1. Cách nướng thịt ba chỉ bằng lò nướng ngon
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram thịt ba chỉ
- Các loại gia vị: hành tím, tỏi, hạt tiêu, sả, lá mắc mật, giấm, đường, hạt nêm, ngũ vị hương, mật ong, dầu ăn,...
- Lò nướng, vỉ nướng
1.2. Cách nướng thịt ba chỉ bằng lò nướng
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Thịt ba chỉ các bạn mua về, cắt thành từng thớ thịt to bằng đều nhau. Rửa thịt qua nước muỗi loãng sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Cho thịt và một cái tô chuẩn bị ướp. Nếu bạn không thích cắt thịt khổ to thì có thể cắt thành từng miếng nhỏ khi nướng có thể xiên thịt bằng các que xiên cũng được.
Sả, lá mắc mật rửa sạch để ráo nước. Hành tím, tỏi bóc vỏ và sả có thể băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn. Lá mắc mật giã nát. Đây là một nguyên liệu bí kíp của cách nướng thịt ba chỉ bằng lò nướng giúp thịt thơm ngon.
Dùng tăm nhọn đâm lên thịt để gia vị dễ ngấm vào bên trong hơn. Ướp thịt với 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tỏi băm nhỏ, 1 muỗng canh hành băm nhỏ nếu bạn dùng hành lá thì dùng đầu hành và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Tất cả trộn đều cho thịt thấm gia vị.
Thêm sả và lá mắc mật vào trộn đều tay để các miếng thịt ngấm đều gia vị. Ướp thịt khoảng 1 - 2 tiếng.
Bước 2: Tiến hành nướng thịt
- Trước khi nướng, bạn bật lò trước khoảng 10 phút cho nóng lò. Dùng một cái khay đặt dưới vỉ nướng thịt. Làm như vậy để thịt không bị chảy mỡ ra lò nướng. Nếu không bạn có thể lót giấy bạc dưới đáy lò.
- Bạn xếp lần lượt các miếng thịt lên vỉ nướng, bên trên miếng thịt bạn đặt lên ít lá móc mật còn lại.
- Cho vỉ vào bên trong và đóng cửa lò lại. Điều chỉnh nhiệt độ 200 độc C và nướng trong vòng khoảng 20 -30 phút rồi trở miết thịt sang mặt khác để nướng cho chín đều. Thịt có màu vàng đẹp mắt, có mùi thơm và phần thịt săn lại thử thấy chín thì lấy thịt ra để nguội. Thịt nguội, bạn tiến hành cắt thành từng miếng vừa ăn, ăn kèm với cơm hoặc cuốn với rau chấm nước sốt rất đậm đà.
2. Những lưu ý để có món thịt ba chỉ nướng lò nướng ngon
2.1. Cách chọn thịt
Bạn nên chọn những khổ thịt dày, còn tươi ngon, thịt có màu hồng và lớp mỡ màu trắng đục. Không nên mua những miếng thịt có mùi hôi, mềm nhũn hay có màu đỏ tía, thâm và lớp mỡ quá dày.
Nên chọn thịt có khổ mỡ và nạc vừa không quá nhiều mỡ cũng không quá nạc.
2.2. Cách ướp thịt
Với các món thịt nướng, cách ướp thịt nướng rất quan trọng trong đó thời gian ướp để cho thịt đủ thấm góp phần lớn quyết định độ thơm ngon của món thịt nướng. Thời gian ướp thịt ít nhất là 45 phút đến 1-2 tiếng.
Khi ướp thịt, bạn nên dùng nước mắm hoặc nước tương để ướp thay vì dùng muối. Như vậy sẽ giúp món thịt thơm ngon và không bị cứng khi nướng xong.
Nên quét một ít mật ong hoặc nước ướp bên ngoài thớ thịt trước khi nướng, trong và sau khi nướng để thịt có màu đẹp hơn. Còn nếu muốn thịt được mềm hơn, khi ướp bạn có thể cho vào một ít sữa tươi hoặc dầu ăn.
- Nên để thịt khô, ráo trước khi tẩm ướp gia vị và cần chuẩn bị đủ gia vị để món thịt được thơm ngon đậm đà.
2.3. Một số lưu ý khi sử dụng lò nướng
- Lò nướng phải được vệ sinh sạch sẽ, khử mùi trước khi cho thịt vào nướng. Để đảm bảo rằng thịt sẽ không bị ám mùi đồ ăn trước đó và đảm bảo vệ sinh.
- Khi cho thịt vào lò nướng không nên đựng thịt bằng các loại đồ nhựa, hộp xốp, túi giấy, bao ni lông,...Bạn chỉ nên cho thịt trực tiếp vào trong lò hoặc chọn khay chuyên dụng được phép sử dụng trong lò nướng.
- Không nên nướng thịt trong lò nhiều lần vì sẽ khiến thịt bị cháy, khô và mất chất dinh dưỡng.
3. Cách làm nước sốt chấm thịt nướng
Món thịt nướng sẽ tăng thêm độ ngon nếu bạn dùng các loại nước sốt chấm thịt phù hợp khẩu vị. Dưới đây là một số loại nước chấm kèm dễ thực hiện bạn hãy tham khảo nhé.
3.1. Nước sốt mắm đậu phộng
Các bạn chuẩn bị 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1/2 muỗng canh bơ đậu phộng, 1/2 muỗng canh tương đen, tỏi và ớt băm nhuyễn, cùng đường, mè trắng và 1 muỗng canh nước mắm.
Cho tất cả các nguyên liệu vào chén, trộn đều lên cho đến khi thấy nước sốt sánh mịn, đậm đà và độ cay vừa. Cho thêm chút đậu phộng rang giã nhỏ lên trên là đã hoàn thành. Bạn có thể nêm nếm điều chỉnh lại cho hợp khẩu vị nhất. Sốt mắm đậu phộng siêu ngon khi ăn kèm thịt ba chỉ nướng đấy bạn ạ.
3.2. Nước sốt me Thái chua cay
Các bạn chuẩn bị khoảng 200 ml nước cốt me, 50 gram đường thốt nốt, 50 ml nước mắm và một số phụ liệu như ớt bột, hành tím căt lát mỏng,... Cho nước mắm, nước me, đường thốt nốt vào chảo đun nhỏ lửa cho đến khi đường tan hết. Thêm hành tím cắt lát, ớt bột vào đảo đều với lửa nhỏ cho nước sốt sôi nhẹ và sệt lại thì tắt bếp. Để nước sốt nguội là thưởng thức cùng thịt nướng được rồi. Nước sốt me thái chua cay là một trong những công thức nước chấm ngon giúp tăng độ ngon của món ăn và góp phần giảm ngán cho món nướng. Bạn hãy thử nhé.
3.3. Nước sốt muối ớt xanh
Nguyên liệu cần có là 2-3 trái ớt xanh, 20 ml sữa đặc, 50 ml nước cốt chanh, lá chanh rửa sạch thái chỉ. Cùng một số gia vị như nuối, đường,... Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay và xay nhuyễn. Trộn với 20 ml sữa đặc bạn sẽ có ngay nước sốt thần thánh đối với món nướng. Vị cay kết hợp với chua ngọt tạo nên một loại nướng chấm rất tuyệt vời.
Một bữa tiệc thịt ba chỉ nướng lò nướng vào cuối tuần, sum họp gia đình ngay thôi các bạn. Còn gì tuyệt vời hơn khi cùng nhâm nhi thịt nướng cùng trò chuyện bên nhau sau những ngày học tập làm việc căng thẳng. Học ngay cách nướng thịt ba chỉ bằng lò nướng mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ nhé. Cùng với đó, hãy chọn một công thức nước sốt chấm kèm ngon như được gợi ý. Tin chắc rằng, bạn sẽ có một món nướng chuẩn như mong đợi. Chúc các bạn thành công!
Khánh Kim