mới cho ớt băm vào, hoặc ta cho ớt băm vào sau cùng cũng được. Các bước khác ta tiến hành tương tự như khi rang với ớt khô.
Tuy nhiên, với cách dùng ớt tươi, bạn còn có thể làm theo cách như dưới đây:
- Tỏi bạn bóc vỏ rửa sạch thái lát. Ớt tươi bạn rửa sạch, cắt khoanh vừa hoặc nhỏ tùy theo ý thích. Hạt bạn có thể bỏ hoặc không.
- Đậu phộng ta cũng nhặt hạt hư, sau đó rang vàng. Phần vỏ lụa bạn có thể để vậy hoặc cũng có thể bỏ sạch, đậu vẫn ngon đậm đà vị không bị ảnh hưởng nhiều.
- Tỏi bạn chiên giòn rồi vớt ra. Cho đậu phộng vào đảo, thêm muối, nếm vừa ăn bạn cho ớt bột đảo đều rồi tắt bếp. Tiếp theo, bạn cho tỏi lát chiên vàng cùng ớt tươi cắt khoanh vào đảo đều cho đến khi đậu phộng nguội. Khi đảo như vậy, mùi vị nồng của ớt tươi sẽ quyện đều hơn vào đậu phộng cùng tỏi ăn rất ngon.
Bạn thấy đấy, dù là món ăn vặt đơn giản, nhưng mới qua 2 cách làm đậu phộng rang tỏi ớt đơn gian như Chuyên mục Món ngon chia sẻ, hẳn bạn cũng tưởng tượng ra được sự thú vị của món ăn này thế nào. Những ngày mưa đang tới, những buổi chiều tối lạnh đang về, có một chén đậu phộng rang tỏi ớt cay cay giòn giòn để cả nhà vừa thưởng thứ vừa hàn huyên sẽ thi vị lắm. Vậy nên, bạn hãy thử làm ngay khi có thời gian nhé.
Cát Lâm tổng hợp