4 cách làm hàu nướng phô mai thơm ngon, béo ngậy càng ăn càng mê

Cách làm hàu nướng phô mai không quá phức tạp nhưng lại mang đến món ăn béo ngậy, dinh dưỡng. Món ăn thơm ngon, sang chảnh này thường được cách nhà hàng chọn đưa vào thực đơn. Không những thế chúng còn dùng để bạn thực hiện tại nhà đãi khách, chăm sóc gia đình hay nhâm nhi vài ly cùng bạn bè. Dưới đây cùng theo dõi một vài cách thực hiện món hàu nướng phô mai ngon khó cưỡng này nhé!

1. Cách chọn và sơ chế hàu

Cách làm hàu nướng phô mai muốn ngon đầu tiên bạn cần chọn được nguyên liệu tươi ngon và sơ chế sạch. Tất cả đều cần có mẹo vì hàu có lớp vỏ khá dày, bén, thô cứng khó nhận biết và dễ bị thương tách vỏ. Dưới đây cùng bỏ túi cách khiến thức nội trợ, tách hàu không để bị thương nhé!

1.1. Cách chọn hàu ngon

Bạn nên chọn những con hàu có lớp vỏ khép chặt, chắc tay, phần lưng gù nhô lên cao sẽ có nhiều thịt. Ngoài ra khi tách hàu ra thấy phần thịt bám chặt vào vỏ, lấp đầy lớp vỏ và chứa nhiều nước chứng tỏ chúng rất ngon.

Tránh chọn hàu dễ tách vỏ, như vậy chúng đã chết và không còn tươi ngon. Vỏ hàu gõ vào không nghe tiếng động, nhẹ tay tức hàu đã chết khô bên trong. Không nên chọn hàu có trứng vì thịt chúng sẽ bị đắng. Phần thịt hàu bị khô, không chứa nhiều nước là hàu đã để lâu không còn đảm bảo chất lượng.

hau song thuc pham
Chọn hàu có phần lưng nhô lên cao, chắc tay khi cầm sẽ có nhiều thịt hơn. Ảnh: Internet

1.2. Cách sơ chế hàu sạch, tách vỏ dễ dàng

Rửa sạch hàu

Hàu sau khi mua về ngâm vào nước sạch khoảng 2 giờ. Lúc này lớp bùn đất bên ngoài vỏ hàu sẽ mềm hơn giúp bạn dễ dàng làm sạch. Bạn hãy dùng bàn chải chà theo các đường vân cong của hàu từ phần cuốn nắp đến phần miệng hàu.

Sau khi chà xong bỏ hàu vào vòi nước rửa trôi bùn đất. Lúc này bạn sẽ thấy phần vỏ hàu trắng tinh, sạch sẽ.

Tách vỏ hàu sữa

Cách 1 : Cho hàu vào nồi nước sôi nấu khoảng 3 phút. Khi gặp nước nóng hàu sẽ tự hé vỏ lúc này bạn chỉ việc kéo nhẹ 2 nắp vỏ của hàu ra là xong.

Cách 2 : Cho hàu sống lên bếp than nướng đến khi hàu há miệng ra thì dùng tay kéo nhẹ lớp vỏ. Lúc này bạn có thể thêm phô mai, mỡ hành, trứng gà, đậu phộng... lên nướng chín là có thể thưởng thức.

lam sach hau
Phần hàu sữa dùng bàn chải chà sạch, rửa kỹ rồi mang nướng hoặc hấp cho há miệng. Ảnh: Internet

Cách 3 : Dùng chiếc kéo to cứng cắt bỏ phần mép hàu khoảng 1cm. Sau đó lấy phần mũi kéo áp sát mép trên của lớp vỏ trên dùng lực tay cạy mạnh xuống. Như vậy nắp hàu sẽ được tách ra, bạn bỏ phần vọ không có thịt, rửa hàu sơ lại rồi chế biến.

Tách hàu sữa
Vì hàu sữa có phần vỏ mỏng nên chúng sẽ dễ tách hơn con hàu lớn. Ảnh: Internet

Tách cách tách vỏ hàu lớn

Hàu lớn sẽ có lớp vỏ cứng và dày hơn rất nhiều so với hàu sữa. Chính vì thế việc tách vỏ hàu này cũng khiến nhiều bà nội trợ đau đầu, đau tay, tốn sức và dễ bị thương. Dưới đây bạn nên nghiên cứu cách tách hàu đơn giản, không mất quá nhiều công sức, thời gian và làm đau tay.

Bước 1 : Chuẩn bị dao mũi nhọn cứng dày, chuyên dụng dùng để tách hàu. Tiếp theo bạn lấy một chiếc khăn gấp lại làm ba, sau đó đặt hàu lên chiếc khăn tạo độ nhám. Tiếp theo bạn dùng chiếc khăn đắp lên trên mặt hàu, sau cho chỉ chừa lại phần khớp nối gắn kết vỏ hàu phía trên. Dùng tay cố định hàu thông qua lớp khăn. Điều này tránh dao trượt đâm vào tay bạn làm bị thương.

Bước 2 : Lách mũi dao vào ngay phần khớp nối, dùng lực vừa đủ để xoáy vào nạy phần vỏ trên của hàu.

Khi thực hiện tay trên không đè quá mạnh lên vỏ hàu. Vì việc này sẽ làm vỏ hàu dễ bị bể hoặc vô tình làm 2 chiếc vỏ khít nhau không đưa mũi dao vào được.

Bước 3 : Dùng dao rạch 2 bên vỏ trên của hàu để tách phần vỏ trên bỏ. Lách phần dao xuống dưới đáy vỏ dưới để tách phần thịt ra khỏi vỏ xong là có thể chế biến. Lưu ý khi thực hiện vẫn giữ lại phần nước bên trong hàu. Bởi chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và giúp khi chế biến hàu không bị khô cứng.

Tách hàu bằng dao
Hàu lớn có phần vỏ dày cứng, dính chặt vào nhau bắt buộc bạn phải dùng dao dày chuyên dụng và dùng sức để tách vỏ. Ảnh: Internet

2. Cách làm hàu nướng phô mai con bò cười

Cách làm hàu nướng phô mai con bò cười hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn nguồn năng lượng và dinh dưỡng tuyệt vời. Vào những ngày cơ thể mệt mỏi, suy nhược bạn có thể thực hiện món ăn tẩm bổ cho mình và gia đình. Đặc biệt chúng cũng rất thích hợp cho các buổi tiệc nướng vui vẻ, xả stress cuối tuần. Cách làm hàu nướng phô mai khá đơn giản, cùng tìm hiểu ngay nhé!

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 6 con hàu tươi to
  • 1 hộp phô mai con bò cười
  • 2 quả trứng gà
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, màu dầu điều, hạt tiêu xay.
  • Rau răm ăn kèm
  • Muối tiêu chanh

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Hàu sơ chế như phần trên đã hướng dẫn. Theo đó bạn chà sạch vỏ hàu, tách chúng ra, ngâm nước muối loãng, rửa sạch vài lần nước, để ráo rồi cho vào vào chiếc vỏ to để nướng. Chọn chiếc vỏ sâu lòng để khi đổ sốt phô mai lên không bị tràn ra ngoài.

Bước 2 : Bỏ vào tô 5 miếng phô mai con bò cười nhỏ, đập vào 2 quả trứng gà. Tiếp theo nêm nếm vào tô 2gram muối, 5gram đường, 3gram hạt nêm, 3gram hạt tiêu, 10gram dầu điều. Trộn đều rồi cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố xay nát mịn.

Cách làm hau nuong phô mai con bò cười làm sốt
Hàu sơ chế sạch, pha nước sốt phô mai vào chén mang xay nhuyễn mịn. Ảnh: Internet

Bước 3 : Đổ hỗn hợp sốt ra tô lại. Chuẩn bị bếp than nóng, lửa hồng thì cho hàu lên nướng. Nướng hàu khoảng 3 - 5 phút, hàu sôi lên thì chan nước sốt phô mai vào.

Bước 4 : Khi sốt khô thì gắp hàu ra, không để lâu làm hàu quá chín. Gắp hàu ra đĩa ăn kèm rau răm và muối tiêu chanh.

Cách làm hàu nướng phô mai con bò
Cách làm hàu nướng phô mai khá đơn giản chỉ với vài thao tác nhỏ. Ảnh: Internet

Như vậy chỉ với vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành cách làm hàu sốt phô mai con bò cười cực ngon. Món nướng ngon có màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngọt tự nhiên cực béo ngậy khiến ai cũng mê mẩn. Chúng có thể thực hiện làm món ăn vặt , ăn chơi, mồi nhậu, tiếp khách, đi dã ngoại đều tuyệt vời.

Cách làm hàu nướng phô mai con bò ngon
Món ăn với màu sắc hấp dẫn có hương vị thơm ngon, béo ngậy ăn là mê. Ảnh: Internet

3. Cách làm hàu nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu là thiết bị tiền lợi nhà bếp đang thịnh hành hiện nay. Chúng giúp chị em nội trợ nhẹ nhàng trong việc nấu nướng, dọn dẹp. Theo đó cách làm hàu nướng phô mai ngon đúng chất sẽ càng dễ dàng hơn với chiếc nồi này. Dưới đây cùng theo dõi thực hiện nhé!

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2kg hàu sữa vừa
  • 50ml sữa tươi
  • 1 thìa canh bơ
  • 1 quả trứng
  • 100gram phô mai bào sợi
  • 50gram sốt mayonnaise
  • ít muối
  • Hạt tiêu xay

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Hàu mang chà rửa sạch phần vỏ, sau đó cho vào nồi hấp cách thủy hấp sơ đến khi hàu há miệng thì tắt bếp. Tách bỏ phần vỏ trên, lấy phần thịt hàu và vỏ dưới.

Hấp hàu
Hàu sữa sau khi sơ chế ngâm rửa sạch thì cho vào nồi hấp cho há miệng, dễ tách ra. Ảnh: Internet

Bước 2 : Cho vào nồi 50ml sữa tươi, 50gram mayonnaise, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh bơ, đập vào 1 quả trứng, 1 thìa phô mai sợi. Trộn đều tất cả nguyên liệu cho hòa quyện vào nhau rồi bật bếp lửa nhỏ. Vừa nấu sốt vừa trộn đều tay nấu khoảng 4 phút đến khi sốt sền sệt lại là được.

Nấu sốt phô mai nồi chiên
Phần sốt phô mai bật bếp nấu lửa nhỏ khuấy đều liên tục đến khi chúng sánh sệt lại. Ảnh: Internet

Bước 3 : Rưới nước sốt phô mai lên hết phần hàu. Tiếp theo bạn rưới phô mai sợi lên trên vỏ hàu. Bỏ từng miếng vỏ hàu vào khuôn nồi chiên không dầu. Chỉnh nhiệt độ 180 độ C nướng trong vòng 5 phút.

Cách làm hàu nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu
Phô mai sợi cháy xém vàng ươm tỏa hương thơm quyến rũ. Ảnh: Internet

Cách làm hàu nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu sẽ có màu vàng ươm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ ngon béo, phô mai sợi dai dai và phần sốt tan chảy trong miệng. Đặc biệt phần thịt hàu ngọt béo tự nhiên nóng hổi càng ăn càng nghiện. Với món nướng ngon này bạn có thể chấm cùng tương ớt để tăng thêm khẩu vị đậm đà.

Cách làm hàu nướng phô mai bằng nồi chiên
Món ăn mang đến khẩu vị lạ miệng, cải thiện tâm trạng vui vẻ. Ảnh: Internet

4. Cách làm hàu nướng phô mai mozzarella

Phô mai mozzarella hay còn gọi là phô mai sợi khá phổ biến trong các món ăn. Theo đó chúng thường được vận dụng làm bánh mì phô mai , bánh pizza, mì cay phô mai... Trong đó hàu nướng từ loại phô mai này cũng khiến mọi người mê mẩn, đặc biệt là giới trẻ. Tin chắc cách làm hàu nướng phô mai mozzarella sẽ tạo nên "trending" gây sốt trong làng ẩm thực Việt.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg hàu sữa
  • 100gram phô mai Mozzarella
  • 50gram sốt mayonaise
  • 30ml sữa tươi không đường
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 10gram bơ lạt
  • ít tiêu xay

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Bỏ hàu vào ngâm trong nước muối khoảng 1 giờ cho chúng nhả hết cát bùn. Tiếp theo rửa sạch hàu lại, dùng bàn chải chà bề mặt vỏ,rửa sạch. Sau đó dùng tách bỏ lớp vỏ như hướng dẫn rồi cho hàu ra đĩa.

Bước 2 : Đổ vào tô 30ml sữa tươi, 50gram mayonnaise, 10gram bơ lạt khuấy tan đều. Tiếp theo cho vào ít tiêu, muối. đập vào quả trứng gà khuấy lên. Sau đó cho vào 1 quả trứng gà, 1 thìa canh phô mai bào sợi khuấy hòa tan.

Khuấy phô mai
Khuấy phô mai mang hấp cách thủy cho tan chảy rồi sền sệt lại hoặc bạn có thể nấu trong nồi trực tiếp. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào 300ml nước đun sôi. Tiếp theo bạn cho tô hỗn hợp sốt vào hấp cách thủy khoảng 10 phút, Dùng thìa khuấy liên tục đến khi sốt sệt lại thì lấy ra.

Bước 4 : Múc hỗn hợp phô mai rưới lên mặt hàu đang nằm trong phần võ dưới. Rắc lên ít phô mai sợi rồi nướng phô mai trên bếp than hồng hoặc nồi chiên không dầu hay lò vi sóng.

Hàu nướng phô mai sợi
Phần phô mai có thể mang nướng bằng lò than, lò nướng, nồi chiên không dầu, chảo. Ảnh: Internet

Khi thấy lớp phô mai vàng, hàu chín bạn lấy ra tranh thủ thưởng thức nóng. Cách làm hàu nướng phô phai Mozzarella khá đơn giản bạn có thể thực hiện nhanh. Thịt hàu tươi ngọt, phô mai kéo sợi vàng ươm, béo thơm càng ăn càng thích thú.

Ăn hàu nướng phô mai sợi
Khi ăn phần phô mai kéo sợi béo béo, thịt hàu ngọt tự nhiên có thể chấm tương ớt, muối tiêu. Ảnh: Internet

5. Cách làm hàu nướng phô mai trứng cút

Cách làm hàu nướng phô mai có thêm trứng cút sẽ làm tăng thêm độ thơm ngon, béo ngậy. Bên cạnh đó bạn có thể chuẩn bị thêm "topping" xúc xích, chà bông , hành tím phi, hành lá... Món ăn hấp dẫn hứa hẹn thỏa mãn khẩu vị của các tín đồ mê hải sản.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram ruột hàu sữa
  • 10 quả trứng cút
  • 2 cây xúc xích
  • 30gram chà bông
  • Ít hành tím phi
  • 30gram bơ thực vật
  • 3 miếng phô mai con bò cười
  • 4 nhánh hành lá
  • 2 thìa canh rượu trắng
  • Dầu ăn, tương ớt, sốt mayonnaise

5.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Hàu ngâm rửa sạch, tách lấy phần ruột ngâm rửa nhẹ tay với nước sạch. Cho vào 2 thìa canh rượu trắng, ít muối đảo nhẹ tay. Muối và rượu sẽ giúp rửa sạch nước, giảm mùi tanh.

Bước 2 : Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Bỏ vào chảo 3 thìa canh dầu ăn đun nóng sôi cho hành vào rồi tắt bếp ngay. Xúc xích cắt thành các khoanh tròn nhỏ.

Phi hành tím
Hành lá phi mỡ hành, hành tím phi vàng, hàu làm sạch, xúc xích cắt tròn nhỏ. Ảnh: Internet

Bước 3 : Phết bơ thực vật lên chén nhôm hoặc chén bọc giấy bạc. Cho vào chén 2 cái ruột hàu, 1 lát xúc xích, 1/2 miếng phô mai con bò cười, đập thêm 2 quả trứng cút. Liên tục làm các chén còn lại như vậy cho đến hết.

Bước 4 : Bạn cho từng chén phô mai vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng. Bật nhiệt độ 180 độ C nướng khoảng 10 phút là chín, phô mai tan chảy. Ngoài ra bạn cũng có thể nướng bằng lửa than.

Hàu nướng phô mai mỡ hành
Hàu nướng phô mai "full topping" mang đến hương vị cực ngon, khiến trẻ nhỏ hay người lớn đều mê. Ảnh: Internet

Các chén hàu nướng phô mai trứng cút thơm lừng rưới lên chút mỡ hành, hành tím phi, chà bông sẽ càng hấp dẫn. Cuối cùng bạn cho sốt mayonnaise , tương ớt lên trên cùng là có thể thưởng thức.

Cách làm hàu nướng phô mai trứng cút
Món nướng ngon rưới lên ít tương ớt, sốt mayonnaise là hết ý. Ảnh: Internet

6. Những lưu ý khi ăn hàu sống để bảo vệ sức khỏe

  • Tuy ngon là thế nhưng trong hàu vẫn tìm ẩn những nguy cơ về sức khỏe. Bởi hàu là loài hải sản sống trong bùn đất, rong rêu nên chứa nhiều kim loại nặng, vi khuẩn, ký sinh trùng thậm chí là sán gây bệnh. Vì thế khi ăn bạn nên sơ chế hàu kỹ, hạn chế ăn hàu sống. Vì hàu sống có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Nếu ăn hàu sống nhiễm khuẩn bạn có thể nhiễm khuẩn Norovirus gây viêm ruột, viêm dạ dày. Nặng hơn là một số vi khuẩn khác xâm nhập có thể gây sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng máu , phồng rộp da, sốt cao, ảnh hưởng đến não bộ thậm chí tử vong.
  • Theo đó để ăn hàu sống ăn toàn bạn nên chọn loại tươi sống, nơi bán chất lượng. Trước khi ăn sơ chế hàu kỹ ngâm trong nước muối, nước mặn để hàu thải hết chất độc. Không chọn hàu ươn, hàu chết.
  • Hàu có mùi tanh, tính mát nên dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy. Vì thế những người bụng yếu nên hạn chế ăn.
  • Hàu nướng phô mai chứa lượng chất béo đáng kể. Chính vì thế bạn nên ăn ít hoặc không nên ăn quá thường xuyên. Chúng có thể sẽ khiến bạn tăng cân, béo phì , dưa chất dẫn đến các bệnh khác...
  • Người có tiền sử bị dị ứng với hải sản cũng nên bỏ qua món ăn này. Bởi hàu là loại sinh vật sống dưới biển, thuộc nhóm hải sản.
Hàu sống
Nên hạn chế ăn hàu sống vì chúng tìm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe. Ảnh: Internet

Cách làm hàu nướng phô mai mang đến món ăn vặt, ăn chơi cực hấp dẫn. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện tẩm bổ cho các thành viên trong gia đình. Món nướng ngon giúp bạn có được tinh thần vui vẻ, thoải mái khi ăn ngon miệng. Tin rằng cả nhà sẽ thích thú món ăn và muốn bạn thực hiện thường xuyên.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI