Cách tính ngày rụng trứng và những thông tin liên quan hữu ích nhất định chị em nên biết

Cách tính ngày rụng trứng không chỉ đơn thuần giúp chị em biết được khoảng thời gian màu mỡ để thụ thai. Chung quanh đó còn rất nhiều thông tin hữu ích khác liên quan đến sức khỏe ở phụ nữ mà chị em nên biết. Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu thật chi tiết và kỹ lưỡng về vấn đề này ngay sau đây chị em nhé.

banner ads
có con theo kế hoạch
Tính ngày rụng trứng để có con theo kế hoạch. Ảnh Internet

1. Ngày rụng trứng và biểu hiện của ngày rụng trứng

1.1 Ngày rụng trứng là gì?

 • Đây là hiện tượng xảy ra ở cơ thể người phụ nữ, mỗi tháng cơ thể bạn đều sản sinh ra một số lượng trứng nhất định,  cơ thể người nữ sẽ phóng thích 1 - 2 trứng. Trước khi trứng rụng, nội mạc tử cung của chị em được bao phủ. Sau khi trứng rụng, nội mạc này sẽ thay đổi để chuẩn bị cho việc trứng thụ tinh làm tổ và có thể hình thành nên bào thai.
 • Hiện tượng rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi nang buồng trứng sẽ sản sinh ra 1 trứng trong mỗi tháng, trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Nếu không, trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.
 • Thời gian rụng trứng ở mỗi người là khác nhau và qua các tháng cũng khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, tình trạng sức khỏe và nhiều yếu tố tác động khác nếu có. Thông thường, thời gian rụng trứng là khoảng thời gian giữa chu kỳ, từ ngày thứ 14-16 (với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28-30 ngày).
Ngày rụng trứng
Ngày rụng trứng diễn ra vào mỗi tháng ở cơ thể phụ nữ. Ảnh Internet

1.2 Quá trình diễn ra ngày rụng trứng

Để nắm bắt cách tính ngày rụng trứng dễ dàng, chị em cần biết được ngày rụng trứng ở phụ nữ diễn ra như thế nào.

 • Chu kỳ rụng trứng là một hiện tượng sinh lý bình thường của các chị em phụ nữ, diễn ra từ tuổi dậy thì, và kết thúc khi bước vào thời kỳ mãn kinh. Đây là hiện tượng cần thiết cho quá trình sinh sản.
 • Mỗi tháng trứng trong buồng trứng sẽ phát triển và trưởng thành, cùng với sự thay đổi của các hormone trong cơ thể sẽ làm cho quá trình rụng trứng xảy ra. Trứng từ buồng trứng sẽ được phóng vào vòi trứng và sẽ ở đây khoảng 12 đến 24 giờ để chờ tinh trùng. Rụng trứng thường diễn ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt.
 • Nếu trứng rụng gặp được tinh trùng thì quá trình thụ thai sẽ xảy ra, nếu trứng không gặp được tinh trùng nó sẽ dần teo lại và bị đào thải ra ngoài. Và chu kỳ rụng trứng tiếp theo sẽ xảy ra.
quá trình rụng trứng
Ngày rụng trứng của phụ nữ là hiện tượng cần thiết cho quá trình sinh sản. Ảnh Internet

1.3 Dấu hiệu ngày rụng trứng

Có nhiều dấu hiệu giúp chị em phụ nữ nhận biết được ngày rụng trứng của mình đang bắt đầu. Tùy vào cơ địa của mỗi người mà các dấu hiệu xuất hiện nhiều, ít khác nhau. Dưới đây là những dấu hiệu thường xuất hiện phổ biến.

 • Núi đôi căng tức : Hàm lượng Progesterone trong cơ thể sẽ tăng lên. Chính sự thay đổi này là lý do khiến ngực bạn đau nhức trong quá trình trứng rụng.
 • Nhiệt độ cơ thể tăng : Việc tăng hormone Progesterone cũng đóng vai trò quyết định làm nhiệt độ cơ thể tăng nhanh hơn bình thường
 • Tử cung mềm hơn : Đến thời kỳ rụng trứng, cổ tử cung dường như di chuyển lên cao hơn, mềm mại hơn. Đây sẽ là thời điểm tuyệt vời nếu bạn có ý định thụ thai.
 • Chất nhầy nhiều hơn : Thời điểm rụng trứng ngoài việc chất nhầy xuất hiện nhiều hơn thì màu sắc chất nhầy cũng thay đổi và chứa nhiều nước giống như lòng trắng trứng gà.
 • Ham muốn tăng cao : Giáo sư Allen Wilcox cho biết có những yếu tố sinh học đặc biệt thúc đẩy ham muốn giao hợp của phụ nữ trong suốt 6 ngày dễ thụ thai nhất của một chu kỳ kinh nguyệt, đó là thời điểm rụng trứng.
 • Đau bụng dưới : Nguyên nhân được chuẩn đoán là do các quả trứng vỡ trong các nang buồng trứng. Đau bụng cũng xảy ra khi trứng di chuyển trong ống dẫn trứng để đi đến tử cung.
 • Đau đầu : Do sự thay đổi hormone của cơ thể, là một dấu hiệu cho biết bạn đang trong thời điểm “vàng” của chu kỳ kinh nguyệt.
dấu hiệu
Ngày rụng trứng có rất nhiều dấu hiệu xuất hiện. Ảnh Internet

2. Cách tính ngày rụng trứng

Xác đinh ngày rụng trứng không quá khó như nhiều người thường nghĩ, những phương pháp dưới đây được áp dụng nhiều, có thể giúp chị em phụ nữ tính ngày rụng trứng chuẩn xác, chị em cùng tham khảo nhé. 

2.1 Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Đây là cách tính ngày rụng trứng phổ biến nhất. Vì kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau, nên bạn phải theo dõi chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên trong một khoảng thời gian, để biết chính xác thồi gian chu kỳ kinh nguyệt của bạn thường bao lâu. Trong một chu kỳ kinh nguyệt thường trải qua ba giai đoạn, đó là giai đoạn nang noãn, giai đoạn hoàng thể và giai đoạn hành kinh.

Thời gian của chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh (ngày 1) cho đến ngày cuối cùng, ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt kế tiếp.

Dựa theo chu kỳ kinh nguyệt, ta có thể tính chu kỳ rụng trứng như sau :

Gọi Y là tổng số chu kỳ kinh, X là ngày trứng rụng và ta có công thức Y-14=X

 • Với chu kỳ ngắn nhất : bạn trừ đi 18 ngày, kết quả tìm ra chính là ngày đầu tiên của khoảng thời gian bạn có khả năng thụ thai cao nhất.

Ví dụ: Chu kỳ ngắn nhất của bạn là 25 ngày (25 -18 = 7), như vậy ngày đầu tiên trong khoảng thời gian mà bạn có khả năng thu thai cao nhất là ngày thứ 7 kể từ sau ngày đầu tiên của kinh nguyệt.

 • Với chu kỳ dài nhất : bạn trừ 11 ngày. Kết quả của phép tính chính là ngày cuối cùng trong khoảng thời gian thích hợp mà bạn có khả năng thụ thai cao.

Ví dụ: Chu kỳ dài nhất của bạn là 29 ngày (29 – 11 = 18), ngày 18 sau ngày đầu tiên của kinh nguyệt là ngày cuối cùng của thời điểm vàng để thụ thai.

 • Với những chị em chu kỳ kinh không đều : Vẫn có thể sử dụng cách trên, nhưng sẽ vất vả trong quá trình tính số ngày rụng trứng theo từng tháng, vì khi đó có thể xảy sai sót, dẫn đến tính chính xác và hiệu quả không cao.
theo kinh nguyệt
Tính ngày rụng trứng theo chu kì kinh nguyệt là phương pháp rất phổ biến

2.2 Tính ngày rụng trứng bằng cách kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

Có những ngày "cô bé" luôn ẩm ướt khó chịu, quan sát thì thấy có chất nhầy tiết ra, chất nhầy này thường có màu trắng đục, có độ đàn hồi, dai. Dịch nhầy được tiết ra bởi hormone estrogen, nó còn có thể giúp tinh trùng có thể sống tới 5 ngày trong cơ thể bạn. Sự thay đổi kết cấu của chất nhày là nhằm mục đích giúp tinh trùng có thể dễ dàng tiếp cận với trứng hơn. Quan sát dịch nhầy cổ tử cung, bạn có thể xác định đúng giai đoạn rụng trứng.

 • Sau kỳ kinh nguyệt : Lượng dịch nhầy ở mức thấp nhất và đôi khi cảm thấy âm đạo rất khô ráo trong suốt thời gian này. Qua vài ngày, dịch nhầy cổ tử cung sẽ dần xuất hiện. Dịch có màu vàng, sẫm hay trắng và hơi dính khi chạm vào.
 • Vào ngày sắp rụng trứng : Dịch nhầy sẽ gia tăng về lượng và độ ẩm. Màu sắc của dịch nhầy lúc này có thể có màu trắng kem.
 • Trong giai đoạn rụng trứng : Lượng dịch nhầy sẽ ở mức cao nhất. Dịch tương tự như lòng trắng trứng. Khi dịch nhầy dạng này xuất hiện, bạn đang ở trong những ngày mà khả năng thụ thai là cao nhất.
 • Sau khi rụng trứng : Lượng dịch nhầy sẽ giảm xuống và trở nên đặc hơn.
chất nhầy
Quan sát chất nhầy để ác định ngày rụng trứng. Ảnh Internet

2.3 Tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Công dụng của que thử rụng trứng sẽ phát hiện việc tăng nồng độ Luteinizing hormone trong nước tiểu. Điều này sẽ báo hiệu bạn sẽ rụng trứng. Cách này áp dụng với những phụ nữ có kinh nguyệt không đều. Một lượng nhỏ LH luôn xuất hiện trong nước tiểu của phụ nữ nhưng nồng độ LH sẽ tăng từ 2 – 5 lần trước thời điểm rụng trứng khoảng 1 – 2 ngày.

2.3.1 Cách đo

Chị em sử dụng nước tiểu lấy trong khoảng thời gian buổi sáng sớm để đo được chính xác hơn. Chị em bắt đầu đo từ ngày thứ 10 của kì kinh nguyệt, mỗi ngày đo 1 lần. Chị em cần ghi chép lại màu hiển thị cho đến khi màu đậm dần lên báo hiệu thời gian rụng trứng sắp diễn ra. Sau đó, chị em tăng tần suất kiểm tra lên khoảng 4 – 6 một lần.

2.3.2 Đọc kết quả

Nếu que thử sẽ hiển thị 1 đường màu tím thì chưa xuất hiện quá trình rụng trứng.

Ngược lại, nếu xuất hiện 2 đường màu tím với màu sắc đậm nhạt khác nhau thì báo hiệu thời điểm trứng rụng sắp đến:

 • Đường tím dưới màu nhạt hơn đường ở trên báo hiệu sắp rụng trứng.
 • Nếu đường tím dưới màu đậm bằng hoặc hơn ở trên thì trứng có thể rụng trong khoảng thời gian 1 – 2 ngày tới.
que thử rụng trứng
Que thử rụng trứng cho kết quả ngày rụng trứng chuẩn xác. Ảnh Internet

2.4 Tính ngày rụng trứng bằng cách đo thân nhiệt

Bạn có thể tính ngày rụng trứng bằng thân nhiệt. Đo nhiệt độ vào buổi sáng là chính xác nhất, nên đo nhiệt độ cơ thể trước khi bạn ra khỏi giường. Nhiệt độ cơ thể cơ bản dao động trong khoảng từ 35,5 – 36,6 °C. Khi trứng rụng, nồng độ hormone thay đổi làm ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể cơ bản. Nhiệt độ cơ thể sẽ tăng nhẹ, thường không tăng quá 1°C và sẽ vẫn tăng cao cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu.

Nếu nhiệt độ cơ thể bạn tăng nhẹ, khoảng 0,4 – 0,8 °C so với nhiệt độ cơ bản thông thường, bạn có thể rụng trứng trong vòng 12 đến 24 giờ. Nếu nhiệt độ cơ thể đo trong 3 ngày liên tiếp cao hơn nhiệt độ trung bình thì có nghĩa là trứng đang rụng. Cách này chỉ áp dụng với những người khỏe mạnh, vì khi bị bệnh nhiết độ cơ thể có xu hướng tăng cao bất thường.

thân nhiệt
Theo dõi thân nhiệt cơ thể thay đổi để nhận biết ngafy rụng trứng đã đến. Ảnh Internet

2.5 Sử dụng phần mềm tính ngày rụng trứng online để tính ngày rụng trứng

Hiện nay, có khá nhiều phần mềm tính ngày rụng trứng dễ sử dụng đã được thiết lập. Các ứng dụng này sẽ giúp chị em dự đoán ngày rụng trứng và thời gian thụ thai tốt nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về các phần mềm này như thế nào nhé. 

2.5.1 Tính năng chính của phần mềm online

Theo dõi, chăm sóc sức khỏe dễ sử dụng nhất cho phái nữ, để theo dõi chu kì kinh nguyệt, tính toán rụng trứng và thời điểm thụ thai. Các phần mềm giúp chị em biết rõ ngày nào có khả năng thụ thai cao, hoặc ngày an toàn.

Ngoài chức năng theo dõi chu kì kinh nguyệt cơ bản, các ứng dụng còn giúp chị em phụ nữ biết thời gian chu kì, triệu chứng, trạng thái tâm lý, ngày giao hợp, cân nặng, nhiệt độ, ghi chú hoặc thời điểm dùng thuốc tránh thai, vv..vv..

Ứng dụng không chỉ giúp chị em theo dõi chu kì kinh nguyệt theo cách đơn giản nhất, mà còn rất bảo mật để giữ bí mật cho thông tin kinh nguyệt của chị em. Nếu cần thiết, có thể gửi thông tin kinh nguyệt và chu kì của bạn tới cho bác sĩ khi cần.

2.5.2 Một số ứng dụng tính ngày rụng trứng chị em có thể sử dụng
 • Lịch Rụng Trứng Ladytimer : Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng miễn phí, giúp theo dõi và dự đoán những ngày kinh nguyệt, ngày rụng trứng để dễ thụ thai hoặc tránh thai.
 • Ứng dụng tính ngày rụng trứng của tôi : Ghi lại ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng và số ngày trung bình trong chu kỳ kinh nguyệt, ngày rụng trứng. Sau đó biểu đồ sẽ hiển thị thời gian chị em có khả năng thụ thai.
 • Ứng dụng LILY - Chăm sóc sức khỏe phụ nữ :   Là ứng dụng rất hữu ích cho chị em phụ nữ là nơi có thể trao đổi, hỏi đáp, tâm sự về chăm sóc & cải thiện sức khỏe. Việc hỏi về ngày rụng trứng cũng không phải ngoại lệ với ứng dụng này.
 • Ứng dụng Period Tracker : Ứng dụng này giúp chị em theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, dự đoán ngày rụng trứng, lên lịch mang thai, và cảnh báo quan hệ không an toàn.
phần mềm
Hiện nay có nhiều ứng dụng giúp tính ngày rụng trứng cho phụ nữ. Ảnh Internet

2.6 Theo dõi cơn đau bụng để tính ngày rụng trứng

Nếu bạn có những cơn đau bụng lặp lại vào giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt, có thể là do nang chứa trứng bám trong buồng trứng sẽ vỡ ra để phóng thích trứng, hoặc do vòi trứng cũng co thắt để đẩy trứng xuống tử cung.

đau bụng
Để ý những cơn đau dụng để biết ngày rụng trứng của bạn đã đến. Ảnh Interent

3. Thụ thai và tránh thai nhờ tính được ngày rụng trứng

Dựa vào cách tính ngày rụng trứng, chị em có thể xác định tương đối thời điểm rụng trứng. Từ đó lên kế hoạch cho việc sinh con theo ý muốn, hay tránh thai tự nhiên hiệu quả, dựa trên kết quả tính được.

3.1 Tránh thai hiệu quả vào thời điểm an toàn

Hiệu quả tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng nằm ở khoảng 75% nếu áp dụng đúng cách, chuẩn xác và với chị em phụ nữ áp dụng biện pháp này trong năm đầu tiên.

 • Thời điểm an toàn tương đối : Là ngày bắt đầu có kinh nguyệt đến mốc thời điểm nguy hiểm. Ở thời điểm này trứng sắp rụng, trong khi tinh trùng của nam giới lại có thể sống trong cơ thể của người phụ nữ từ 2 - 3 ngày và nếu trứng rụng sớm thì việc thụ thai vẫn có thể xảy ra.
 • Thời điểm an toàn gần như tuyệt đối : Là khoảng thời gian có thể quan hệ mà không xảy ra hiện tượng thụ thai. Thời gian này được tính từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm cho đến ngày hành kinh tiếp theo, bắt đầu một chu kỳ mới. Thời điểm này do trứng mới rụng và đang trong quá trình phân hủy, chuẩn bị cho kỳ kinh nguyệt sắp tới, nên khả năng thụ thai sẽ không xảy ra.

Ví dụ: chu kỳ ổn định của chị em là 28 ngày

Ngày rụng trứng: 28-14= ngày 14

Thời điểm an toàn tương đối: ngày 1-ngày 8 của chu kỳ.

Thời điểm an toàn tuyệt đối: ngày 20-ngày 28 của chu kỳ.

tránh thai
Tránh thai hiệu quả khi chị em phụ nữ xác định được thời điểm an toàn. Ảnh Internet

3.2 Thụ thai vào khoảng thời gian nào là lý tưởng?

Cách tính ngày rụng trứng đặc biệt quan trọng đối với các chị em đang mong con. Cũng nhờ vào việc tính được ngày rụng trứng, chị em có thể xác định các khoảng thời gian tốt nhất, tăng cơ hội thụ thai thành công. Liên quan đến điều này, chị em cần biết rằng, trong khoảng thời gian trứng rụng, thời điểm quan hệ dễ thụ thai nhất là vào trước hoặc ngay tại thời điểm rụng trứng. Tinh trùng có thể sống từ 3 – 6 ngày sau xuất tinh nhưng trứng chỉ tồn tại từ 12 – 24 tiếng sau khi rụng. Thời điểm này tính từ ngày rụng trứng cộng trừ thêm 5 ngày trước và sau.

Nếu có một chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, bạn có khả năng rụng trứng vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt. Nếu chu kỳ của bạn ngắn, trứng của bạn có thể rụng trong vòng vài ngày sau khi hết kinh. Với chu kỳ dài, trứng có thể rụng sau 2 tuần kể từ khi kết thúc kỳ kinh. Vì vậy bạn nên quan hệ tình dục mỗi 2 – 3 ngày/lần trong suốt chu kỳ để nâng cao cơ hội thụ thai thành công.

Và về quá trình thụ tinh, quá trình này thường diễn ra ở 1 trong 2 vòi trứng. Sau khi trứng rụng, ngay khi trứng đã thụ tinh thì các tinh trùng khác sẽ không thụ tinh với trứng đó được nữa.

Thụ thai
Quan hệ vào thời điểm "vàng" thì khả năng thụ thai rất cao. Ảnh Internet

4. Ngoài cách tính ngày rụng trứng, còn yếu tố nào ảnh hưởng đến việc thụ thai thành công?

Cách tính ngày rụng trứng được cho là rất quan trọng và thậm chí là có tính quyết định nhiều đến kết quả của việc thụ thai, song chị em cũng nên lưu ý rắng, ngoài yếu tố tính ngày rụng trứng, bên cạnh đó đương nhiên sẽ còn các yếu tố tác động khác nữa. Cụ thể hơn như dưới đây: 

4.1 Tần xuất yêu

Tính được ngày rụng trứng hay nói cách khác là chị em biết về thời điểm trứng rụng rồi, thì chị em còn được khuyên là nếu mong muốn thụ thai thành công, trong thời điểm trứng rụng, vợ chồng nên làm “chuyện ấy” mỗi 2-3 ngày/lần trong suốt chu kỳ. Và, khả năng thụ thai dao động như sau:

 • Quan hệ đúng ngày rụng trứng khả năng thụ thai là khoảng 73%.
 • Quan hệ vào những ngày trước hoặc sau ngày rụng trứng, khả năng thụ thai là khoảng 33%.
 • Quan hệ một lần duy nhất trong những ngày có thể thụ thai thì khả năng thụ thai là khoảng 15%.

4.2 Tinh trùng khỏe

Nắm được cách tính ngày rụng trứng, khoảng thời gian trứng rụng thôi chưa đủ, chúng ta cần biết chất lượng tinh trùng hay tinh trùng khỏe cũng rất quan trọng. Vì điều này cũng góp phần ảnh hưởng quyết định đến kết quả thụ thai. 

Mỗi phụ nữ sinh ra đã có sẵn số lượng trứng nhất định. Tuy nhiên quá trình từ lúc tạo đến khi hoàn thiện một tế bào tinh trùng mới mất khoảng 64 -72 ngày. Một người có tinh trùng khỏe là khi:

 • Số lượng : Mỗi lần xuất tinh, khối lượng tinh dịch xuất ra đạt từ 2-5ml và mật độ số lượng tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch từ 60 đến 80 triệu.
 • Màu sắc : Tình trùng khỏe mạnh thì tinh dịch luôn có màu hơi vàng hoặc trắng.
 • Tốc độ : Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ có chỉ số tốc độ trên 75% tinh trùng di động, trong đó trên 25% số tinh trùng di chuyển rất nhanh thì được coi là khỏe mạnh bình thường.
 • Thời gian hóa lỏng : Với một tinh trùng khỏe mạnh chỉ sau từ 15 đến 30 phút tinh dịch chuyển từ trạng thái sánh sang trạng thái lỏng.

4.3 Sức khỏe của vợ chồng

Có thể nói rằng, dù ngày rụng trứng đã được dự đoán, song nếu cả 2 vợ chồng không đủ sức khỏe thể chất tinh thần nói chung, thì không chắc kết quả thụ thai đã diễn ra như mong muốn. Do vậy, đi kèm với việc biết cách tính ngày rụng trứng, tất nhiên cả 2 vợ chồng đều phải có sức khỏe tốt, không bị các vấn đề về tim mạch, huyết áp,... đặc biệt là người vợ không bị các vấn đề ở cổ tử cung , máu,… Vợ cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng nhưng giữ cân nặng vừa phải để có sức khỏe tốt. Quá gầy hay tăng cân nhiều đều khiến cho việc mang thai gặp trở ngại. Với điều kiện đi kèm này, sẽ đảm bảo hơn cho việc thụ thai thành công dựa vào cách tính ngày rụng trứng của chị em.

4.4  Về chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng

Bàn về cách tính ngày rụng trứng, chắc chắn chúng ta không thể không đề cập tới sự liên quan của chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng. Thường, chu kì kinh nguyệt của chị em phụ nữ không đều sẽ làm cho ngày rụng trứng của chúng ta cũng không ổn định, nên rất khó xác định được thời điểm thuận lợi thụ tinh là khi nào.

Nếu hiện tượng kinh nguyệt không đều kéo dài, chúng ta ngầm hiểu chu kỳ rụng trứng có thể cũng đang gặp vấn đề, hẳn là sẽ có những ảnh hưởng không tốt cho chị em phụ nữ. Và thực tế, hậu quả nghiêm trọng của vấn đề này có thể gây vô sinh hoặc hiếm muộn. Phụ nữ có vòng kinh không đều chứng tỏ chu kỳ rụng trứng cũng không thực sự diễn ra "suôn sẻ" và những trường hợp này khi nghiêm trọng, chị em sẽ có nguy cơ bị vô sinh cao gấp 1,2 đến 1,3 lần so với phụ nữ có kinh nguyệt đều, tức chu kỳ rụng trứng của họ diễn ra bình thường.

Yếu tố thụ thai
Nhiều yếu tố quyết định đến việc thụ thai thành công ở các cặp vợ chồng. Ảnh Internet

5. Cách tính ngày rụng trứng để mang thai con trai, con gái theo ý muốn

Tinh trùng của nam giới chia làm 2 loại: mang nhiễm sắc thể X (kết hợp với trứng tạo thành phôi giới tính nữ) và mang nhiễm sắc thể Y (kết hợp với trứng tạo ra phôi giới tính nam).

Tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y hoạt động mạnh hơn nhưng chỉ có thể sống được khoảng 1 ngày trong cơ thể của nữ giới. Trong khi đó tinh trùng có nhiễm sắc thể X có thể sống thọ đến 3 ngày sau khi được đưa vào cơ thể người mẹ. Chính vì những lý do trên thì để sinh con trai hoặc gái theo ý muốn thì các bạn có thể tính toán ngày rụng trứng để tinh trùng Y hoặc Y gặp được trứng nhé.

 • Sinh con trai : Quan hệ vào đúng ngày trứng rụng để tinh trùng Y có cơ hội gặp được trứng và tạo thành phôi thai mang nhiễm sắc thể XY (con trai). Nếu thụ thai trước thời điểm rụng trứng thì số lượng tinh trùng Y sẽ giảm đáng kể do bị chết dần theo thời gian.
 • Sinh con gái : Quan hệ trước ngày rụng trứng khoảng 2 – 3 ngày. Thời điểm này tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y đã chết hết chỉ còn tinh trùng mang nhiễm sắc thể X sẽ kết hợp với trứng tạo thành phôi thai mang nhiễm sắc thể XX ( con gái ).
trai và gái
Tính được ngày rụng trứng có thể sinh con trai, gái theo mong muốn. Ảnh Internet

6. Những điều lưu ý trong cách tính ngày rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng thường không phải là khó khăn thử thách với các chị em phụ nữ có sức khỏe tốt, ổn định. Tuy nhiên, điều này không dễ dàng với các trường hợp còn lại, hoặc một số trường hợp chịu tác động nào đó, tình trạng nào đó không bình thường diễn ra trong cơ thể, cũng làm ảnh hưởng đến kết quả, thậm chí là không tính được. Các trường hợp cần lưu ý này được đề cập như dưới đây:  

 • Với những phụ nữ mới sinh con đầu lòng, đang trong giai đoạn cho con bú thì chu kỳ kinh chưa thật sự ổn định, có thể chưa thấy chu kỳ kinh mới nhưng hiện tượng rụng trứng vẫn có thể xảy ra. Như vậy cách tính ngày rụng trứng của chị em trong trường hợp này là khó hoặc không tính được nếu chỉ dựa vào chu kỳ kinh. 
 • Có nhiều trường hợp ngày rụng trứng đến nhưng không xuất hiện các dấu hiệu trứng rụng. Như thế, nếu chỉ căn cứ vào các dấu hiệu rụng trứng của cơ thể phụ nữ nói chung thì cách tính ngày rụng trứng cũng không cho kết quả chính xác. 
 • Có những trường hợp khó xác định ngày rụng trứng hay nói cách khác cách tính ngày rụng trứng không hiệu quả do trong cơ thể có phóng noãn mà không có kinh nguyệt (không xác định được chu kỳ kinh nguyệt); vòng kinh không phóng noãn (trường hợp này tinh trùng không gặp trứng khiến không đậu thai)
 • Noãn rụng bất cứ lúc nào hoặc 1 chu kỳ có nhiều noãn rụng không cùng thời điểm, vì vậy cách tính ngày rụng trứng sẽ không chính xác và chị em khó xác định thời gian quan hệ để thụ thai hoặc tránh thai thành công.

  Cuối cùng, có thể nói rằng, cách tính ngày rụng trứng giúp chị em theo dõi sức khỏe nói chung và sức khỏe nói riêng với các kết quả nhất định. Cách tính ngày rụng trứng cũng được đánh giá có tính chuẩn xác cao đối với các cặp đôi kế hoạch, đặc biệt là với trường hợp các cặp vợ chồng đang mong muốn có em bé. Tuy nhiên, qua tất cả thông tin liên quan đến cách ngày rụng trứng mà Yeutre.vn đã chia sẻ, chúng ta cũng phải thừa nhận cách tính rụng trứng không mang lại kết quả tuyệt đối, vì còn có các yếu tố khác ảnh hưởng hay tác động, có thể dẫn đến sự sai khác, ngay cả khi chúng ta biết cách tính. Do đó, điều cần thiết ngoài việc hiểu, biết cách tính ngày rụng trứng, chị em cũng cần quan tâm đến bản thân nhiều hơn, hiểu sức khỏe bản thân, chăm sóc bản thân tốt hơn, để có sức khỏe ổn định, chu kỳ rụng trứng ổn định, thì khi đó cách tính rụng trứng sẽ mang lại kết quả như chính chúng ta mong muốn. 

  Chi Lê tổng hợp

  Hữu Ích Đáng tin cậy

   CHỦ ĐỀ MỚI