1. Cách làm chả ốc bươu
Với những nguyên liệu phổ biến như ốc bươu, giò sống, gừng, sả, lá chanh thêm 30 phút vào bếp nữa thì bạn đã nhanh chóng có được đĩa chả ốc thơm phưng phức. Món này ăn kèm với rau sống và chén tương ớt cay thì hết sẩy.
1.1. Nguyên liệu
- 250 gram thịt ốc bươu
- 250 gram giò sống
- 50 gram mỡ lợn
- 2 củ hành khô
- 5 cái lá lốt
1.2. Hướng dẫn cách làm chả ốc bươu
- Ốc bươu mua về đem ngâm với nước vo gạo khoảng 2 đến 3 tiếng cho nhả hết nhớt và chất dơ. Sau đó cho vào nồi luộc chín. Trong quá trình luộc, bạn có thể thêm vào ít miếng gừng thái lát hoặc sả đập dập để thịt ốc được thơm hơn.
- Ốc chín, đổ ra rổ cho ráo nước, để bớt nóng rồi khều lấy phần thịt ốc, sau đó để qua một bên. Với những con ốc to, bạn có thể cắt làm 2 đến 3 miếng. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Lá lốt rửa sạch và cắt sợi. Mỡ heo cũng rửa thật sạch rồi thái hạt lựa vừa ăn.
- Chuẩn bị một tô nhỏ, cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế gồm ốc, mỡ heo, lá lốt, hành tím băm và giò sống vào, dùng tay trộn đều để các nguyên liệu hòa lẫn vào nhau.
- Trải giấy bạc ra mặt phẳng, múc hỗn hợp ốc giò sống vào, dùng tay gói thành viên tròn dẹp hoặc hình trụ dài tùy thích. Làm lần lượt đến khi hết số giò đã chuẩn bị.
- Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp ốc giò sống vào xửng và hấp chín. Sau đó vớt ra để bớt nóng rồi gỡ bỏ giấy bạc.
- Tiếp tục bắt chảo lên bếp, làm nóng 100 ml dầu ăn, cho chả ốc vào chiên chín. Trong quá trình chiên, nên vặn lửa nhỏ và trở thường xuyên để chả được vàng giòn đều.
- Vớt chả ốc ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Chuẩn bị thêm ít rau sống và chén nước mắm ớt. Chả ốc ăn khi còn nóng sẽ mang lại hương vị hoàn hảo nhất.
2. Cách làm chả ốc vặn
Cách làm chả ốc vặn cũng tương tự như công thức làm chả ốc bươu. Song ở đây Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ bật mí cho bạn mẹo nhỏ giúp tiết kiệm được thời gian chế biến. Tuy nhiên, hương vị làm ra vẫn đảm bảo thơm ngon, hấp dẫn nhé.
2.1. Nguyên liệu
- 500 gram ốc vặn
- 200 gram giò sống
- 50 gram mỡ heo
- 20 gram lá lốt
- 2 củ hành tím
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê giấm gạo
- 200 ml dầu ăn
2.2. Hướng dẫn cách làm chả ốc vặn
- Ốc vặn mua về đem ngâm trong nước vo gạo khoảng 5 đến 7 tiếng cho nhả hết chất dơ. Hoặc nếu muốn sử dụng nhanh chóng, bạn có thể thêm vào vài ba chiếc muỗng inox và ít quả ớt tươi cắt lắt. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước cho sạch.
- Bắc nồi lên bếp, cho ốc vào luộc chín cùng ít cây sả đập dập. Thấy vảy ốc bong ra thì vớt ra rổ, để bớt nóng rồi dùng tăm khều lấy thịt ra ngoài.
- Thịt ốc đem rửa với giấm gạo rồi xả lại bằng nước lạch cho sạch. Cách này giúp thịt ốc được sạch và bớt tanh hơn khi thành phẩm.
- Mỡ heo rửa sạch, cắt hạt lựa nhỏ vừa ăn. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Lá lốt rửa sạch, thái sợi mỏng.
- Chuẩn bị một tô cho, cho giò sống, ốc, mỡ heo, hành khô, lá lốt và ít hạt nêm vào. Dùng tay trộn đều để nguyên liệu hòa lẫn vào nhau. Tiếp đó, chia hỗn hợp thành từng phần nhỏ và viên thành những viên tròn dẹp.
- Bắc chảo chống dính lên bếp, làm nóng khoảng 100 ml dầu ăn. Sau đó, thả chả ốc vào chiên. Điều chỉnh lửa vừa và chiên đến khi chả vàng đều hai mặt thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
- Chả ốc tuy là món ăn dân dã nhưng hương vị lại cực kỳ thơm ngon, rất phù hợp cho những bữa cơm gia đình. Đặc biệt vào những ngày mưa lạnh, một đĩa chả ốc vặn nóng hổi ăn kèm với bún tươi thì tuyệt vời.
3. Lợi ích từ thịt ốc đối với sức khỏe
Không chỉ riêng chả ốc mà những món ăn chế biến từ thịt ốc như ốc xào ốc nướng ốc hấp đều luôn có sức hấp dẫn đối với nhiều người. Vì chúng không chỉ có hương vị thơm ngon đặc trưng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Giúp xương và răng chắc khỏe: Theo các nghiên cứu khoa học, trong 85 gram thịt ốc có chứa đến 212 mg magie. Thành phần này có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa năng lượng, tham gia điều hòa các dưỡng chất như canxi, kẽm và vitamin D, giúp xương và răng chắc khỏe.
- Ngăn ngừa ung thư và các bệnh về tim mạch: 23,3 mcg selen có trong 85 gram ốc có tác dụng giúp tăng cường chức năng hệ thống nội tiết và miễn dịch. Selen hoạt động như một chất chống oxy hóa, ức chế sự tổn hại của các gốc tự do, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh tim mạch .
- Tổng hợp hồng cầu: Hàm lượng vitamin E trong ốc giúp chuyển hóa vitamin K, tăng sản sinh tế bào hồng cầu. Đồng thời việc bổ sung thành phần Vitamin E này cũng giúp giảm nguy cơ mắc bện đái tháo đường và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
- Mặc dù thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng, song trong ốc lại có rất nhiều ký sinh trùng có khả năng gây bệnh cho người. Do đó để an toàn cho sức khỏe, khi chế biến bạn cần phải hết sức cẩn trọng, làm thật kỹ.
Tuy chả ốc là món ăn rất đỗi bình dị nhưng mùi vị lại đặc biệt thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thế nên với những gia đình có con nhỏ thì đây là món ăn hết sức tuyệt vời đấy. Cách làm chả ốc đơn giản lại không tốn quá nhiều thời gian, lâu lâu thay đổi thực đơn gia đình bằng món này để bữa ăn thêm phần thú vị bạn nhé.
Mỹ Lệ