Không thấy biểu hiện rụng trứng - Chị em phụ nữ đừng quá lo lắng

Không thấy biểu hiện rụng trứng không hẳn là bạn vô sinh, vì bạn chỉ không thấy biểu hiện chứ không phải cơ thể bạn không rụng trứng. Do vậy, đừng quá lo lắng vì tùy cơ địa của mỗi người, mà biểu hiện rụng trứng sẽ xuất hiện nhiều ít khác nhau. Và, hãy cùng tìm hiểu xem tại bạn lại không thấy cơ thể mình có biểu hiện rụng trứng nhé.

em bé
Không thấy biểu hiện rụng trứng không đồng nghĩa với việc trứng không rụng hoặc khả năng khó thụ thai. Ảnh Internet

1. Rụng trứng và biểu hiện của rụng trứng là gì?

1.1 Rụng trứng

Đây là hiện tượng xảy ra ở cơ thể người phụ nữ, mỗi tháng cơ thể bạn đều sản sinh ra một số lượng trứng nhất định. Hiện tượng rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi nang buồng trứng sẽ sản sinh ra 1 trứng trong mỗi tháng, trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Nếu không, trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.

Thời gian rụng trứng ở mỗi người là khác nhau và qua các tháng cũng khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, tình trạng sức khỏe và nhiều yếu tố tác động khác nếu có. Thông thường, thời gian rụng trứng là khoảng thời gian giữa chu kỳ, từ ngày thứ 14-16 (với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28-30 ngày).

rụng trứng
Chu kỳ rụng trứng của chị em phụ nữ. Ảnh Internet

1.2 Biểu hiện của rụng trứng

Có nhiều biểu hiện khác nhau để giúp các chị em phụ nữ nhận biết mình đang trong những ngày rụng trứng. Với những chị em nào muốn có con, thì việc lưu ý hơn những dấu hiệu này sẽ giúp chị em có thể dễ dàng thụ thai theo mong muốn. Với những chị em chưa có kế hoạch có con, biểu hiện rụng trứng được xem là cơ sở để chị em có thể tránh thai tự nhiên an toàn. Và dưới đây là những biểu hiện rụng trứng phổ biến nhất mà nhiều chị em thường gặp:

 • Núi đôi căng tức : Hàm lượng Progesterone trong cơ thể sẽ tăng lên. Chính sự thay đổi này là lý do khiến ngực bạn đau nhức trong quá trình trứng rụng.
 • Nhiệt độ cơ thể tăng : Việc tăng hormone Progesterone cũng đóng vai trò quyết định làm nhiệt độ cơ thể tăng nhanh hơn bình thường
 • Tử cung mềm hơn : Đến thời kỳ rụng trứng, cổ tử cung dường như di chuyển lên cao hơn, mềm mại hơn. Đây sẽ là thời điểm tuyệt vời nếu bạn có ý định thụ thai.
 • Chất nhầy nhiều hơn : Thời điểm rụng trứng ngoài việc chất nhầy xuất hiện nhiều hơn thì màu sắc chất nhầy cũng thay đổi và chứa nhiều nước giống như lòng trắng trứng gà.
 • Ham muốn tăng cao : Giáo sư Allen Wilcox cho biết có những yếu tố sinh học đặc biệt thúc đẩy ham muốn giao hợp của phụ nữ trong suốt 6 ngày dễ thụ thai nhất của một chu kỳ kinh nguyệt , đó là thời điểm rụng trứng.
 • Đau bụng dưới : Nguyên nhân được chuẩn đoán là do các quả trứng vỡ trong các nang buồng trứng. Đau bụng cũng xảy ra khi trứng di chuyển trong ống dẫn trứng để đi đến tử cung.
 • Đau đầu : Do sự thay đổi hormone của cơ thể, là một dấu hiệu cho biết bạn đang trong thời điểm “vàng” của chu kỳ kinh nguyệt.
dau hieu rung trung
Có nhiều biểu hiện của rụng trứng mà phụ nữ cần quan tâm. Ảnh Internet

2. Nguyên nhân của việc không thấy biểu hiện rụng trứng

Cơ địa của mỗi người phụ nữ đều khác nhau, nên những biểu hiện của ngày trứng rụng cũng khác nhau tùy theo mức độ nặng nhẹ, có thể thay đổi theo thời gian vì nó liên quan đến lượng hormone ở trong cơ thể mỗi người. Chu kỳ rụng trứng cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố . Trong các yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng, 3 yếu tố sau đây được xem là phổ biến nhất:  

2.1 Nội tiết tố trong cơ thể ít

Ở cơ thể người, hormone ảnh hưởng đến hầu hết tất cả các loại tế bào, cơ quan, và chức năng. Chúng điều hòa quá trình phát triển, quá trình chuyển hóa, chức năng của mô, chức năng sinh dục, sinh sản. Cách cơ thể sử dụng thức ăn. Phản ứng của cơ thể đối với những tình huống khẩn cấp. Và thậm chí là, đối với cảm xúc của chính chúng ta. Estrogen kiểm soát sự phát triển của nội mạc tử cung trong giai đoạn đầu của kinh nguyệt. Tuyến yên nằm bên trong não tạo ra những loại hormone làm cho trứng được phóng thích ra khỏi nang trứng mỗi tháng. Khi nang trứng phát triển, nó sản xuất ra estrogen . Đối với một số người thiếu hụt nội tiết tố sẽ gần như không thấy những biểu hiện rụng trứng.

noi tiet to nu
Nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ cũng quyết định đến sự xuất hiện các biểu hiện của rụng trứng. Ảnh Internet

2.2 Kinh nguyệt không đều

Vì kinh nguyệt không đều, thì sự rụng trứng cũng bị dao động theo. Nếu kinh nguyệt hàng tháng đều nhau chúng ta dễ dàng nhận biết được thời điểm rụng trứng. Các biểu hiện của rụng trứng xuất hiện rõ ràng hơn, giúp chúng ta phân biệt được đâu là dấu hiệu kinh nguyệt, đâu là dấu hiệu trứng rụng.

kinh nguyet khong deu
Kinh nguyệt không đều cũng làm phụ nữ khó nhận biết sự xuất hiện các biểu hiện của rụng trứng. Ảnh Internet

2.3 Thói quen ăn uống

Vấn đề ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chị em phụ nữ. Một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học sẽ làm cho cơ thể khỏe mạnh và không làm cản trở sự biểu hiện của hiện tượng rụng trứng bình thường. Thói quen ăn uống không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung, sức khỏe sinh sản nói riêng, từ đó, bạn cũng không xác định được thời điểm nào thuận lợi để vợ chồng có con theo ý muốn, vì khi cơ thể không thực sự khỏe mạnh, có thể khiến chu kỳ rụng trứng bị đảo lộn hoặc xê dịch, như thế, bạn cũng không thể đoán biết được khi nào ngày rụng trứng của bạn bắt đầu.

thoi quen an
Thói quen ăn uống thiếu hợp lý cũng ảnh hưởng đến sự thấy biểu hiện rụng trứng. Ảnh Internet

3. Cách tính ngày rụng trứng dành cho chị em không thấy biểu hiện rụng trứng

Vì nhiều nguyên do khác nhau, có thể các dấu hiệu rụng trứng không xuất hiện hoặc quá mờ nhạt, khiến chị em không nhận biết được ngày rụng trứng của mình, lúc này cách tính ngày rụng trứng sẽ giúp chị em xác định được thời điểm này. Và dưới đây là 3 cách tính chu kỳ rụng trứng chị em hãy tham khảo nhé. 

3.1 Theo chu kỳ kinh nguyệt

Thời gian lý tưởng nhất để quan hệ tình dục giúp việc thụ thai có hiệu quả kéo dài đến 6 ngày trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, bao gồm: 5 ngày trước ngày rụng trứng và 1 ngày sau đó. Vì chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bạn nên theo dõi chu kỳ của mình trong khoảng 6-8 tháng. Điều này giúp bạn biết được chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình thường kéo dài bao lâu.

thu thai nhanh
Dựa trên chu kỳ kinh nguyệt để xác định ngày rụng trứng. Ảnh Internet
 • Với chu kỳ ngắn nhất: bạn trừ đi 18 ngày, kết quả tìm ra chính là ngày đầu tiên của khoảng thời gian bạn có khả năng thụ thai cao nhất. Ví dụ: Chu kỳ ngắn nhất của bạn là 25 ngày (25 -18 = 7), như vậy ngày đầu tiên trong khoảng thời gian mà bạn có khả năng thu thai cao nhất là ngày thứ 7 kể từ sau ngày đầu tiên của kinh nguyệt.
 • Với chu kỳ dài nhất: bạn trừ 11 ngày. Kết quả của phép tính chính là ngày cuối cùng trong khoảng thời gian thích hợp mà bạn có khả năng thụ thai cao. Ví dụ: Chu kỳ dài nhất của bạn là 29 ngày (29 – 11 = 18), ngày 18 sau ngày đầu tiên của kinh nguyệt là ngày cuối cùng của thời điểm vàng để thụ thai. Cũng vậy, dựa vào đây, bạn có thể chọn ngày quan hệ an toàn để tránh thai tự nhiên, nếu như chưa có kế hoạch có con. 

3.2 Dùng que thử rụng trứng

Khi kinh nguyệt của bạn không đều và bạn không nhận biết được các biểu hiện rụng trứng, thì bạn có thể sử dụng que thử rụng trứng hỗ trợ để xác định ngày rụng trứng. Nguyên lý của que thử rụng trứng là kiểm tra nước tiểu của bạn để xem lượng hormone lutein hóa (LH) có tăng hay không. Một lượng nhỏ LH luôn xuất hiện trong nước tiểu của phụ nữ nhưng nồng độ LH sẽ tăng từ 2 – 5 lần trước thời điểm rụng trứng khoảng 1 – 2 ngày. Dựa vào đây, bạn xác định được khoảng thời gian trứng rụng để thụ thai hiệu quả, hoặc tránh thai tự nhiên an toàn. 

que thu rung trung
Sử dung que thử rụng trứng để xác đinh thời điểm rụng trứng. Ảnh Internet

4. Làm gì để những biểu hiện rụng trứng ở bạn dễ được nhận biết hơn

Như đã đề cập, ở mỗi chị em có các biểu hiện rụng trứng không giống nhau, có thể ít có thể nhiều, có thể rõ ràng hoặc rất mờ nhạt. Do đó, nếu muốn nhận biết rõ ràng hơn về các biểu hiện trứng rụng ở cơ thể mình, sau khi theo dõi một thời gian, bạn có thể: 

 • Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ sản khoa về tình trạng sức khỏe của mình, để tìm hiểu rõ liệu yếu tố sức khỏe có phải là nguyên nhân ảnh hưởng đến tình trạng rụng trứng hay không. Từ đây bạn sẽ có cách để cải thiện. 
 • Thay đổi lối sống theo hướng tích cực hơn. Vì, cũng như chia sẻ đã được nói tới ở trên, lối sống lành mạnh cho một cơ thể khỏe mạnh, cũng nhờ sự khỏe mạnh, việc rụng trứng diễn ra bình thường, các dấu hiệu cũng dễ dàng được nhận biết hơn. 
 • Tránh căng thẳng, luôn ở trạng thái thoải mái và bình tĩnh. Do, tình trạng căng thẳng có thể dẫn đến ức chế hoặc làm thay đổi ngày rụng trứng so với bình thường. Nên, khi bạn giữ tinh thần thoải mái không có căng thẳng hay áp lực, rụng trứng sẽ diễn ra bình thường và dấu hiệu liên quan đến rụng trứng cũng dễ dàng được nhận biết hơn.  
vo chong
Vợ chồng muốn có con, thì phải xác định được ngày thụ thai tốt nhất. Ảnh Internet

Các bạn thấy đó, không thấy biểu hiện rụng trứng không phải là điều gì đó quá nguy hiểm. Điều quan trọng là bạn cần xác định được nguyên nhân có khả năng ảnh hưởng đến ngày rụng trứng, khiến các dấu hiệu xuất hiện không rõ ràng, thay đổi, khác so với bình thường hoặc thậm chí không biểu hiện để bạn nhận biết. Nếu gặp phải tình trạng ấy, hãy luôn bình tĩnh, bắt đầu theo dõi sức khỏe, tâm trạng của mình kỹ hơn, thay đổi dinh dưỡng lối sống và sinh hoạt, khi bạn làm được như thế, chắc chắn các biểu hiện rụng trứng sẽ rõ ràng hơn, hoặc bạn cũng xác định được khoảng thời gian trứng rụng là khoảng thời gian nào. 

Chi Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI