17 nguyên nhân gây chảy máu âm đạo khi mang thai

Mẹ bầu bị chảy máu âm đạo bất thường có thể do sẩy thai hoặc mang thai ngoài tử cung.... Do đó, nếu xuất hiện tình trạng này trong thai kỳ, mẹ không được lơ là mà phải đi khám ngay để kịp thời xử lý.

banner ads

Ngoài ra, chảy máu âm đạo còn do các nguyên nhân sau:

Chảy máu âm đạo là triệu chứng có thể nguy hiểm trong thai kỳ.

1. Nội tiết tố thay đổi

Lượng hormone thay đổi một cách bất thường trong thời gian đầu mang thai có thể khiến mẹ bầu bị chảy máu nhẹ ở âm đạo. Ở một số trường hợp thì việc chảy máu này có thể diễn ra trong suốt thai kỳ.

2. Do trứng được thụ tinh

Trứng được thụ tinh cũng có thể gây ra hiện tượng chảy máu nhẹ, đó là khi trứng bám vào thành tử cung làm tổ. Hiện tượng này xảy ra sau khi trứng được thụ tinh khoảng 5 đến 10 ngày. Và chúng kéo dài từ 2 đến 5 ngày có thể khiến chị em nhầm lẫn là kinh nguyệt thông thường.

3. Ung thư tử cung hoặc nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung hay còn được gọi là ung thư tử cung là một bệnh phổ biến ở phụ nữ. Biểu hiện ban đầu của bệnh là gây chảy máu âm đạo. Nên khi có triệu chứng này xuất hiện mẹ bầu cũng nên nghĩ tới khả năng bệnh để khám xét và điều trị sớm.

4. Độ nhạy cảm của tử cung tăng cao

Độ nhạy cảm của cổ tử cung thường tăng cao trong thai kỳ. Do đó, tử cung cũng dễ chảy vài giọt máu sau khi giao hợp hoặc khi đi soi, khám cổ tử cung và âm đạo.

5. Mang thai ngoài tử cung

Trong trường hợp mẹ bầu mang thai ngoài tử cung hay có nguy cơ sẩy thai thì chảy máu âm đạo cũng xuất hiện.

6. Nhiễm trùng âm đạo

Mẹ bầu nên theo dõi những thay đổi của cơ thể để sớm phát hiện những bất thường như chảy máu âm đạo.

Nhiễm trùng âm đạo hay cổ tử cung là nguyên nhân gây sinh non hay sẩy thai. Nó khiến cho âm đạo chảy máu hay xuất huyết vài vết máu. Bệnh thường được lây lan qua đường tình dục hoặc do vệ sinh không sạch sẽ. Mẹ bầu nên nhanh chóng đi kiểm tra để tìm ra nguyên nhân và điều trị dứt điểm.

7. Mất một thai đôi

Với những mẹ bầu mang đa thai. Nếu một trong các thai bị sẩy thì máu âm đạo sẽ xuất hiện. Lúc này mẹ bầu phải hết sức cẩn thận để giữ an toàn em bé còn lại.

8. Sẩy thai

Nếu thai kỳ kết thúc trước tuần thứ 24 thì mẹ bầu bị sẩy thai. Thường sẩy thai dễ xảy ra trong 3 tháng đầu hơn. Do đó, nếu trong thời kỳ đầu thai kỳ nếu bạn thấy âm đạo xuất hiện máu đỏ tươi và có nhầy nâu thì nên ngay lập tức liên hệ với bác sĩ.

9. Tụ máu nhau thai

Hiện tượng tụ máu nhau thai thường dễ được phát hiện khi siêu âm phôi thai, còn được gọi là tiểu tụ máu màng đệm. Hiện tượng này có thể khiến cho mẹ bầu bị sẩy thai, thau chết lưu hoặc đứt nhau thai.

Thường nếu máu tụ ít thì chúng sẽ tự tiêu tan đi trong quá trình phát triển của thai nhi. Tuy nhiên nếu lượng máu tụ lên đến 30 hay 40% trên đoạn nhau thau nối với nội mạc tử cung thì chúng có thể gây sức ép lên thai và dẫn đến sẩy thai. Trường hợp này dễ xảy ra ở những mẹ bầu đã có tuổi.

10. Đau đẻ sớm

Nếu ra máu âm đạo xuất hiện cùng với triệu chứng đau thắt thì có thể đây là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đau đẻ sớm. Điều này có thể xảy ra vào tuần thứ 20 của thai kỳ và thường là vào khoảng 3 tuần trước khi sinh.

11. Nhau tiền đạo

Nhau tiền đạo là trường hợp nhau bám ở đoạn dưới tử cung hoặc cổ tử cung thay vì bám ở vùng đáy tử cung, có thể ở mặt trước hay mặt sau. Chính hiện tượng này là một trong những nguyên nhân gây chảy máu trong thời kỳ có thai.

Nhau tiền đạo gây khó sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Thường mẹ bầu sẽ được chỉ định mổ nếu rơi vào trường hợp này.

12. Mạch tiền đạo

Đây là một biến chứng không phổ biến ở mẹ bầu, thế nhưng nếu phát hiện chậm trễ có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Mạch tiền đạo xảy ra có thể gây thiếu máu và thiếu oxy cho thai nhi. Để phát hiện biến chứng này cần siêu âm, các biểu hiện bên ngoài của triệu chứng là chảy máu âm đạo và nhịp tim thai thay đổi.

13. Chửa trứng

Rất nhiều nguyên nhân gây ra chảy máu âm đạo ở mẹ bầu cần bác sĩ xét nghiệm hay siêu âm mới phát hiện được.

Chửa trứng rất hiếm gặp, đó là một tế bào dạng khác nằm trong tử cung chứ không phải hợp tử. Tế bào này gây ra các triệu chứng buồn nôn và ói mửa dữ dội giống như mang thai thế nhưng nó có thể lan ra các cơ qua khác và gây ung thư cho cơ thể. Chửa trứng cũng gây xuất huyết âm đạo.

14. Đứt nhau thai

Một tình trạng khác cũng gây chảy máu âm đạo là đứt nhau thai. Lúc này nhau thai bị tách ra khỏi tử cung. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng này xảy ra mà không khiến mẹ bầu bị chảy máu.

15. Vỡ tử cung

Vỡ tử cung xảy ra khi mẹ bầu có một vết sẹo từ lần sinh mổ trước. Đây là biến chứng nghiêm trọng và nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ lẫn bé, do đó cần được xử lý ngay lập tức.

16. Khối u nhỏ

Một khối u nhỏ lành tính dạng biểu mô như fibro cũng có thể khiến đi tiểu ra máu. Các khối u này có thể do bẩm sinh hoặc do nhiễm trùng... Soi bàng quang, siêu âm thai và xét nghiệm máu là những cách để chẩn đoán khối u.

17. Thai chết lưu

Nếu mẹ bầu bị ra máu âm đạo và đau bụng thì có thể do thai chết lưu.

Nếu thai chết lưu thì mẹ bầu sẽ bị chảy máu âm đạo. Tuy nhiên lượng máu khá ít nên có thể khiến mẹ bầu không để ý. Cho đến khi tình trạng tệ hơn, chảy máu sẽ kèm theo đau bụng thì mẹ bầu mới nhận ra vấn đề. Thai chết lưu thường xuất hiện vào thời gian đầu của thai kỳ. Thường khi xác định đúng tình trạng này thì cần phải tiến hành phá bỏ thai ngay để giữ an toàn cho mẹ.

Ứng phó với chảy máu âm đạo

Chảy máu âm đạo là dấu hiệu của sự bất thường phần nhiều là nguy hiểm cho mẹ bầu. Vì vậy, trong thai kỳ mẹ bầu cần phải luôn để ý đến sự xuất hiện của dấu hiệu này. Khi máu xuất hiện ở âm đạo mẹ bầu nên nhanh chóng đến bác sĩ đồng thời để ý xem máu có tình trạng màu, mùi như thế nào. Bên cạnh đó mẹ bầu cũng cần để ý các biểu hiện khác của cơ thể như mệt mỏi, căng thẳng, nôn ói... Những thông tin thêm này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh tốt hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI