1. Nguyên liệu làm món sườn nướng mật ong với ngũ vị
- 800g-1kg sườn non ngon
- 3-4 thìa canh xốt hoisin
- 1-2 thìa cà phê hắc xì dầu
- 1-2 thìa canh rượu gạo
- 1 thìa cà phê ngũ vị hương
- 1 thìa cà phê sa tế
- 3-4 thìa canh mật ong
- 1 thìa cà phê tỏi băm hoặc bột tỏi
- 2 thì cà phê gừng băm hoặc bột gừng
Phần nước xốt phủ sườn
- 1-2 thìa cà phê tiêu giã
- 1 thìa cà phê xốt hoisin
- 2 thìa cà phê tương ớt
- 1-2 thìa cà phê mật ong
2. Cách làm sườn nướng mật ong ngon với ngũ vị
- Bước 1 : Sườn rửa sạch với nước muối loãng. Bạn cũng có thể thêm một ít gừng băm, gừng góp hần làm giảm tối đa mùi hoi của thịt. Rửa lại thật sạch với nước lạnh, để ráo. Bạn có thể chặt khúc vừa ăn hoặc để sườn cây nếu chọn sườn cây để nướng. Hoặc, bạn có thể để nguyên miếng sườn lớn đều được nếu bạn chọn sườn non phần nhiều thịt và sụn mềm.
- Bước 2 : Bạn pha hỗn hợp ướp sườn gồm xốt hoisin, hắc xì dầu, 2/3 rượu gạo, ngũ vị hương, sa tế, tỏi và gừng. Nếu sườn bạn dùng mỏng thì có thể thêm luôn mật ong vào lúc này. Nhưng nếu sườn dày nhiều thịt thì bạn có thể chỉ cho một chút mật ong cho gia vị không bị gắt. Còn lại hãy cho vào nước xốt phủ sườn, dùng sau để nướng sườn chín ngon mà không bị cháy. Bạn khuấy kỹ để hỗn hợp được hòa quyện.
- Bước 3 : Bạn dùng một túi zip lớn hoặc 2 túi đựng thực phẩm lồng vào nhau, cho sườn vào túi rồi cho hỗn hợp gia vị đã ướp vào. Bạn xóc đều sườn với hỗn hợp gia vị cho đều, để sườn này vào ngan mát tủ lạnh trong 4-8 tiếng hoặc qua đêm để sườn thật thấm.
- Bước 4 : Sườn đã ướp đủ thời gian, bạn mang ra ngoài cho hết lạnh, lấy sườn ra khỏi nước ướp, gạt sạch tỏi và gừng (nếu bạn dùng tỏi và gừng băm để ướp).
- Bước 5 : Trong thời gian chờ sườn hết lạnh, bạn pha xốt phủ sườn gồm tiêu giã, xốt hoisin, tương ớt, mật ong và một chút rượu gạo. Khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện để qua một bên.
- Bước 6 : Bạn chuẩn bị lò nướng cho nóng. Cho sườn vào giấy bạc, túm các góc lại để khi nướng nước sườn không bị chảy ra. Cho sườn vào lò nướng, nướng đến chín mềm. Thời gian nướng khoảng 1 tiếng rưỡi.
- Bước 7 : Sườn chín mềm, bạn lấy ra quết sườn với nước xốt phủ sườn cho lên khay nướng của lò nướng hoặc bếp nướng, nướng cho vàng thêm phần hấp dẫn. Bạn lưu ý trở mặt đều để sườn vàng đều mà không bị cháy.
3. Nếu bạn không có nước xốt hoisin thì sao?
Xốt hoisin là thành phần tuyệt vời giúp cho các món nướng nói riêng, nhiều món ăn nói chung thêm ngon và có mùi thơm đặc trưng. Bạn sẽ thấy trong các cách ướp sườn cũng rất thường dùng loại xốt này. Tuy nhiên, đôi khi bạn lại không có sẵn xốt hoisin trong nhà, lúc bất chợt muốn dùng món sườn nướng hay quên mua chẳng hạn. Bạn đừng lo lắng vì chúng ta có thể tự làm nước xốt hoisin ở nhà với công thức và cách làm khá đơn giản.
3.1. Nguyên liệu làm xốt hoisin
- 2 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh giấm táo hoặc giấm gạo
- 2 thìa canh tương đen
- 1 tép tỏi băm
- 1 thìa canh mật ong
- 1/2 thìa canh dầu mè
- 1 chút xíu ngũ vị hương (chỉ đầu đũa)
- 1/2 thìa cà phê tương ớt
3.2 Cách làm
- Cho các nguyên liệu vào tô, khuấy đều thật mạnh tay cho đến khi hỗn hợp hòa quyện, sánh mịn. Bạn cũng có thể cho vào máy xay sinh tố quay vài vòng để hỗ hợp quyện tốt.
- Xốt xong, bạn có thể nếm qua để điều chỉnh lại vị cho hài hoàn hơn nếu cần. Nếu có điều chỉnh, bạn nên xay hoặc khuấy lại mạnh tay thêm lần nữa để xốt đều ngon.
- Cho xốt vào hũ thủy tinh sạch có nắp, bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản từ 3 tuần đến 1 tháng.
4. Mẹo để làm sườn nướng mật ong ngũ vị ngon không cháy
- Khi chọn sườn để nướng bạn nên chọn sườn có chút mỡ, thịt sẽ mềm hơn.
- Cho ít mật ong vào xốt ướp, phần còn lại có thể cho vào nước xốt phủ sườn, quết lên sườn khi nướng lần 2. Cách này giúp chúng ta dễ kiểm soát độ vàng của sườn hơn và hạn chế bị cháy.
- Có thể thêm một chút dầu ăn vào nước ướp sườn, để khi nướng sườn ngon, mềm bớt khô, đỡ bị cháy.
- Tùy vào khẩu vị gia đình bạn có thể căn chỉnh một số gia vị cho phù hợp. Đây cũng là cách để dễ làm hài lòng khẩu vị cả nhà hơn.
- Chuẩn bị thêm một số loại salad nhẹ vị để dùng chung sẽ làm cân bằng vị ngon cho món ăn. Các món salad bạn có thể kết hợp như rau xà lách trộn dầu giấm, salad giá đỗ kiểu Hàn Quốc , salad bắp cải hay một số loại salad củ quả vị đơn giản khác.
Bạn thấy đấy, món sườn nướng mật ong ngon đâu quá khó phải không nhỉ. Thêm một chút ngũ vị để tạo ấn tượng cho món ăn với một phiên bản mới của món sườn nướng. Điều thú vị là dù có chút mới mẻ trong hương vị nhưng đây vẫn luôn là món sườn nướng mật ong thơm ngon, hấp dẫn, đủ sức chinh phục mọi người. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chúc bạn làm món này thật thành công và đừng quên chia sẻ thành quả, cũng như mẹo hay mình có khi làm món ăn tuyệt vời này nhé.
Nguồn tham khảo chính: Instrcutables
Cát Lâm tổng hợp