3 cách làm chà bông chuẩn vị đơn giản nhất từ thịt heo, thịt gà và cá hồi

Cách làm chà bông sẽ mang đến món ăn ngon miệng, tiện lợi và có thể kết hợp với nhiều món khác nhau. Điển hình như các món xôi, bánh mì, cháo trắng... Bên cạnh đó nguyên liệu làm chà bông cũng khá đa dạng như thịt gà, thịt heo, cá... Mỗi loại sẽ mang đến hương vị đặc trưng riêng vô cùng hấp dẫn. Dưới đây là cách làm chà bông cơ bản nhất từ 3 nguyên liệu phổ biến nhất. Bạn hãy theo dõi cách làm chi tiết và ghi chú sổ tay ngay nhé!

banner ads

1. Cách làm chà bông thịt heo đơn giản

Cách làm chà bông thịt heo luôn được chị em ưu tiên lựa chọn thực hiện. Bởi thịt heo mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào và ai cũng có thể ăn được. Mỗi khi đói bạn chỉ cần lấy một ít chà bông ăn cùng cơm nguội hay bánh mì thôi cũng rất ngon rồi. Điều này giúp chị em không cần phải nấu nướng cầu kỳ, phức tạp khi quá bận rộn. Tuy nhiên bạn phải nhớ lựa chọn nguyên liệu thịt săn chắc, tươi ngon và không nhợt nhạt, có mùi hôi để chà bông ngon nhé!

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg thịt heo nạc thăn
  • 5 củ hành tím
  • 1 củ gừng
  • 2 quả chanh
  • Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu ăn...
Nguyên liệu làm thịt heo
Chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện món chà bông thịt heo. Ảnh: Internet

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo mua về chà muối và chanh sau đó rửa sạch, dùng dao loại bỏ phần mỡ và gân. Tiếp theo bạn thái các miếng to dài để chà bông có sợi và không bị nát khi xay.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch thái thành các lát mỏng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát to. Chanh cắt làm đôi bỏ hạt.

Bước 2: Luộc thịt heo

Tiếp theo bạn bỏ thịt vào nồi đổ nước ngập mặt thịt luộc đến khi thịt chín. Trong lúc luộc hãy bỏ vào 1 thìa cà phê muối, nước sôi vớt sạch bọt.

Nồi nước đang sôi bạn hãy cho gừng lát mỏng, hành tím 1 chả chanh cắt đôi vào nồi tiếp tục luộc thịt thêm khoảng 10 phút. Nguyên liệu gừng, hành sẽ giúp thịt có mùi thơm, chanh giúp thịt trắng không bị thâm đen sau khi vớt ra. Chà bông thành phẩm cũng có màu hấp dẫn và đẹp mắt hơn.

Khi thịt chín bạn hãy vớt thịt ra bỏ vào tô nước lạnh ngâm khoảng 3 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.

Bước 3: Giã hoặc xay thịt

Bạn lấy cối bỏ từng miếng thịt vào dùng chày giã sơ cho chúng bung ra rồi bỏ vào tô. Giã xong xé thịt thành các sợi nhỏ để khi rang chà bông thấm vị và bông ra nhiều hơn. Cố gắng xé càng mịn càng tốt.

Một cách khác bạn có thể bỏ thịt đã giã sơ vào máy xay sinh tố để tiết kiệm thời gian. Lúc này thịt sẽ tơi ra thành các sợi nhỏ bạn không phải mất công ngồi xé lại không được mịn nhất.

Tuy nhiên với cách này bạn nên nhấn nút xay rồi bỏ ra, làm lặp lại khi thấy thịt có sợi hãy lấy ra. Không được xay liên tục sẽ khiến thịt bị vụn nát, đứt khúc không còn hình sợi.

Xay thịt heo
Sau khi luộc thịt chín bạn hãy bỏ thịt ra xé rồi xay. Ảnh: Internet

Bước 4: Hòa nước mắm làm chà bông

Bạn bỏ vào chén 4 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh đường. Sau đó khuấy cho gia vị hòa đều vào nhau. Nếu bạn không thích ăn chà bông có vị ngọt thì có thể không bỏ đường vào.

Bước 5: Làm chà bông thịt heo

Bạn chao bảo chống dính lên bếp đun thật nóng chảo sau đó hạ lửa nhỏ vừa cho thịt heo đã xay vào sao khô. Đảo đều thịt liên tục trong khoảng 5 phút thì cho hỗn hợp nước mắm đã pha rưới đều vào chà bông. Đảo liên tục để gia vị thấm đều và chà bông tơi lên.

Khi chà bông tơi hết lên, ngả màu vàng thì tắt bếp. Bạn hãy sao khô hết mức có thể để chà bông càng tơi, thơm và giữ được lâu hơn.

Cách làm thịt chà bông heo ngon
Dùng đũa sao thịt chà bông liên tục cho chúng khô nhanh và không bị khét. Ảnh: Internet

Sao khi làm xong chà bông bạn hãy để nguội, rửa sạch và lâu khô hũ bỏ chà bông vào đậy kín nắp để ăn từ từ.

Món chà bông heo thơm ngon này có thể dùng để ăn bánh mì, sôi, cháo trắng đều rất hấp dẫn. Vào những buổi sáng bận rộn bạn có thể ăn vội để đi làm không mất thời gian nấu nướng. Theo đó, cách làm chà bông heo không hề khó nên bất cứ ai cũng có thể vào bếp thực hiện.

Chà bông heo ngon
Thịt chà bông heo ngon có thể ăn cùng cháo trắng, xôi, cơm hoặc bánh mì. Ảnh: Internet

2. Cách làm chà bông thịt gà

Cách làm chà bông gà tại nhà vừa ngon lại vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Món ăn vừa có thể để ăn chơi vừa có thể làm đố nhấm đôi ba ly rượu cùng bạn bé hàn huyên cũng rất thú vị. Chắc chắn món ăn sẽ làm mọi người phát ghiền, ăn không muốn dừng lại.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg nạc ức gà
  • 4 củ hành tím
  • 2 củ tỏi
  • Gia vị: Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường...
Nguyên liệu chà bông gà
Bạn nên mua phần nạc ức gà để có nhiều thịt hơn. Ảnh: Internet

2.2. Các bước thực hiện cách làm chà bông thịt gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn cho 3 thìa canh muối và một ít rượu trắng vào một cái tô khuấy tan ra. Sau đó bạn cho thịt gà vào một cái thau lớn, đổ nước rượu muối vào rửa thịt gà để khử mùi hôi và sát khuẩn. Dùng dao tách bỏ phần da, mỡ và xương gà. Sau đó bạn rửa thịt gà lại bằng nước sạch, để ráo nước.

Bạn hãy dùng dao thái thịt gà theo chiều dọc từng thớ, mỗi miếng dày khoảng 4cm để thịt có sớ dài.

Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt gà

Bạn hãy bỏ hành tím và tỏi băm vào tô. Cho vào 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay. Bạn trộn đều tất cả gia vị cho hòa tan rồi bỏ thịt gà đã cắt vào trộn đều. Sau đó bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bỏ vào tủ lạnh ướp khoảng 2 - 3 giờ để gà ngấm gia vị vào thịt.

Bước 3: Xào chín thịt gà

Thịt gà ướp xong cho vào chảo xào đều cùng với một ít nước ướp gà. Sau khi gà săn lại thì đổ vào 1 chén nước lọc đun sôi khoảng 20 phút cho gà chín. Lật gà cho hai mặt chín đều. Còn phần nước gà còn lại để nguyên rưới vào gà khi xào.

Sơ chế gà
Sau khi gà thấm gia vị bạn hãy mang chúng đi làm chín. Ảnh: Internet

Bước 4: Làm tơi thịt gà

Thịt gà sau khi xào chín vớt ra để nguội cho ráo nước. Tiếp theo bạn bỏ vào cối giã nhỏ cho thịt tơi ra, giã cong dùng tay xé thịt thành các sợi nhỏ. Cách này khá tốn công và mất thời gian nhưng gà sẽ có sợi nhỏ như ý muốn.

Một cách khác là bạn có dùng máy xay sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên cách này sẽ làm thịt gà tơi hơn nhưng dễ bị nát không có sợi nhiều.

Bước 5: Làm chà bông gà

Bạn Cho thịt gà chào chảo chống dính bật bếp lửa nhỏ đảo đều cho thịt gà bông và tơi ra. Sau khi đảo khoảng 5 phút thì bạn cho phần nước ướp gà tưới đều lên. Chà bông sẽ có vĩ đậm đà và thơm ngon hơn. Khi thấy thịt gà vừa ăn thì bạn không cần rưới quá nhiều nước ướp để tránh mặn. Sao khô đến khi thịt gà ngả màu vàng thì tắt bếp.

Cách làm thịt chà chà bông gà ngon
Cách làm thịt chà chà bông gà khá đơn giản và nhanh gọn. Ảnh: Internet

Nếu bạn có lò nướng bạn có thể cho thịt gà vào khay nướng, ấy khoảng 20 phút ở nhiệt độ 100 độ C. Trước khi bỏ vào lò sấy bạn có thể trộn nước ướp đều vào thịt.

Thành phẩm chà bông gà sẽ có màu vàng sáng hấp dẫn, bắt mát. Từng miếng thịt thấm vị, ngon đậm đà khiến cả nhà mê tít réo gọi bạn thực hiện cách làm chà bông gà này thường xuyên. Đây cũng là món chà bông khác vị để bạn đổi với chà bông heo. 

Chà bông gà ngon
Thịt chà bông gà vàng ươm vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet

3. Cách làm chà bông cá hồi cho bé ăn dặm

Cùng với chà bông heo, chà bông gà, chà bông cá là món ngon để tăng khẩu vị cho cả nhà đặc biệt là các bé. Với các bé, nhất là bé nhỏ khi bước vào độ tuổi ăn dặm bạn cần tìm hiểu một vài công thức nấu ăn đảm bảo dinh dưỡng từ cá cho bé. Theo đó, cách làm chà bông cá chính là lựa chọn tuyệt vời. Với món ăn này bạn bạn cần thực hiện tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu, thực hiện đến nêm nếm đảm bảo vệ sinh. Chắn chắn món ăn sẽ gây cảm giác lạ miệng bé ăn được nhiều và thích thú hơn. Dưới đây là công thức và cách làm chà bông cá hồi dễ nhất, bạn cùng xem nhé. 

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram cá hồi tươi phi lê
  • 50gram gừng
  • 220ml sữa tươi không đường
  • 10ml nước mắm
Cá hồi phi lê
Bạn nên lựa chọn loại cá hồi phi lê tươi rút hết xương. Ảnh: Internet

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá hồi mua về mang đi rửa sạch để ráo nước. Bỏ cá vào ngâm cùng 220ml sữa tươi trong khoảng 30 phút để khử mùi tanh. Sau đó lấy ra để ráo nước.

Gừng gọt bỏ vỏ ngoài, rửa sạch thái thành các sợi nhỏ và ngâm trong nước nóng khoảng 5 phút.

Bước 2: Hấp cá

Bạn hãy cho cá vào trong đĩa ướp với 2 thìa nước ngâm gừng để át mùi tanh của cá. Hấp trong nồi cách thủy khoảng 30 phút khi thịt cá chín thì lấy ra.

Tiếp theo bạn xé thịt cái nhỏ để bỏ vào máy xay mịn. Trường hợp bé đã lớn và có khả năng ăn thô tốt bạn có thể làm chà bông sợi to hơn một chút để người lớn cùng ăn. Theo đó bạn có thể giã bằng cối và chày để các sợi thịt bông ra.

Giã cá hồi
Sau khi hấp xong bạn hãy giã thịt cá mịn nhỏ. Ảnh: Internet

Bước 3: Cách làm chà bông cá hồi

Bạn bắc chảo lên cho hỗn hợp cá xay nhuyễn vào bỏ vào thêm khoảng 10ml nước mắm. Đảo đều liên tục để cá khô vàng đều và bông mịn thì tắt bếp.

Cách làm chà bông cá hồi cho bé
Đảo đều tay để thịt khô nhanh và không cháy. Ảnh: Internet

Cách làm thịt chà bông cá hồi cho bé ăn dặm khá đơn giản và không mất nhiều thời gian. Hơn thế trong cá hồi còn có nguồn dinh dưỡng dồi dào như omega 3, omega 6, DHA, các vitamin và khoáng chất có lợi. Chúng giúp bé phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí não. Bạn có thể linh hoạt bỏ vào cháo, súp, cơm... cho bé. Chắc chắn cách làm thịt chà bông cá hồi này sẽ giúp bé ăn ngon miệng và thích thú hơn. Ngoài chà bông cá hồi, bạn cũng có thể thay đổi làm chà bông cá ngừ , chà bông cá lóc hay chà bông cá thu . Các món chà bông này có thể làm nếu nhà có các bé lớn, khi bạn làm thì có thể tăng lượng để cả nhà cùng dùng đổi vị đều rất đưa cơm. 

Cách làm chà bông cá hồi ngon
Món thịt chà bông cá hồi dinh dưỡng, lạ miệng cho bé thích mê. Ảnh: Internet

Cách làm chà bông được hướng dẫn trên đây tin chắc sẽ mang đến cho bạn món ăn thú vị, ngon mê ly. Theo đó bạn sẽ tiết kiệm được thời gian nấu nướng nhưng vẫn không kém phần dinh dưỡng. Vào những ngày cuối tuần bạn có thể thực hiện món ăn để dành cho những ngày bận rộn không có thời gian. Chúc bạn thực hiện thành công và có món chà bông chuẩn vị nhé!

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI