1. 4 cách ướp gà nướng chuẩn vị siêu ngon
1.1 Cách ướp gà nướng mật ong
1.1.1 Chuẩn bị
- Gà: nửa con
- Mật ong: 2 thìa
- Dầu hào: 1 thìa
- Nước tương: 1 thìa
- Rượu trắng: 1 thìa
- Bột tỏi: 1 thìa
- Hành khô: 2 củ
- Tiêu: 1 thìa
- Bột nêm: 1 thìa
- Muối: 1 thìa
1.1.2 Cách bước ướp gà với mật ong và cách nướng ngon không bị cháy
Bước 1: Gà làm sạch, sau đó thoa đều giấm với thêm chút muối. Rửa lại nhiều lần với nước cho sạch sẽ, để cho ráo khô.
Bước 2: Băm nhỏ hành khô. Sau đó cho tất cả gia vị đã chuẩn bị vào, trộn đều lên.
Bước 3: Đeo bao tay vào rồi phết hỗn hợp gia vị lên mình gà. Ướp ít nhất 2 tiếng hoặc tốt nhất là để qua đêm cho ngấm gia vị.
Gà được tẩm với các hỗn hợp gia vị trước 3-4 để khi nướng thịt có vị ngọt thơm, hấp dẫn. Ảnh: InternetGiờ thì bạn chỉ cần bật lò nướng ở 200 độ C để lò bắt đầu nóng lên. Cho gà vào khay rồi đem nướng lên. Cứ tầm 5-10 phút lại lấy gà ra phết thêm nước sốt rồi bỏ trở lại lò. Lưu ý lật mặt gà thường xuyên để gà được chín và giòn đều lại không bị cháy. Nướng tầm chừng 1 giờ đồng hồ là gà đã chín. Yêu cầu cho món này là gà thấm đều gia vị, thơm ngon và vỏ ngoài vàng đẹp không quá sậm màu.
1.2 Cách ướp gà nướng muối ớt
Gà được tẩm muối ớt, sau đó nướng bằng than đỏ hồng cho miếng gà thơm lừng, mềm ở trong mà lại giòn ở ngoài. Đây sẽ là cách ướp gà nướng thích hợp cho cuối tuần. Mọi người quây quần bên bếp than, đưa tay trở đều miếng gà rồi nhâm nhi cũng chút rượu. Quả là không có gì tuyệt vời bằng.
1.2.1 Chuẩn bị nguyên liệu để ướp gà
- Gà: 1 con
- Nghệ tươi: 1 nhánh
- Rau sống
- Hành tím: 2 củ
- Lá chanh: 1 mớ
- Ớt hiểm: 8-10 trái
- Các loại gia vị thông dụng
1.2.2 Sơ chế nguyên liệu
Cũng giống như cách ướp gà nướng nguyên con ở trên. Gà mua về làm sạch, chà xát với muối để khử mùi hôi. Sau đó dùng lực để bẻ cánh gà về phía sau (giống như gà cúng). Bạn có thể dùng dao để khứa lên xung quanh con gà để khi gia vị ướp vào được thấm đều.
Riêng với nghệ tươi, đem giã cho nhuyễn cùng với 2 củ hành tím. Vắt lấy nước cốt. Phần này bạn phết trước lên để gà có màu vàng nghệ đẹp mắt.
1.2.3 Các bước ướp gà nướng muối ớt và nướng bằng than hoa sao cho ngon
Bước 1: Dùng bao tay để khuếch hết nước sốt vào con gà. Nhớ thoa kỹ cả mặt trong lẫn mặt ngoài. Để trong tủ lạnh tầm 1 tiếng trước khi đem nướng.
Bước 2: Trong thời gian đợi gà thấm, chúng ta tranh thủ thực hiện hỗn hợp nước sốt gia vị. Gồm: 4 trái ớt thái nhuyễn, 2 thìa mắm, 1 thìa muối, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa đường, 1/2 thìa tiêu. Tất cả đem khuấy đều cho gia vị tan ra hết. Đem chỗ nước sốt này rưới đều lên thân gà. Dùng găng tay ni lon để chà xát phần gia vị sao cho đều.
Như vậy là đã hoàn thành xong công đoạn ướp gà nướng. Giờ thì chỉ cần bật bếp lửa than rồi xếp gà vào vỉ rồi nướng. Lưu ý để thành phẩm dậy mùi thơm, vỏ giòn dai thì nên quạt lửa cho đều tay. Chỗ gia vị còn sót lại thì cứ 5 phút lại quết một lần. Tùy vào độ đỏ của bếp than mà canh thời gian nướng gà nhé. Nếu lửa vừa thì tầm 1.5 tiến, nếu lửa to thì 1 tiếng là đã chín thơm rồi.
1.3 Cách ướp gà nướng sa tế
Có rất nhiều công thức ướp gà nướng với sa tế, nào là ướp cánh gà, đùi gà và cả chân gà nữa. Hôm nay, Yeutre xin giới thiệu đến bạn cách ướp gà nước sa tế nguyên con. Bí quyết này sẽ giúp cả gia đình thưởng thức theo đúng khẩu vị của mình mà không lo ngán.
1.3.1 Nguyên liệu để ướp gà
- 1 con gà: 2 kg
- Ngũ vị hương: 1 thìa
- Mật ong: 2 thìa
- Dầu ăn: 2 thìa
- Nước mắm: 1 thìa
- Sả, tỏi, ớt
1.3.2 Hướng dẫn chi tiết cách ướp gà sa tế và các nướng giòn ngon mê ly
Bước 1: Đem gà mổ rồi rửa thật sạch, dùng muối tinh hoặc là rượu để chà xát. Điều này sẽ giúp cho gà không còn hôi nữa. Dùng dao để khứa vài đường lên thân gà để gia vị được thấm đều mọi vị trí.
Bước 2: Tỏi băm nhuyễn, sả cùng với ớt thì xay nhỏ. Sau đó, thực hiện phần nước sốt gồm tỏi, sả, ớt đã sơ chế cùng với dầu ăn, ngũ vị hương, đường, muối. Dùng đũa để hòa tan phần gia vị này.
Bước 3: Cho gà vào thau, từ từ rưới phần nước sốt lên khắp thân gà. Nhớ khuếch cả ở phía trong bụng gà, sau cánh gà. Dùng bao tay để xoa bóp cho sốt thật ngấm vào thịt gà. Để yên khoản 3-4 tiếng đồng hồ thì có thể bắt lên bếp để nướng.
Bước 4: Cho gà vào khay nướng, quét một lớp mật ong lên thân gà. Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, cho gà vào nướng tầm 20 phút. Sau đó, đợi gà săn lại thì lấy ra tiếp tục phết thêm một lớp mật ong nữa, nướng thêm 2 phút. Bạn có thể phết tầm 3-4 lần nữa, thấy gà chín vàng, thơm nức thì tắt lò nướng. Giờ thì chuẩn bị sẵn chén muối ớt chanh để ăn chấm ăn kèm nữa là tuyệt vời.
1.4 Cách ướp gà nướng sầu riêng
Bạn đã từng biết đến sự kết hợp giữa gà và sầu riêng. Nghe thật mới lạ đúng không nào? Hôm nay, Yeutre sẽ giới thiệu đến bạn các ướp gà cùng với sầu riêng, vừa đặc biệt thơm vị gà lại phảng phất hương sầu riêng đặc trưng. Nếu bạn là tín đồ của sầu riêng thì hãy thực hiện ngay cách ướp gà ngon này để thưởng thức nhé!
1.4.1 Chuẩn bị
- Gà ta: 1 con tầm 1.5kg
- 2 múi sầu riêng dày cơm
- 200g gạo nếp
- 70g đậu xanh
- Nước cốt dừa: 1 trái
- Hành tím, tỏi, sả, ớt bột
- Các nguyên liệu thông dụng
1.4.2 Cách bước ướp gà cùng sầu riêng và nướng sao cho ngon
Bước 1: Làm sạch gà theo các bước hướng dẫn như ở cách làm trên. Tỏi, sả, hành tím đem băm nhuyễn rồi để riêng. Với sầu riêng thì đem dầm cho nhuyễn ra.
Bước 2: Trộn hỗn hợp nước sốt gồm: 2 thìa muối, 2 thìa tỏi, 1 thìa hành băm, 1 thìa sả băm, 1 thìa ớt bột cùng với 4 thìa sầu riêng đã sơ chế. Nếu thích ướp gà nướng siêu cay thì có thể cho 2 thìa ớt.
Bước 3: Thoa đều phần nước sốt cay lên thân gà cùng với các bộ phần khác sao cho thấm đều. Để khoảng 1 giờ rồi mới bắt đầu nướng.
Bước 4: Trong thời gian đó, tranh thủ làm chút xôi chiên phồng để ăn kèm với gà nướng. Sau khi đã rửa sạch và ngâm nếp trong 3 tiếng thì vớt ra để ráo. Trộn nếp và đậu xanh với nhau, nêm thêm chút muối rồi đem lên xửng hấp tầm 30 phút. Xôi gần chín thì rưới thêm tầm 100ml nước cốt dừa cùng với 2 thìa đường. Hấp thêm 10-15 phút thì nữa xôi chín, tắt bếp. Ép xôi thành từng khoanh tròn nhỏ, chiên trong dầu nóng cho đến khi chín đều hai mặt.
Bước 5: Đem gà nướng trong lò khoảng 40 phút ở nhiệt độ 200 độ c. Lấy gà ra, quết thêm một lớp nước sốt rồi tiếp tục nướng thêm 10 phút nữa cho vàng giòn.
Bước 6: Để trông hấp dẫn hơn chúng ta sẽ thực hiện thâm chén nước sốt. Công thức: 2 thìa sầu riêng, 1 thìa sốt mayonnaise và 1 thìa tương ớt.
Ta da, như vậy là cách ướp gà nướng đã hoàn thành một cách xuất sắc. Món gà nướng sẽ ngon hơn gấp bội nhờ vị thịt dai dai hòa quyện cùng với hương vị sầu riêng đậm đà. Đặc biệt phần nước sốt ăn kèm mùi vị mới lạ mà còn béo thơm nữa.
Ngoài các công thức ướp gà trên, bạn có thể tham khảo thêm cách cách ướp gà nướng lu, cách ướp gà nướng kiểu âu, vv…để làm phong phú thêm cho bữa cuối tuần của gia đình.
2. Bí quyết chọn thịt gà nướng dai ngon khó cưỡng
Nếu bạn sở hữu công thức ướp gà nướng hoàn hảo mà thịt gà lại không được dai ngon như mong đợi thì quả thật là đáng tiếc. Chọn được giống gà thả vườn, thịt chắc và dai cũng là yếu tố quyết định đến hương vị cuối cùng cho món ăn. Nếu chọn trúng loại thịt gà bở hoặc ít thịt thì món ăn sẽ không có mùi vị như ý muốn.
Vậy, làm sao để chọn được gà ngon? Bạn cần để ý đến một số các chi tiết dưới đây thì việc chọn gà sẽ không còn là khó khăn nữa.
2.1 Chọn gà mua sẵn cần chú ý gì?
Đầu tiên, nên chọn gà tơ loại vừa ăn, không quá già hoặc quá non. Như vậy, thịt gà khi nấu lên sẽ rất thơm lại dai dai ăn cực thích. Tốt nhất hãy mua gà thả vườn, loại gà ta ở quê thì thịt rất chắc và ngon.
Nếu bạn muốn mua gà làm sẵn, hãy chọn con gà có thân nhỏ gon, săn chắc và ức nhỏ. Đặc biệt, gà phải có màu vàng tự nhiên. Nếu thấy màu vàng đậm quá thì có thể đã bj nhuộm bột sắt cho đẹp. Nếu là gà ta thì da sẽ mỏng hơn gà công nghiệp. Ấn vào thấy da mềm, mịn và lỗ chân lông cũng nhỏ hơn. Nếu thấy gà có vết bầm, máu tụ ở da hoặc là có mùi, da đen sạm thì không nên mua. Bởi gà đó có thể đã chết một thời gian dài.
2.2 Bí quyết chọn gà thả vườn ngon
Tuy nhiên, khi chọn cách ướp gà nướng thì nên chọn gà nguyên con. Như vậy, thịt còn rất tươi, bạn chỉ cần nhờ người sơ chế trước rồi mới mang về nhà.
Bí quyết chọn gà để nướng cũng không quá khó. Bạn chỉ cần để ý một số các điểm ví dụ như gà ngon sẽ có chân thẳng, nhỏ, da mịn. Ngoài ra, khi vạch lông lên ấn vào thấy thịt gà săn, không bị tím bầm là gà ngon. Đặc biệt, hãy chú ý phao câu của con gà. Nếu thấy có màu hồng, co bóp tốt, không bị ra nước hay phân bất thường thì là gà ngon.
Ngoài ra, bạn nên chọn những cơ sở kinh doanh uy tín, có kiểm dịch rõ ràng. Đặc biệt, nếu muốn thịt gà chắc dai, thơm ngon thì nên chọn gà thả vườn là hợp lý nhất.
Có vô vàn cách ướp gà nướng hấp dẫn mang đến hương vị mới lạ, thịt gà lại thơm ngon khó cưỡng. Đừng sợ nhàm chán với món gà nướng và cũng đừng ngại mất công khi thay đổi công thức ướp. Mỗi lần, việc bạn thay đổi một công thức đều giúp bữa cơm gia đình hay bữa tiệc hàn huyên cùng bạn bè, người thân trở nên thi vị hơn. Và, từ những thông tin chia sẻ ở trên, Chuyên mục Món ngon hy vọng, bạn còn sáng tạo được thêm những công thức ướp gà đặc biệt của riêng mình, để làm cho danh sách các công thức ướp gà nướng của chúng ta càng phong phú hơn nữa.
Nguyễn Diên tổng hợp