Cách làm pizza tại nhà đạt chuẩn như ngoài hàng

Với công thức cách làm pizza ngay sau đây, bạn không phải lăn tăn về việc làm sao để có được một chiếc pizza ngon như ngoài tiệm nữa. Dù là một món ăn cầu kỳ, nhưng chỉ cần bỏ một chút thời gian thôi, thì thành quả bạn đạt được sẽ mang hương vị tuyệt hảo.

banner ads

Pizza là món ăn mà không ai có thể chối từ nhưng ta thường ăn pizza ở các cửa hàng. Cách làm pizza chắc chắn đã được rất nhiều người tìm hiểu học hỏi, nhưng chỉ một số ít trong số đó thành công.

cách làm pizza
Pizza là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet

Để có được một chiếc pizza ngon miệng, thì ngoài sự kết hợp hài hoà các hương vị trên lớp phủ, phần đế bánh cũng phải đạt chuẩn, không quá xốp, mềm như bánh mì nhưng lại có độ giòn hoàn hảo. Nếu bạn vẫn chưa tìm được một công thức ưng ý, thì hãy thử công thức ngay sau đây nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh pizza

Để có một chiếc bánh đạt chuẩn, bạn phải chuẩn bị các nguyên liệu theo đúng tỉ lệ sau đây nhé.

Phần đế bánh:

  • Nước ấm: 1+1/2 cups ở nhiệt độ 105-115 độ F
  • Men nở khô: 2+1/4 teaspoons
  • Bột bánh mì: 3+1/2 cups
  • Dầu olive: 30ml
  • Muối: 2 teaspoons
  • Đường cát trắng: 1 teaspoon
  • Bột bánh mì: 2 cups

Phần lớp phủ:

banner ads
  • Dầu olive: 1 teaspoon
  • Sốt cà chua: 10ml
  • Phô mai Paresan bào sợi: 15 gram
  • Phô mai Feta bào sợi: 15 gram
  • Phô mai Mozzarella bào sợi: 15 gram
  • Nấm tươi xắt lắt mỏng: 10gram
  • Ớt chuông bỏ hạt, xắt lát mỏng: 10gram
  • Xúc xích Ý, luộc chín, xắt lát mỏng: 15gram
  • Hành tây tươi, xắt lát mỏng: 5gram
phô mai
Phô mai là nguyên liệu không thể thiếu để pizza có hương vị đạt chuẩn. Ảnh: Internet

2. Cách làm pizza đạt chuẩn

Phần đế bánh:

  • Bước 1:

Dùng máy trộn đứng để trộn bột. Hòa tan men nở và nước ấm với nhau, để men nghỉ trong vòng 5 phút. Sau đó, dùng đũa khuấy đều tay để men nở được tan hoàn toàn.

  • Bước 2:

- Cho muối, đường, bột bánh mì, dầu olive vào bát men vừa hòa tan, đánh bằng máy trộn với tốc độ thấp nhất trong vòng 1 phút.

- Dùng que trộn bột để nhào hỗn hợp bột vừa đánh, nhào ở tốc độ trung bình trong khoảng 10 phút đến khi bột đều mịn và có độ dẻo, độ đàn hồi nhất định. Bột đạt chuẩn là bột tạo thành một khối đồng nhất và không bị dính ở thành âu trộn.

nhào bột pizza
Bột sau khi nhào có độ mềm mịn và tạo thành một khối đồng nhất. Ảnh: Internet
  • Bước 3:

- Dùng chổi quét một lớp dầu olive mỏng vào một chiếc âu inox lớn, cho bột vừa nhào vào.

- Bọc kín miệng âu bằng màng bọc thực phẩm và ủ kín bột ở nhiệt độ phòng từ 20-30 độ C trong 1-2 giờ cho đến khi bột nở gấp đôi.

  • Bước 4:

- Đặt tảng đá nướng pizza vào lò, làm nóng lò ở nhiệt độ 230 độ C trong 1 giờ.

- Lấy âu bột đang ủ, tháo màng bọc thực phầm. Dùng nắm đấm bàn tay đấm xuống giữa bột cho bột xả bớt hơi. Đậy lại và ủ thêm 10 phút.

cán bột
Cán bột bằng cán gỗ để đế bánh vẫn giữ được độ dẻo mịn. Ảnh: Internet
  • Bước 5:

- Rắc một lớp bột mì mỏng lên mặt phẳng. Đặt bột lên và dùng tay dàn phẳng khối bột. Dùng cán gỗ cán bột từ trong ra ngoài. Vừa cán bột vừa dùng tay kéo dãn bột và sau đó gập lại. Làm đi làm lại vài lần.

- Để bột nghỉ 5 phút và cán bột cho đến khi có đường kính và độ dày mà bạn mong muốn cho chiếc bánh pizza của mình.

- Quết một lớp dầu olive lên mặt bánh, dùng tay ấn vài vết lõm nhỏ trên mặt bột để không xuất hiện bọt khí. Để bột nghỉ 5 phút nữa.

đế bánh pizza
Đế bánh pizza chuẩn như ngoài tiệm. Ảnh: Internet

Phần lớp phủ bánh pizza:

  • Bước 1:

- Rưới nước sốt cà chua đều lên trên mặt bánh.

- Rải đều các loại phô mai, nấm tươi, ớt chuông, xúc xích, hành tây lên bề mặt bánh sao cho các nguyên liệu dàn đều khắp phần đế bánh.

  • Bước 2:

- Khi lò bật đã đủ lâu, rắc một lớp bột mì lên mặt đá nướng. Đặt bánh lên đá nướng.

- Nướng bánh trong khoảng 15-20 phút đến khi thấy phô mai chảy đều khắp mặt bánh, đế bánh chuyển màu vàng đẹp mắt là bánh chín.

nướng pizza
Cho bánh pizza vào lò khi lò nóng đủ lâu và đúng nhiệt độ. Ảnh: Internet
  • Bước 3:

- Khi bánh chín, lấy bánh ra một chiếc khay, để bánh nguội bớt.

- Dùng dao cắt bánh thành những miếng hình tam giác đều nhau. Bánh ăn kèm với tương ớt, tương cà hay sốt mayonnaise đều làm hương vị của bánh thêm tuyệt vời.

cắt pizza
Cắt pizza thành những miếng tam giác đẹp mắt. Ảnh: Internet

3. Những lưu ý khi làm bánh pizza

- Bạn có thể thay bột bánh mì bằng bột mì đa dụng nhưng lớp vỏ sẽ không được giòn như khi sử dụng bột bánh mì.

- Có thể ủ bột lâu hơn nếu bạn có nhiều thời gian, càng cải thiện lớp vỏ của bánh pizza.

- Để lò nóng đủ lâu mới cho bánh pizza vào. Việc cho bánh vào quá sớm sẽ khiến bánh không chín đều và giòn đạt chuẩn.

- Việc rắc bột lên đá nướng sẽ giúp cho bánh không bị trượt khi nướng. Khi đặt bánh vào nếu kiểm tra bánh vẫn bị trượt thì phải rắc thêm nhiều bột hơn.

- Phần phủ bạn có thể thay thế bằng những hương vị như hải sản, thịt bò,… tùy theo sở thích của từng người.

Lớp phủ bánh pizza đa dạng
Có thể thay thế lớp phủ bánh pizza bằng những hương vị mà bạn yêu thích. Ảnh: Internet

Mặc dù cách làm bánh pizza gồm nhiều công đoạn và phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu khác nhau, nhưng bù lại, bạn sẽ có được một chiếc bánh mang hương vị tuyệt vời. Còn gì hạnh phúc hơn nếu chiêu đãi các thành viên trong gia đình một chiếc bánh thơm ngon, do chính tay bạn làm ra đúng không nào? Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

Thúy Nga tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI