Ngày rụng trứng của phụ nữ là ngày nào?

Để tính được ngày rụng trứng của phụ nữ là ngày nào, bạn cần phối hợp nhiều phương pháp khác nhau. Mỗi cách tính ngày rụng trứng - bao gồm dùng lịch xác định chu kỳ kinh nguyệt, theo dõi thân nhiệt, dùng que thử rụng trứng, dựa vào chất nhầy cổ tử cung - có ưu, nhược điểm khác nhau. Do đó, chị em không nên chỉ dựa vào một yếu tố, nhưng cần xem xét các cách kết hợp đồng thời, để xác định ngày rụng trứng chính xác nhất.

banner ads

1. Vì sao cần tính ngày rụng trứng của phụ nữ là ngày nào?

muốn sinh con
Tính ngày rụng trứng của phụ nữ để xác định thời điểm 'vàng" quan hệ để mang thai - Ảnh Internet

Tính ngày rụng trứng của phụ nữ là ngày nào nhằm tăng khả năng đậu thai cho các cặp vợ chồng đang mong con. Đồng thời, tính ngày rụng trứng của phụ nữ, cũng được xem là một trong các biện pháp tranh thai tự nhiên của nhiều cặp đôi. 

Ở phụ nữ, hiện tượng rụng trứng, xảy ra vào chu kỳ kinh nguyệt, là khi trứng chín được "phóng thích" rơi ra khỏi buồng trứng, nằm ở ống dẫn trứng và có cơ hội tham gia vào quá trình thụ tinh nếu được tiếp xúc với tinh trùng. Từ khi biết rõ rằng việc mang thai chỉ có thể xảy ra khi rụng trứng, nhiều phụ nữ bắt đầu tìm hiểu kỹ càng hơn những cách tính toán ngày rụng trứng, lập kế hoạch mang thai.

Tuy nhiên, với trường hợp muốn tránh thai, việc tính ngày rụng trứng không đem lại hiệu quả lắm, vì không dự đoán được chắn chắn khả năng tinh trùng có thể sống đến 7 ngày trong cơ quan sinh dục nữ hay không. Để có kết quả đáng tin cậy nhất, thường phải áp dụng nhiều cách tính ngày rụng trứng khác nhau, song song đó, theo dõi các dữ liệu liên tục qua nhiều chu kỳ.

2. 4 cách tính ngày rụng trứng của phụ nữ phổ biến nhất bạn nên tìm hiểu

2.1. Dựa theo lịch chu kỳ kinh nguyệt

Đây không phải là phương pháp chính xác nhất, nhưng là một bước dễ dàng, hữu ích để theo dõi song song dữ liệu từ các phương pháp khác.

đánh dấu lịch ngày rụng trứng
Phương pháp tính ngày rụng trứng của phụ nữ dựa vào chu trình kinh nguyệt - Ảnh Internet

Cách thực hiện như sau:

 • Chỉ cần một bộ lịch, hãy khoanh tròn ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt - đây cũng là ngày bắt đầu tính toán khi nào rụng trứng.
 • Tiếp theo, tính độ dài chu kỳ kinh nguyệt của bạn từ ngày bắt đầu cho đến ngày cuối cùng trước khi chuyển sang chu kỳ tiếp theo. Theo dõi liên tiếp 8 - 12 chu kỳ kinh để tính độ dài chu kỳ trung bình có độ chính xác cao. Lấy các dữ liệu thu thập được tạo thành một biểu đồ theo dõi chu trình, gồm 1 cột ghi ngày bắt đầu có kinh nguyệt của tháng đầu tiên theo dõi, và 1 cột ghi số ngày trong chu kỳ đó.
 • Từ biểu đồ trên, dự đoán giai đoạn "vàng" để thụ thai, bằng cách:

(1) Lấy số ngày của tháng có độ dài chu kỳ ngắn nhất trừ đi 18, kết quả là ngày đầu tiên của giai đoạn có thể thụ tinh. 

(2) Lấy số ngày của tháng có độ dài chu kỳ dài nhất trừ đi 11, kết quả là ngày cuối cùng của giai đoạn có thể thụ tinh.

Kết hợp từ (1) và (2), chúng ta có được khoảng thời gian "vàng" quan hệ để thụ thai hiệu quả. Ví dụ, nếu chu kỳ ngắn nhất của bạn kéo dài 26 ngày, ngày có thể thụ tinh đầu tiên của bạn ngày thứ 8 (26-18=8) trong mỗi chu kỳ. Nếu chu kỳ dài nhất của bạn kéo dài 31 ngày, thì ngày có khả năng thụ thai cuối cùng là ngày thứ 20 trong mỗi chu kỳ (31-11=20). Có nghĩa là, nếu quan hệ trong khoảng từ ngày thứ 8 đến 20 trong chu kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ có khả năng thụ thai cao. Phương pháp này sẽ càng hiệu quả hơn nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn diễn ra đều đặn và thường xuyên.

2.2. Phương pháp kiểm tra bằng chất nhầy âm đạo

kiểm tra chất nhờn cổ tử cung
Tính ngày rụng trứng của phụ nữ dựa vào màu chất nhầy cổ tử cung - Ảnh Internet

Chất nhầy âm đạo là dịch bảo vệ trên cổ tử cung, có thể thay đổi tại các thời điểm khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi đến thời kỳ rụng trứng, cơ thể bạn tiết ra nhiều dịch nhầy giúp tạo điều kiện cho việc tham gia vào quá trình thụ tinh của trứng. Nhận biết được cơ chế này, bạn sẽ có thể dự đoán được ngày rụng trứng của phụ nữ là ngày nào chính xác hơn. Cách thực hiện như sau:

 • Lập bảng biểu những ngày bạn có kinh nguyệt, ngày nào khô ráo, và ghi chú những ngày chất nhờn âm đạo tiết ra dính, dính nhiều, trơn và ướt.
 • Lưu ý sự thay đổi màu sắc và mùi hương của chất nhầy, xem dịch có đục màu hay không.
 • Ghi nhận đầy đủ các tính chất của dịch nhầy vào bảng biểu. Đồng thời, ghi chú cẩn thận cả các yếu tố như có đang nuôi con bằng sữa mẹ không, có mắc bệnh nhiễm trùng, dùng thuốc hay một số tình trạng làm ảnh hưởng đến chất nhầy không.
 • Ngày rụng trứng của phụ nữ thường là ngày có chất nhầy cổ tử cung trơn và ướt, các ngày sau đó thì dịch nhầy trở về với trạng thái khô, khả năng thụ thai thấp hơn.

2.3. Dùng que thử rụng trứng

lấy nước tiểu để dùng que thử rụng trứng
Cách tính ngày rụng trứng của phụ nữ bằng que thử nước tiểu - Ảnh Internet

Được bán ở hầu hết các tiệm thuốc tây, que thử kiểm tra rụng trứng bằng cách phát hiện lượng hoocmon luteinizing (LH) trong nước tiểu của bạn có tăng lên hay không. Nếu LH tăng, có nghĩa là, hiện tượng rụng trứng có thể sẽ xảy ra trong khoảng 1 - 2 ngày sau.  Phương pháp này tương đối dễ thực hiện. Bạn chỉ cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng, đồng thời, lưu ý không uống nhiều nước, bia, rượu trước khi dùng que thử rụng trứng để không làm ảnh hưởng đến nồng độ nước tiểu cần kiểm tra.

2.4. Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Lý tưởng nhất là bạn nên thực hiện phương pháp này trước vào buổi sáng, sau ít nhất 5h và trước khi ra khỏi giường. Ghi lại nhiệt độ đến 1 chữ số thập phân, và thực hiện đều đặn cùng một thời điểm mỗi ngày, ví dụ 36.8 độ C. Hãy sử dụng dấu chấm hoặc biểu tượng khác trên biểu đồ theo dõi nhiệt độ cơ thể của bạn, để ghi chú lại những ngày xuất hiện các yếu tố khác có thể làm thay đổi kết quả. Các yếu tố này bao gồm bệnh tật, không ngủ, và đang dùng các loại thuốc hạ sốt như aspirin, Tylenol, và Motrin.

3. Nên chọn cách tính ngày rụng trứng nào?

khoanh tròn ngày rụng trứng
Mỗi cách tự chọn cách riêng để xác định ngày rụng trứng của phụ nữ là ngày nào - Ảnh Internet

Mỗi người có sự lựa chọn cách tính ngày rụng trứng khác nhau tùy vào ưu, nhược điểm của từng phương pháp, cụ thể như:

 • Phương pháp dựa theo lịch chu kỳ kinh nguyệt :  Cách này ước tính không chính xác, nhưng giúp bạn theo dõi các phương pháp khác.
 • Phương pháp dựa vào chất nhầy cổ tử cung:  Đây là một phương pháp quan trọng để hiểu, nhưng cần theo dõi mỗi ngày trong ít nhất một vài tháng.
 • Phương pháp theo dõi thân nhiệt: Thông thường, cách này kết hợp với phương pháp dựa vào chất nhầy cổ tử cung, sẽ giúp bạn khám phá ra hiện tượng rụng trứng dễ dàng hơn. 
 • Xét nghiệm kiểm tra rụng trứng:  Đây là phương pháp rất thuận tiện, độ chính xác cao, nhưng đắt tiền. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều, đây là cách hữu hiệu. Tuy nhiên đôi khi, cũng có trường hợp không chính xác, đặc biệt là đối với phụ nữ trên 40 tuổi. 

Như vậy, để tính được ngày rụng trứng của phụ nữ là ngày nào, bạn có thể tùy chọn một trong 4 phương pháp được giới thiệu trên đây. Với ưu, nhược điểm, cách thức thực hiện của từng phương pháp, chị em có thể áp dụng phối hợp chúng lại với nhau để bổ sung qua lại, tạo ra cách tính ngày rụng trứng hiệu quả nhất. Với bài viết trên đây, hy vọng Yeutre.vn đã giúp cho những chị em nào đang mong con, hoặc muốn ngừa thai tự nhiên, có được kiến thức đầy đủ, khách quan hơn, từ đó, đưa ra quyết định cuối cùng hợp lý và thật khoa học cho mình.

Trúc Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI