1. Giá trị dinh dưỡng từ thịt ếch
Món ếch xào lá cách được nhiều người săn đón nhờ vào sự thơm ngon và dinh dưỡng của thịt ếch. Theo các chuyên gia dinh dưỡng 100gram thịt ếch sẽ có chứa khoảng 73 calo, 16,4gram protein, 0,3gram chất béo, 18mg canxi, 147gram phố pho, 1mg kẽm. Bên cạnh đó chúng còn chứa nhiều vitamin A, B, C, D các khoáng chất khác như kali, natri, sắt, đồng, magie...
Theo Đông Y thịt ếch có tính hàn, vị ngọt, không độc. Chúng có tác dụng bồi bổ sức khỏe, giúp cơ thể khỏe mạnh, ăn ngon ngủ ngon, lợi tiểu. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn có tác dụng thanh nhiệt, trị sưng độc, bồi dưỡng phục hồi sau ốm. Đặc biệt thịt ếch còn rất tốt cho trẻ em thường dùng nấu cháo ếch cho bé suy dinh dưỡng, biếng ăn, hay ho, ra mồ hôi trộm...
Hàm lượng sắt trong thịt ếch tốt cho người thiếu máu, thúc đẩy tuần hoàn máu. Thịt ếch cũng giàu protein giúp vết thương nhanh lành, phát triển cơ bắp. Không những thế thịt ếch còn có calo thấp giúp giảm cân, giảm tích tụ mỡ thừa, phòng ngừa bệnh tim mạch, béo phì... Các axit omega-3 trong ếch giúp tăng cường nhận thức não bộ, cải thiện thị lực, tăng cường miễn dịch...
Tuy nhiên thịt ếch nên ăn lượng vừa đủ, không nên lạm dụng ăn nhiều. Vì ếch sống nơi bùn lầy nên khi chế biến cần tinh sạch kỹ lưỡng, loại bỏ gân máu, da và ruột, nấu chín hoàn toàn. Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tiêu hóa còn non yếu thì không nên dùng thịt ếch. Vì thịt ếch có tính hàn nên người cảm sốt, tỳ hư cũng không nên ăn thịt ếch.
2. Cách làm ếch xào lá cách đơn giản tại nhà
Nếu cả nhà đã ngán ngấy các món ăn thịt cá thì chị em có thể thực hiện món ếch xào lá cách đổi vị. Món ăn mang đến hương vị lạ miệng, đặc sắc khiến các thành viên trong nhà háo hức hơn. Đặc biệt chúng còn mang đến nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe để mọi người chăm sóc gia đình.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram ếch
- 300gram lá cách
- 2 quả ớt tươi
- 6 tép tỏi
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, nước mắm.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Ếch bạn có thể chọn mua loại làm sẵn hay nhờ người bán làm giúp. Nếu chưa làm bạn hãy mang về bỏ phần đầu ếch, lột da, lấy đi phần gân máu, bỏ phần ruột ở bụng. Chà ếch với ít muối, giấm rồi rửa sạch lại với nước nhiều lần, cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Lá cách nhặt lá non, rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái miếng xéo.
Bước 3: bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi băm. Tỏi vàng bạn thả ếch vào xào trên lửa lớn cho săn lại. Nêm nếm vào chảo 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1.5 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường.
Bước 4: Xào đều đến khi thịt ếch thấm gia vị gần chín thì bạn cho lá cách vào xào cùng. Nêm nếm gia vị lại lần nữa cho vừa ăn, thấy thịt chín thì tắt bếp.
Múc ếch xào lá cách ra đĩa trang trí thêm ớt và ít tiêu. Món ăn chấm với nước mắm cay ăn cơm sẽ cực kỳ ngon và hấp dẫn. Món ăn cũng giống như cách làm ếch xào lá tía tô rất đơn giản giúp bạn nhẹ nhàng khi nấu nướng. Tin chắc cả nhà sẽ tấm tắc khen ngon với món ăn mới này của bạn.
3. Cách làm ếch xào lá cách nước cốt dừa
Nước cốt dừa là một trong những nguyên liệu quen thuộc thường được đưa vào xào nấu các món ăn miền Tây. Chúng mang đến hương vị béo béo, thơm thơm thấm vào từ thớ thịt. Món ếch xào lá cách hứa hẹn sẽ mang đến bữa cơm hấp dẫn, ngon miệng và cực kỳ hao cơm.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram ếch
- 200gram lá cách
- 100ml nước cốt dừa
- 4 củ hành tím băm
- 4 tép tỏi băm
- 1.5 thìa cà phê bột nghệ
- 2 thìa cà phê đường vàng
- 1 ít giấm
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Ếch loại bỏ phần đầu, lột da, bỏ nội tạng, đường gân máu để đảm bảo an toàn khi ăn. Rửa thịt ếch với hỗn hợp nước, rượu trắng và gừng giã dập để loại bỏ mùi thanh. Tiếp theo bạn rửa ếch nhiều lần lại với nước sạch, cắt khúc vừa ăn bỏ vào rổ. Nếu không biết cách làm ếch bạn có thể mua ếch làm sẵn ở chợ và siêu thị. Lá cách rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Bỏ ếch vào tô ướp cùng 2 thìa cà phê đường vàng, 1 thìa canh nước mắm, 1.5 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh hành tím băm. Trộn đều nguyên liệu ướp khoảng 15 phút.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm tỏi và hành băm còn lại. Khi tỏi vàng bạn bỏ ếch vào xào săn lại trên lửa lớn khoảng 3 phút. Tiếp theo bạn đổ phần nước cốt dừa vào rim khoảng 5 phút cho nước cốt sánh lại.
Bước 4: Bỏ hết phần lá cách vào chảo đảo đều cùng thịt ếch. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đảo đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm của cách làm chính là món thịt ếch xào lá cách thơm lừng, màu sắc hấp dẫn. Khi nếm thử món ăn bạn sẽ cảm nhận được phần thịt ếch mềm dai, ngọt thanh hòa với nước cốt dừa béo ngậy, lá cách bùi bùi thanh mát. Món ăn có thể linh hoạt ăn cùng cơm nóng hay bánh mì đều ngon. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm ếch xào lăn , ếch nấu cháo cũng rất bổ dưỡng.
Ếch xào lá cách với hai cách thực hiện trên đây sẽ mang đến cho bạn món ăn lạ miệng, hấp dẫn. Hơn thể thịt ếch cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Món ăn sẽ là "cứu cánh" cho những ngày chán ngán món ăn thịt cá thường nhật. Cùng thực hiện để bữa cơm gia đình luôn ấm áp, ngon miệng và tràn ngập tiếng cười bạn nhé!
Ngọc Hân