Cách đọc que thử rụng trứng như thế nào, bạn có tự tin là đã nắm rõ?

Cách đọc que thử rụng trứng là việc có lẽ không phải chị em nào cũng nắm rõ. Chúng ta hầu hết đều rất quen thuộc đối với đọc kết quả que thử thai. Nhưng với nguyên tắc hoạt động khác liệu que thử rụng trứng có thể đọc theo kiểu của que thử thai hay không. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé. 

banner ads
Cách đọc que thử rụng trứng
Cách đọc que thử rụng trứng không hẳn mọi chị em đều nắm rõ. Ảnh Internet

1. Cách đọc que thử rụng trứng và que thử thai có giống nhau không

Que thử rụng trứng và que thử thai có hình thức khá giống nhau. Đó là sử dụng que thử với nước tiểu (dù có những loại khác nữa nhưng sử dụng que thử với nước tiểu phổ biến và rẻ tiền hơn).

Trong khi que thử rụng trứng giúp phát hiện hormone hCG, loại hormone chỉ xuất hiện khi bạn mang thai. Từ đó cho bạn biết bạn có thai hay không. Loại que thử này sẽ hiển thị hai vạch (hoặc dương tính) nếu xác định được lượng hCG nhất định trong nước tiểu. Lúc này bạn biết chắc rằng mình đã có thai.

Que thử rụng trứng thì lại khác. Nó cũng phát hiện một loại hormone liên quan đến sinh sản. Đó chính là LH hormone. Que thử sẽ cho bạn biết nồng độ hormone LH đang ở mức cao. Điều này có nghĩa là bạn sẽ rụng trứng trong vòng 12-36 giờ tới. Nhờ vậy mà bạn sẽ có thể chủ động tăng cơ hội thụ thai của mình bằng cách quan hệ xung quanh khoảng thời gian này. Que thử rụng trứng cũng có thể hiện thị kết quả hai vạch nhưng với ý nghĩa hoàn toàn khác. Chúng ta hãy cùng xem đó là gì, khác với que thử thai ra sao nhé.

2. Cách đọc que thử rụng trứng

Không giống như que thử thai, sự hiển thị hai vạch trên que thử rụng trứng mang ý nghĩa khác. Và do vậy cách đọc que thử rụng trứng cũng có những điểm khác biệt.

Như đã nói ở trên, que thử rụng trứng cho biết nồng độ hormone LH trong cơ thể bạn đang ở mức cao. Nhưng không phải bạn cứ thấy que hiện 2 vạch là đã có thể kết luận dương tính. Dù khi sử dụng que thử, một vạch đối chiếu (control line) luôn hiện ra trước. Nhưng kết quả của xét nghiệm sẽ phụ thuộc vào vạch còn lại. 

Cách đọc que thử rụng trứng khác que thử thai
Cách đọc que thử rụng trứng khác que thử thai. Ảnh Internet

Cách đọc que thử rụng trứng với hiển thị hai vạch cụ thể như sau:

2.1. Que thử rụng trứng dương tính

Khi so sánh mức độ hiển thị của vạch kết quả so với vạch đối chiếu, có hai trường hợp như sau:

 • Màu của vạch kết quả có độ đậm tương đương với gạch đối chiếu
 • Màu của vạch kết quả đậm hơn màu của vạch đối chiếu

Như vậy que thử rụng trứng 2 vạch như trên nghĩa là kết quả thử nghiệm dương tính. Và bạn sẽ rụng trứng trong vòng 36 giờ tới. Nếu bạn muốn có thai vào tháng này thì đây chính là khoảng thời gian vàng thụ thai. 

Que thử rụng trứng dương tính
Que thử rụng trứng dương tính. Ảnh Internet

2.2. Que thử rụng trứng âm tính

Khi bạn kiểm tra kết quả của que thử rụng trứng, có hai trường hợp:

 • Màu của vạch kết quả nhạt hơn màu của vạch đối chiếu
 • Vạch kết quả không hiển thị

Điều này có nghĩa là kết quả thử nghiệm âm tính. Hay nồng độ hormone LH của bạn chưa tăng lên. Bạn hãy thực hiện lại xét nghiệm vào ngày hôm sau. 

Que thử rụng trứng âm tính
Que thử rụng trứng âm tính. Ảnh Internet

2.3. Que thử rụng trứng vô hiệu

Cũng có trường hợp que thử rụng trứng vô hiệu. Do que bị lỗi, hết hạn sử dụng, hay bị hỏng. Điều này dẫn tới kết quả thử nghiệm vô hiệu. Có hai trường hợp hiển thị:

 • Chỉ có vạch kết quả hiện lên
 • Que thử không xuất hiện vạch nào cả

Lúc này, bạn cần thử lại bằng một que thử khác nhé. 

Que thử rụng trứng vô hiệu
Que thử rụng trứng vô hiệu. Ảnh Internet 

3. Một số điều liên quan về cách đọc que thử rụng trứng bạn có thể đang thắc mắc

 • Bạn nên dùng que thử rụng trứng vào thời điểm nào trong ngày

Không giống như que thử thai, bạn sẽ thu được kết quả chính xác nhất khi thử vào buổi sáng. Que thử rụng trứng có thể sử dụng vào bất kì thời điểm nào trong ngày (trừ buổi sáng). Và tốt nhất là từ 10 giờ sáng đến chiều muộn.

 • Bạn có nên dùng que thử vào cùng một thời điểm mỗi ngày không

Để tối ưu kết quả thử nghiệm, bạn rất nên dùng que thử rụng trứng vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Bạn cũng hãy hạn chế uống thêm chất lòng trong khoảng 2 giờ trước khi thực hiện thử. Vì nồng độ hormone LH lúc này có thể bị pha loãng. 

Dùng que thử rụng trứng vào thời điểm nào
Dùng que thử rụng trứng vào thời điểm nào trong ngày bạn cũng cần lưu ý. Ảnh Internet 
 • Nếu kết quả thử dương tính, thì bao lâu sau bạn sẽ rụng trứng

Thông thường, khi nồng độ hormone LH ở mức cao trào, thì khoảng 12-48 giờ sau bạn sẽ rụng trứng. Đây chính là khoảng thời gian mà khả năng thụ thai của bạn đang ở tỷ lệ ca nhất. Chính vì vậy, hãy quan hệ xung quanh khung thời gian này để tăng cơ hội thụ thai .

 • Khi kết quả thử rụng trứng là dương tính, thì quan hệ vào lúc nào là tốt nhất

Để tăng khả năng thụ thai, bạn được khuyên nên quan hệ vào ngày mà mức hormone LH ở cao trào. Và tiếp tục trong 3 ngày tiếp theo. 

Quan hệ vào khoảng thời gian vàng để tăng cơ hội thụ thai
Quan hệ vào khoảng thời gian vàng để tăng cơ hội thụ thai. Ảnh Internet 
 • Bạn nhận được kết quả thử dương tính 2 ngày liền, có gì sai ở đây chăng

Một số phụ nữ nhận được kết quả dương tính từ que thử rụng trứng đến 2 ngày liền. Trường hợp hiếm hơn lên đến 3 ngày. Có thể bạn tiến hành thử vào đúng hai khoảng thời gian nồng độ LH đang tăng lên, hoặc đang giảm xuống. Sự thay đổi này khiến que thử của bạn cho kết quả dương tính.

 • Vì sao cơ thể bạn có sự thay đổi về nhiệt độ nhưng que thử rụng trứng lại không cho kết quả dương tính

Việc bạn bỏ lỡ khoảng thời gian rụng trứng của mình không phải hiếm gặp. Khi cơ thể bạn thay đổi nhiệt độ, bạn dùng que thử và chỉ thấy kết quả là một vạch rất nhạt so với vạch đối chiếu. Điều này cho thấy trứng của bạn đã rụng. Thời điểm vàng đã qua. Hoặc có một khả năng khác là bạn giữ nước tiểu không đủ lâu dẫn đến mấu bị pha loãng.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy mình đang gần đến ngày rụng trứng . Hoặc bạn dựa vào bảng theo dõi chu kì kinh nguyệt của mình để kết luận như vậy. Thì hãy thử que thử rụng trứng theo đúng quy trình mà nhà sản xuất que thử hướng dẫn. Và thực hiện việc thử nghiệm một cách cẩn thận. Như vậy bạn sẽ thu được kết quả chính xác. Hạn chế được việc bỏ lỡ thời gian trứng rụng. 

Cẩn thận kỹ lưỡng khi thử rụng trứng
Cẩn thận kỹ lưỡng khi thử rụng trứng để có kết quả tốt. Ảnh Internet

Cách đọc que thử rụng trứng tuy rất khác so với que thử thai nhưng cũng khá đơn giản. Điều quan trọng là bạn làm theo đúng hướng dẫn. Từ khâu chuẩn bị mẫu nước tiểu, lấy mẫu và thử. Sau đó, bạn cần lên lịch giao ban ngay vào khoảng thời gian vàng để tăng cơ hội thụ thai của mình nhé.

Theo Natalist & Early Pregnancy Tests

Lily Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI