3 món ăn từ cá rô đồng nổi tiếng “nứt vách” khu vực miền Tây sông nước

Cá rô đồng là loại thực phẩm quen thuộc đối với người dân Nam Bộ. Chúng thường sống ở môi trường nước ngọt, nước lợ có thịt mềm béo, thơm ngon và nhiều dinh dưỡng. Thông thường loại thực phẩm này sẽ được nấu đa dạng món ăn như nấu canh, khô, chiên, hấp... Đặc biệt là món cá rô kho tộ nứt tiếng miền Tây sông nước.

banner ads

Cá rô đồng là loại cá sống trong tự nhiên không được nuôi công nghiệp, ăn thức ăn tăng trọng. Loại cá này khó tìm và có giá thành cao hơn cá rô nuôi. Chúng thường xuất hiện nhiều mỗi khi vào mùa mưa, nước dâng cao. Cá rô đồng không quá to, thịt săn chắc, ngọt tự nhiên, béo ngậy. Chính vì thế chúng luôn được ưu ái lựa chọn nhiều hơn cá rô nuôi.

1. Cách nấu bún cá rô đồng

Cá rô đồng nấu bún rất thích hợp cho những ngày thời tiết se lạnh, mưa nhiều. Cách nấu bún cá mang đến sự ấm áp giúp cả nhà có dịp quây quần ăn uống cười nói vui vẻ. Không những thế cá rô cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 600gram cá rô đồng phi lê
  • 20gram bột chiên giòn
  • 10gram gừng (5gram thái sợi thái sợi, 5gram thái lát)
  • 10gram thì là thái nhỏ
  • 10gram hành lá thái khúc
  • 10gram hành tím bóc vỏ
  • 150gram cà chua
  • 200gram sườn heo
  • Rau ăn kèm: Rau cần nước, dọc mùng, giá, rau thơm....
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : 300gram cá rô phi lê rửa sạch, để ráo nước cho vào đĩa. Rắc lên 1/3 thìa cà phê muối, ít tiêu xay trộn đều. Kế đến cho vào 20gram bột chiên giòn dùng tay thoa đều lên khắp bề mặt cá.

Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn nhiều. Dầu nóng thả cá rô tẩm bột vào chiên vàng giòn 2 mặt. Vớt cá ra để lên đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 3 : Bỏ 300gram cá rô phi lê vào đĩa rắc lên 5gram hành lá, 5gram thì là, 5gram gừng sợi. Bỏ chúng vào nồi đậy nắp hấp 20 phút rồi lấy ra.

Chiên hấp cá
Cá rô đồng mua về làm rửa sạch, phi lê một phần mang chiên giòn, phần còn lại mang hấp. Ảnh: Internet

Bước 4 : Sườn heo rửa qua muối chanh, rửa sạch, trụng sơ rồi cho vào nồi 2 lít nước. Thêm vào xương cá rô đã được lóc phi lê, 5 củ hành tím, 5gram gừng lát. Nấu sôi hớt bọt rồi đậy nắp hầm xương trong 40 phút. Xương cá vớt bỏ, sườn vớt để riêng, lọc lấy nước dùng.

Bước 5 : Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm 10gram hành tím. Bỏ 150gram cà chua thái múi cau vào xào mềm. Kế đến bạn đổ hết nước hầm xương vào nấu sôi. Nêm nếm 5gram đường, 5gram hạt nêm, 3gram muối khuấy đều. Nêm nếm lại gia vị vừa miệng là được.

Nấu nước dùng bún
Nước dùng ninh đậy nắp sẽ giúp chúng không bị thoát hơi nước nhiều. Ảnh: Internet

Bỏ bún vào tô thêm vào cần nước, dọc mùng đã luộc chín. Để lên thêm sườn heo, cá rô chiên và cá rô hấp chế nước dùng vào. Rắc thêm ít hành lá, thì là, hành phi, ớt lát là có thể thưởng thức ngay. Cách nấu bún cá rô đồng có nước dùng ngọt thanh, vừa vị thịt cá béo ngọt tự nhiên ăn một lần nhớ mãi.

Bún cá rô đồng miền Tây
Bún cá rô đồng miền Tây nổi tiếng khắp nơi khiến thực khách tò mò muốn ăn thử. Ảnh: Internet

2. Cách nấu cá rô đồng kho tộ

Một trong những món ăn nứt tiếng của miền Tây Nam Bộ chính là cá rô đồng kho tộ. Món cá kho thể hiện sự giản dị, dân giã như chính tính cách của con người miền Tây. Có dịp ghé đến vùng đất này bạn sẽ được trải nghiệm món ăn thân thuộc, đậm đà và cực hao cơm. Chúng góp phần tạo nên tinh túy ẩm thực Nam Bộ khiến những người con đi đến đâu cũng nhớ mãi hương vị quê nhà.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 430gram cá rô đồng
  • 300gram thịt ba rọi
  • 1 nhánh gừng băm
  • 2 củ hành tím băm
  • 3 tép tỏi băm
  • 1 quả ớt sừng băm
  • 2 quả ớt hiểm
  • 4 nhánh hành lá thái nhuyễn
  • 1 thìa cà phê ớt xay
  • 100ml nước dừa tươi
  • Gia vị: Dầu ăn, đường vàng, nước mắm, nước tương, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Cá rô đồng làm sạch, bỏ vào thau. Thêm vào 1 thìa canh muối, vài thìa canh rượu trắng, ít nước chà rửa cá thật kỹ. Sau đó bạn rửa cá sạch lại với nước lạnh, để ráo.

Bước 2 : Cho vào chén 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường vàng, 1 thìa cà phê ớt xay, ít tiêu xay trộn đều. Rưới sốt vào cá trộn đều cho thấm gia vị. Cho vào ít tỏi, hành, ớt sừng, gừng băm trộn đều để cá ướp trong khoảng 1 giờ.

Bước 3 : Thịt ba rọi chà muối, giấm, rửa sạch lại, cắt thành các miếng vừa ăn. Ướp vào thịt 1 thìa cà phê muối, ít hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, ít hành tỏi, ớt, gừng băm trộn đều.

Rửa cá rô đồng
Cá rô đồng mang sơ chế kỹ khử tanh rồi mang ướp gia vị, nước màu thắng vừa phải. Ảnh: Internet

Bước 4 : Bắc nồi đất lên bếp cho vào 1 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh vung đường nâu. Khi đường tan ra sủi bọt thì cho vào 1 thìa canh dầu ăn hạ nhỏ lửa. Khi thấy màu nâu cánh gián vừa ý bạn cho ít hành, gừng, tỏi, ớt băm vào phi thơm. Đổ 1/2 phần thịt heo vào nồi. Xếp lên phía trên 3 con cá cùng nước ướp. Xêp 1/2 thịt heo còn lại lên phía trên.

Bước 5 : Để lửa nhỏ vừa kho 5 phút. Sau đó đậy nắp lại kho thêm 5 phút nữa. Sau đó mở nắp ra trở mặt cá lại. Cho vào hết gừng, hành, tỏi, ớt băm. Đậy nắp nồi nấu lửa trung bình trong 5 phút nữa. Cho vào nồi 100ml nước dừa sao cho ngập xâm xấp mặt cá. Kho mở nắp nêm nếm 1 thìa canh nước tương, 1/3 thìa cà phê bột ngọt. Hạ nhỏ lửa kho đến khi chúng rút nước, lên màu đẹp như ý. Rắc vào ít tiêu xay, hành lá, 2 quả ớt rồi tắt bếp.

Kho cá rô tộ
Nước dừa tươi giúp cá ngọt tự nhiện, lên màu đẹp hơn khi kho. Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã hoàn thành món cá rô khô đồng kho tộ. Món cá kho có thêm thịt ba rọi sẽ giúp chúng bóng bẩy, béo ngậy và không bị khô. Cá rô kho tộ ăn kèm cơm trắng nóng là hết sẩy. Lúc này bạn có thể hoàn thiện mâm cơm với món canh chua cá rô đồng nữa là hết ý.

Cá rô đồng kho tộ
Cá rô đồng kho tộ mộc mạc là ẩm thực Việt nổi tiếng khắp cả trong và ngoài nước. Ảnh: Internet

3. Cá rô đồng chiên

Ở vùng đồng bằng sông nước miền Tây vào mùa mưa đi trên đồng rất dễ bắt gặp những con cá rô đồng nhỏ đang lăn lóc. Lúc này bạn có thể đi tìm, giăng lưới bắt chúng làm một mẻ cá chiên xù ăn kèm rau sống cực sảng khoái.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram cá rô đồng
  • 1 nhánh gừng nhỏ giã nát
  • Ít tỏi ớt băm
  • 1 quả chanh vắt lấy nước cốt
  • Rau sống ăn kèm: Xà lách, rau húng lủi, húng cây, húng quế...
  • Gia vị: Dầu ăn, muối hạt, nước mắm, đường

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Cá rô đồng bỏ đầu, cắt đuôi, vây, mổ bụng bỏ hết ruột. chà xát muối chanh sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo.

Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào lượng lớn dầu ăn. Đôi sôi dầu lăn tăn cho vào vài lát gừng giã dập. Hạ nhỏ lửa thả cá rô vào chiên ngập dầu.

Bước 3 : Chiên khoảng 1 lúc trở mặt cá lại để chúng chín vàng đều. Tuy theo bạn thích ăn giòn hay vừa phải mà canh độ chín của cá rồi vớt chúng ra.

Bước 4 : Cho vào chén 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh nước cốt chanh khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi cho tới ớt băm vào trộn đều.

Cá rô chiên xù
Bạn nên chiên cá ngập dầu để chúng giòn rụm và vàng đều hơn. Ảnh: Internet

Cá rô đồng chiên xù chấm nước mắm chua ngọt và kèm rau sống cực ngon. Cá chiên vàng giòn rụm, béo béo cực kích thích. Có thêm rau sống, nước chấm chua ngọt bạn sẽ ăn hoài không ngán.

Cá rô đồng chiên xù
Món cá chiên xù được nhiều người yêu thích vì độ giòn tan, béo ngậy. Ảnh: Internet

Cá rô đồng còn rất nhiều cách chế biến ngon và hấp dẫn. Bạn có thể thường xuyên lên Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn để theo dõi, cập nhật thêm các cách nấu cá rô đa dạng và các món ăn ngon khác nữa nhé. Tin rằng tại đây sẽ là "kho lưu trữ" thực đơn, gợi ý ăn ngon cho cả nhà nấu hoài vẫn không trùng món hay lặp vị.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI