Cách hấp cách thủy đơn giản và đúng chuẩn cho các bà nội trợ tại nhà

Chế biến thực phẩm bằng cách hấp cách thủy là một phương pháp đơn giản, tiện lợi và giữ được những chất bổ dưỡng có trong thức ăn. Tuy nhiên, với những ai mới sử dụng thì sẽ không biết thực hiện cho đúng cách, dẫn đến trường hợp hỏng dụng cụ hấp hoặc bị bỏng. Vì vậy, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ chia sẻ cùng bạn cách hấp cách thủy đơn giản và đúng cách, giúp các bà nội trợ chế biến được những món ăn thơm ngon cho gia đình.

banner ads

1. Về cách hấp cách thủy 

Hấp cách thủy là phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước, sau đó nhiệt lượng cung cấp bởi hơi nước sẽ tích tụ lên phần trên của chóp nồi và làm tỏa dần xuống phía dưới, khiến thực phẩm chín từ trên xuống. Đồ cần hấp có thể đặt trong chén rồi để vào nồi nước, đặt trên khay hoặc dùng giá ngăn cách với nước của nồi hấp. Hấp cách thủy có ưu điểm là đồ hấp không tiếp xúc với nước sôi, vì vậy có thể giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng và hương vị thơm ngon tự nhiên.

bánh flan hấp cách thủy thơm ngon
Hấp cách thủy giúp món bánh flan thêm thơm ngon, mềm mịn - Ảnh Internet

Thời gian hấp sẽ tùy thuộc vào khối lượng và tính chất của từng loại thực phẩm. Đối với những thực phẩm có khối lượng như gà, cá, vịt nên kiểm tra độ chín bằng phương pháp dùng đũa xâm thử và xâm thật sâu vào vị trí dày nhất của thực phẩm. Trường hợp nước tiết ra từ thực phẩm thì đã chín, còn nước đục và đỏ thì cần hấp tiếp cho đến khi chín hẳn. 

Nguyên tắc của hấp cách thủy là khi hấp sôi, nên soi nhiều lỗ trống xuyên qua để cho hơi nóng có thể bốc lên trên và thức ăn sẽ nhanh chín hơn. Ngoài ra, cũng cần lưu ý là không được để phần mặt dưới của thực phẩm áp vào dụng cụ đựng, như vậy hơi nước nóng bị cản lại sẽ lâu chín hơn. 

2. Cách hấp cách thủy bằng nồi cơm điện

Mỗi nồi cơm điện thường sẽ đi kèm với một lồng hấp bằng nhựa riêng, đây là công cụ giúp các bà nội trợ thực hiện các món hấp trở nên hấp dẫn và bổ dưỡng. Với cách hấp cách thủy này, chỉ cần cho nước vào trong nồi, đặt lồng hấp vào và cho thực phẩm cần hấp lên trên. Tùy theo từng loại thực phẩm mà có lượng nước khác nhau và nhớ phải thấp hơn so với vị trí lồng hấp.

mỗi nồi cơm điện có một lồng hấp bằng nhựa riêng
Mỗi nồi cơm điện có một lồng hấp bằng nhựa riêng - Ảnh Internet

Các bước thực hiện

 • Dùng tay ấn nhẹ nồi để mở nắp và một tay đỡ nhẹ nắp khi mở. Lấy xửng hấp và nồi con để ra bên ngoài. Đổ nước vào bên trong nồi con sao cho lượng nước phù hợp với loại nguyên liệu và số lượng nguyên liệu cần hấp. Chẳng hạn như đối với thực phẩm là thịt lâu chín thì cho nhiều nước, còn nếu là tôm nhanh chín thì nên cho ít nước. 
 • Cần để lượng nước đổ vào thấp hơn xửng hấp ít nhất 3 cm. Sau đó, đặt xửng hấp lên trên nồi con, nếu nước quá ngập thì đổ bớt nước ra rồi cho thức ăn vào xửng hấp sao cho vừa vặn.
 • Sử dụng khăn khô lau sạch xung quanh nồi trước khi đặt nồi vào và đặt từ từ nồi con vào trong nồi. Tiếp theo, đậy nắp nồi lại bằng cách ấn nhẹ nắp nồi xuống cho tới khi nghe thấy tiếng click là được.
 • Cắm phích điện vào ổ cắm, nhấn phím cake/bread (làm bánh/bánh mì có chức năng hấp) hoặc gạt xuống chức năng nấu. Nhấn tiếp phím cooking time (phím thiết lập thời gian) và tùy thuộc loại nguyên liệu mà chọn thời gian hấp phù hợp. Sau khi hấp xong, nồi sẽ phát ra 3 tiếng tít và đèn warm sẽ sáng lên.
 • Nhấn phím warm/of (phím giữ ấm/tắt) nhằm kết thúc quá trình hấp, rồi rút phích cắm ra khỏi ổ cắm và dùng muỗng nhựa lấy hết đồ hấp ra. 
hấp cách thủy bằng nồi cơm điện
Hấp cách thủy bằng nồi cơm điện đơn giản và tiện lợi - Ảnh Internet

3. Cách hấp cách thủy bằng nồi áp suất

Khi hoạt động, nồi áp suất sẽ sản sinh là một lượng nhiệt lớn không chỉ làm thức ăn chín rất nhanh, mà còn giữ lại nhiều khoáng chất và vitamin. Có 2 loại nồi áp suất phổ biến là loại sử dụng van quả tạ và loại sự dụng van nhảy. Ngoài ra, mỗi loại nồi sẽ có một giới hạn về lượng thực phẩm và lượng nước khác nhau, vì vậy cần phải tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi sử dụng.

Các bước thực hiện

 • Cho thực phẩm vào trong nồi và thêm lượng nước thích hợp với loại thực phẩm đang định chế biến.
 • Mở van quả tạ hoặc van an toàn và đậy nắp kín, đúng khớp. Khi hấp với lửa lớn, nồi sẽ chuyển nước bên trong thành hơi.
 • Áp suất bên trong nồi sẽ tăng dần và khi đạt ngưỡng tối đa, nồi sẽ làm thức ăn sôi lên. Khi đó, giảm nhiệt độ xuống mức thấp nhất và tiếp tục nấu.
 • Khi thực phẩm đã hấp chín thì tắt bếp, giảm áp suất xuống mức thấp nhất và mở nắp cẩn thận, tránh làm hư hỏng những khớp giữa nắp, thân. Cuối cùng, lấy thức ăn ra ngoài và trình bày ra đĩa.
hấp cách thủy bằng nồi áp suất
Hấp cách thủy bằng nồi áp suất nhanh chín thức ăn và giữ lại các chất bổ dưỡng - Ảnh Internet

Trên đây là một số chia sẻ về cách hấp cách thủy. Bên cạnh đó, còn có chi tiết về 2 cách hấp cách thủy bằng nồi cơm điện, cùng hấp bằng nồi áp suất được mọi người thường xuyên sử dụng bởi rất tiện lợi, cũng như mang lại hiệu quả mong muốn khi làm chín thức ăn. Hy vọng rằng những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp các bà nội trợ tiết kiệm được thời gian, và có được những món hấp ngon để thưởng thức cùng gia đình.

Hà Vy tổng hợp

Đã có 2 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI