Ngày rụng trứng và tất cả những điều liên quan chị em phụ nữ cần biết

Ngày rụng trứng là thời điểm vàng để các vợ chồng có thai theo ý muốn. Vào ngày rụng trứng cơ thể phụ nữ cũng có những thay đổi. Tuy nhiên, liên quan về vấn đề này còn nhiều điều hơn thế. Chị em hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu thêm, những điều liên quan ấy cụ thể là gì và như thế nào, ngay trong bài viết sau nhé.

banner ads
ngày rụng trứng ở phụ nữ
Ngày rụng trứng là thời điểm vàng để các cặp vợ chồng có con theo ý muốn. Ảnh Internet

1. Ngày rụng trứng và dấu hiệu của ngày rụng trứng

1.1 Trứng xuất hiện trong cơ thể phụ nữ từ khi nào?

Trước khi nói đến ngày rụng trứng, chúng ta cũng nên biết chút ít về việc, trứng tồn tại trong cơ thể chị em phụ nữ từ khi nào.

Khi còn là bào thai nằm trong bụng mẹ, bé gái đã có sẵn hai buồng trứng, mỗi bên có từ 5 đến 10 triệu trứng. Mỗi trứng này nằm trong một cái bọc nhỏ (gọi là follicle) và có một số bị tiêu đi mất. Khi chào đời, bé gái chỉ chứa khoảng 2 triệu trứng, đến tuổi dậy thì còn khoảng 400.000 trứng. Số trứng đã phát triển đầy đủ từ khi sinh ra và từ đó không tiếp tục sản sinh trứng mới. Đến khi dậy thì, nhiều trứng tiêu đi do hiện tượng thoái hóa, cuối cùng bị loại bỏ. Quá trình này tiếp diễn cả cuộc đời, kể cả khi có thai.

Có thể thấy, chỉ qua vài dòng tóm họn, chúng ta đều nhận ra, trứng trong cơ thể phụ nữ, từ lúc xuất hiện đã là một điều rất diệu kỳ. Và, quá trình gắn với những yếu tố diễn ra xung quanh nó, là một hành trình thực sự rất thú vị trong đó, gồm cả ngày rụng trứng - thời điểm để nhấn mạnh vai trò của trứng, tiếp tục chuyến đi ý nghĩa của mình - khi gặp tinh trùng để thụ tinh và hình thành một cơ thể sống mới. Vậy, ngày rụng trứng là ngày nào và ý nghĩa của nó ra sao, chị em cùng theo dõi tiếp nhé. 

buồng trứng
Trứng của cơ thể phụ nữ đã xuất hiện khi còn là bào thai. Ảnh Internet

1.2 Ngày rụng trứng 

Ngày rụng trứng là khi trứng trưởng thành được phóng thích khỏi buồng trứng. Tiếp đến, trứng sẽ được đẩy vào ống dẫn trứng, đi theo ống dẫn trứng hướng tử cung để gặp tinh trùng. Quá trình thụ thai nếu có, đa phần xảy ra tại 1/3 ngoài vòi trứng. Quá trình thụ thai được tính từ khi trứng thụ tinh tới khi phôi thai làm tổ được trong tử cung. Sau khi thụ tinh 3 – 4 ngày, trứng bắt đầu di chuyển ra khỏi ống dẫn trứng để vào tử cung, tìm nơi làm tổ.

Mỗi tháng, đa phần sẽ có một trứng rụng, lúc này niêm mạc tử cung đã dày lên để chuẩn bị cho trứng được thụ tinh. Nếu không có sự thụ thai xảy ra, lớp niêm mạc tử cung sẽ bị bong ra. Quá trình bong ra của trứng không thụ tinh và niêm mạc tử cung tạo nên kinh nguyệt.

qua trinh rung trung
Ngày rụng trứng và trứng được phóng thích khỏi buồng trứng. Ảnh Internet

1.3 Ngày rụng trứng diễn ra như thế nào?

Quá trình rụng trứng được chia làm 3 giai đoạn và được diễn ra vào mỗi tháng ở cơ thể phụ nữ.

 • Giai đoạn nang trứng : là phần đầu tiên của quá trình rụng trứng. Giai đoạn này bắt đầu từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 14 của chu kỳ kinh. Dưới sự ảnh hưởng của hoóc môn nội tiết FSH được tiết ra ở thùy trước tuyến yên, một noãn bào nguyên thủy trong buồng trứng từ từ phát triển thành nang trưởng thành. Cùng với đó, dưới tác dụng của Estrogen, niêm mạc tử cung tăng sinh dày lên gấp 10, 15 lần so với bình thường, các mạch máu dài ra, xoắn lại chuẩn bị những sự tiếp nhận thay đổi của hoóc môn progesterone.
 • Giai đoạn phóng noãn (rụng trứng) : diễn ra vào giữa chu kì kinh nguyệt nghĩa là ngày 14 của chu kỳ (với chu kỳ 28 ngày), sự bài tiết estrogen ngày càng nhiều và đạt mức tối đa. Hoóc môn FSH được ngừng sản xuất còn hoóc môn LH lại bắt đầu được tiết làm nang trứng vỡ ra, trứng được phóng đi và cuốn vào ống dẫn trứng . Tại đây trứng chỉ sống được trong vòng 24 giờ, nếu trứng gặp tinh trùng thì sự thụ tinh sẽ diễn ra, nếu không trứng sẽ tự thoái triển đi.
 • Giai đoạn hoàng thể : được tính từ ngày 14 đến ngày 18 của chu kì kinh nguyệt, tức là sau khi trứng rụng, phần còn lại trên vỏ trứng sẽ phát triển và được gọi là hoàng thể. Dưới tác động của hoóc môn LH tuyến yên, hoàng thể sẽ tiết ra Progesterone và estrogen. Progesterone sẽ làm niêm mạc tử cung dày lên tạo điều kiện cho trứng đã thụ tinh về làm tổ. Nếu trứng không được thụ tinh thì quá trình kinh nguyệt sẽ diễn ra.
chu kì rụng trứng
Chu kì rụng trứng ở phụ nữ có ba giai đoạn. Ảnh Internet

1.4 Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng

Vào ngày rụng trứng, cơ thể phụ nữ xuất hiện 1 số dấu hiệu để giúp chị em nhận biết ngày rụng trứng của mình đã đến. Các dấu hiệu thường gặp cụ thể như dưới đây: 

 • Thay đổi chất dịch cổ tử cung : chất dịch cổ tử cung tương tự như "lòng trắng trứng" là dấu hiệu cho thấy bạn gần rụng trứng hoặc đang rụng trứng. Sự rụng trứng thường xảy ra vào ngày bạn gái có nhiều chất dịch và cảm giác ẩm ướt nhất.
 • Thay đổi nhiệt độ cơ thể : Trước khi rụng trứng, nhiệt độ cơ thể cơ thể khá giống nhau. Khi đến gần thời điểm rụng trứng, thân nhiệt có thể giảm nhẹ, nhưng sau đó sẽ tăng lên sau khi rụng trứng. Sự gia tăng nhiệt độ là dấu hiệu cho thấy sự rụng trứng vừa xảy ra.
 • Thay đổi vị trí cổ tử cung hoặc độ mềm mại cổ tử cung : cổ tử cung đi qua nhiều thay đổi khi phụ nữ rụng trứng. Trong quá trình rụng trứng, cổ tử cung sẽ mềm, cao, mở và ướt. Còn trước và sau khi rụng trứng, bề mặt cổ tử cung hơi cứng và ít lún.
 • Xuất hiện đốm máu nhẹ kèm dịch nhầy : Vì bong niêm mạc tử cung do nội tiết tố thay đổi.
 • Đau ở vùng bụng dưới : Cơn đau này, được gọi là Mittelschmerz (có nghĩa là “đau trung bình” từ của tiếng Đức) có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ.
 • Ngực đầy đặn và căng cứng hơn : Núm vú và vú nhạy cảm hơn vì hàm lượng Progesterone trong cơ thể sẽ tăng lên.
 • Cảm giác ham muốn tình dục tăng lên : Có những yếu tố sinh học đặc biệt thúc đẩy ham muốn giao hợp của phụ nữ trong suốt 6 ngày dễ thụ thai nhất của một chu kỳ kinh nguyệt , đó là thời điểm rụng trứng .
dấu hiệu
Vào ngày rụng trứng cơ thể phụ nữ xuất hiện nhiều dấu hiệu nhận biết khác nhau. Ảnh Internet

1.5 Làm sao để giảm bớt khó chịu trong ngày rụng trứng

Như chúng ta thấy, quá trình rụng trứng diễn ra kèm theo các dấu hiệu rụng trứng xuất hiện, sẽ làm cho chị em phụ nữ cảm thấy khó chịu. Và để giảm bớt sự khó chịu đó, dưới đây là những cách giúp chị em vượt qua được ngày này một cách nhẹ nhàng thoải mái hơn:

 • Nếu chị em đau lưng, mệt mỏi, hãy tắm nước ấm hoặc uống nước trà hoa cúc, trà gừng mật ong để giảm các cơn đau lưng.
 • Nếu cảm thấy căng tức vùng ngực, hãy mặc áo rộng hoặc chườm nóng/lạnh.
 • Ăn nhiều trái cây, rau quả và massage vùng bụng nếu bị chướng bụng, đầy hơi.
 • Massage đầu nếu gặp tình trạng đau nửa đầu trong ngày rụng trứng.

1.6 Yếu tố quyết định đến ngày rụng trứng

 • Chu kì kinh nguyệt : Chu kì kinh nguyệt có đều đặn thì ngày rụng trứng của bạn mới ổn định.
 • Trạng thái sức khỏe : Nếu bạn khỏe mạnh, đương nhiên việc rụng trứng sẽ diễn ra bình thường. Tuy nhiên, nếu chẳng may bạn bị ốm và phải dùng thuốc kháng sinh, trứng có thể rụng muộn hơn dự kiến.
 • Thói quen sinh hoạt : Nếu bạn có thói quen sinh hoạt lành mạnh với nề nếp sinh hoạt, nghỉ ngơi, lao động,... đúng giờ, khoa học sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và ngày rụng trứng sẽ diễn ra bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên thức khuya, làm việc mệt mỏi, không có thời gian nghỉ ngơi hợp lý… việc rụng trứng có thể bị đảo lộn. Thậm chí, việc rụng trứng hay ngày rụng trứng không diễn ra trong suốt thời gian cơ thể bạn quá mệt mỏi.
 • Chế độ ăn uống : Chế độ ăn uống khoa học và điều độ là yếu tố giúp cho cơ quan sinh dục hoạt động bình thường. Nếu bạn sắp xếp, lựa chọn được một chế độ ăn uống đủ chất cho cơ thể mình thì chắc chắn cơ quan sinh dục của bạn sẽ hoạt động bình thường, dẫn tới hệ quả là trứng có thể rụng đúng ngày. Ngược lại, bạn có thể gặp phải tình trạng trứng rụng bất thường gây khó khăn cho việc tính ngày thụ thai, tránh thai hay những kế hoạch trong cuộc sống của bạn.
 • Tập thể dục : Tập thể dục đều đặn và vừa sức giúp trứng của bạn hoạt động bình thường.
yếu tố ảnh hưởng
Có nhiều yếu tố quyết định đến ngày rụng trứng. Ảnh Internet

2. Cách tính ngày rụng trứng

2.1 Theo chu kì kinh nguyệt

Trong các cách tính ngày rụng trứng , thì tính theo chu kỳ kinh nguyệt là cách tính ngày rụng trứng phổ biến nhất. Vì kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau, nên bạn phải theo dõi chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên để biết chính xác thồi gian chu kỳ kinh nguyệt của bạn thường bao lâu. Trong một chu kỳ kinh nguyệt thường trải qua ba giai đoạn, đó là giai đoạn nang noãn, giai đoạn hoàng thể và giai đoạn hành kinh.

Thời gian của chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh (ngày 1) cho đến ngày cuối cùng, ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt kế tiếp.

Dựa theo chu kỳ kinh nguyệt, ta có thể tính chu kỳ rụng trứng như sau :

Gọi Y là tổng số chu kỳ kinh, X là ngày trứng rụng và ta có công thức Y-14=X

 • Với chu kỳ ngắn nhất : bạn trừ đi 18 ngày, kết quả tìm ra chính là ngày đầu tiên của khoảng thời gian bạn có khả năng thụ thai cao nhất.

Ví dụ: Chu kỳ ngắn nhất của bạn là 25 ngày (25 -18 = 7), như vậy ngày đầu tiên trong khoảng thời gian mà bạn có khả năng thu thai cao nhất là ngày thứ 7 kể từ sau ngày đầu tiên của kinh nguyệt.

 • Với chu kỳ dài nhất : bạn trừ 11 ngày. Kết quả của phép tính chính là ngày cuối cùng trong khoảng thời gian thích hợp mà bạn có khả năng thụ thai cao.

Ví dụ: Chu kỳ dài nhất của bạn là 29 ngày (29 – 11 = 18), ngày 18 sau ngày đầu tiên của kinh nguyệt là ngày cuối cùng của thời điểm vàng để thụ thai.

 • Với những chị em chu kỳ kinh không đều : Vẫn có thể sử dụng cách trên, nhưng sẽ vất vả trong quá trình tính số ngày rụng trứng theo từng tháng, vì khi đó có thể xảy sai sót, dẫn đến tính chính xác và hiệu quả không cao.
Theo kinh nguyệt
Tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt. Ảnh Internet

2.2 Que thử rụng trứng

Công dụng của que thử rụng trứng sẽ phát hiện việc tăng nồng độ Luteinizing hormone trong nước tiểu. Điều này sẽ báo hiệu bạn sẽ rụng trứng. Cách này áp dụng với những phụ nữ có kinh nguyệt không đều. Một lượng nhỏ LH luôn xuất hiện trong nước tiểu của phụ nữ nhưng nồng độ LH sẽ tăng từ 2 – 5 lần trước thời điểm rụng trứng khoảng 1 – 2 ngày.

2.2.1 Cách đo

Chị em sử dụng nước tiểu lấy trong khoảng thời gian buổi sáng sớm để đo được chính xác hơn. Chị em bắt đầu đo từ ngày thứ 10 của kì kinh nguyệt, mỗi ngày đo 1 lần. Chị em cần ghi chép lại màu hiển thị cho đến khi màu đậm dần lên báo hiệu thời gian rụng trứng sắp diễn ra. Sau đó, chị em tăng tần suất kiểm tra lên khoảng 4 – 6 một lần.

2.2.2 Kết quả

Nếu que thử sẽ hiển thị 1 đường màu tím thì chưa xuất hiện quá trình rụng trứng.

Ngược lại, nếu xuất hiện 2 đường màu tím với màu sắc đậm nhạt khác nhau thì báo hiệu thời điểm trứng rụng sắp đến:

 • Đường tím dưới màu nhạt hơn đường ở trên báo hiệu sắp rụng trứng.
 • Nếu đường tím dưới màu đậm bằng hoặc hơn ở trên thì trứng có thể rụng trong khoảng thời gian 1 – 2 ngày tới.
que thử
Que thử rụng trứng dùng phổ biến cho phụ nữ có kinh nguyệt không đều. Ảnh Internet

2.3 Phần mềm theo dõi ngày rụng trứng

2.3.1 Lợi ích của phần mềm
 • Theo dõi chu kỳ kinh của mình, tính ngày rụng trứng, làm cơ sở để kiểm tra sức khỏe sinh sản hay lên kế hoạch có con, hoặc kế hoạch tránh thai hiệu quả.
 • Có thể ghi nhớ giúp phụ nữ vòng kinh nguyệt của mình chính xác.
 • Hỗ trợ dự tính và theo dõi ngày rụng trứng.
 • Là phần mềm miễn phí, nhưng hầu hết các phần mềm ứng dụng này đều rất dễ dùng, đơn giản, tiện lợi.
 • Thông tin này có thể lưu giữ nguyên vẹn, ngay cả khi chị em thay đổi đăng nhập trên thiết bị khác nhau.
 • Ứng dụng lịch kinh nguyệt dễ sử dụng, có tính bảo mật tốt, cần phải có thông tin đăng nhập và mật khẩu mới có thể sử dụng, nên hoàn toàn bảo đảm tính riêng tư cao cho chị em.
2.3.2 Các ứng dụng
 • Lịch kinh nguyệt Period Tracker My Calendar: Giúp chị em phụ nữ theo dõi chu kì kinh nguyệt một cách đơn giản và tiện lợi.
 • Nhật ký Eva: Là ứng dụng giúp chị em quản lý được kì nguyệt san hiệu quả nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian nhất.
 • Flo - Trình theo dõi lịch kinh nguyệt và ngày rụng trứng chính xác.
Ứng dụng
Hiện nay có nhiều ứng dụng giúp chị em phụ nữ theo dõi ngày rụng trứng của mình. Ảnh Internet

3. Thụ thai và tránh thai trong ngày rụng trứng

3.1 Thụ thai trong ngày rụng trứng

Khi bạn đã dự đoán được ngày rụng trứng lúc nào bắt đầu thì việc thụ thai thành công không khó, vì đây là cơ hội vàng để thụ thai nhanh nhất.

3.1.1 Trứng gặp tinh trùng
 • Trứng sống được khoảng 12-24 giờ sau khi rụng trong khi tinh trùng có thể tồn tại tối đa 7 ngày. 
 • Sau khi quan hệ, khoảng vài triệu con tinh trùng được giải phóng vào trong âm đạo của phụ nữ nhưng chỉ có khoảng vài con là còn sống sót, do trong môi trường âm đạo có nhiều axit, khiến cho các tinh binh dễ bị chết. Cũng chính nhờ những tinh binh đã ngã xuống làm tấm đệm cho những tinh binh khỏe mạnh có thể bước vào vòng trong một cách an toàn.
 • Khi gần đến tử cung có khá nhiều chất dịch loãng, dịch nhầy ngăn cả sự di chuyển của các tinh binh. Nhưng gần đến ngày đèn đỏ lượng estrogen trong máu tăng cao, làm cho dịch nhầy tạo thành tấm đệm trong suốt, tạo điều kiện cho các tinh trùng xâm nhập vào tử cung và thụ tinh với trứng. Thời gian ngắn nhất để chúng gặp được trứng là 45 phút, cũng có những tinh trùng phải mất 12 giờ mới tới được ống dẫn trứng - nơi trứng rụng đang chờ.
 • Còn về phía trứng, sau khi được phóng ra từ một trong hai buồng trứng, nó sẽ di chuyển tới đoạn một phần ba ống dẫn trứng từ phía bên ngoài để gặp tinh trùng. Sau khi có một tinh trùng đầu tiên chui được vào, trứng sẽ tiết ra một chất làm cứng lại vỏ để ngăn không cho các tinh trùng khác chui vào. 12 giờ tiếp theo, trứng và tinh trùng sẽ diễn ra quá trình thụ tinh tạo thành hợp tử. Và, kể từ ngày rụng trứng, thời điểm quan hệ, thụ tinh thành công, tới khi thai nhi đã làm tổ trong tử cung, sẽ mất khoảng 14 – 17 ngày.
3.1.2 Thời điểm thích hợp để thụ thai

Qua hành trình trứng gặp tinh trùng như trên, chúng ta thấy rằng "thời điểm" ở đây là yếu tố cực kỳ quan trọng. Đó chính là ly do tại sao, biết về ngày rụng trứng lại quan trọng như vậy. Nói về thời điểm thích hợp, thì khoảng 3-4 ngày trước và sau ngày thứ 14 của chu kỳ là thời điểm đáng chú ý nhất, trong đó, thời điểm dễ thụ thai nhất là trước và sau khi rụng trứng 1 ngày. Tuy nhiên, quan hệ trước 6 ngày rụng trứng, thì khả năng có thai vẫn rất cao.

3.1.3 Những yếu tố quyết định sự thụ thai thành công

Tại sao chúng ta cần bàn đến điều này, vì, thụ thai thành công ngoài vấn đề "ngày rụng trứng", vẫn còn các yếu tố khác liên quan đến cụ thể như: 

 • Tần xuất yêu : Trong thời điểm trứng rụng, vợ chồng được khuyên nên làm “chuyện ấy” mỗi 2-3 ngày/lần trong suốt chu kỳ, để tăng cơ hội tinh trùng gặp trứng.
 • Tinh trùng khỏe : Tinh trùng của người chồng phải bình thường và khỏe mạnh, vì yếu tố khỏe sẽ giúp tinh trùng di chuyển nhanh, đến gặp trứng nhanh hơn. 
 • Sức khỏe : Cả 2 vợ chồng đều có sức khỏe tốt, đặc biệt là người vợ không bị vấn đề ở cổ tử cung, buồng trứng, máu,...Đây chính là các điều kiện tốt, không cản trở mà ngược lại, giúp cho đường đi của tinh trùng gặp trứng diễn ra thật thuận lợi. 
Thụ thai
Tính được ngày rụng trứng chuẩn xác giúp cho vợ chồng thụ thai nhanh chóng. Ảnh internet

3.2 Tránh thai trong ngày rụng trứng

Có những cặp vợ chồng chưa sẵn sàng cho việc có con. Vì vậy, khi biết ngày rụng trứng, họ sẽ chọn được  thời điểm an toàn để tránh thai hiệu quả, không bị có con ngoài ý muốn. Như vậy, ngày rụng trứng là thời điểm vàng để diễn ra việc thụ tinh thành công dễ dàng, song bên cạnh đó, nó cũng là thời điểm để các cặp vợ chồng tránh, hoặc tăng cường các biện pháp tránh thai cho an toàn hơn. 

3.2.1 Thời điểm an toàn dựa trên ngày rụng trứng
 • Thời điểm an toàn tương đối : Là ngày bắt đầu có kinh nguyệt đến mốc thời điểm nguy hiểm. Ở thời điểm này trứng sắp rụng, trong khi tinh trùng của nam giới lại có thể sống trong cơ thể của người phụ nữ từ 2 - 3 ngày và nếu trứng rụng sớm thì việc thụ thai vẫn có thể xảy ra.
 • Thời điểm an toàn gần như tuyệt đối : Là khoảng thời gian có thể quan hệ mà không xảy ra hiện tượng thụ thai. Thời gian này được tính từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm cho đến ngày hành kinh tiếp theo, bắt đầu một chu kỳ mới. Thời điểm này do trứng mới rụng và đang trong quá trình phân hủy, chuẩn bị cho kỳ kinh nguyệt sắp tới, nên khả năng thụ thai sẽ không xảy ra.
3.2.2 Sử dụng kết hợp biện pháp tránh thai ngoài việc xác định ngày rụng trứng

Như đề cập ở trên, chỉ dự đoán ngày rụng trứng không thôi chưa đủ an toàn tuyệt đối cho các cặp đôi chưa muôn có con. Do đó, cần phải kết hợp thêm các biện pháp tránh thai khác, để nâng cao hiệu quả tránh thai. Các biện pháp này có thể là: 

 • Bao cao su : là biện pháp tránh thai tự nhiên, dùng bao cao một biện pháp tránh thai không dùng thuốc, không chỉ có hiệu quả với việc kế hoạch hóa, còn có tác dụng nhất định trong việc phòng tránh những bệnh lây lan quan đường tình dục một cách rất hiệu quả.
 • Uống thuốc tránh thai : Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc chứa hai thứ hormone sinh dục nữ estrogen và progesterone.
 • Đặt vòng tránh thai : Vòng tránh thai không gây viêm nhiễm, là phương pháp tránh thai có hiệu quả lâu dài.
 • Miếng dán tránh thai : Là hình thức dùng thuốc ngấm qua da, sau đó lượng thuốc thấm vào máu và phát huy tác dụng.
Thụ thai nhờ ngày rụng trứng
Cách tính ngày rụng trứng để không có thai. Ảnh Internet

4. Ngày rụng trứng không thấy dấu hiệu rụng trứng có sao không?

Bên cạnh tình trạng bình thường của ngày rụng trứng, vẫn có nhiều trường hợp ở phụ nữ đến ngày rụng trứng lại không thấy các dấu hiệu để nhận biết rụng trứng. Điều này làm ảnh hưởng đến việc dự đoán ngày rụng trứng sẽ bắt đầu khi nào. Liên quan đến vấn đề này, chị em cần biết nguyên do vì sao không xuất hiện dấu hiệu rụng trứng và có giải pháp để giảm tình trạng đó.

4.1 Nguyên nhân không thấy dấu hiệu rụng trứng để xác định ngày rụng trứng

4.1.1 Nội tiết tố trong cơ thể ít

Ở cơ thể người, hormone ảnh hưởng đến hầu hết tất cả các loại tế bào, cơ quan, và chức năng. Chúng điều hòa quá trình phát triển, quá trình chuyển hóa, chức năng của mô, chức năng sinh dục, sinh sản. Đối với một số người thiếu hụt nội tiết tố sẽ gần như không thấy những biểu hiện rụng trứng.

4.1.2 Chu kì kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng có mối liên hệ khá mật thiết. Nếu kinh nguyệt hàng tháng đều nhau chúng ta dễ dàng nhận biết được thời điểm rụng trứng. Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt không đều, thì sự rụng trứng cũng bị dao động theo. 

4.1.3 Thói quen ăn uống

Một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học sẽ làm cho cơ thể khỏe mạnh và không làm cản trở sự biểu hiện của hiện tượng rụng trứng bình thường. Ngược lại, thói quen ăn uống không lành mạnh, chắc chắn sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đến ngày rụng trứng của chị em.

không thấy biểu hiện rụng trứng
Có nhiều trường hợp không xuất hiện dấu hiệu rụng trứng. Ảnh Internet

4.2 Giải pháp 

 • Chị em cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ sản khoa về tình trạng sức khỏe của mình, để tìm hiểu rõ liệu yếu tố sức khỏe có phải là nguyên nhân ảnh hưởng đến tình trạng rụng trứng hay không.
 • Thay đổi lối sống theo hướng tích cực hơn cho một cơ thể khỏe mạnh, cũng nhờ sự khỏe mạnh, việc rụng trứng diễn ra bình thường trở lại, các dấu hiệu cũng dễ dàng được nhận biết hơn.
 • Tránh căng thẳng, luôn ở trạng thái thoải mái và bình tĩnh. Tình trạng căng thẳng có thể dẫn đến ức chế hoặc làm thay đổi ngày rụng trứng so với bình thường. Nên, khi bạn giữ tinh thần thoải mái không có căng thẳng hay áp lực, bộ máy cơ thể ở tình trạng ổn định, việc rụng trứng cũng như các chu trình khác trong cơ thể, sẽ diễn ra bình thường và dấu hiệu liên quan đến rụng trứng cũng dễ dàng được nhận biết hơn.

5. Ngày rụng trứng bị rối loạn - chị em phải làm sao?

Ngoài việc không thấy biểu hiện rụng trứng xuất hiện trong ngày rụng trứng, phụ nữ còn hay gặp vấn đề ngày rụng trứng bị rối loạn . Nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề này là gì?

5.1 Nguyên nhân

Tình trạng buồng trứng của chị em không nhận đủ tín hiệu về thời gian để làm trứng chín, giải phóng trứng.

Vấn đề trong sự tương tác giữa tuyến yên (Tuyến yên chính là cơ quan sản xuất ra các hoóc môn kiểm soát hoạt động của buồng trứng) và buồng trứng.

5.2 Giải pháp

Hiện nay đã có thuốc chữa trị cho việc rối loạn ngày rụng trứng. Thuốc uống phổ biến nhất cho tình trạng này là Clomid và Serophene. Chúng được tạo ra với cơ chế để tăng mức FSH và LH, 2 hoóc môn điều khiển sự hoạt động của buồng trứng trong tuyến yên. Nhờ đó, buồng trứng sẽ nhận đủ tín hiệu để thúc đẩy quả trứng trưởng thành và phóng thích quả trứng đó.

rối loạn
Có nhiều phụ nữ gặp vấn đề về rối loạn ngày rụng trứng. Ảnh Internet

6. Những lưu ý trong ngày rụng trứng chị em cần biết

 • Trứng rụng sống 12-24 giờ sau khi rời buồng trứng.
 • Thông thường chỉ có một trứng được phóng ra mỗi lần rụng trứng
 • Rụng trứng có thể bị ảnh hưởng bởi stress, bệnh tật hoặc gián đoạn các thói quen bình thường.
 • Số lượng các nang noãn nguyên thủy ở mỗi buồng trứng của một bé gái khi mới đẻ có từ 1,2 triệu đến 1,5 triệu. Từ khi dậy thì đến khi mãn kinh chỉ có 400 – 450 nang trưởng thành, còn phần lớn teo đi.
 • Một số phụ nữ có thể gặp biểu hiện ra huyết âm đạo ít hoặc lốm đốm trong quá trình rụng trứng.
 • Một chu kỳ kinh nguyệt có thể xảy ra ngay cả khi không có trứng rụng.
 • Rụng trứng có thể xảy ra ngay cả khi không có chu kỳ kinh nguyệt.
 • Nếu trứng không thụ tinh, nó sẽ phân hủy và được hấp thu vào lớp niêm mạc tử cung.
 • 6 đến 12 ngày sau khi rụng và được thụ tinh, trứng đã thụ tinh sẽ bắt đầu làm tổ để phát triển bào thai.
Sắp đến ngày rụng trứng
Ngày rụng trứng với những điều lưu ý dành cho chị em phụ nữ. Ảnh Internet

Trên đây là những thông tin rất hữu ích, lại không kém phần thú vị về ngày rụng trứng, mà chị em phụ nữ đều nên biết. Hiểu rõ ngày rụng trứng, biết những dấu hiệu hoặc các vấn đề liên quan khác, chắc chắn sẽ giúp cho chị em rất nhiều, không chỉ dừng ở việc dự đoán ngày rụng trứng chính xác hơn, giúp cho kế hoạch có con thành công như mong muốn. Bên cạnh đó, còn giúp tránh thai hiệu quả theo dự định, và theo dõi cơ thể một cách chặt chẽ, có kế hoạc chăm sóc sức khỏe hiệu quả hơn.

Chi Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI