1. Cách làm tương ớt chua ngọt
Nguyên liệu
- 500g ớt chỉ thiên
- 50g tỏi
- 2 trái cà chua
- Muối, đường, giấm ăn
- Hũ hoặc chai thủy tinh có nắp đậy
Cách làm
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để ráo và xắt thành lát nhỏ. Ớt bỏ cuống, rồi đem ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau, bỏ hết ruột, hạt rồi rửa lại cho sạch, để ráo. Chai hoặc hũ thủy tinh rửa sạch và phơi khô.
- Bắc nồi lên bếp, đổ vào một ít nước cao khoảng 1/3 nồi rồi cho tỏi, ớt và cà chua vào nồi để luộc. Khi nước sôi thì đun thêm khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp và vớt tỏi, ớt, cà chua ra để nguội. Khi tỏi, ớt, cà chua đã nguội thì cho hết vào máy xay nhuyễn rồi dùng rây lọc bỏ xác và chỉ giữ lại phần nước ớt mịn.
- Sau đó, bật bếp để lửa vừa, cho hỗn hợp nước ớt mịn vào đun sôi và nêm thêm 1 muỗng giấm, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối khuấy đều.
- Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sệt và sánh mịn lại thì tắt bếp, để nguội rồi đổ tương ớt vào hũ hoặc chai thủy tinh, đậy kín nắp. Vì không có chất bảo quản nên cho tương ớt vào ngăn mát tủ lạnh sẽ dùng được lâu hơn.
2. Cách làm tương ớt Huế
Nguyên liệu
- 1 kg ớt tươi
- 200g tỏi
- 100ml nước mắm nguyên chất
- 500g đường
- 2 muỗng muối
- 100ml dầu ăn
- Hũ hoặc chai thủy tinh có nắp đậy
Cách làm
- Tỏi bóc hết vỏ ngoài, rửa sạch, để ráo rồi đem đập dập, xắt nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng trong 15 phút rồi vớt ra và rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
- Sau đó, cho ớt vào máy xay nhuyễn, không quá nát sẽ làm ớt ra nước khi làm tương và tương nhanh hư, ăn không ngon.
- Bắc nồi lên bếp, để lửa vừa, khi nồi nóng thì cho 4 muỗng dầu ăn vào rồi cho 1 muỗng tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng đều, dậy mùi thơm thì cho ớt xay vào, đảo đều và nêm thêm 500gr đường, 100ml nước mắm rồi lại đảo đều tay để ớt ngấm hết gia vị.
- Khi ớt sôi lên thì tiếp tục đun cho đến khi ớt cạn nước mới giảm lửa nhỏ và đun cho đến khi ớt dẻo lại thì tắt bếp, để nguội. Sau đó, bắc 1 chảo khác lên bếp, cho 3 muỗng dầu ăn vào và cho 1 muỗng tỏi băm vào phi thơm.
- Tiếp theo, trộn đều phần tương ớt với phần dầu tỏi vừa phi và để nguội, rồi cho tương ớt vào hũ hoặc chai thủy tinh, đậy kín nắp. Đặc biệt, tương ớt Huế có thể giữ được 2 tháng trong môi trường tự nhiên mà không có chất bảo quản, còn nếu cất trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian sử dụng có thể đến 4 - 6 tháng.
3. Công dụng của tương ớt
- Tương ớt là dạng nước chấm cay đặc sệt như nước sốt với màu đỏ của ớt xay nhuyễn kết hợp cùng nhiều nguyên liệu và gia vị khác. Đặc tính cay của ớt được quy định bởi các loại chất hóa học không màu, không mùi có tên là capsaicin có tác dụng nhuận tràng, cải thiện tiêu hóa, kích thích dạ dày tiết hoặc giảm chất béo trung tính và giải phóng endorphin - chất làm giảm đau tự nhiên.
- Ngoài ra, tương ớt còn cung cấp vitamin C, vitamin A, beta-Carotene và giúp chống lại một số dạng ung thư, giảm cao huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ, hạ sốt, tăng cường trao đổi chất, phòng chống cảm lạnh,...
- Đối với các bệnh về tim mạch, những hóa chất có trong tương ớt sẽ giúp giảm thiểu và ngăn chặn hình thành khối mỡ thừa trong mạch máu. Đó là nguyên nhân gây ra bệnh đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
Với 2 cách làm tương ớt siêu đơn giản lại hấp dẫn, đậm đà hương vị cùng màu sắc đẹp mắt trên, sẽ giúp bạn và cả gia đình luôn đầy hứng thú khi sử dụng kết hợp trong các món ăn và bữa ăn. Chúc các bạn thành công với 2 cách làm trên nhé!
Hà Vy tổng hợp