1. Tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của ếch
Ếch được biết đến là loài lưỡng cư, thường sinh sống ở các vùng đầm lầy nước ngọt. Thịt ếch rất săn chắc, có màu trắng ngà sau khi chín và ngọt nước. Nhiều người từng ăn thịt ếch đều nhận xét “thịt ếch ngon và dai như thịt gà ta”. Bên cạnh độ ngon, ếch còn được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì chứa nhiều dưỡng chất. Trong đó, có thể kể đến như: canxi, phốt pho, sắt, vitamin B, protit, lipit…
Chính vì vậy, từ xưa ếch đã được ứng dụng như “vị thuốc” điều trị nhiều loại bệnh. Bao gồm thanh nhiệt cơ thể, giải độc gan, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe… Theo đó, ếch trở thành loại thực phẩm yêu thích của nhiều người. Có nhiều món ngon từ thịt ếch khá phổ biến mà các gia đình yêu thích như ếch xào lăn, ếch xào sả ớt, cháo ếch…Bên cạnh đó còn có các món lạ miệng dễ chinh phục khẩu vị và rất dễ chế biến như ếch xào lá cách , ếch xào lá lốt, ếch om chuối ,...Ở các chủ đề trước chúng ta đã cùng tham khảo cách làm món ếch xào lá cách, ếch om chuối. Trong chủ đề này, chúng ta tiếp tục xem qua cách xào ếch với lá lốt rất đơn giản để đổi món cho phong phú bạn nhé.
2. Cách chế biến món ếch xào lá lốt chuẩn xứ Nghệ
Món ếch xào lá lốt có hương vị rất đậm đà, ăn cùng cơm nóng thì “phải gọi là hết sẩy”. Để thực hiện thành công món ăn này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo cách làm như sau:
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món ếch xào lá lốt
- Ếch tươi đã làm sạch: 600 gram
- Củ nén: 25 gram
- Ớt sừng: 1 quả
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Nghệ: 1 củ
- Lá lốt: 25 gram
- Các loại gia vị nấu ăn: hạt nêm, đường, nước mắm, muối, dầu ăn, nước tương, giấm gạo…
2.2. Công thức chế biến món ếch xào lá lốt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
Để giảm thiểu công đoạn sơ chế, bạn nên mua ếch đã được loại bỏ da và nội tạng ngoài siêu thị. Sau đó, mang về ngâm muối khoảng 5-7 phút và rửa lại nước sạch. Tiếp theo, dùng dao cắt thành các khúc vừa ăn.
Đối với lá lốt, bạn cần ngâm nước muối và rửa sạch với nước. Tiếp theo, vớt ra để ráo và cắt thành sợi. Hành tây lột vỏ già, rửa sạch và cắt theo kiểu múi cau. Đối với nghệ, dùng muỗng nạo sạch vỏ và cắt thành lát mỏng. Củ nén chỉ cần đập dập. Riêng hành tím cần được loại bỏ vỏ và băm nhuyễn. Cuối cùng, sơ chế ớt sừng bằng cách chẻ đôi dọc quả ớt. Sau đó, loại bỏ hạt và cắt thành sợi hoặc thành miếng nhỏ dài khoảng 1 cm là được.
Bước 2: Tiến hành ướp thịt ếch đã sơ chế.
Cho vào tô thịt ếch các loại gia vị gồm: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm, củ nén đập dập và hành tím băm nhuyễn mỗi loại 1 muỗng cà phê. Sau đó, trộn đều tất cả các nguyên liệu lên và để yên trong 30 phút cho gia vị thấm vào ếch.
Bước 3: Tiến hành xào ếch cùng với lá lốt.
Đầu tiên, chuẩn bị một chiếc chảo và đặt lên bếp. Sau đó, cho vào chảo một ít dầu ăn. Chờ đến khi dầu nóng thì cho hành tím băm nhuyễn + củ nén đập dập + nghệ cắt lát vào. Dùng đũa đảo đều đến khi thơm thì cho ếch đã ướp gia vị vào xào.
Bước 4: Xào đến khi ếch săn lại thì tiến hành nêm nếm gia vị. Bạn cho gia vị gồm: hạt nêm và đường mỗi loại 1/2 muỗng cà phê + 1 muỗng cà phê giấm + 1 muỗng cà phê nước mắm. Tiếp theo, dùng đũa đảo đều cho gia vị tan và thấm vào thịt ếch. Bạn để lửa nhỏ nhé. Khoảng 3-4 phút sau thì cho hành tây đã cắt múi cau vào. Chờ đến khi hành tây chín thì cho lá lốt vào đảo đều khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp.
Chỉ với 4 bước như trên, bạn đã hoàn thiện xong món ếch xào lá lốt chuẩn vị rồi đấy. Hãy nhanh tay thực hiện cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Mùi thơm của lá lốt, vị ngọt của thịt ếch và màu vàng bắt mắt của nghệ sẽ làm món ăn rất hấp dẫn. Món này càng ngon hơn khi ăn cùng cơm trắng nóng hổi đó nhé!
3. Một số lưu ý khi chọn mua ếch đồng
Theo chia sẻ của các nội trợ cho biết, khi làm món ếch xào lá lốt nên chọn loại ếch đồng. Bởi chúng có phần thịt rất săn chắc, ngọt nước và dai ngon hơn ếch nuôi. Để chọn được ếch đồng ngon, bạn nên lưu ngay các “bí kíp” sau:
- Ếch đồng thường có phần đầu thon nhỏ, da có bông màu vàng hoặc màu đen. Phần bụng hơi ửng vàng, đôi khi là màu trắng ngà. Đôi mắt sáng và hơi gân guốc ở phần lưng.
- Theo một số kinh nghiệm dân gian thì nên chọn mua ếch vào tháng 9 trở đi. Bởi đây là thời điểm ếch tích trữ dinh dưỡng cho kỳ nghỉ đông. Do đó, thịt ếch rất thơm ngon và ngọt nước. Chưa kể, hàm lượng dưỡng chất có trong ếch cũng cao hơn bình thường.
- Nếu bạn muốn mua ếch đã được làm sạch, bạn nên chọn loại ếch có thịt còn đỏ tươi. Khi dùng tay ấn vào thịt vẫn còn có độ đàn hồi. Đặc biệt, chúng không tồn tại mùi hôi khác lạ. Như vậy, món ăn của bạn mới đảm bảo độ tươi và ngon.
Trên đây là một số thông tin về thịt ếch, dinh dưỡng và công thức chế biến món ếch xào lá lốt thơm ngon, bổ dưỡng. Hy vọng, những chia sẻ này từ Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích. Cũng như, tìm được cách chế biến món ếch đơn giản nhưng ngon đúng chuẩn. Chúc các bạn nấu món ăn này thật thành công nhé.
Liên Tiểu Di