Que thử rụng trứng và những điều chị em nên biết

banner ads
que thu rung trung hieu qua cao
Que thử rụng trứng giúp cho việc thụ thai thành công hơn. Ảnh: Internet

1. Về que thử rụng trứng

1.1. Que thử rụng trứng là gì?

Que thử rụng trứng là dụng cụ giúp các bạn xác định được thời điểm trứng rụng dễ thụ thai nhất thông qua việc kiểm tra Luteinzing hormone (LH) trong nước tiểu của phụ nữ. Trước thời điểm rụng trứng khoảng từ 24 đến 36 giờ thì nồng độ LH sẽ tăng gấp 2-5 lần. Nếu quan hệ vào thời điểm trứng rụng quá trình thụ thai sẽ thuận lợi hơn, việc nhờ que xác định được ngày trứng rụng sẽ giúp ích rất nhiều cho những cặp vợ chồng đang muốn có con.

1.2. Cách hoạt động của que thử rụng trứng

Khi nồng độ Luteinizing Hormone (LH) tăng cao sẽ kích thích làm trứng rụng. Trong chu kì kinh nguyệt một lượng nhỏ LH được sản sinh ra, nồng độ LH sẽ tăng đáng kể chỉ trong một thời gian ngắn trước thời điểm trứng rụng.

Khi thử que rụng trứng thông qua nước tiểu chúng sẽ giúp bạn phát hiện được sự gia tăng LH và biết được thời điểm trứng rụng, que thử có thể dự đoán chính xác thời điểm rụng trứng khoảng 12 giờ đến 36 giờ trước khi trứng rụng, giúp cơ hội thụ thai của bạn được nâng cao hơn.

que thu rung trung khi nao
Que thử rụng trứng giúp bạn phát hiện sự gia tăng hormone LH và biết được thời điểm trứng rụng. Ảnh: Internet

1.3. Que thử rụng trứng có chính xác hay không ?

Theo nghiên cứu, que thử rụng trứng có tính chính xác lên đến 99% nếu sử dụng đúng cách. Nhưng không phải lúc nào lượng hormone tăng cao cũng là dấu hiệu của việc trứng rụng. Có những trường hợp như: phụ nữ bị mắc bệnh buồng trứng đa nang, đang mang thai hay đang ở độ tuổi mãn kinh thì hormone LH cũng tăng cao, nên kết quả thử que sẽ bị ảnh hưởng.

Để có kết quả thử chính xác nhất, sau khi bạn lấy nước tiểu hãy thử ngay trong ngày, đừng để quá lâu, hiệu quả thử sẽ bị giảm. Còn nếu bạn đã lấy nước tiểu nhưng không thể thử ngay thì có thể bảo quản mẫu thử và thử sau.

 • Cách bảo quản nước tiểu như sau:

Bạn có thể đem nước tiểu bảo quản lạnh. Trước khi dùng phải đem mẫu nước tiểu để ra ngoài khoảng 30 phút rồi mới thử. Hoặc bạn cũng có thể bảo quản nước tiểu ở trong phòng nhiệt độ khoảng từ 15-28 độ, lưu trữ được khoảng 8 tiếng.

Để sử dụng que thử chính xác nhất thì các bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng. Kết quả thử que rụng trứng tuy không chính xác tuyệt đối nhưng xác xuất đúng rất cao.

rung trung
Que thử rụng trứng có tính chính xác lên đến 99% nếu biết cách sử dụng. Ảnh: Internet

2. Thời điểm nào thích hợp nhất để sử dụng que thử rụng trứng chính xác

Khoảng thời gian tốt nhất để thử que là khoảng từ 10 giờ đến 22 giờ, đặc biệt là lúc 14 giờ đến 14 giờ 30 phút, kết quả sẽ chính xác nhất.

Trước tiên bạn cần phải theo dõi chu kỳ kinh nguyệt ít nhất 3 tháng để nắm được chu kỳ của mình là bao nhiêu ngày. Sau khi đã nắm rõ được lịch cũng như ngày kinh nguyệt thì có thể sử dụng que thử rụng trứng.

 • Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 28 ngày: hãy dùng que thử liên tiếp trong vòng 6 ngày, từ ngày thứ 11 của chu kỳ, tính từ ngày có kinh.
 • Chu kỳ khoảng 27 ngày đến 34 ngày: thì dùng que liên tục từ ngày 11 đến ngày 20 trong chu kỳ.
 • Nếu chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 40 ngày: thì đây là dấu hiệu không tốt, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra và hỏi ý kiến bác sĩ để thử chính xác nhất.
que thu rung trung
Thời điểm nào thích hợp nhất để sử dụng que thử ? Ảnh: Internet

3. Sử dụng que thử rụng trứng

3.1. Cách sử dụng

 • Bước 1: Bạn tiến hành lấy que thử rụng trứng ra khỏi túi đựng, lấy mẫu nước tiểu (nên lấy phần giữa) cho vào cốc thử, cốc có sẵn trong túi que khi mua.
 • Bước 2: Đem que thử nhúng theo chiều mũi tên vào cốc mẫu nước tiểu, không được nhúng que quá vạch kẻ ngang quy định có sẵn.
 • Bước 3:  Đợi 5s lấy que thử lên và đặt nằm ngang trên miệng cốc hoặc đặt ở những nơi khô ráo.
 • Bước 4:  Đợi khoảng 5 phút nữa, kết quả sẽ hiển thị trên que và đọc kết quả. Nên đọc nhanh trong vòng 5 phút để tránh những biến đổi ở que có thể kết quả bị sai.

3.2. Cách đọc kết quả

 • Nếu que hiện 1 vạch thì đây vẫn chưa phải là thời điểm trứng rụng.
 • Nếu que xuất hiện 1 vạch đậm 1 vạch nhạt thì thời điểm rụng trứng vẫn còn khá xa.
 • Que hiện 2 vạch bằng nhau, 2 vạch đều đậm hoặc 2 vạch đều mờ: thể hiện bạn sắp đến ngày rụng trứng.
 • Nếu que thử hiện 2 vạch nhưng vạch dưới đậm màu hơn so với vạch có sẵn trên que: thì chứng tỏ thời điểm rụng trứng của bạn đã sắp tới, trong vòng 12 giờ đến 24 giờ sau trứng sẽ rụng.
cach su dung que thu rung trung
Cách sử dụng que thử rụng trứng. Ảnh: Internet

4. Mẹo dùng que thử rụng trứng để có thai thành công

Khi bạn dùng que thử rụng trứng kết quả xuất hiện 2 vạch đậm như nhau thì chứng tỏ thời điểm rụng trứng sẽ diễn ra trong vòng khoảng từ 12 giờ đến 36 giờ tiếp theo. Lúc này vợ chồng bạn nên tranh thủ thời gian vàng để "giao ban" khả năng thụ thai cao hơn.

Thường, thời gian xác định chính xác thời điểm trứng rụng là rất khó, que thử cũng chỉ xác định khoảng thời gian nhất định và trứng cũng không tồn tại lâu được như tinh trùng nên khi thử thấy xuất hiện 2 vạch đậm thì bạn cần tích cực lên lịch "yêu" để đảm bảo cho việc thụ tinh thành công cao hơn. Nếu để càng lâu, khi vạch thứ 2 trên que có màu nhạt dần thì tức trứng đã rụng, khả năng thụ thai sẽ thấp đi.

5. Sử dụng que thử rụng trứng tránh thai được không?

Nhiều bạn cho rằng nếu xác định được ngày rụng trứng thì có thể tránh thụ thai, chỉ cần những ngày đó không thực hiện giao hợp thì có thể tránh thai thành công. Bạn nên nhớ rằng cho dù bạn giao hợp không phải ngày rụng trứng nhưng vẫn có khả năng thụ thai, bạn vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn.

Nguyên nhân là do que thử rụng trứng chỉ có thể xác định nồng độ LH tăng trong vòng từ 24 giờ đến 48 giờ trước khi rụng trứng mà tinh trùng thì có thể sống trong cơ thể nữ giới lâu hơn từ 3 ngày đến 5 ngày.

Vì vậy, nếu bạn muốn tránh thai thì nên dùng những biện pháp khác an toàn hơn kết hợp đồng thời như: dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai,... nếu chỉ dựa vào que thử rụng trứng tránh thai bạn vẫn có thể sẽ mang thai ngoài ý muốn.

que thu
Nếu dùng que thử rụng trứng tránh thai bạn vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn. Ảnh: Internet

6. Que thử rụng trứng nào được nhiều người dùng nhất hiện nay?

Nhiều chị em muốn dùng que thử rụng trứng nhưng không biết dùng loại nào tốt, cho kết quả chính xác nhất. Một số loại que thử rụng trứng được nhiều chị em phụ nữ sử dụng nhất hiện nay là: que thử rụng trứng LH Test Kit, que thử rụng trứng Abon, que thử rụng trứng Power test, que thử rụng trứng Eveline Care,...

7. Que thử rụng trứng có giá thành bao nhiêu?

Que thử rụng trứng hiện nay được bán rộng rãi, bạn có thể mua que tại bất kỳ nhà thuốc Tây nào trên toàn quốc. Tùy theo nhãn hàng, nơi sản xuất mà que thử sẽ có giá thành khác nhau. Tuy nhiên, cũng không quá mắc, giá que thử rụng trứng chỉ khoảng từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng/ que. Tương đương với một hộp 10 que có giá khoảng 70.000 đồng đến 100.000 đồng một hộp.

trung rung
Que thử rụng trứng có giá thành tương đối rẻ trên thị trường. Ảnh: Internet

8. Que thử rụng trứng và que thử thai khác nhau thế nào?

Que thử rụng trứng và que thử thai có hình dáng khá giống nhau và đều dùng nước tiểu để thử nên có nhiều bạn nhầm tưởng que thử thai và que thử rụng trứng cũng giống như nhau. Que thử rụng trứng và que thử thai là hoàn toàn khác nhau, công dụng cũng khác nhau.

 • Que thử rụng trứng:

Que thử này giúp phát hiện sự gia tăng hormome LH thông qua nước tiểu và xác định khoảng thời gian trứng rụng. Có khả năng dự đoán khoảng từ 12 giờ đến 36 tiếng trước khi trứng rụng để bạn chọn giao hợp ở thời điểm vàng, dễ thụ thai thành công hơn.

Que sử dụng rất đơn giản, thời gian thử và cho kết quả nhanh chóng (thử 5s và đợi kết quả khoảng 5 phút), kết quả chính xác cao và cũng rất dễ sai. Vì que chỉ có khả năng phát hiện nồng độ hormome LH trong nước tiểu chứ không xác định trứng rụng hay chưa nên có một số trường hợp cho ra kết quả sai.

 • Que thử thai:

Que thử thai cũng thông qua nước tiểu mà phát hiện nồng độ hormone hCG , loại hormone chỉ khi mang thai mới tiết ra, tức khi trứng đã được thụ tinh bởi tinh trùng. Kết quả thử khá chính xác, tùy vào từng thời điểm mà kết quả hiển thị sẽ khác, tuy nhiên nếu bạn thực sự có những dấu hiệu của sự mang thai và mang thai thật thì que thử thai sẽ hiển thị kết quả 2 vạch, không có sẽ có 1 vạch. Thời gian thử tốt nhất là sau khoảng 7 ngày đến 10 ngày sau lần quan hệ cuối cùng.

Que thử thai sẽ cho kết quả chính xác bạn có thai hay không chứ không như que thử rụng trứng chỉ xác định được khoảng thời gian trứng sắp rụng.

que thu rung trung khac que thu thai
Que thử rụng trứng và que thử thai là hoàn toàn khác nhau. Ảnh: Internet

9. Những điều cần lưu ý khi dùng que thử rụng trứng

 • Bạn nên giảm lượng chất lỏng nạp vào cơ thể khoảng 4 giờ trước khi lấy nước tiểu. Nếu bạn dung nạp quá nhiều chất lỏng, nước tiểu sẽ loãng khiến que thử khó phát hiện sự gia tăng nồng độ của hormone LH, kết quả cho ra cũng không chính xác.
 • Phải theo dõi chu kỳ kinh nguyệt cẩn thận để cho kết quả chính xác.
 • Chưa cần sử dụng que thì bạn không nên mở túi trước khi tiến hành thử.
 • Khi vừa mới thức dậy, không nên lấy nước tiểu ngay vì độ chính xác không cao.
 • Không dùng kết quả thử này như biện pháp tránh thai, vì không giao hợp ngày trứng rụng bạn vẫn có thể mang thai.
 • Nếu chu kỳ kinh nguyệt thất thường thì nên đi khám tại bệnh viện và tham khảo ý kiến của bác sĩ để có kết quả cao nhất.
 • Không được sử dụng que nếu đã quá hạn sử dụng, mỗi que chỉ sử dụng được một lần.
 • Đối với phụ nữ đã lớn tuổi sử dụng que sẽ cho kết quả không đúng vì trong quá trình mãn kinh, buồng trứng của phụ nữ đã chấm dứt hoạt động và LH cũng sẽ không tăng.

Qua những thông tin về que thử rụng trứng mà Chuyên mục Kế hoạch có con đã chia sẻ chi tiết ở trên, hị vọng các chị em có thể hiểu rõ về loại que này. Cũng từ chi tiết trên, chị em sẽ nắm rõ về cách sử dụng que thử để có thao tác thật chính xác, xác định được thời điểm màu mỡ hiệu quả nhằm tăng cơ hội có em bé. Chúc các chị em mau chóng có tin vui nhé.

Diễm Diễm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI