Top 9 loại rau salad trộn được mệnh danh là “siêu thực phẩm” luôn được ưu tiên lựa chọn

Rau salad trộn đang là xu hướng ăn sạch được nhiều người theo đuổi, tìm kiếm. Theo đó có rất nhiều loại rau để trộn salad bạn có thể tham khảo lựa chọn thay đổi như xà lách, cải xoong, cải mầm... Chúng đều mang đến hương vị giòn giòn, nồng nhẹ rất dễ ăn. Khi ăn sống không qua chế biến lượng dưỡng chất trong thực phẩm cũng được bảo toàn tối đa.

banner ads

1. Rau salad - Rau xà lách

Rau salad được ưu tiên chọn nhiều nhất chính là xà lách. Chúng có nhiều loại khác nhau như loại xoăn, loại búp... tùy sở thích mọi người lựa chọn. Tuy nhiên độ ngon và nguồn dinh dưỡng của chúng mang lại khiến nhiều người ưu tiên lựa chọn.

Xà lách là loại rau sinh trưởng và phát triển rất nhanh. Tùy từng loại chúng có hình dạng xoăn màu trắng, xanh, tía... Chúng mang đến vị đắng nhẹ, giòn tan rất dễ ăn. Ngoài là rau salad chúng còn được dùng để gói bún, bánh tráng theo kiểu người Việt hay ăn bánh mì kẹp, hamburger , bít tết theo kiểu phương Tây.

Khi ăn món salad trộn sống không qua chế biến nhiệt loại rau này sẽ bảo toàn được lượng dưỡng chất. Chúng cung cấp dồi dào vitamin, chất xơ, folate, protein... Từ đó giúp cơ thể tăng cường đề kháng, hỗ trợ hoạt động tim mạch, bảo vệ võng mạc, tốt cho tiêu hóa, phòng ngừa thiếu máu...

Rau salad xà lách
Xà lách có rất nhiều loại thường được dùng là rau salad trộn giòn ngon đặc biệt. Ảnh: Internet

2. Cải bó xôi

Cải bó xôi hay còn được gọi là rau bina, rau chân vịt được trồng phổ biến và tiêu thụ rộng rãi tại nước ta. Đây được mệnh danh là "siêu thực phẩm" mang đến nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào cho sức khỏe. Điển hình trong cải bó xôi chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C, E K, protein, nước, kali, canxi, magie, sắt... Loại rau này có tác dụng tăng độ ẩm, cấp nước, giảm thèm ăn, giảm cân, tốt cho hệ tiêu hóa, phòng ngừa loãng xương, cải thiện thiếu máu, tăng sức khỏe tim mạch, chống viêm, hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Đây được xếp vào hàng rau salad trộn hấp dẫn. Chúng kết hợp với các loại rau củ quả khác mang đến giá trị dinh dưỡng càng cao. Ngoài ra chúng còn dùng để nấu canh, ép nước, luộc, xào thịt bò... cực hấp dẫn.

Rau salad bó xôi
Rau bina có thể linh hoạt chế biến nhiều món ăn ngon chứa nhiều nhóm dưỡng chất quan trọng. Ảnh: Internet

3. Rau salad - Rau mầm

Nhắc đến rau salad trộn không thể nào bỏ qua rau mầm. Đây là loại thực phẩm nhỏ nhưng giá trị dinh dưỡng lại cao hơn rất nhiều cho với các loại rau trưởng thành. Cụ thể loại rau này cung cấp chất xơ, vitamin A, B, C, K, protein, sắt, kẽm canxi... Chúng giúp tăng miễn dịch, tốt cho cơ bắp, giảm cân, làm đẹp da, tốt cho hệ tiêu hóa, kích thích mọc tóc rất hiệu quả.

Cải mầm có thời gian gieo trồng, thu hoạch rất nhanh. Cách làm rau mầm sạch phải đảm bảo các nguyên vật liệu an toàn, không dùng hóa chất độc hại để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Rau salad mầm ngon
Rau mầm có tốc độ sinh trưởng rất nhanh, sau vài ngày gieo trồng bạn đã có thể thu hoạch. Ảnh: Internet

4. Rau mầm cỏ linh lăng

Rau mầm cỏ linh lăng là loại cây có nguồn gốc từ Nam, Trung Á phổ biến khắp thế giới. Chúng được gieo trồng thu hoạch thần tốc từ 3 - 5 ngày. Sau khi cây cao khoảng 5 - 7cm sẽ được thu hoạch. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất chống oxy hóa nên thường được chọn ăn sống, làm salad rau mầm để giữ trọn dưỡng chất.

Theo đó rau mầm cỏ linh lăng có khả năng phòng ngừa ung thư, hỗ trợ giảm cân, điều hòa kinh nguyệt, cải thiện đường huyết, tăng cường miễn dịch phòng ngừa bệnh tật.

Cải mầm rau salad
Rau mầm cỏ linh lăng có vị giòn ngọt dễ ăn cả trẻ nhỏ cũng không kén dùng. Ảnh: Internet

5. Rau salad - Cải xoong

Cải xoong hay còn gọi là xà lách xoong đã rất quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Chúng có lá nhỏ, sống lâu năm, lớn nhanh có nguồn gốc từ Châu Âu, Trung Á. Khi ăn chúng có mùi hơi hăng, cay nhẹ, giòn giòn rất ngon. Hiện nay có thêm loại cải xà lách xoong Nhật cũng tương tự và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Chúng có màu xanh hơi ngả tía, thường được trộn salad, trộn gỏi thịt bò, ăn sống kèm thịt nướng...

Loại xà lách xoong này có chứa nhiều chất chống oxy hóa phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư. Bên cạnh đó chúng còn tăng cường sức khỏe tim mạch, tăng miễn dịch, chống loãng xương, hỗ trợ giảm cân, tăng cơ, tăng cường thị lực... Ngoài ra, trong Đông Y cải xoong còn có vị đắng, tính hàn, có tác dụng dễ tiêu hóa, giải độc gan, lợi tiểu, lao phổi, tiểu đường, viêm phế quản...

Cải xoong
Cải xoong có nhiều loại chứa nhiều chất xơ thanh mát rất thích hợp để thanh lọc cơ thể. Ảnh: Internet

6. Rau salad - Cải xoăn

Cải xoăn hay còn gọi là cải xoắn có màu xanh đậm hoặc tím, ở giữa không tạo thành đầu. Loại rau này có họ gần với bắp cải, du nhập vào Việt Nam vào năm 2015 và được trồng nhiều ở Đà Lạt. Chúng có tên tiếng Anh là Kale, hay cải Kale. Không những có hình thù xoăn tít độc lạ mà chúng còn được xếp vào rau salad "siêu dưỡng chất".

Cải xoăn chứa nhiều vitamin A, K, B1, B6, canxi, mangan, kali, magie, chất xơ, protein, axit béo omega 3... Đây là loại rau có hoạt chất chống oxy hóa cao phòng ngừa khối u ác tính, tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện tiểu đường, giảm cân, tăng thị lực, chắc xương, tốt cho da mắt, tiêu hóa, não bộ...

Thông thường người ta thường sử dụng cải xoăn để làm món salad , món hấp, món xào , xay sinh tố lọc lấy nước...

Rau salad cải xoăn
Loại rau này có phần lá xoăn tít, vị hơi nồng nhưng lại rất ngon. Ảnh: Internet

7. Cải cầu vồng - Swiss Chard

Một trong những loại rau phổ biến phải kể đến cải cầu vồng. Loại rau này cũng chứa nhiều dưỡng chất không thu các loại rau kể trên. Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia trên thế giới cải cầu vồng có thể cải thiện huyết áp, nâng cao thành tích thể thao, phòng ngừa bệnh ung thư, tăng thị lực, tốt cho tiêu hóa, chống viêm, chắc khỏe xương...

Cải cầu vồng có nguồn gốc từ Thụy Sĩ, thân và gân cây có màu tím tương phản với màu xanh của lá. Đây là loại thực phẩm có giá trị kinh tế cao được chị em nội trợ ưu tiên. Loại rau này được ưu tiên làm rau salad trộn, nấu canh, món xào thịt bò ... giòn ngon, ngọt nồng nhẹ.

Cải cầu vòng
Vì phần cuốn lá cải có nhiều màu đẹp mắt nên chúng được gọi là cải cầu vòng. Ảnh: Internet

8. Rau salad - Rau diếp xoăn

Rau diếp xoăn Radicchio được gọi là rau diếp xoăn Ý được dùng phổ biến trong ẩm thực Ý. Loại rau này có lá màu đỏ hoặc xanh xen gân trắng đầy màu sắc tạo thành một cái đầu. Loại rau này có vị đắng và cay. Không kém cạnh các loại rau khác rau diếp xoăn cũng chứa nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Điển hình như protein, chất xơ, kẽm, sắt, kali, đồng, vitamin K, C, B6...

Nhờ các dưỡng chất này nên rau diếp xoăn có tác dụng ổn định đường huyết, phòng ngừa tim mạch, ung thư, táo bón, thúc đẩy tiêu hóa, giảm cân, làm đẹp da... Loại rau salad này còn được dùng để nấu canh, món xào, ăn sống, trộn gỏi chua ngọt, giòn giòn cực cuốn.

Rau diếp xoăn
Người ta thường dùng loại rau salad này để trộn gỏi, cuốn bánh tránh thịt luộc, cuốn bún... Ảnh: Internet

9. Xà lách rocket - Rau Arugula

Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng Xà lách rocket là loại rau mang đến nhiều giá trị sức khỏe tuyệt vời. Chúng hay còn được gọi là rau arugula có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, Thổ Nhỹ Kỳ, Ai cập... Loại rau này có màu xanh, hình long chim, cao từ 30 - 10cm hoa hình tròn, màu trắng. Đây là loại rau có tốc độ sinh trưởng nhanh, khi ăn có vị đắng, chua nhẹ, mùi hơi nồng và the cay.

Loại thực phẩm này thường dùng để chế biến các món salad kèm các món khác. Chính vì thế người ta hay chọn chúng là rau salad mang nhiều dưỡng chất cực tốt. Ngoài ra chúng có thể ăn kèm bánh pizza , bánh sandwich, nấu canh...

Được biết Xà lách rocket rất tốt cho tiêu hóa, ngăn ngừa loãng xương, cải thiện đường huyết, tốt cho tim mạch và có thể phòng ngừa được nhiều bệnh ung thư nguy hiểm.

Rau xa lách rocket
Loại rau đặc biêt này chứa rất nhiều dinh dưỡng được nhiều người mê salad trộn lựa chọn. Ảnh: Internet

Rau salad được gợi ý trên đây hứa hẹn sẽ mang đến nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho sức khỏe. Đặc biệt chúng cũng rất linh hoạt biến đổi các món salad Nga , salad rau củ, salad trái cây ... Đây là các loại thực phẩm lành mạnh, thích hợp cho xu hướng ăn theo phương pháp eat clean được nhiều người theo đuổi. Tuy nhiên các nguồn thực phẩm phải đảm bảo an toàn, tươi sạch để có được giá trị dinh dưỡng, sức khỏe tốt nhất.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI