Cách sử dụng que rụng trứng sao cho kết quả thật chính xác

Cách sử dụng que thử rụng trứng như thế nào cho kết quả chính xác cao nhất là thắc mắc của hầu hết người dùng. Mặc dù các bước hướng dẫn đi kèm sản phẩm luôn rõ ràng nhưng ở thực tế, việc sử dụng đôi khi lại cho các kết quả khác nhau, khiến chúng ta băn khoăn, đây cũng là điều dễ hiểu. 

banner ads
Que thử rụng trứng
Que thử rụng trứng là công cụ đơn giản nhất giúp bạn dự đoán thời gian trứng rụng. Ảnh Internet 

Để nắm rõ hơn về cách sử dụng que rụng trứng sao cho kết quả tốt nhất, Chuyên mục Rụng trứng của Yeutre.vn một lần nữa mời bạn cùng theo dõi lại những điểm chính liên quan ngay dưới đây. Chúng ta cùng tham khảo nhé.

1. Về que thử rụng trứng

1.1. Que thử rụng trứng và nguyên lý hoạt động

Que thử rụng trứng là một công cụ giúp kiểm tranh nhanh nồng độ hormone LH có trong cơ thể phụ nữ qua nước tiểu. LH - Luteinizing Hormone được xem là yếu tố quan trọng giúp dự đoán thời điểm rụng trứng khá chính xác.

Trước thời điểm rụng trứng khoảng 1-2 ngày (khoảng 24 - 36 tiếng), nồng độ LH trong nước tiểu của phụ nữ có thể cao gấp 2-5 lần so với bình thường. Chính vì thế, dùng que thử xác định nồng độ LH cao bất thường này, giúp phụ nữ dự đoán được khoảng thời gian trứng rụng đã gần kề. Đây cũng chính là thời điểm vàng - để thụ thai.

Khái niệm "thời điểm vàng" rất quen thuộc với chúng ta phải không nhỉ. Thời điểm vàng chính là thời điểm trứng sẵn sàng rụng và rụng, nếu vợ chồng quan hệ sẽ có tỷ lệ thụ thai là cao nhất ở phụ nữ, trong suốt chu kỳ nhiều "thăng trầm" của họ. 

Phụ nữ cầm que thử rụng trứng
Que thử rụng trứng xác định nồng độ LH trong nước tiểu của phụ nữ để giúp dự đoán thời gian trứng rụng. Ảnh Internet 

1.2. Que thử rụng trứng có chính xác không

Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ cho rằng, nếu bạn sử dụng chính xác que thử rụng trứng thì kết quả mà bạn nhận được sẽ có độ chính xác tới 99%. Tức, khi sử dụng đúng que thử, kết quả xác định nồng độ LH luôn chính xác như những gì bạn thấy thể hiện trên que thử.

Vấn đề là, nồng độ LH cao lại không phải là dấu hiệu liên quan đến việc trứng chuẩn bị rụng duy nhất. Nồng độ LH cao cũng có thể là đến từ nguyên nhân khác như do bệnh buồng trứng đa nang hay ảnh hưởng của một số loại thuốc mà bạn đang sử dụng như thuốc có chứa hCG hoặc danzol, menotropin.

Như vậy, mặc dù que thử rụng trứng khá chính xác khi chúng ta sử dụng đúng cách, nhưng nó vẫn cần bảo đảm điều kiện khi bạn sử dụng là cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh. Cũng như bạn đang không dùng các loại thuốc gây ảnh hưởng đến kết quả. 

Que thử rụng trứng cho kết quả chính xác
Que thử rụng trứng cho kết quả có độ chính xác về nồng độ LH chính xác 99%. Ảnh Internet 

1.3. Các loại que thử rụng trứng

1.3.1. Que thử rụng trứng thông thường

Que thử bằng giấy, sau khi thử bạn cần chờ 5-10 phút để que hiển thị kết quả thông qua vạch hiển thị. Que giấy khá thông dụng và được lựa chọn nhiều vì giá thành tốt phù hợp túi tiền nhiều người. Dù mỗi que chỉ sử dụng một lần nhưng do giá thành rẻ nên lựa chọn sử dụng không phải đắn đo nhiều.

1.3.2. Que thử rụng trứng điện tử

Que thử rụng trứng điện tử thường sẽ cho kết quả ngay bằng thông số điện tử, bạn không phải đợi lâu sau 5-10 phút để kết quả hiển thị như que thông thường. Que thử rụng trứng điện tử có giá thành cao hơn nên lựa chọn cũng được cân nhắc nhiều hơn so với que thử thông thường.

1.4. Các thương hiệu que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng trên thị trường hiện nay cực kỳ phong phú đa dạng. Có nhiều nhãn hiệu để người dùng lựa chọn tùy theo quan điểm của mình. Ở thời điểm hiện tại, 3 thương hiệu dưới đây được quan tâm nhiều nhất:

1.4.1. Que thử rụng trứng Clearblue

Clearblue được biết đến là nhãn hiệu cung cấp que thử rụng trứng và que thử thai hàng đầu thế giới thuộc SPD GmbH có trụ sở tại Thụy Sỹ. Có 30 năm hoạt động và phục vụ phụ nữ toàn cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản, chuẩn bị và đón nhận tin vui có con, Clearblue được phụ nữ thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng khá tin tưởng về sản phẩm. 

Clearblue
Clearblue là một thương hiệu uy tín toàn cầu. Ảnh Internet 

Clearblue có cả que thử rụng trứng thông thường và sản phẩm que điện tử để bạn có thể lựa chọn, tùy theo mong muốn sử dụng của mình.

1.4.2. Que thử rụng trứng Ovutana

Sau Clearblue, que thử rụng trứng Ovutana cũng được lựa chọn khá nhiều hiện nay. Que thử rụng trứng Ovutana là sản phẩm của Tanaphar - một trong những công ty dược hàng đầu Việt Nam.

Ovutana hiện có que thử thông thường, đóng gói một hộp gồm 1 que thử + 1 cốc. 1 hộp bình thường có 12 hộp nhỏ (12 que thử).

1.4.3. Que thử rụng trứng của Mỹ

Que thử rụng trứng của Mỹ cũng được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay sản phẩm que thử của Mỹ có nhiều nhãn hiệu bạn có thể lựa chọn nhưng được chú ý lựa chọn nhiều nhất là Abon và Acon. Que thử rụng trứng Abon và Acon đều là sản phẩm của tập đoàn Alere Inc. - một trong những tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ về sản phẩm xét nghiệm chẩn đoán, chăm sóc sức khỏe, có trụ sở tại Massachusetts. 

Abon
Que thử Abon được nhiều phụ nữ tin dùng. Ảnh Internet 

2. Cách sử dụng que thử rụng trứng

2.1. Cách sử dụng que thử rụng trứng sao cho kết quả chính xác 

2.1.1. Thời điểm sử dụng que thử rụng trứng

2.1.1.1. Thời điểm sử dụng que

Trong cách sử dụng que thử rụng trứng, để cho kết quả chính xác cao nhất thì bạn cần nắm được và hiểu chu kỳ kinh nguyệt của mình. Để thực hiện điều này, bạn được khuyên:

 • Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt ít nhất 3 tháng để nắm độ dài trung bình và đặc điểm của chu kỳ.
 • Ghi chép lại cẩn thận khi theo dõi chu kỳ kinh nguyệt bao gồm độ dài của chu kỳ, triệu chứng tiền kinh nguyệt, đặc điểm máu kinh và những ngày hành kinh,...Các dữ liệu này khá quan trọng, giúp bạn hiểu rõ về chu kỳ của chính mình. Bên cạnh đó, thông tin hữu ích này cũng có thể giúp ích rất nhiều, trong trường hợp bạn đi thăm khám sức khỏe hay để kiểm tra nếu có bất thường. 
Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt
Bạn nên theo dõi và nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình trước khi dùng que thử rụng trứng. Ảnh Internet 
2.1.1.2. Số ngày nên thử

Sau khi nắm rõ chu kỳ của mình và độ dài trung bình, bạn có thể dùng cụ thể như sau:

 • Với chu kỳ kinh nguyệt trung bình 28 ngày : Dùng que thử rụng trứng liên tục trong 6 ngày từ ngày 11 của chu kỳ đến ngày 16 của chu kỳ (ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày bắt đầu hành kinh).
 • Với chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng 27-34 ngày : Dùng que thử rụng trứng liên tục từ ngày 11 đến ngày 20 của chu kỳ.
 • Với các trường hợp chu kỳ ngắn hơn 27 ngày hoặc dài hơn 40 ngày : Đây là trường hợp bạn cần thăm khám và giúp đỡ của bác sỹ, sau đó mới dùng que thử rụng trứng để có kết quả chính xác cao hơn.
 • Lưu ý : Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ không giống nhau, chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố gồm cả cơ địa và nhiều tác động. Vì thế bạn nên theo dõi chi tiết chu kỳ của mình sẽ giúp bản thân xác định khoảng thời gian thích hợp nhất để bắt đầu dùng que thử rụng trứng. 
2.1.1.3. Thời gian thử

Về thời gian dùng que thử sao cho có kết quả chính xác cao, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên cho bạn là:

 • Không nên thử nước tiểu khi vừa ngủ dậy vào sáng sớm.
 • Không nên dùng nhiều chất lỏng trước khi thử vì điều này có thể làm loãng nước tiểu dẫn đến việc giảm độ chính xác. Bạn được khuyên trước 4 tiếng thử rụng trứng, không nên nạp nhiều chất lỏng.
 • Thời gian tốt nhất trong ngày để thử nồng độ LH là nằm trong khoảng từ 10h sáng đến 22h khuya. Thời điểm thuận lợi nhất trong ngày được cho là ở khung giờ 14-14h30. 
Thời gian thử LH
Thời gian tốt nhất để thử độ LH là 10h-22h00. Ảnh Internet 

2.1.2. Cách sử dụng

2.1.2.1.Cách sử dụng que thử rụng trứng

Khi dùng que thử rụng trứng, bạn sẽ làm theo hướng dẫn có ghi rõ trên bao bì của sản phẩm. Các bước đều tuân thủ cơ bản như sau:

 • Bước 1 : Lấy cốc và que thử ra khỏi bao bì. Thu thập nước tiểu vào cốc.
 • Bước 2 : Nhúng que thử vào cốc nước tiểu theo chiều mũi tến chỉ xuống, sao cho mức nước tiểu không ngập quá vạch mức quy định trên que.
 • Bước 3 : Đợi 3-5 giây rồi lấy que thử ra để khô ráo.
 • Bước 4 : Sau 5 phút, đọc kết quả hiển thị trên que.
2.1.2.2. Cách đọc kết quả
 • Que hiển thị 1 vạch trên : Không phải thời điểm rụng trứng
 • Que hiển thị 1 đậm 1 vạch rất mờ : Thời điểm rụng trứng chưa đến
 • Que hiển thị 2 vạch bằng nhau với 1 đậm 1 mờ : Bạn sắp đến ngày rụng trứng
 • Que hiển thị 2 vạch với vạch dưới đậm hơn vạch trên : Bạn sắp đến thời điểm rụng trứng. Rụng trứng có thể diễn ra trong vòng 12-36h tới.
 • Que không hiển thị vạch : Kết quả không hợp lệ, bạn nên thử lại với que mới.
 • Lưu ý : Một số que thử điện thử có thể hiển thị dấu (+) hay mặt cười cho việc bạn sắp tới ngày rụng trứng. Bạn nêu lưu ý đặc điểm này khi chọn và sử dụng loại que nhé. 
Que thử kết quả mặt cười
Một số que thử hiển thị mặt cười hoặc dấu (+) thay vì 2 vạch. Ảnh Internet 

3. Một số câu hỏi thường gặp khác liên quan đến việc sử dụng que thử rụng trứng

3.1. Que thử cho kết quả không hợp lệ do đâu?

Thường có 2 nguyên nhân dẫn đến kết quả thử LH không hợp lệ:

 • Mẫu nước tiểu không đạt: Có thể bạn lấy mẫu nước tiểu ở thời điểm không phù hợp nhất hoặc mẫu nước tiểu đã cũ không còn chính xác. Cũng có thể do cốc đựng không đảm bảo ảnh hưởng đến LH,...
 • Sử dụng que thử không đúng cách: Có thể bạn đã sai sót ở một khâu nào đó so với hướng dẫn sử dụng que.

3.2. Sử dụng que thử rụng trứng tránh thai có hiệu quả không

Nhiều người cho rằng, que thử rụng trứng giúp xác định khoảng thời gian rụng trứng để tăng khả năng thụ thai, cũng tương đương với việc có thể dựa vào đây để tránh thai hiệu quả. Tuy nhiên, 2 phạm trù này có những đặc điểm riêng. Cụ thể:

 • Khi bạn dự đoán được khoảng thời gian rụng trứng để quan hệ thì điều này sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai nhất là việc bạn sinh hoạt tình dục quanh khoảng thời gian được dự đoán trứng sẽ rụng. Hoạt động tình dục thăng hoa có thể kích thích trứng rụng nhanh hơn, cơ hội mang thai vì thế cũng đến dễ dàng hơn trong khoảng thời gian trứng rụng đã được dự đoán.
 • Ngược lại khi bạn tránh thai, nắm bắt khoảng thời gian rụng trứng nhờ LH tăng đột ngột sẽ giúp bạn hạn chế, hoặc sinh hoạt tình dục có sử dụng các biện pháp tránh thai tự nhiên, để phát huy hiệu quả tránh thai. Tuy nhiên, như đã đề cập việc trứng rụng chính xác ở thời điểm nào không phải lúc nào bạn cũng có thể dự đoán đúng. Thêm vào đó, sau khi sinh hoạt tình dục, tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể phụ nữ đến vài ngày. Chính vì thế, điều này không bảo đảm an toàn về hiệu quả tránh thai như bạn mong đợi. Cho dù là thời điểm nào, bạn muốn tránh thai hiệu quả thì cần áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn khác ngoài cách tránh thai tự nhiên như dùng bao cao su chẳng hạn. 
Dùng bao cao su
Nếu bạn chưa sẵn sàng cho việc có thai, hãy dùng bao cao su khi quan hệ. Ảnh Internet 

3.3. Sử dụng que thử rụng trứng nào là tốt nhất?

Hiện thị trường có cung cấp sản phẩm que thử rụng trứng của nhiều thương hiệu. Tùy theo túi tiền hoặc chọn lựa thương hiệu của bạn. Vì hầu hết các nhà thuốc đều chọn cung cấp sản phẩm của những thương hiệu uy tín đáng tin cậy. Các nhãn hiệu que thử rụng trứng phổ biến nhất hiện nay ngoài Clearblue, Abon, Acon hay Ovutana như đã đề cập ở trên, bạn có thể chọn để sử dụng các nhãn hiệu khác như:

 • Que thử rụng trứng Power Test (xuất xứ Việt Nam)
 • Que thử rụng trứng LH-Tana (xuất xứ Việt Nam)
 • Que thử Ovulation Test Kit (xuất xứ Mỹ)

Giá thành của các que thử nói chung đa dạng, tùy theo nhãn hiệu và có mức giá dao động trong khoảng từ 70.000đ-100.000đ/ hộp/ 10-12 que. 

Các loại que thử rụng trứng
Bạn có thể tùy chọn các loại và nhãn hiệu que thử rụng trứng, quan trọng nhất vẫn là sử dụng đúng cách để cho kết quả chính xác nhất. Ảnh Internet 

Có thể nói rằng cách sử dụng que thử rụng trứng sao cho kết quả có độ chính xác cao nhất không hẳn nằm ở thương hiệu que. Phần lớn kết quả sẽ phụ thuộc vào việc bạn hiểu chu kỳ kinh nguyệt của mình, thao tác đúng tuyệt đối như hướng dẫn sử dụng. Trong trường hợp bạn đã làm đủ các bước này nhưng kết quả vẫn không đạt như ý, hãy bình tĩnh, đi thăm khám và nhờ đến sự hỗ trợ của bác sỹ để có phương án phù hợp, tốt hơn. Chúc bạn sớm có tin vui như ý nguyện và không mất quá nhiều thời gian để chờ đợi hay phải dùng nhiều que thử rụng trứng nhé.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI