2 cách làm bánh khoai mỡ ngon bùi chỉ trong tích tắc

Mùa thu đến rồi, học cách làm bánh khoai mỡ để cuối tuần thực hiện chiêu đãi cả gia đình là một gợi ý tuyệt vời nhỉ. Vỏ bánh giòn tan, bên trong lại có chút béo ngậy của mùi khoai mỡ càng làm cho người ta cảm thấy hứng thú, chỉ muốn cắn ngay một miếng cho bõ bèn. Mời bạn cùng tham khảo ngay 2 công thức làm bánh khoai mỡ dễ làm nhất mà Chuyên Mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ sau đây, để bổ sung ngay vào sổ tay nấu nướng của mình nhé!

bánh khoai mỡ
Món bánh khoai mỡ ăn cũng thích mê. Ảnh: Internet

Khoai mỡ, hay nhiều người còn gọi là khoai tím - một loại củ khá nhiều chất dinh dưỡng, có vị bùi bùi béo béo rất thích. Ngoài những món đã quá quen thuộc như canh khoai mỡ, cháo khoai thì bánh khoai mỡ cũng là một món ngon mùa thu từ khoai rất được yêu thích. Đối với cách làm bánh khoai mỡ, chúng ta sẽ có 2 công thức làm, đó là món bánh khoai mỡ chiên và bánh khoai mỡ hấp.

1. Cách làm bánh khoai mỡ chiên giòn tan

1.1. Nguyên liệu để làm bánh

  • 1 củ khoai mỡ (tầm 300g)
  • 50ml sữa tươi
  • 100g bột nếp
  • 100g bột năng
  • 70-80g đường cát trắng
  • Muối
khoai mỡ
khoai mỡ Khoai mỡ phải có màu tím đẹp, bên trong không bị sượng mới là ngon. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm bánh khoai mỡ chiên giòn

1.2.1. Hấp khoai và nhồi bột

Đối với cách hấp khoai, mỗi bà nội trợ sẽ có một công thức riêng cho mình. Dưới đây Chuyên mục Món ngon sẽ giới thiệu đến bạn 2 cách hấp khoai đơn giản nhất, dễ thực hiện nhất.

Cách 1:

Khoai mỡ mang đi gọt vỏ sạch, rửa lại với nước rồi thái miếng lớn, cho vào nồi hấp. Khi khoai chín thì cho ra tô, bạn lấy ra dùng muôi để tán ra cho thật mịn. Bạn nên cho thêm 1/2 thìa muối nhỏ để cho bánh khoai khi chiên lên sẽ có vị đậm đà hơn. Bạn nhớ, khoai mới vừa còn nóng tranh thủ tán đều tay, nếu khoai bị nguội sẽ cứng và khó làm hơn.

củ khoai mỡ
Đem gọt vỏ khoai mỡ và hấp lên cho chín. Ảnh: Internet

Cách 2:

Khoai mỡ sau khi đã gọt vỏ, rửa sạch rồi thì bạn đem nạo thật nhuyễn, có thể dùng dao để thái cho nhỏ ra. Sau đó, cho hết tất cả vào cái tô rồi cũng lấy thìa để tán cho nhuyễn ra. So với cách hấp trên thì cách này tiết kiệm thời gian hấp hơn và cũng làm cho khoai mịn hơn.

Tiếp theo, cho hết phần gạo nếp, bột năng, sữa tươi cùng với đường đã chuẩn bị sẵn vào. Trộn đều tất cả cho đến khi tạo thành hỗn hợp quện lại với nhau, để khoảnh 20-30 phút bột se lại rồi mới đem đi chiên. Đây cũng là một bí quyết bạn nên lưu tâm với cách làm bánh khoai mỡ chiên này, nó sẽ làm cho bột nở đều, khi chiên sẽ có độ phồng đẹp hơn, mùi vị của bánh ngon hơn và bánh cũng mềm hơn nữa.

tán khoai mỡ
Dùng thìa tán mịn khoai mỡ đi. Ảnh: Internet

1.2.2. Tạo hình bánh khoai

Trước khi chiên bánh, dùng tay lấy một chút bột năng rải đều lên bề mặt của khối bánh. Điều này sẽ giúp cho việc tạo hình bánh trở nên dễ dàng hơn, khi nặng bột sẽ không bị dây vào tay.

Ngắt từng cục bột nhỏ, lăn nhẹ thành hình như mô tả trong ảnh, hoặc nếu thích theo kiểu nào bạn có thể nặn theo hình thù đó cũng được, miễn sao không quá dày hoặc quá mỏng. Lần lượt tạo hình cho đến khi hết khối bột thì chuẩn bị sang bước cuối cùng là chiên bánh.

tạo hình bánh khoai mỡ
Bạn có thể tạo hình thật ngộ nghĩnh như thế này. Ảnh: Internet

1.2.3. Chiên bánh khoai mỡ

Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đun cho đến khi nóng rồi mới bắt đầu chiên. Bạn nên canh số lượng bánh để rót dầu sao cho hợp lý. Với cách làm bánh khoai mỡ chiên này, bạn chiên ngập dầu để bánh có độ giòn đều các mặt.

Nhẹ nhàng thả từng cái bánh vào, chiên cho đến khi thật vàng giòn rồi vớt ra, cho ngay vào đĩa cho lót giấy thấm dầu. Bạn lưu ý chớ chiên quá vàng vì như vậy vỏ bánh sẽ bị cháy và khô, mất đi độ thơm ngon của bánh và nhất là không tốt cho sức khỏe nữa.

bánh khoai mỡ chiên
Thành quả của món ăn. Ảnh: Internet

Vậy là chỉ với 3 bước cực kỳ đơn giản là bạn đã có ngay món bánh khoai mỡ chiên vàng thơm, hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình rồi. Bánh đạt yêu cầu là bánh có lớp vỏ giòn tan, bên trong lại mềm và có vị thơm tự nhiên hòa quyện từ nguyên liệu. Đặc biệt, khi chế biến chỉ cho một ít đường nên bánh khi ăn vào sẽ chỉ thấy độ ngọt nhẹ, ăn hoài mà không thấy ngán như một số các món bánh chiên khác.

2. Cách làm bánh khoai mỡ hấp

Nếu thích ăn bánh khoai mỡ nhưng lại ngán dầu mỡ bạn có thể chuyển sang làm bánh khoai mỡ hấp, ăn vừa thơm lại không quá béo ngậy. Chắc chắn công thức này sẽ rất hợp ý những cô nàng muốn giữ dáng nhưng vẫn thích ăn vặt. Nhất là, khi tiết trời vào thu hay gió lạnh tràn đến, những món ngon ăn vặt ngon như các loại bánh chiên hoặc hấp càng thêm phần hấp dẫn. Bánh khoai mỡ hấp hẳn sẽ là một món bánh ngon lạ và đặc biệt là thích hợp để lót bụng vào những ngày trời như thế này.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g khoai mỡ (tầm 2 củ cỡ vừa)
  • 100g bột năng
  • 150g bột gạo
  • 2 bịch sữa tươi không đường
  • 1 ống vani
  • 1/2 thìa muối tinh
khuôn làm bánh
Những khuôn bánh nhỏ nhỏ xinh xinh. Ảnh: Internet

Ngoài ra, với cách làm bánh khoai mỡ này bạn cũng cần chuẩn bị thêm cả xửng hấp và khuôn làm bánh nữa.

2.2. Cách làm bánh khoai mỡ hấp

  • Đầu tiên, đem khoai gọt cho sạch vỏ, rửa sạch rồi đem đập cho nhuyễn ra.
  • Đem bột năng, bột gạo rây cho thật mịn rồi cho hết vào 1 tô. Cùng với đó là cho hết muối, đường, bột năng vào trộn đều lên, tiếp tục rây lại một lần nữa cho hỗn hợp đạt độ mịn nhất.
  • Cho hết sữa, khoai tây cùng với vani vào trộn đều lên thành hỗn hợp. Bạn nhớ là công đoạn này phải làm cho thật kỹ, để bánh khi hấp lên có độ ngọt đều.
tạo hỗn hợp bánh
Hỗn hợp nhuyễn mịn bánh hấp lên mới ngon được. Ảnh: Internet

Đặt xửng hấp lên, đổ nước vào rồi nấu sôi lên. Trong lúc chờ nước sôi, cho hỗn hợp vào khuôn, lưu ý trước khi cho thì quét một lớp dầu để tránh làm cho bánh bị dính vào khuôn. Dùng tay ép cho hỗn hợp vừa vặn với khuôn, thực hiện đến khi hết hỗn hợp.

bánh khoai mỡ hấp
Trang Trí món ăn hấp dẫn. Ảnh: Internet
  • Cho khuôn bánh vào xửng, hấp cho đến khi bánh chín rồi lấy ra. Để biết bánh chín hay chưa, bạn có thể dùng tay để ấn xuống hoặc là dùng tăm để đâm xuống khuôn bánh. Nếu thấy còn dính tức là bánh chưa chín hẳn, nếu tăm khô thì lúc đó đã chín rồi.

Giờ thì tắt bếp, lấy khuôn bánh ra khỏi xửng hấp, đợi cho nguội một chút rồi mới lấy bánh ra ngoài. Giờ thì trang trí và mời cả nhà thưởng thức ngay cho nóng thôi nào.

3. Một số lưu ý khi chế biến món bánh khoai mỡ

Đầu tiên, để có món bánh ngon như ý nguyện chúng ta phải lựa được loại khoai mỡ ngon, không bị sượng. Nên chọn củ vừa, không quá già hoặc quá non. Nếu mua trúng khoai già sẽ bị nhiều xơ, nếu non quá lại dễ có nhiều nhớt.

Trong khi hấp, bạn cần để ý là khoai chín mềm nhừ mới lấy ra tán. Nếu thấy khó quá, có thể đổ thêm ít sữa tươi vào ngay bước này để khoai được nhuyễn mịn hơn và cũng dễ tán hơn nữa.

banh khoai mo chien
Chiên vừa lửa để vỏ bánh không bị khô. Ảnh: Internet

Sau khi tạo thành khối bôt, trong thời gian ủ bạn có thể dùng thêm màng bọc thực phẩm để bọc kín miệng tô/ đồ đựng. Như vậy, bánh sẽ nở ra mà không bị khô lớp ở bên ngoài. Sau khi tạo hình bánh, bạn có thể áo lên một lớp bột mỏng nữa xung quanh, để khi chiên lên bánh sẽ giòn hơn, có màu vàng đẹp hơn.

Ngoài cách làm bánh khoai mỡ, bạn có thể học thêm cách làm bánh khoai kén cũng rất tuyệt vời cho những ngày trời thu ẩm ương như thế này. Công thức làm bánh từ khoai mỡ khá là tiết kiệm chi phí, thời gian nấu nướng mà vẫn đạt điểm 10 về chất lượng, rất đáng để chọn làm một món ăn vặt yêu thích cho cả gia đình. Hy vọng, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã mang đến cho bạn một bí quyết nấu nướng thật đơn giản, để cùng mọi người vừa thưởng thức bánh lại có chút thời gian ngồi quây quần bên nhau thật thú vị.

Nguyễn Diên tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI