Chu kỳ rụng trứng của phụ nữ bị rối loạn - đâu là nguyên nhân và có cách nào để điều trị?

Chu kỳ rụng trứng của phụ nữ thường chỉ được các chị em chú ý khi dự định có thai. Đôi khi sự chú ý này lại giúp chị em phát hiện tất cả những vấn đề bất thường mà phụ nữ gặp phải. Đầu tiên là sự thất thường của chu kỳ kinh nguyệt, rồi đến chu kỳ rụng trứng rối loạn. Đây đều là những dấu hiệu đáng bận tâm, bởi nó có thể là nguyên nhân tiềm ẩn, khiến khó thụ thai thậm chí là gây vô sinh.

banner ads

Một số phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, do vậy họ cũng không thể xác định ngày rụng trứng một cách chính xác. Một số khác thỉnh thoảng mới có rụng trứng xảy ra hoặc có kinh nguyệt nhưng không có trứng rụng. Và có người thì không thấy xuất hiện cả hai hiện tượng trên.

Điều này thực sự là vô cùng nguy hiểm, nó có thể gây ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề sức khỏe sinh sản của chị em, vì đa phần những phụ nữ hiếm muộn đều gặp phải trục trặc đối với chu kỳ rụng trứng.

rối loạn chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ
Rối loạn chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ thường làm các gia đình mong con lo lắng vì khó có thể xác định ngày để thụ thai. Ảnh: Internet

1. Chu kỳ rụng trứng của phụ nữ là gì

Chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ là hiện tượng một trứng trưởng thành trong buồng trứng được phóng ra và đẩy xuống ống dẫn trứng vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt. Và điều này lặp đi lặp lại mang tính chất chu kỳ diễn ra đều đặn hàng tháng. Trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Tại đây, nếu tinh trùng gặp trứng thì sẽ xảy ra hiện tượng thụ thai, còn nếu không thì sẽ trở thành hiện tượng kinh nguyệt bình thường.

Chu kỳ rụng trứng của phụ nữ đặc biệt ở chỗ dù bạn có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hay dài, thì giai đoạn hoàng thể vẫn luôn diễn ra trong vòng 14 ngày. Từ đó suy ra chu kỳ rụng trứng của phụ nữ được tính bằng tổng số ngày của chu kỳ kinh trừ 14 ngày. Ví dụ chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày 14 của chu kỳ. Tương tự, chu kỳ kinh nguyệt 29 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 15.

Trứng sau khi rụng có thể sống được 24 giờ, trong khi đó những chàng "tinh binh" sống lâu hơn rất nhiều lên đến 72 giờ. Vì vậy, nếu bạn có quan hệ trước và sau khi rụng trứng khoảng 3 ngày thì sẽ nâng cao khả năng có em bé.

Chu kỳ rụng trứng bị rối loạn là chu kỳ rụng trứng diễn ra không theo bất kỳ quy luật nào hoặc sự rụng trứng không xảy ra
Chu kỳ rụng trứng bị rối loạn là chu kỳ rụng trứng diễn ra không theo bất kỳ quy luật nào hoặc sự rụng trứng không xảy ra. Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân gây rối loạn chu kỳ rụng trứng của phụ nữ

Nguyên nhân gây rối loạn chu kỳ rụng trứng của phụ nữ là, tình trạng buồng trứng của chị em không nhận đủ tín hiệu về thời gian để làm trứng chín, giải phóng trứng. Tuyến yên chính là cơ quan sản xuất ra các hoóc môn kiểm soát hoạt động của buồng trứng. Do vậy, manh mối đầu tiên để xem xét khi gặp phải tình trạng rối loạn rụng trứng chính là kiểm tra sự tương tác giữa tuyến yên và buồng trứng.

Chu kỳ rụng trứng của phụ nữ bị rối loạn được chia làm 2 dạng chính: Hoàn toàn không rụng trứng hoặc rụng trứng thưa thớt. Hội chứng buồng trứng đa nang là nguyên nhân thường gặp của tình trạng rụng trứng không thường xuyên. Hội chứng này không chỉ gây khó khăn cho việc thụ thai mà còn tạo ra một số vấn đề như u nang trên buồng trứng, lông trên mặt và tình trạng mất kiểm soát cân nặng, thừa cân, béo phì.

Chị em cần lưu ý rằng, dù là dạng rối loạn nào, đã là biểu hiện bệnh lý thì vẫn cần được chữa trị để tăng cơ hội thụ thai, cũng như bảo vệ sức khỏe.

cân nặng mất kiểm soát cũng do rối loạn chu kì rụng trứng gây ra
Cân nặng mất kiểm soát cũng do rối loạn chu kì rụng trứng gây ra. Ảnh: Internet

3. Chữa trị rối loạn chu kỳ rụng trứng 

Chữa trị rối loạn chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ hầu hết đều có thể chữa trị được. Bác sĩ có thể kê thuốc hoặc một vài biện pháp chữa trị khác, để đưa chu kỳ rụng trứng của chị em về mức thích hợp. 

Thuốc uống phổ biến nhất cho tình trạng rối loạn này là Clomid và Serophene. Chúng được tạo ra với cơ chế để tăng mức FSH và LH, 2 hoóc môn điều khiển sự hoạt động của buồng trứng trong tuyến yên. Nhờ đó, buồng trứng sẽ nhận đủ tín hiệu để thúc đẩy quả trứng trưởng thành và phóng thích quả trứng đó.

Để đưa chu kỳ rụng trứng về mức thích hợp, bác sĩ có thể kê thuốc hoặc một vài biện pháp chữa trị khác.
Để đưa chu kỳ rụng trứng về mức thích hợp, bác sĩ có thể kê thuốc hoặc một vài biện pháp chữa trị khác. Ảnh: Internet

Khi được điều trị theo cách này, đa phần bệnh nhân đều sẽ lấy lại chu trình rụng trứng đều đặn và có thể mang thai trong vòng từ 3 đến 6 chu kỳ điều trị. Nếu đã quá khoảng thời gian này mà khả năng rụng trứng không được cải thiện, các bác sĩ sẽ thực hiện thêm các biện pháp phụ trợ khác.

Theo đó, các bác sĩ sẽ xem xét khả năng có những vấn đề nào khác gây khó khăn cho việc thụ thai. Thông thường, những thất bại trong việc thụ thai còn liên quan đến tổn thương vùng xương chậu, các bệnh ở ống dẫn trứng hoặc vấn đề xuất phát từ người chồng, hoặc kết hợp các yếu tố trên.

Thụ tinh nhân tạo có thể được tiến hành để hỗ trợ những trường hợp kể trên. Nếu bạn lựa chọn thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thì có thể khả năng thành công lên đến trên 50%.

Thụ tinh nhân tạo có thể được tiến hành để hỗ trợ
Quy trình thực hiện biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Ảnh: Internet

Với vấn đề rối loạn chu kỳ rụng trứng của phụ nữ mà Yeutre.vn vừa chia sẻ trên đây, chắc hẳn các chị em đã hiểu thêm về tình trạng này. Bên cạnh đó, chị em cũng thấy rõ còn có các giải pháp phù hợp để phòng ngừa, chữa trị và can thiệp sớm nếu mắc phải. Do vậy, chị em hãy luôn theo dõi chu kỳ của mình, không chỉ vì mục đích sinh em bé, nhưng để bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình nói riêng cũng như sức khỏe toàn diện nói chung, một cách tốt nhất. 

Bích Ngọc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI