Học cách làm món ăn vặt cho cả gia đình thưởng thức lúc xế chiều

Học cách làm món ăn vặt tại nhà đang là xu hướng chính của đông đảo mọi người. Nhất là khi ăn uống ngoài hàng quán không đảm bảo vệ sinh, gây hại cho sức khỏe thì các món làm tại nhà dần trở nên quan trọng. Vậy còn chần chừ gì mà không bắt tay vào chế biến với những công thức "siêu" đơn giản dưới đây. 

banner ads
làm món ăn vặt
Tự làm món ăn vặt rất đơn giản và thú vị. Ảnh: Internet

1. Cách làm ngô chiên bơ ai ai cũng ghiền

Ngô chiên bơ đã không còn quá xa lạ và đặc biệt đây có thể xem như món ăn ruột của trẻ nhỏ. Chính cái vị ngọt tự nhiên của ngô cộng với mùi thơm đặc trưng của bơ, khiến bất cứ ai cũng chỉ cần nghe hương thôi là đã thấy thòm thèm.

ngô chiên bơ
Ngô chiên bơ thơm ngon với cách làm vô cùng dễ dàng. Ảnh: Internet

Nguyên liệu:

  • Ngô ngọt: 2-3 trái (hoặc nếu không bạn có thể mua ngô ngọt đóng hộp bán rất nhiều trong siêu thị)
  • Trứng gà: 1 quả
  • Bơ thực vật
  • Bột ngô, bột chiên giòn: 100 gram
  • Muối, đường, dầu ăn

Cách làm:

  • Bước 1:

Bắp ngô lột sạch vỏ và râu ngô, tách hạt và rửa sạch. Sau khi rửa sạch đem luộc qua với nước sôi trong khoảng 2-3 phút thì tắt bếp. Sau đó vớt lên rổ, để ráo nước.

  • Bước 2:

Đập trứng gà ra một cái bát, đánh tan lòng đỏ, lòng trắng với nhau cùng với một ít đường và muối.

đập trứng
Đập trứng ra bát rồi khuấy đều. Ảnh: Internet
  • Bước 3:

Cho hạt ngô vào bát trứng, tiếp đến trộn đều tay sao cho trứng bám đều vào hạt ngô thì vớt ra một cái bát riêng.

  • Bước 4:

Trộn đều bột bắp và bột chiên giòn với nhau, rây thật mịn. Cho bột vào phần ngô, sau đó xóc đều cho bột bám đều quanh hạt ngô.

  • Bước 5:

Bắc chảo dầu lên bếp cho dầu nóng già. Cho bơ vào, đợi bơ tan chảy rồi cho ngô vào chiên đến khi vàng đều thì vớt ra để vào giấy thấm dầu. Nên ăn ngay lúc nóng để ngô được giòn ngon nhất. Ăn kèm với tương ớt hoặc sốt mayonnaise đều rất tuyệt vời.

2. Cách làm thạch dừa xiêm 

Nếu không thích các món ăn nhiều dầu mỡ, thì món thạch dừa xiêm này vô cùng thích hợp. Vị béo ngậy và vị thơm đặc trưng của dừa thì chắc chắn ai cũng thích. Đặc biệt, món ăn này vừa giải nhiệt, vừa rất tốt cho sức khỏe.

thạch dừa xiêm
Thạch dừa xiêm là món ăn vặt được nhiều người ưa thích. Ảnh: Internet

Nguyên liệu:

  • Dừa xiêm: 3-4 quả tùy vào số lượng người ăn. Nên chọn những quả không quá già để có thể dễ dàng lấy phần cùi ra.
  • Nước cốt dừa, sữa tươi: 1 hộp
  • Đường kính trắng: 200 gram
  • Bột gelatin: 50 gram

Cách làm:

  • Bước 1:

Dừa xiêm đục và cắt bỏ phần chóp, đổ hết nước dừa bên trong ra nồi và bắc lên bếp.

  • Bước 2:

Đun sôi phần nước dừa cùng sữa tươi. Trộn đều đường với bột gelatin. Khi nước dừa sôi thì đổ từ từ bột vào và khuấy đều khoảng 2-3 phút cho đường tan hết thì tắt bếp. Đổ một nửa phần nước dừa vừa nấu ở trên vào quả dừa. Cho vào tủ lạnh cho đông lại.

nước cốt dừa
Chuẩn bị phần nước cốt dừa cho lớp thạch thứ hai. Ảnh: Internet
  • Bước 3:

Nửa phần nước dừa còn lại tiếp tục đun nhỏ lửa ở trên bếp, cho nước cốt dừa vào khuấy đều.

  • Bước 4:

Sau khi phần thạch dừa trong tủ lạnh đã đặc lại thì lấy ra, đổ phần nước cốt vừa nấu lên trên. Tiếp tục cho vào tủ lạnh đến khi thạch đông là bạn đã có ngay món thạch dừa xiêm mát lịm cho cả nhà cùng thưởng thức rồi đấy.

3. Cách làm khô gà xé cay ăn vặt cực đã

Chắc hẳn khi nhắc đến khô bò , thì ai cũng rất thích thú. Nhưng nếu bạn đã quá quen thuộc với hương vị của nó, thì hãy thử làm món khô gà xé cay lạ miệng này nhé, ngon không kém món khô bò truyền thống mà cũng rất dễ làm.

khô gà xé cay
Khô gà xé cay lạ miệng rất thích hợp cho cả nhà nhâm nhi. Ảnh: Internet

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt ức gà: 300 gram
  • Muối biển: 20 gram
  • Rượu trắng: 50 ml
  • Gừng, sả, lá chanh thái sợi, ớt hiểm
  • Gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt, đường, ớt bột Hàn Quốc, tỏi, dầu ăn

Cách làm:

  • Bước 1:

Thịt gà rửa sạch cùng với muối, đem luộc cùng với nước, muối, rượu trắng, gừng đập dập, sả cắt khúc. Luộc thịt chín tới và để nguội. Sau khi thịt gà nguội thì xé nhỏ thịt gà thành sợi nhỏ vừa ăn.

gà xé sợi
Xé thịt gà thành từng sợi nhỏ. Ảnh: Internet
  • Bước 2:

Dùng nước luộc thịt gà, thêm muối, đường, nước mắm, ớt bột vào trộn đều.

Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn, tiếp theo phi thơm tỏi, gừng, sả bằm nhỏ. Cho nước mắm vừa pha ở trên vào đun đến khi sôi, tạo thành sốt thì tắt bếp. Ướp thịt gà xé nhỏ cùng với nước sốt trong khoảng 30 phút để gia vị ngấm đều.

  • Bước 3:

Trải đều thịt gà lên khay nướng cùng với ớt hiểm, sấy khô trong lò ở nhiệt độ 100-150 độ C. Khi thấy gà khô khoảng 90% thì rắc lá chanh vào, tiếp tục sấy đến khi gà khô hẳn là được.

  • Bước 4:

Khô gà để nguội rồi cho bảo quản trong hộp kín. Khi ăn có thể vắt thêm một ít nước cốt chanh để tăng thêm hương vị.

Cách làm món ăn vặt trên đây đều rất dễ dàng thực hiện và đặc biệt chỉ cần bỏ ra 15-20 phút là bạn đã có ngay những món ăn hấp dẫn như vậy rồi. Chẳng phải cầu kì tốn kém, chẳng phải mất công ra ngoài hàng ăn vặt. Nào hãy cùng vào bếp trổ tài nấu nướng của mình nhé!

Thúy Nga - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI