Cách làm cà na đập muối ớt đơn giản không bị đắng, ăn hoài không chán

Cách làm cà na đập ngon rất đơn giản, thế nhưng không đồng nghĩa là ai cũng làm được. Như các bạn biết đấy, cà na là món ăn vặt nổi tiếng của người thuộc vùng sông nước. Hầu như những ai sinh sống tại đây cũng đều gắn liền tuổi thơ với những quả cà na chua ngon. Cách chế biến cà na đập không giống như cà na ngâm, mà chúng có cách làm riêng khác nhau. Món này cũng sẽ đem đến một hương vị riêng biệt, thử rồi thì rất dễ ghiền.

banner ads
cach lam ca na dap
Cách làm cà na đập muối ớt đơn giản không bị đắng, ăn mãi không ngán. Ảnh: Internet

1. Bí quyết chọn cà na ngon để làm món cà na đập

Bí quyết để làm món cà na đập muối ớt ngon đó chính là chọn được những quả cà na tươi, ngon, mộng nước và thích hợp để làm cà na đập. Quả cà na thường có 2 loại là cà na đắng và cà na chua.

Đối với những quả cà na chua thường có dạng hình bầu dục, kích thước quả to khoảng bằng đầu ngón tay, thịt dày, có vị hơi chua và chát. Còn đối với những quả cà na đắng thường sẽ có kích thước to hơn quả cà na chua, dạng hình dài, hơi nhọn ở hai đầu, thịt mỏng, vị ít chua, hơi đắng. Cà na loại này có vỏ dày và vị chát cũng nhiều hơn so với quả cà na chua.

Với 2 loại trên, tùy vào từng loại và từng món ăn mà các bạn nên chọn sao cho thích hợp. Trong cách ngâm cà na như cà na ngâm đường hay cà na ngâm chua ngọt, thì các bạn nên chọn loại cà na đắng, sẽ ngon hơn. Khi ngâm cà na sẽ có độ giòn ngon và không còn vị chát và đắng nữa.

Còn đối với món cà na đập thì các bạn nên chọn loại cà na chua. Cà na khi đập ra, thấm đều cùng với gia vị ớt, ăn sẽ rất ngon. Để làm món cà na đập ngon các bạn cần phải chọn những quả cà na mọng, chín vừa. Không nên chọn những quả còn nhỏ, cứng và quá xanh, vì khi làm món ăn sẽ bị chát.

bi quyet chon ca na ngon
Bí quyết chọn cà na ngon để làm món cà na đập. Ảnh: Internet

2. Cách làm cà na đập muối ớt ngon, ăn mãi không chán

Đối với nhiều người, cà na không những là người bạn gắn liền với tuổi thơ mà chúng còn là món ăn vặt đem đến một hương vị quen thuộc đặc biệt, rất khó quên. Cách chế biến cà na thành món ăn vặt có rất nhiều cách khác nhau, trong đó, cà na đập muối ớt là cách chế biến rất được nhiều người ưa chuộng.

banner ads

Thay vì rạch những vết cắt lên xung quanh trái cà na như cà na ngâm đường thì bạn chỉ cần đem cà na đập nát và đem đi ngâm với muối ớt. Chỉ như vậy là đã có một món ăn vặt cực ngon mà không cần phải tốn nhiều công sức rồi. Cà na đập ra rồi chế biến vừa có thể loại bỏ được vị chát và cũng vừa có thể làm gia vị muối ớt thấm nhanh hơn hẳn. Mặc dù đơn giản là thế, nhưng để làm cà na đập ngon vẫn cần có bí quyết riêng nhé. Nếu bạn chưa biết làm sao thì hãy cùng Yeutre.vn tham khảo cách làm cà na đập muối ớt ngay dưới đây.

ca na dap muoi ot
Cà na là món ăn vặt quen thuộc của người sông nước. Ảnh: Internet

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu để làm món cà na đập muối ớt

  • Cà na chua: 500g
  • Đường tinh luyện
  • Muối tinh
  • Muối ớt cay
  • Các dụng cụ cần thiết khác

2.2. Cách làm cà na đập muối ớt ngon, không bị đắng

  • Cà sau khi mua ngoài chợ về trước khi làm cà na đập thì các bạn cần phải đem đi rửa thật sạch sẽ. Dùng dao nhỏ cắt bỏ phần cuống trên quả, xong thì đem đi ngâm nước muối pha loãng để loại bỏ mủ.
  • Chuẩn bị một cái thau lớn, cho nước cùng với một ít muối vào hòa tan, rồi cho quả cà na vào ngâm. Ngâm khoảng chừng từ 10 phút - 15 phút thì vớt ra rổ và đem rửa sạch lại vài lần với nước. Xong thì vớt ra rổ và đem để lên mặt phẳng cho ráo nước.
ca na ngam nuoc muoi
Ngâm cà na với nước muối pha loãng để loại bỏ hết phần mủ. Ảnh: Internet
  • Sau khi cà na ráo bớt nước bạn bắt đầu đập cà na. Chuẩn một một cái thớt lớn, cùng với một con dao hơi lớn một chút, để khi đập không cần phải dùng nhiều sức. Hoặc bạn có thể dùng chày để đập cũng được.
  • Đặt một quả cà na lên thớt, dùng dao hoặc chày đập cà na cho hơi nát. Các bạn lưu ý không đập quá nát nhé.
dap ca na
Dùng dao hoặc chày đập cà na hơi nát. Ảnh: Internet
  • Đập xong thì cho hết tất cả cà na vào trong rổ và đem đi rửa lại với nước sạch nhiều lần để loại bỏ bớt vị chát vốn có.
  • Sau khi xong tiếp tục bạn chuẩn bị một thau nước muối pha loãng và ngâm cà ca đã đập trong vòng 1 giờ đồng hồ.
  • Sau 1 giờ đồng hồ, vớt cà na ra rổ đem rửa lại với nước sạch thêm vài lần nữa cho thật sạch và để thật ráo nước.
ngam ca na dap voi nuoc muoi
Ngâm cà na đã đập với nước muối pha loãng khoảng 1 tiếng. Ảnh: Internet
  • Cà na ráo nước thì chuẩn bọ một cái bát lớn, cho cà nào cùng với 150g đường cát, 1 thìa cà phê muối. Dùng đũa trộn đều tất cả các nguyên liệu trong tô lại với nhau. Tiếp tục ngâm cà na trong khoảng từ 8 tiếng - 10 tiếng để cho đường tan ra hết và thấm vào cà na.
cho duong vao ngam voi ca na
Cho cà na vào bát lớn cùng với đường và trộn đều lên. Ảnh: Internet
  • Đợi đủ thời gian đường tan hết thì cho vào một thìa cà phê muối ớt , dùng đũa trộn đều cà na và muối ớt lại với nhau. Tùy vào khẩu vị cũng như sở thích mà các bạn thêm lượng muối và ớt phù hợp.
  • Thêm muối xong thì để khoảng chừng 15 phút nữa cho muối thấm hết vào cà na là có thể thưởng thức.

Cà na đập muối ớt có vị ngọt ngọt của đường, cay cay của ớt và vị mặn mặn của muối. Các vị hòa quyện cùng với nhau rất kích thích vị giác người ăn. Những lúc chán ăn mà được thưởng thức món ăn vặt này thì còn gì bằng phải không nào. Cách làm cà na đập muối ớt như bạn thấy cực kỳ đơn giản. Chỉ với cà na, muối, đường, ớt và một chút thời gian, vài công đoạn sơ chế chuẩn bị là bạn đã có ngay cho mình một món ăn vặt cực ngon rồi. Nếu bạn là tín đồ của những món ăn vặt , thì còn chần chừ gì nữa, hãy lưu lại ngay công thức này và thực hiện thôi nào.

Diễm Diễm

Đã có 2 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI