Bạch tuộc xào gì ngon? 7 gợi ý hấp dẫn dành cho bạn

Bạch tuộc xào món ăn thường xuyên góp mặt tạo nên niềm vui hứng khởi cho bữa ăn gia đình. Đặc biệt đối với những người có niềm đam mê với hải sản thì món ăn càng tăng thêm giá trị. Chắc chắn bạn sẽ không thể nào từ chối món bạch tuộc xào thơm phức, giòn dai, ngọt vị trong từng thớ thịt. Theo đó món ăn có đa dạng cách chế biến như bạch tuộc xào sa tế, xào chua ngọt, xào sả ớt... Điều này giúp bạn có nhiều lựa chọn, cùng một món xào nhưng không gây nhàm chán.

1. Giá trị dinh dưỡng của bạch buộc

Bạch tuộc xào không những thơm ngon mà chúng còn thu hút mọi người nhờ nguồn dinh dưỡng. Bạch tuộc thuộc loài hải sản có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng cung cấp nhiều vitamin A, B1, B12, C... các khoáng chất như sắt, đồng, kẽm, iốt, kali, natri, axit1 béo omega-3...

Nhờ chứa nguồn dưỡng chất tuyệt vời nên món ăn làm từ bạch tuộc có khả năng tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra chúng còn tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất, tăng cường trí nhớ, tốt cho não bộ.Đặc biệt loài hải sản này có thể cải thiện sức khỏe như suy nhược cơ thể, duy trì thị thực, phòng ngừa thiếu máu. Trong bạch tuộc còn chứa chất octopamin có tác dụng gây mê, cường giao cảm và một số hoạt chất có khả năng cải thiện chứng rối loạn nhịp tim...

Theo Đông y thịt bạch tuộc có tên thuốc là chương ngư. Chúng có vị ngọt, mặn, tính bình, không độc có tác dụng ích khí, dưỡng huyết, sinh cơ, thông sữa, thu liễm. Đồng thời bạch tuộc còn chữa suy nhược thần kinh, cơ thể gầy yếu hiệu quả.

Bạch tuộc thực phẩm
Bạch tuộc chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Ảnh: Internet

2. 7 cách làm bạch tuộc xào thơm ngon để bạn bỏ túi

Bạch tuộc xào ghi điểm mọi người nhờ sự tươi ngon, giòn giòn, ngọt thịt. Không những thế chúng còn dễ làm, dễ chế biến và có thời gian nấu nướng nhanh. Nhờ vậy mà món ăn rất được yêu thích, thường xuyên được chọn cho bữa ăn gia đình. Dưới đây hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tham khảo các món bạch tuộc xào hấp dẫn tiêu biểu dễ làm dễ chinh phục thực khách nhất nhé.

2.1. Bạch tuộc xào sa tế

Bạch tuộc xào sa tế mang màu sắc hấp dẫn, mặn mặn cay cay sẽ khiến bữa ăn đưa cơm hơn. Món ăn sẽ làm không gian bếp ngào ngạt mùi thơm. Lúc này cả nhà sẽ bị kích thích và chủ động ngồi sẵn vào bàn ăn chờ đợi thưởng thức.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg bạch tuộc tươi
  • 1 hũ sa tế tôm
  • 1 củ hành tây
  • Tỏi
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt...

Các bước thực hiện

Bước 1: Bạch tuộc mang làm sạch bằng cách dùng dao lấy hết nội tạng, phần mắc và phần vảy cứng ngay trung tâm phần tua của bạch tuột ra bỏ. Cắt bạch tuộc thành các khúc vừa ăn. Tiếp theo chà muối rồi rửa nhiều lần với nước cho sạch nhớt.

Bước 2: Bỏ bạch tuột vào tô ướp cùng 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh sa tế, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt. Trộn đều tất cả gia vị ướp khoảng 20 phút cho thấm đều.

Bước 3: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch bổ múi cau. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 4: Bắc chảo lên cho vào ít dầu ăn phi vàng tỏi. Tiếp theo bạn cho hành tây vào xào thơm dậy mùi. Cho bạch tuộc đã ướp vào xào săn trên lửa lớn, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. nếu bạn thích ăn cay hãy thêm sa tế cho đậm đà.

Sơ chế bạch tuộc
Bạn hãy ướp bạch tuộc trước cho thấm gia vị trước khi xào. Ảnh: Internet

Món ăn có màu sắc hấp dẫn, mùi thơm nồng nàn. Chắc chắn bạch tuộc xào sa tế sẽ bạn vừa ăn vừa gật gù vì hương vị tuyệt. Chúng sẽ giúp bạn nạp thêm năng lượng cho ngày năng động. Đặc biệt nếu bạn xào khô hơn món ăn sẽ rất giống món bạch tuộc nướng cực hấp dẫn.

Bạch tuộc xào sa tế
Món ăn thơm ngon màu sắc hấp dẫn được khen nức nở. Ảnh: Internet

2.2. Bạch tuộc xào cay

Bạch tuộc xào cay kiểu Hàn Quốc cực giòn khiến bạn bị hấp dẫn từ lần đầu tiên thưởng thức. Theo đó món ăn sẽ có vị giòn dai, cay cay, ngọt ngọt. Đây là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực xứ Kim chi. Cùng tham khảo cách thực hiện thơm ngon chuẩn vị nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 700gram bạch tuộc
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 5 quả ớt xanh
  • 1 củ tỏi
  • Bột ớt Hàn Quốc Gochugaru
  • 1 thìa canh hạt mè
  • Gia vị: Đường, nước tương, dầu ăn, dầu mè, tiêu...

Các bước thực hiện

Bước 1: Bạch tuộc mua về dùng dao cắt bỏ phần mắt, răng và ruột. Pha nước muối loãng bỏ bạch tuột vào ngâm khoảng 10 phút thì vớt lên. Tiếp theo bạn cho khoảng 2 thìa canh bột mì vào chà kỹ trong khoảng 2 phút. Sau đó bạn đem bạch tuộc sả sạch lại với nước nhiều lần cho sạch nhớt. Cắt bạch tuộc thành các miếng vừa ăn.

Bước 2: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt thành các khúc vừa ăn. Ớt xanh rửa sạch cắt thành các lát vừa. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

Bước 3: Bạn hãy tiến hành pha nước sốt cay Hàn Quốc bằng cách cho vào tô 2 thìa canh đường, 3 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu mè, 2 thìa canh tỏi băm, 2 thìa canh bột ớt. Bạn dùng thìa trộn đều tất cả các loại gia vị cho hòa quyện.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi. Bỏ bạch tuộc vào xào khoảng 2 phút trên lửa lớn cho săn lại. Sau đó bạn đổ chúng ra đĩa để riêng.

Bước 5: Tiếp theo bạn cho ít dầu vào chảo Xào cà rốt khoảng 3 phút, sau đó cho hành tây và ớt vào xào cùng. Đảo đều khoảng 5 phút cho các nguyên liệu vừa chín tới.

Bước 6: Bạn đổ phần bạch tuộc trở lại chảo rau củ đang xào. Từ từ đổ chén nước sốt trộn vừa nãy vào xào đều thêm khoảng 3 phút. Nêm nếm lại khẩu vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách làm sốt cay Hàn Quốc
Chuẩn bị nước sốt vừa ăn để đổ vào bạch tuộc khi xào. Ảnh: Internet

Như vậy là bạn đã hoàn thành xuất sắc món bạch tuộc xào cay theo phong cách chuẩn Hàn. Hãy múc món ăn ra đĩa rắc thêm ít mè là có thể thưởng thức ngay. Món ăn rất thích hợp dùng cùng cơm trắng trộn thêm ít giá đỗ luộc, rong biển khô. Chắc chắn hương vị tuyệt vời của chúng sẽ làm bạn thích mê.

Bạch thuộc xào cay
Bạch thuộc xào cay món ăn chuẩn Hàn Quốc rất được ưa chuộng. Ảnh: Internet

2.3. Bạch tuộc xào chua ngọt

Bạch tuộc xào chua ngọt món ăn giàu dinh dưỡng thường xuyên có mặt trong mâm cơm gia đình. Chúng là sự kết hợp của các loại rau củ quả mang đến vị chua ngọt hấp dẫn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram bạch tuộc
  • 1/2 quả thơm
  • 2 quả cà chua
  • 100gram rau cần tàu
  • 1 quả dưa leo
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • Gia vị: Dầu hào, đường, muối, bột ngọt, rượu trắng, hạt nêm, tiêu...

Các bước thực hiện

Bước 1: Bạch tuộc làm sạch, cắt thành các khúc vừa phải bỏ vào tô. Nêm vào 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê muối. Trộn đều gia vị để ướp khoảng 15 phút.

Bước 2: Thơm rửa sạch cắt thành các miếng vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch bổ múi cau. Rau cần rửa sạch, thái khúc khoảng 4cm. Tỏi, gừng băm nhuyễn. Dưa leo rửa sạch thái xéo. Cà chua cắt thành hình múi cau.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi. Tiếp theo cho bạch tuộc vào xào khoảng 5 phút. Khi bạch tuộc săn lại thì vớt ra để riêng.

Bước 4: Đổ vào chảo ít dầu ăn phi thơm vàng ít tỏi. Sau đó bỏ thơm, cà chua, dưa leo vào xào, thêm vào ít nước. Nêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê đường. Khi thấy tất cả vừa chín tới bạn cho cần tàu, hành tây vào xào. Tiếp theo đổ bạch tuột vào lại. Nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp rắc lên ít tiêu xay.

Xào rau củ bạch tuộc
Bạn hãy cào riêng bạch tuộc và rau củ quả sau đó trộn lại. Ảnh: Internet

Thành phẩm là món bạch tuộc xào chua ngọt dai dai, giòn giòn. Các loại rau củ vừa chín tới ngọt tự nhiên. Món ăn chấm cùng nước tương tỏi ớt nữa là hết sảy. Cách làm món bạch tuộc xào chua ngọt cũng khá đơn giản và không mất nhiều thời gian.

Bạch tuộc xào chua ngọt
Bạch tuộc xào chua ngọt giàu vitamin và khoáng chất. Ảnh: Internet

2.4. Bạch tuộc xào dứa

Nếu bạn là người bận rộn không có nhiều thời gian nấu nướng thì món ăn là sự lựa chọn hoàn hảo. Chúng vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa chế biến nhanh gọn. Theo đó chất lượng của bữa cơm luôn được đảm bảo. Chúng giúp các bữa ăn lúc nào cũng đầm ấm, rộn rã tiếng cười.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg bạch tuộc
  • 1 quả dứa chín
  • 200gram rau cần
  • Tỏi băm
  • Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, muối, nước tương, dầu hào, đường, tiêu...

Các bước thực hiện

Bước 1: Bạch tuộc làm sạch, cát thành các khúc vừa ăn. Rau cần nhặt, rửa sạch, để ráo nước. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Dứa cắt thành các miếng mỏng vừa ăn.

Bước 2: Bạn bắc chảo lên cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi vàng tỏi. Bỏ bạch tuộc vào xào săn, nêm nếm 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm. Tiếp theo bạn cho dứa xào chín, nêm nếm gia vị vừa ăn thì bỏ cần vào. Tắt bếp múc ra đĩa và rắc hạt tiêu lên là xong.

Sơ chế tuộc và thơm
Phi tỏi vàng xào tuộc sau đó cho thơm vào nêm nếm gia vị vừa ăn. Ảnh: Internet

Món ăn chua chua, ngọt ngọt hòa cùng thịt bạch tuộc giòn giai ngọt tự nhiên. Tin rằng bạch tuộc xào chua ngọt sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

Bạch tuộc xào dứa ngon
Món ăn có thể chấm với nước mắm cay hoặc nước tương. Ảnh: Internet

2.5. Bạch tuộc xào sả ớt

Tương tự như mực, bạch tuộc cũng có thể kết hợp với sả ớt tạo ra món ăn đậm đà khẩu vị. Món ăn vừa đơn giản vừa nhanh gọn giúp các chị em có nhiều thời gian thực hiện các việc khác.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram bạch tuộc
  • 3 tép tỏi
  • 3 cây sả
  • 3 quả ớt
  • 3 thìa cà phê bột nghệ
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm...

Các bước thực hiện

Bước 1: Bạch tuộc làm sạch, chà muối, rửa sạch sau đó cắt khúc vừa ăn. Sả đập dập băm nhuyễn cùng với ớt. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi vàng tỏi. Tiếp theo cho sả ớt vào phi dậy mùi, bỏ bạch tuộc vào xào săn trên lửa lớn. Nêm vào bạch tuộc 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê bột nghệ. Xào đều sau đó hạ lửa nhỏ vừa. Khi bạch tuộc chín bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.

Phi sả ớt
Lúc phi sả ớt bạn nên đúng xa để tránh bị sặc do mùi chúng khá nồng. Ảnh: Internet

Món ăn kết hợp với cơm trắng sẽ tạo ra khẩu vị ngon khó cưỡng. Món bạch tuộc xào sả ớt thơm ngon  khiến gian bếp thơm lừng, cả nhà ăn hoài không chán.

Bạch tuộc xào sả ớt
Tùy theo sở thích mà bạn có thể xào khô hoặc còn nước để chan vào cơm. Ảnh: Internet

2.6. Bạch tuộc xào cà ri

Vào những ngày cuối tuần bạn có thể tự thưởng cho mình và gia đình món ăn ngon. Theo đó bạch tuộc xào cà ri là ứng cử viên sáng giá. Món ăn mang đến cho bạn nguồn năng lượng và vui vẻ khi thưởng thức.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram bạch tuộc
  • 1 gói bột cà ri
  • Tỏi
  • 200ml nước cốt dừa
  • Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, đường, muối, ớt bột, bột ngọt...

Các bước thực hiện

Bước 1: Bạch tuộc nếu mua ngoài chợ bạn có thể nhờ người bán làm giúp. Mang bạch tuộc chà muối, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 2: Bỏ bạch tuộc vào tô ướp vào 1/2 gói cà ri, 1 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt. Trộn đều tất cả gia vị ướp khoảng 15 phút cho thấm đều.

Bước 3: bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi vàng tỏi băm. Tiếp theo bạn cho bạch tuộc đã ướp vào xào đến khi săn lại. 200ml nước cốt dừa vào xào đều. Nêm nếm gia vị bột cà ri, đường, muối, bột ngọt cho vừa miệng. Đến khi nước sền sệt lại thì tắt bếp.

Nấu tuộc cà ri
Bạn có thể không bỏ nước cốt dừa nếu không thích ăn béo. Ảnh: Internet

Bạch tuộc xào cà ri thơm lừng, béo ngậy sẽ mang đến bữa ăn tuyệt vời. Tuy nhiên nếu bạn không thích ăn béo có thể không bỏ nước cốt dừa vào.

Tuộc cà ri
Món ăn có thể ăn cùng bún hoặc bánh mi nếu bạn nấu nhiều nước. Ảnh: Internet

2.7. Bạch tuộc xào bơ tỏi

Nếu bạn là người "sành ăn" hải sản thì không thể bỏ qua món bạch tuộc xào bơ tỏi. Món ăn có hương vị thơm béo, giòn dai cực thu hút. Theo đó chỉ cần vài bước đơn giản bạn có thể thực hiện được ngay.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 600gram bạch tuộc
  • 60gram bơ lạt
  • 1/2 củ tỏi
  • Vài nhánh ngò rí
  • 1 quả chanh
  • Gia vị: Nước mắm, bột nêm, đường, tiêu, bột ngọt...

Các bước thực hiện

Bước 1: Bạch tuộc làm sạch, cắt thành các khúc vừa ăn. Ngò rí nhạt, rửa sạch cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 2: Làm nóng chảo bỏ bơ vào xào cho tan chảy. Tiếp theo bạn bỏ tỏi băm vào phi vàng dậy mùi. Cho bạch tuộc vào xào cùng bơ tỏi. Nêm vào 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường. Sau đó bạn cho vài giọt chanh vào xào đều tay. Khi bạch tuộc chín, nước kẹo lại thì tắt bếp.

Sơ chế tuộc phi bơ tỏi
Sau khi bơ tan chảy bạn hãy cho tỏi vào phi vàng thơm dậy mùi. Ảnh: Internet

Thành phẩm sẽ là món bạch tuộc xào bơ tỏi thơm dậy mùi. Món ăn có độ dai dai, giòn giòn hòa cùng hương vị thơm béo của bơ và tỏi. Món ăn có thể ăn cùng bánh mì, cơm hoặc đồ nhắm rượu.

Tuộc xào bơ tỏi
Bạch tuộc xào bơ tỏi được yêu thích thực hiện thường xuyên. Ảnh: Internet

Các món bạch tuộc xào trên đây sẽ giúp chị em nội trợ có thêm món mới bổ sung vào thực đơn. Các món ăn này vừa dễ thực hiện lại giúp bạn chăm sóc dinh dưỡng cho cả nhà. Tin chắc chúng sẽ làm cả nhà mê tít, muốn bạn thực hiện thường xuyên. Qua đây Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chúc bạn thực hiện thành công, cả nhà thưởng thức thật ngon miệng nhé!

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI