Vào mỗi giai đoạn khác nhau của chu kỳ, cơ thể phụ nữ đòi hỏi các chất dinh dưỡng khác nhau để sản xuất các kích thích tố
Các chuyên gia cho rằng vào mỗi giai đoạn khác nhau của chu kỳ, cơ thể phụ nữ đòi hỏi các chất dinh dưỡng khác nhau để sản xuất các kích thích tố và trải qua những quy trình riêng biệt của chu kỳ hàng tháng. Chính vì vậy, nếu muốn tối đa hóa cơ hội thụ thai của mình, phụ nữ nên có chế độ ăn uống phù hợp với từng giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt.
Dưới đây là những lời khuyên của các chuyên gia trong một chế độ ăn phù hợp với từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt:
Chế độ ăn uống trong những ngày hành kinh
Khi thời gian hành kinh bắt đầu, bạn có thể cảm thấy quặn đau, chướng bụng, mệt mỏi và cơ thể ủ rũ. Lúc này đây, lượng chất sắc dự trữ trong cơ thể bạn cũng đã suy giảm. Thực tế, trong những ngày hành kinh, một người phụ nữ sẽ mất trung bình từ 30-40 ml máu trong 3-7 ngày.
Thời gian hành kinh là lúc để bạn bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất sắt
Chính vì vậy, đây là thời điểm rất phù hợp để bạn bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất sắt. Bạn có thể tìm thấy nó trong các loại thực phẩm như: thịt, đậu, cá, rau xanh và các loại hạt.
Hầu hết các loại thực phẩm này đều rất giàu chất sắt, protein hoặc cả hai. Nhưng điều quan trọng nhất là nó có thể giúp bạn bù lại lượng sắt đã mất do máu chảy quá nhiều trong trường hợp bị lạc nội mạc tử cung. Ngoài ra, một số thực phẩm như cá, các loại hạt, rau lá xanh thẫm… cũng với đặc tính chống viêm, có thể giúp giảm thiểu chứng chuột rút bằng cách tăng lưu lượng máu trong cơ thể.
Mách nhỏ:
Bạn nên ăn nhiều ớt chuông, cà chua, bông cải xanh, kiwi, cam quýt và các nguồn thực phẩm khác có chứa nhiều vitamin C vì vitamin C đóng vai trò rất quan trọng, giúp cơ thể hấp thụ chất sắt từ các loại đậu và các loại ngũ cốc nguyên hạt.
Tránh ăn các thức ăn lạnh hoặc uống nhiều rượu, cà phê và các thức ăn cay vì chúng có thể làm bạn chảy máu nhiều hơn và mất máu nặng.
Chế độ ăn uống trong giai đoạn nang trứng
Trong giai đoạn nang trứng, cơ thể bạn sẽ cật lực làm việc để tạo điều kiện cho trứng trưởng thành. Đồng thời, đây cũng là lúc lượng estrogen trong cơ thể đang gia tăng đáng kể.
Tuy nhiên, với những phụ nữ đang phải đấu tranh với căn bệnh u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung lượng estrogen trong cơ thể lại quá cao.
Bông cải có thể giúp phụ nữ ngăn ngừa hấp thu estrogen thừa và hỗ trợ chuyển hóa estrogen tốt hơn
Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia cho rằng phụ nữ nên dùng bông cải xanh, cải xoăn và cải bắp. Đây đều là những thực phẩm có chứa phytonutrient gọi di-indolylmethane (DIM). Đây là hoạt chất sinh học quy định hương thơm, màu sắc và mùi vị của các loại thực vật. Nó giúp các loại thực vật có khả năng tự bảo vệ trước các loại sâu bọ, vi khuẩn và ánh nắng gay gắt. Nhờ đó, có thể giúp phụ nữ ngăn ngừa hấp thu estrogen thừa và hỗ trợ chuyển hóa estrogen tốt hơn. Để tăng khả năng hấp thu, bạn nên thêm vào các loại thực phẩm này một ít dầu ô liu, bơ và các loại hạt trong quá trình chế biến.
Các thực phẩm phù hợp với giai đoạn phát triển nang trứng bao gồm: các loại hạt, các loại đậu, rau xanh, trứng và cá.
Mách nhỏ:
Tránh dùng rượu trong giai đoạn này vì nó ảnh hưởng đến sự cân bằng hoóc môn, đồng thời sẽ làm mất nước và làm dày chất nhầy cổ tử cung.
Chế độ ăn cho giai đoạn rụng trứng
Khi gần đến thời gian rụng trứng, cơ thể bạn sẽ cần rất nhiều vitamin B và các chất dinh dưỡng khác để hỗ trợ sự rụng trứng.
Các chuyên gia cho biết, kẽm đóng vai trò phân chia tế bào và sản xuất progesterone. Trong khi đó, các bằng chừng khoa học cũng cho thấy một lượng lớn vitamin C tồn tại trong các nang sau khi trứng rụng và nó có thể đóng một vai trò nhất định trong quá trình sản xuất progesterone.
Cá cung cấp một lượng omega 3 khá cao
Ngoài ra, axit béo thiết yếu (EFAs) như omega-3 từ dầu cá và cá cũng rất quan trọng trong giai đoạn này. Các EFAs có tác dụng thúc đẩy lưu lượng máu đến tử cung và hỗ trợ cho việc giải phóng trứng. Bên cạnh đó, chúng cũng có tác dụng “mở” các mạch máu nhỏ và làm tăng lưu thông đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể. Chưa kể, dầu cá còn làm tăng testosterone trong cơ thể và thúc đẩy quá trình rụng trứng diễn ra suông sẻ hơn.
Các thực phẩm cần bổ sung trong giai đoạn rụng trứng: rau lá xanh, ngũ cốc, trứng, các loại đậu, thịt, cá và dầu cá. Ngoài ra, nước cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc vận chuyển hormone và phát triển nang trứng, đồng thời giúp làm mỏng chất nhầy cổ tử cung và tạo điều kiện cho tinh trùng đi qua một cách dễ dàng.
Mách nhỏ:
Tránh các thực phẩm có tính axit như: cà phê, rượu, thịt và các thực phẩm chế biến vì chúng có thể làm cho chất nhầy cổ tử cung của bạn trở thành môi trường không thuận lợi cho hoạt động của các tinh trùng. Cà rốt là một trong những thực phẩm có tính kiềm rất tốt nhưng không nhất thiết chỉ dùng cà rốt vì rau xanh, giá đỗ và bé thường chào hàng để tối đa hóa bé làm cho nước ép của cơ thể của bạn vì họ kiềm (đối diện của acid). Nhưng theo Blakeway, bất kỳ loại thực phẩm có tính kiềm sẽ làm, đặc biệt là các loại rau xanh, giá đỗ và nước ép từ cỏ lúa mì cũng có tác dụng tương tự.
Chế độ ăn cho giai đoạn bào thai
Đây là lúc để bạn tăng cường bổ sung dinh dưỡng và kích thích sự tăng trưởng của các tế bào. Beta-carotene, một chất được tìm thấy nhiều nhất trong các loại thực phẩm có màu vàng, đỏ, cam (ví dụ như cà rốt, dưa đỏ và khoai lang) sẽ có tác dụng cân bằng các kích thích tố trong cơ thể và ngăn ngừa sẩy thai sớm. Trong thực tế, vào giai đoạn bào thai, cơ thể cũng tự sản xuất ra một loại progesterone cần thiết để duy trì thai kỳ nếu được cung cấp một chế độ dinh dưỡng đầy đủ.
Dứa có tác dụng hỗ trợ quá trình trứng thụ tinh làm tổ thông qua đặc tính chống viêm
Một thực phẩm được các nhà khoa học đề cập nhiều nhất trong giai đoạn này là dứa. Ngoài beta-carotene, dứa còn chứa một chất gọi là bromelain. Đây là một chất đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ quá trình trứng thụ tinh làm tổ thông qua đặc tính chống viêm của nó. Trên hết, dứa là một loại thực phẩm lành mạnh và không gây ra tác dụng phụ đáng ngại. Mặc dù vậy, các chuyên gia cũng khuyên bạn nên dùng vừa phải vì lượng bromelain cao có thể gây ra tác dụng ngược.
Các thực phẩm tốt cho giai đoạn bào thai bao gồm các món súp và các món hầm vì thức ăn ấm nóng rất tốt để bảo vệ bào thai trong giai đoạn đầu.
Mách nhỏ:
Tránh dùng các thức ăn hoặc nguyên liệu lạnh, đặc biệt là kem và sữa chua vì nhiệt độ thấp không có lợi cho bào thai.
Yeutre.vn (Tổng hợp)