Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai an toàn chị em nên tham khảo

Tính ngày rụng trứng để tránh thai, là việc vô cùng khó và phức tạp đối với nhiều chị em, nhất là các chị em chưa có nhiều kinh nghiệm. Nhiều người dù đã tìm hiểu kỹ vẫn tính sai ngày, dẫn đến mang bầu ngoài ý muốn. Vậy những ngày nào là tuyệt đối an toàn? Hãy tham khảo cách tính dưới đây.

banner ads

Với các cặp đôi chưa muốn sinh con, để tránh thai, biện pháp phổ biến là thường dùng bao cao su hoặc uống thuốc tránh thai. Tuy nhiên, hai biện pháp này hoặc là ảnh hưởng đến khoái cảm vợ chồng, hoặc gặp phải những tác dụng phụ của thuốc. Do đó, nhiều chị em đã truyền tai nhau cách tính ngày an toàn dựa theo chu kỳ kinh nguyệt.

Theo đó, căn cứ vào kỳ kinh hàng tháng, các cặp đôi sẽ có một khoảng thời gian nhất định để quan hệ không dùng biện pháp tránh thai, mà không sợ mang bầu ngoài ý muốn.

cách để quan hệ nhưng không có bầu
Nhiều cặp đôi đang rất muốn tìm cách nào để quan hệ nhưng không có bầu. Ảnh: Internet

1. Cơ sở của việc tính ngày rụng trứng để tránh thai

Rụng trứng là một trong những giai đoạn của chu kì kinh nguyệt. Khi trứng được buồng trứng phóng ra nếu gặp tinh trùng đúng vào thời điểm này, chị em dễ có khả năng thụ thai nhất. Sau khi rụng, trứng vẫn có thể sống 12-24 giờ trong cơ thể người nữ, trong khi đó tinh trùng chỉ sống được khoảng 2-3 ngày.

Vì vậy, nếu quan hệ 1-2 ngày trước hoặc sau khi trứng rụng, trứng và tinh trùng sẽ có nhiều cơ hội gặp nhau, dẫn tới sự thụ tinh hay mang thai xảy ra.

Nắm rõ ngày rụng trứng sẽ giúp bạn ngừa thai an toàn
Nắm rõ ngày rụng trứng dựa vào ngày kinh sẽ giúp bạn ngừa thai an toàn. Ảnh: Internet

Ngược lại, tránh quan hệ vào những ngày này, việc mang thai sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, chị em cần xác định được ngày rụng trứng mới có thể biết khoảng thời gian nào quan hệ là an toàn.

Để xác định chính xác ngày rụng trứng chính xác, tốt nhất chị em cần theo dõi tình trạng sức khỏe cơ thể và ngày rụng trứng trong 3-6 tháng liên tiếp. Bên cạnh đó, các chị em cũng cần nắm rõ dấu hiệu rụng trứng:

 • Chất nhầy ở cổ tử cung sẽ trở nên ẩm ướt và nhiều hơn.
 • Vùng bụng dưới ấm ách hoặc đau nhẹ.
 • Thân nhiệt có thể tăng thêm 0,4-1 độ C.
 • Xuất hiện đốm máu nhẹ.
 • Tăng ham muốn tình dục.
 • Ngực căng cứng.
trong ngày rụng trứng phụ nữ thường thấy mệt mỏi
Trong ngày rụng trứng phụ nữ thường thấy cơ thể xuất hiện nhiều dấu hiệu khác. Ảnh: Internet

2. Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai

Để tính ngày quan hệ an toàn, cần phải biết cách tính ngày rụng trứng và việc này đòi hỏi chu kỳ kinh nguyệt đều. Sau đây là cách tính ngày rụng trứng:

Ngày rụng trứng được tính bằng công thức: B = A - 14

Ngày dễ thụ thai được tính bằng công thức: C = B ± 2

Trong đó:

 • A: Thời gian của 1 chu kỳ kinh nguyệt
 • B: Ngày rụng trứng
 • C: Khoảng thời gian dễ thụ thai

Sau khi tính toán được ngày rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt của chị em có thể chia ra 3 khoảng thời gian quan hệ là thời điểm an toàn, thời điểm an toàn tương đối, thời điểm nguy hiểm.

 • Thời điểm nguy hiểm (ngày trứng rụng): Nếu quan hệ trong ngày trứng rụng mà không sử dụng biện pháp ngừa thai nào, khả năng mang thai sẽ lên tới 99%.
 • Thời điểm an toàn tương đối: Là ngày bắt đầu có kinh nguyệt đến mốc thời điểm nguy hiểm.
 • Thời điểm an toàn gần như tuyệt đối: Là khoảng thời gian có thể quan hệ mà không xảy ra hiện tượng thụ thai. Thời gian này được tính từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm cho đến ngày hành kinh tiếp theo, bắt đầu một chu kỳ mới.
cần phải biết cách tính ngày rụng trứng và việc này đòi hỏi chu kỳ kinh nguyệt đều
Để tránh thai cần phải biết cách tính ngày rụng trứng và việc này đòi hỏi chu kỳ kinh nguyệt đều. Ảnh: Internet

Ví dụ : Nếu chu kì kinh nguyệt kéo dài 28 ngày thì sẽ có phép tính: 28 – 14 = 14.

Ngày nguy hiểm là ngày thứ 14. Vì vậy, nếu quan hệ vào ngày thứ 12 đến ngày thứ 16 thì khả năng mang thai khá cao.

Tương tự, ngày an toàn tương đối là từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 11 của chu kỳ kinh nguyệt. Ngày an toàn gần như tuyệt đối là từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28 của chu kỳ kinh nguyệt.

Trên thực tế, nhiều người có chu kỳ kinh không đều. Do đó, để thực hiện cách tính ngày rụng trứng để suy ra ngày quan hệ an toàn tuyệt đối là rất khó. Lúc này, bạn có thể sử dụng que thử rụng trứng để xác định.

bạn có thể sử dụng que thử rụng trứng để xác định.
Bạn có thể sử dụng que thử rụng trứng để xác định nếu kinh nguyệt không đều. Ảnh: Internet

Lưu ý : Đối với mẹ mới sinh con đầu lòng, trong 6 tháng đầu tiên, đặc biệt khi còn đang cho con bú sữa mẹ, vì chu kỳ kinh chưa ổn định, có thể chưa thấy chu kỳ kinh mới nhưng hiện tượng rụng trứng vẫn có thể xảy ra. Cho nên áp dụng biện pháp tính ngày rụng trứng để tránh thai thì phần lớn không thành công.

Tốt nhất chị em hãy chờ khi có kinh nguyệt trở lại, vòng kinh đều rồi mới nên áp dụng biện pháp cách tính ngày rụng trứng để tránh thai.

3. Một số phương pháp tránh thai khác

Trên thực tế, khi các đôi vợ chồng áp dụng biện pháp cách tính ngày rụng trứng để tránh thai một cách đơn thuần thì khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra. Do đó, các chuyên gia có lời khuyên muốn tránh thai thành công cao có thể kết hợp phương pháp tránh thai khác như:

3.1 Sử dụng bao cao su

Cách phổ biến nhất để không phải mang thai ngoài ý muốn đồng thời ngăn chặn được hầu hết các bệnh lây qua đường tình dục là dùng bao cao su. Bao cao su là một dụng cụ hình trụ bằng màng mỏng thường làm bằng cao su. Cách sử dụng bao cao su vừa tiện lợi lại vừa an toàn đối với cả nam và nữ giới.

sử dụng bao cao su để tránh thai
Sử dụng bao cao su để tránh thai an toàn. Ảnh: Internet

3.2 Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là phương pháp phổ biến và tiện dụng được nhiều người áp dụng để ''kế hoạch''. Thuốc có 2 loại: Tránh thai hàng ngày và tránh thai khẩn cấp.

Loại thuốc này ra đời từ phong trào giải phóng phụ nữ thế giới những năm 1960. Nó có tác dụng ngăn chặn sự thụ tinh của tinh trùng và trứng. Phụ nữ nên sử dụng thuốc hàng ngày để không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Điều quan trọng khi dùng thuốc tránh thai là bạn phải nhớ uống hàng ngày và luôn mang theo bên mình. Nếu cần thiết, hãy đặt báo thức để nhớ giờ uống thuốc.

3.3 Vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một trong những dụng cụ tránh thai được dùng phổ biến. Phương pháp này không hề gây đau đớn hay ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục của chị em. Nếu bạn đã có đủ con và không muốn sinh thêm, nên tham khảo phương pháp đặt vòng tránh thai này. Tuy nhiên, để có một chiếc vòng tránh thai phù hợp và vừa vặn với cơ thể, cần gặp bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn cách sử dụng an toàn nhất.

Dù vậy, phương pháp này chỉ có tác dụng trong việc tránh thai chứ không thể bảo vệ bạn trước những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Ngoài ra, theo phản hồi từ những người dùng, phương pháp này cũng tăng nguy cơ bị viêm nhiễm vùng âm đạo.

muốn đặt vòng tránh thai hãy tới bác sĩ để tư vấn
Muốn đặt vòng tránh thai hãy tới bác sĩ để tư vấn thật kỹ trước khi quyết định. Ảnh: Internet

3.4 Miếng dán tránh thai

Đây là một trong những biện pháp tránh thai được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn vì tính tiện dụng. Một miếng dán này có diện tích nhỏ, bao gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai trong vòng một tuần.

Sử dụng miếng dán đầu tiên vào ngày đầu tiên của kỳ kinh, sau đó mỗi tuần thay miếng dán một lần, liên tục trong 3 tuần. Sau 3 tuần sử dụng, ngưng dán một tuần thì sẽ có kinh nguyệt trở lại trong tuần đó.

Lưu ý : Miếng dán tránh thai có thể gây một số tác dụng phụ như căng ngực, đau nửa đầu, buồn nôn, tăng cân nhẹ...

miếng dán tránh thai
Miếng dán tránh thai hiện nay được nhiều người tin dùng vì tính tiện lợi của nó. Ảnh: Internet

3.5 Nam giới xuất tinh ngoài âm đạo

Đây là cách tránh thai tự nhiên khá hiệu quả với tỷ lệ mang thai 3-4%. Để phương pháp xuất tinh ngoài âm đạo mang lại hiệu quả ngừa thai tốt, nam giới cần phải có đủ kiến thức và khả năng kiểm soát cơ thể làm sao không xuất tinh vào âm đạo.

Trên đây, Yeutre.vn đã gửi tới các chị em cách tính ngày rụng trứng để tránh thai, với độ an toàn tương đối. Như đã nói ở trên, cách tính ngày quan hệ an toàn vẫn có xác suất dính bầu. Các chuyên gia sản phụ khoa khuyên rằng, biện pháp tránh thai tốt nhất chính là dùng bao cao su. Bao cao su không chỉ giúp tránh thai hiệu quả, còn ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, để đời sống vợ chồng thêm thăng hoa. 

Thư Võ tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI