1. Giá trị dinh dưỡng từ thịt ếch
- Ếch xào được nhiều người yêu thích không chỉ nhờ sự thơm ngon mà con giàu dinh dưỡng. Theo đó trong thịt ếch có chứa nhiều dưỡng chất protein, đường, chất béo, vitamin A, B, D, E... Bên cạnh đó là các khoáng chất canxi, phốt pho, magie, sắt, đồng, kẽm, kali... Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết tốt rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt chúng thường có tác dụng tích cực giúp trẻ suy dinh dưỡng mau tăng cân, ăn ngon, ngủ ngon.
- Thịt ếch có công dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể. Chúng có thể trị chứng sưng độc, tẩm bổ sức khỏe người ốm nhanh phục hồi.
- Loại thực phẩm này còn giúp ngăn ngừa thiếu máu. Lượng protein cao giúp vết thương nhanh chóng phục hồi nhất là người bệnh tiểu đường.
- Thịt ếch còn giúp cải thiện được trứng đổ mồ hôi trộm, ho hay sốt, biếng ăn ở trẻ con.
- Theo Đông Y thịt ếch có tính hàn, vị ngọt, không độc có tác dụng tăng cường sự khỏe mạnh, ăn ngon, ngủ ngon, lợi tiểu, tốt cho trẻ suy dinh dưỡng.
- Đặc biệt thịt ếch còn giúp nâng cao sức để kháng, cung cấp đủ chất đạm, ít chất béo giúp giảm cân. Các axit béo omega 3 dồi dào giúp tăng cường nhận thức, trí nhớ và phong bệnh Alzheimer.
2. Cách làm ếch xào lăn
Ếch xào lăn thơm lừng, thịt dai ngon hứa hẹn sẽ mang đến bữa cơm hấp dẫn. Không những thế chúng còn khá tiện lợi để dùng làm mồi nhậu cùng bạn bè nhâm nhi vài lon bia. Vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi bạn có thể cùng bạn bè ăn ngon, xả stress sau những giờ làm việc mệt mỏi.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram thịt ếch
- 20gram miến dong
- 50gram nấm mèo
- 1 củ hành tây
- 1 bịch bột cà ri
- Ngò om
- 2 cây sả
- 4 tép tỏi băm
- 200ml nước cốt dừa
- Bột nghệ
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, nước mắm, đường, bột ngọt.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ếch nhờ người bán làm giúp hoặc mang về bỏ đầu, lột da, chặt bỏ chóp tay chân, bỏ nội tạng, lấy bỏ chỉ máu rửa sạch. Đổ vào ít muối, giấm chà xát, rửa sạch lại rồi chặt thành các khúc vừa ăn.
- Miến dong, nấm mèo ngâm vào nước ấm đến khi chúng nở mềm thì vớt ra. Nấm mèo cắt bỏ chân, rửa sạch, thái sợi. Miến dong thái khúc vừa phải.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái múi cau. Ngò ôm rửa sạch, cắt khúc. 1 cây sả đập dập băm nhỏ. Cây sả còn lại đập dập cắt khúc.
Bước 2: Ướp thịt ếch
Ếch bỏ vào tô 1/2 phần sả băm vào. Nêm nếm 1/2 thìa canh bột cà ri, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh đường. Trộn đều và để ướp khoảng 10 phút để gia vị thấm đều vào thịt ếch.
Bước 3: Xào thịt ếch
- Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn. Đổ hết phần sả đập dập, sả băm vào xào vàng thơm. Khi sả thêm bạn cho tỏi vào phi thơm vàng. Đổ hết thịt ếch vào xào săn trên lửa lớn.
- Tiếp theo nêm nếm vào thịt ếch 1/2 thìa canh cà ri, 1/2 thìa canh bột nghệ. Xào đảo đều đến khi ếch thấm đều lên màu đẹp thì cho 250ml nước cốt dừa vào. Khi nước cốt dừa sôi lại bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Sau đó bạn cho hành tây vào xào đều. Tiếp tục cho nấm mèo, miến dong. Sau cùng rắc ngò om, ớt vào cho thơm dậy mùi.
Ếch xào lăn mang màu sắc hấp dẫn hứa hẹn mang đến món ăn chất lượng. Với món ăn này bạn có thể kết hợp ăn kèm bánh mì, bún, cơm đều ngon. Thỉnh thoảng khi cả nhà đã chán ngán thịt cá bạn có thể thay đổi khẩu vị lạ miệng hơn với món ếch xào lăn . Món ăn hứa hẹn tạo ra cảm giác phấn kích và thích thú khi ăn.
3. Cách làm ếch xào sả ớt
Ếch xào sả ớt là một trong những món ăn phổ biến được người Việt yêu thích. Chúng không những phổ biến tại các gia đình mà còn nằm trong thực đơn VIP tại các quán ăn. Nhờ hương vị cay mặn đậm đà mà món ăn dùng với cơm trắng rất bắt. Chan thêm phần nước vào chén cơm là ngon hết sảy.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram thịt ếch
- 3 cây sả băm
- 1 cây sả xé sợi
- Tỏi, ớt sừng, gừng băm
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt.
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Thịt ếch làm sạch bỏ đầu, chóp bàn chân tay, lột da, bỏ nội tạng, đường chỉ máu tanh rửa sạch. Bóp thịt ếch với muối chanh, rửa sạch lại, để ráo, chắt các khúc vừa ăn.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh đường. Thắng đường đến khi chuyển màu caramen thì tắt bếp cho sả, ớt, gừng băm, sả sợi vào bật bếp phi thơm dậy mùi. Tiêp theo cho thịt ếch vào xào lửa vừa cho thịt ếch săn lại.
Bước 3: Giảm lửa nhỏ nêm nếm vào thịt ếch xào 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc, 1/2 thìa cà phê đường. Chỉnh lửa vừa xào đều đến khi ếch chín mềm, nước rút bớt. Nêm nêm gia vị vừa ăn, thêm vào ớt băm đảo đều rồi tắt bếp.
Như vậy cách làm ếch xào sả ớt không mất 30 phút đã hoàn thành. Chúng có cách thực hiện tương tự mực xào sả ớt hay các món xào sả ớt khác. Theo đó phần thịt ếch tươi ngọt, dai béo hòa cùng sả ớt thơm lừng, cay cay rất đặc biệt.
4. Cách làm ếch xào măng
Măng xào là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình. Theo đó măng tươi hoặc măng chua điều tạo được sự giòn tan, thú vị riêng. Chúng thường được dùng làm thịt bò xào măng , măng xào lòng gà, măng xào nấm... Tiêu biểu không thể bỏ qua chính là món ếch xào măng ngon tuyệt vời. Dưới đây cùng bỏ túi công thức thực hiện nhé!
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram thịt ếch
- 300gram măng vàng
- Ớt hiểm, ớt sừng
- Hành tím, tỏi băm
- Ngò gai, hành lá
- Bột nghệ
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu hào
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Thịt ếch mang sơ chế lột da, bỏ một nửa phần đầu trên, bỏ bàn chay tay, bỏ ruột. Tiếp theo chà muối, rượu trắng rồi rửa sạch ếch lại, chặt chúng thành các miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt ếch với 2gram muối, 2gram hạt nêm, 5gram nước mắm trộn đều. Ướp thịt ếch khoảng 30 phút cho thấm đều.
Bước 3: Ngò gai, hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái khúc. Măng rửa sạch, để ráo bỏ vào nồi nước sôi luộc trên bếp. Khi măng luộc sôi được 5 phút thì vớt ra cho vào thau nước lạnh rửa sạch, để ráo.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu nhiều đun nóng già. Bỏ thịt ếch vào chiên ngập dầu trên lửa lớn. Khi ếch săn lại, vàng đều thì vớt chúng ra để ráo dầu.
Bước 5: Cho vào chén 8gram hạt nêm, 5gram đường, 5gram nước mắm, 15gram dầu hào trộn đều. Kế đến bắt chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn.
Bước 6: Cho hành tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo cho vào 1/2 thìa cà phê bột nghệ, ít ớt đập dập, vài cọng đầu hành. Tiếp theo cho măng vào xào đều đến khi măng thơm lên. Đổ hết chén gia vị vừa pha vào đảo đều. Kế đến đổ hết phần thịt ếch vào xào cùng. Sau 5 phút nước khô lại bạn cho vào ngò gai và hành lá cắt khúc, vài lát ớt sừng đảo đều. Khi chúng vừa chín tới nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi cho ra đĩa.
Món thịt ếch xào măng có cách thực hiện rất đơn giản chị nên nội trợ có thể thực hiện nhanh. Vào những ngày bận rộn không có nhiều thời gian bạn hãy chăm sóc cả nhà với món ăn mới lạ này. Chúng vừa đảm bảo dinh dưỡng lại thơm ngon khiến tình cảm gia đình ngày càng tốt đẹp.
5. Cách làm ếch xào sả ớt nghệ
Đa phần chị em nội trợ đều lo lắng thịt ếch sao khi xào vẫn còn mùi tanh khó chịu. Tuy nhiên với cách làm ếch xào sả ớt nghệ thì tất cả sẽ được giải quyết. Bởi sả ớt và tinh bột nghệ đều là những loại hương liệu có mùi thơm nồng nàn giúp khử được mùi tanh của các loại thực phẩm khác. Từ đó chúng mang đến món ăn đậm vị, kích thích, màu sắc vô cùng hấp dẫn.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg ếch
- 4 cây sả
- 3 tép tỏi
- 1 quả ớt sừng
- Bột nghệ
- Nước màu
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt.
5.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Ếch khi làm loại bỏ các phần đầu, da, nội tạng, đường gân máu trên đùi, máu đông phần bụng. Sau đó bỏ ếch vào thau chà muối giấm, rửa sạch ếch. Cắt chúng thành các miếng vừa ăn, dùng dao băm sống lưng để phần thịt mềm ra.
Bước 2: Sả bóc bỏ phần hư, rửa sạch, băm nhuyễn với ớt. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho 1/2 phần sả ớt, tỏi băm vào phi vàng thơm dậy mùi. Tiếp theo cho thịt ếch vào xào săn lại. Nêm nếm vào nồi 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nghệ, 4 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước màu. Đảo đều cho gia vị hòa quyện vào thịt ếch.
Bước 4: Khi ếch chín rút nước dần bạn cho hết sả, ớt băm vào đảo đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng để thêm 2 phút rồi tắt bếp.
Cách làm ếch xào sả ớt nghệ đậm đà, cay cay cực kích thích. Thịt ếch mềm thơm hòa cùng hương vị đậm đà của món ăn tạo nên bữa cơm tròn vị, càng ăn càng nghiện không muốn buông đũa.
6. Cách làm ếch xào sả ớt cà ri
Ếch xào sả ớt cà ri hứa hẹn sẽ mang đến món ăn có màu sắc hấp dẫn, thơm lừng. Các loại hương liệu sẽ giúp lấn át hết mùi tanh của ếch, tạo ra hương vị đầy kích thích khi ăn. Món ăn dùng cùng cơm trắng sẽ rất bắt, đưa cơm và mọi người ăn nhiều hơn.
6.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram thịt ếch
- Sả, tỏi, ớt băm
- Ớt
- Bột nghệ
- 1 bịch bột cà ri
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay.
6.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Ếch sau khi lột da, rút gân, bỏ đầu, ruột, chặt bỏ ít phần tây chân, rút xương sống thì mang đi rửa sạch. Tiếp theo cho vào thau ếch ít muối, giấm bóp đều tay để khử mùi tanh, nhớt và chất bẩn. Tiếp theo rửa thật sạch ếch lại với nước lạnh, để ráo, cắt miếng vừa anh.
Bước 2: Bỏ ếch vào tô nêm nếm 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh bột cà ri, 1/3 thìa canh bột nghệ, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 sả, ớt, tỏi băm nhuyễn. Trộn đều gia vị để ướp 30 phút cho thấm đều.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Cho vào ít tỏi sả băm vào phi thơm vàng. Tiếp theo đổ hết thịt ếch đã ướp vào xào săn lên lửa lớn. Khi ếch săn lại bạn cho vào 4 thìa canh nước lọc đậy nắp lại nấu cho thịt ếch chín.
Bước 4: Khi mở nắp thấy thịt ếch đã chín, rút nước sền sệt bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cho sả ớt còn lại vào đảo đều rồi tắt bếp.
Như vậy cách làm ếch xào sả ớt cà ri đã hoàn thành nhanh chóng. Món ăn có màu vàng đẹp mắt, sền sệt có thể ăn với cơm hoặc chấm bánh mì . Vào những ngày không biết ăn món gì bạn có thể thực hiện món ăn chiêu đãi cả nhà, tạo thêm nguồn cảm hứng khi đến bữa.
7. Cách làm ếch xào lá lốt
Lá lốt là nguyên liệu tạo hương cho các món ăn thêm thơm ngon. Thông thường chúng thường dùng để chế biến thịt bò nướng lá lốt, cà tím bung, trứng rán lá lốt, măng xào lá lốt, chả ốc lá lốt ... Đặc biệt trong Đông Y lá lốt còn có mùi cay, tính ấm, vị thơm có tác dụng tốt trong điều trị mụn nhọt, xương khớp, phong thấp, tiêu thực... Chính vì thế khi kết hợp với thịt ếch sẽ tạo ra món ăn dinh dưỡng.
7.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 800gram thịt ếch
- 50gram lá lốt thái sợi
- Ớt sừng thái lát
- 10gram tỏi băm
- 10gram hành tím băm
- Hành lá cắt khúc
- 1 củ gừng nhỏ
- Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, tương ớt, dầu điều, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, muối, đường.
7.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Ếch mua về cắt đầu, lột da, bỏ hết nội tạng, chỉ máu rửa sạch. Tiếp theo cho vào ít muối, rượu trắng hòa gừng giã nát vào bóp thịt ếch. Sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần cho sạch nhớt, mùi tanh. Chặt ếch thành các khúc vừa ăn tùy thích.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu nhiều đun nóng. Tiếp theo cho ếch vào chiên ngập dầu đến khi chúng săn lại, hơi vàng thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 3: Đổ bớt dầu ăn ra tiếp tục lấy chảo phi thơm hành tím, tỏi băm, dầu hành lá cắt khúc. Tiếp theo bạn cho lá lốt thái sợi vào đảo sơ. Đổ hết thịt ếch vào xào cùng. Nêm nếm 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa canh dầu điều. Đảo đều khi các nguyên liệu chín thì nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Để món ăn ra đĩa cắt vào ít ớt sừng, tiêu xay là có thể thưởng thức. Món ếch xào lá lốt thơm lừng làm ấm áp cả gian bếp. Mọi người ăn bữa cơm vui vẻ, thích thú ngon miệng tạo nên sự hòa thuận trong gia đình.
8. Cách làm ếch xào dưa leo
Dưa leo thường được dùng để nấu các món mực xào thập cẩm, thịt bò xào, bạch tuộc xào ... các món xào có dưa leo sẽ mang đến sự thanh mát, dễ ăn và giòn ngọt. Vào những ngày thời tiết nắng nóng bạn có thể thực hiện món ăn để giải nhiệt, tưới mát cơ thể.
8.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram thịt ếch
- 500gram dưa leo
- 4 nhánh hành lá
- 100gram cần tây
- 3 tép tỏi băm
- 2 quả cà chua
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm.
8.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Thịt ếch làm sạch, chà xát muối chanh rửa sạch lại với nước nhiều lần. Chặt ếch thành các miếng vừa ăn. Khi làm ếch bỏ hết phần gân máu, nội tạng, chóp chân tay, da và đầu.
Bước 2: Dưa leo gọt sơ vỏ, rửa sạch, thái khúc xéo, bỏ bớt ruột. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Cần tây cắt gốc, rửa sạch, thái khúc vừa phải. Hành lá rửa sạch, thái khúc.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho tỏi băm vào phi thơm vàng. Tiếp theo cho hết thịt ếch vào xào săn trên lửa lớn. Nêm nếm vào ếch 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, ít tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm.
Bước 4: Khi thấy thịt ếch thấm gia vị bạn cho dưa leo, cà chua vào xào đều. Khi chúng gần chín bạn thả cần, hành lá vào cùng. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc ếch xào dưa leo ra đĩa rắc thêm ít tiêu xay là hoàn thành. Cùng cả nhà tranh thủ ăn cơm khi còn ấm nóng sẽ thưởng thức trọn hương vị. Món xào ngon còn có thể sử dụng để làm món nhậu nhâm nhi cùng bạn bè cũng rất hấp dẫn.
9. Những lưu ý khi chọn và chế biến thịt ếch
Ếch là loài động vật lưỡng cư thường sinh sống trong môi trường đầm lầy, nhiều chất bẩn. Chính vì thế khi lựa chọn, thực hiện món ăn bạn nên sơ chế kỹ. Điều này tránh việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm gây ngộ độc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
9.1. Cách chọn loại ếch ngon
- Nên chọn mua ếch đồng sẽ ngon hơn ếch nuôi. Bởi khi chế biến thịt ếch nuôi tuy béo nhưng sẽ nhiều nước, mềm nhũn và thịt không ngọt tự nhiên và cai ngon như ếch đồng.
- Nên chọn ếch còn sống, có đầu thon, mắt sáng, gân guốc, da bụng trắng, ửng vàng, da bông vàng hoặc bông đen.
- Chọn ếch có kích thước to béo, màu da vàng. Nếu chọn ếch đã làm sẵn bạn nên chọn loại thịt nhiều, màu sắc hồng hào tươi ngon.
9.2. Mẹo sơ chế ếch sạch, an toàn
- Có thể chần ếch qua nước sôi, lấy dao cạo thật sạch phần da ếch để loại bỏ giun sán.
- Nên loại bỏ phần xương sống của ếch. Bơi trong xương sống của chúng thường có chất gây tê khi ăn sẽ không tốt cho sức khỏe.
- Khi làm ếch nên loại bỏ hết phần nội tạng, đường gân máu trên các cơ. Bởi những bộ phần này thường chứa nhiều ký sinh trùng, giun sán nguy hiểm.
- Lấy bỏ hết phần máu tụ trong bụng ếch để khi chế biến không bị tanh.
- Chà xát vào thịt ếch kỹ với một trong các loại giấm, rượu, chanh, muối, gừng... Chúng sẽ giúp khử khuẩn, khử mùi tanh rất tốt.
- Nếu không biết làm thịt ếch bạn có thể mua loại làm sẵn hoặc nhờ người bán làm giúp.
Ếch xào theo nhiều cách khác nhau mang đến cho bạn sự lựa chọn thực đơn đa dạng. Theo đó bạn có thể thay đổi linh hoạt để ăn cơm, làm mồi nhậu tùy thích. Nếu gia đình bạn có niềm đam mê với thịt ếch thì chị em nội trợ hãy bỏ túi các công thức này từ từ thực hiện chiêu đãi cả nhà. Tin rằng các món ăn ngon chính là bí quyết giúp bạn giữ vững hạnh phúc gia đình, cùng nhau gắn bó giữ mãi những điều tốt đẹp.
Ngọc Hân