Cách làm kim chi củ cải đơn giản nhất ai cũng làm được

Cách làm kim chi củ cải dù không phổ biến như kim chi cải thảo, song những ai yêu thích độ giòn ngon đặc trưng của củ cải thì không thể bỏ qua món này. Làm kim chi củ cải có nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn chưa từng thử làm kim chi bao giờ, hoặc không thích có quá nhiều nguyên liệu gia vị, có thể bắt đầu với cách làm đơn giản nhất như dưới đây. 

Advertisement
Cách làm kim chi củ cải
Kim chi củ cải có cách làm không khó. Ảnh Internet 

1. Nguyên liệu

  • 1 củ cải Hàn Quốc (khoảng 1kg-1.2kg) hoặc 3-4 củ cải trắng bình thường chúng ta hay dùng
  • 1/3 chén muối kosher hoặc 1/4 chén muối ăn thường
  • 3 thìa canh nước mắm ngon
  • 3 thìa canh ớt bột Hàn Quốc
  • 1/2 thìa canh tỏi băm
  • 1/3 thìa canh gừng băm
  • 1/2 thìa canh đường
  • 1 thìa canh mè rang
  • 1 thìa canh tương ớt Hàn Quốc (Gochujang Chili Paste) hoặc 2 thìa canh nếu giảm ớt bột
  • 2 thìa canh nước Sprite 
Nước mắm ngon
Dùng nước mắm ngon để làm kim chi củ cải sẽ làm vị kim chi thơm hơn. Ảnh Internet 

2. Cách làm kim chi củ cải đơn giản

  • Củ cải rửa sạch, gọt vỏ.
  • Cắt lát củ cải dày cỡ một đốt ngón tay. Kế đến cắt miếng vuông như quân cờ hoặc làm 4 cỡ vừa ăn là được.
  • Cho củ cải vào tô thêm muối trộn đều để khoảng 10 phút. Sau 10 phút, đảo qua một lần, tiếp tục để 10 phút nữa. Để qua một bên. 
Ngâm củ cải với muối
Ngâm củ cải với muối. Ảnh Internet 
  • Trong một tô khác, cho các thành phần gồm tỏi, gừng, ớt bột, đường, nước mắm, tương ớt trộn đều lại với nhau.
  • Lấy củ cải đi rửa sạch với nước lạnh để củ cải sạch muối rồi để ráo.
  • Củ cải ráo cho vào tô, thêm hỗn hợp ớt, tỏi, gừng, mè rang đã trộn ở trên vào đảo đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, chọc vài lỗ vào màng bọc. 
Trộn củ cải với ớt
Trộn củ cải và hỗn hợp ớt. Ảnh Internet 

Để củ cải đã trộn hỗn hợp ớt ở nhiệt độ phòng 12-18 tiếng hoặc qua đêm. Sau đó cho vào củ cải vào hộp để ngăn mát tủ lạnh. Vài tiếng sau củ cải lạnh là có thể dùng. Thời gian bảo quản trong tủ lạnh của kim chi củ cải cũng như các món kim chi khác là khoảng 1 tháng. 

Kim cho củ cải thành phẩm
Kim chi củ cải giữ lạnh dùng khoảng 1 tháng. Ảnh Internet 

3. Mẹo làm kim chi củ cải ngon

  • Bạn có thể giảm bớt ớt bột, dùng 1.5 hoặc 2 thìa nếu không thích cay.
  • Nếu giảm ớt bột thì bạn có thể tăng tương ớt thành 2 thìa canh.
  • Bạn cũng có thể sử dụng tương ớt hoàn toàn nếu không có ớt bột.
  • Để cho kim chi củ cải không bị mặn gắt, bạn có thể cho thêm 1/2 quả táo ngọt hoặc 1/2 quả lê Hàn Quốc. Gọt vỏ, băm nhuyễn hoặc cho vào xay cùng với các thành phần khác như gừng, tỏi, nước mắm.
  • Nếu bạn không thích mùi nồng của nước mắm, bạn có thể giảm bớt lượng nước mắm còn 2 thìa canh thay vì 3 thìa, để củ cải bớt nồng vị này. 
Lê Hàn Quốc
Bạn có thể cho thêm 1/2 quả lê để kim chi có vị dịu hơn. Ảnh Internet 

4. Dùng kim chi củ cải với món ăn nào

Có thể bạn thấy rằng, kim cho củ cải không thực sự phổ biến và dùng thông dụng như kim chi cải thảo lắm. Thực ra lại không phải vậy, kim chi củ cải có thể dùng với rất nhiều món ăn khác nhau để tăng thêm hương vị hoặc giảm ngán hiệu quả, không thua gì độ phổ biến của kim chi cải thảo.

Vì có chút độ mặn, kim chi củ cải dùng với cơm trắng cực kỳ bắt vị. Vào mùa lạnh hay những khi chán ăn, một bát cơn trắng với một ít kim chi củ cải gần như giúp bạn quên luôn cảm giác chán ăn trước đó.

Kim chi củ cải cũng được dùng chung với các món hầm, các món xúp, mì,...Với người Hàn Quốc, ưa chuộng nhất là dùng kim chi củ cải với món bò hầm , xúp gà và mì. Khi thưởng thức, kết cấu của món kim chi củ cải cho thấy rõ rệt về sự phù hợp của nó với món xúp thịt, làm món ăn ngon hơn, kích thích vị giác tốt hơn. 

Bò hầm
Kim chi củ cải dùng với món bò hầm rất hợp. Ảnh Internet 

5. Cách làm tương ớt nếu bạn không sẵn có

Đôi khi chúng ta muốn làm kim chi Hàn Quốc bất chợt mà không có sẵn tương ớt Hàn Quốc, bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà. Cách làm cũng tương đối dễ thực hiện, nguyên liệu cần dùng như sau:

  • 1/2 chén ớt bột
  • 1/4 chén nước + 1 muỗng canh
  • 1/4 chén nước mắm
  • 2 thìa canh giấm gạo
  • 1 thìa canh đường
  • 1 thìa cà phê muối Kosher
  • 1 thìa cà phê dầu mè
  • 1 thìa cà phê mè rang chín

Bạn cho tất cả các thành phần trên vào một tô, trộn đều là ta đã có tương ớt để làm kim ngay rồi. 

Tương ớt Hàn Quốc
Tương ớt Hàn Quốc. Ảnh Internet 

6. Về tác dụng của món kim chi củ cải với sức khỏe

Kim chi củ cải được cho là có rất nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe, cụ thể như:

  • Tốt cho sức khỏe tổng thể : nhờ trong món ăn này chứa vi khuẩn và men vi sinh lành mạnh tốt cho sức khỏe. Kim chi củ cải lên men tự nhiên cũng như sữa chua vậy. Các lợi khuẩn sản sinh rất có lợi cho hệ tiêu hóa và có thể giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng khác nhau.
  • Giảm choleserol : tỏi trong món ăn chứa allicin và selen - rất có lợi trong việc giảm cholesterol. Các chất này cũng góp phần giúp ngăn ngừa nguy cơ độ quỵ hoặc  bệnh tim mạch bởi nó ngăn ngừa việc tích tụ mảng bám trong thành động mạch của chúng ta.
  • Tốt cho thị lực : người ta tìm thấy trong 100g kim chi có thể cung cấp 18% giá trị vitamin A hàng ngày, nếu dựa trên mức tính chế độ ăn uống ở 2.000 calo/ ngày. 
Kim cho tốt cho thị lực
Kim chi tốt cho thị lực. Ảnh Internet 
  • Ngăn ngừa ung thư dạ dày : Người ta phát hiện ra, trong củ cải và bắp cải có chứa isocyanate và sulfide có tác dụng góp phần giải độc kim loại nặng trong gan, ruột non và thận. Isocyanate còn được nghiêm cứu để có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày.
  • Làm chậm quá trình lão hóa : Kim chi sau khi lên men rất giàu chất oxy hóa làm giảm tốc độ lão hóa. Nó cũng ức chế quá trình oxy hóa tế bào, giúp bạn trông thoải mái, tươi ui và xóa bớt căng thẳng.
  • Tăng cường khả năng miễn dịch : Men vi sinh có trong kim chi rất có lợi cho hệ miễn dịch. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra, kim cho cũng góp phần tăng cường chống oxy hóa, giữ cho cơ thể ở tình trạng tốt và có thể góp phần chống lại bệnh tật.
  • Tác dụng giảm cân : 150g kim chi chứa khoảng 40 calo. Nhưng không chỉ có vậy, kim chi giúp chuyển hóa carbohydrate giúp giảm cân. Bên cạnh đó, chất capsaicin có trong ớt giúp tăng sự trao đổi chất của cơ thể, khiến chúng ta sử dụng năng lượng dư thừa nhiều hơn, nhờ đó góp phần tăng hiệu quả giảm cân. 
Giảm cân
Kim chi có tác dụng giảm cân. Ảnh Internet 

Như lợi ích mà chúng ta thấy, dùng kim chi điều độ hoàn toàn có lợi cho sức khỏe, không hoàn toàn nóng như chúng ta từng nghĩ như trước đây. Khi dùng đúng cách, kim chi phát huy nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể. Vì thế, bạn có thể thử ngay cách làm kim chi củ cải đơn giản như được giới thiệu nhé. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng món ăn này không chỉ kích thích vị giác, giúp ăn ngon mà còn mang lại cho bạn những giá trị nhất định liên quan đến sức khỏe nữa.

Nguồn tham khảo: Future Dish, Woman's Health & Pepper Scale

Cát Lâm tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI