1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 500g thịt ếch
- 4 tai nấm mèo
- 1 củ hành tây
- 3 muỗng bột cà ri
- 2 nhánh sả
- 1 tép tỏi
- 1 củ hành khô
- 1 nhánh hành lá
- 1 cây ngò
- 1/2 chén nước dừa tươi
- Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, đường.
2. Cách làm ếch xào lăn
Bước 1 : Tỏi, hành tím đem bóc hết lớp vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhỏ. Sả đem bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn. Hành lá, rau ngò rửa sạch với nước, thái nhuyễn.
Bước 2 : Thịt ếch mua về đem rửa sạch lại với nước. Cho ếch vào tô thêm 5 muỗng đường + 2 muỗng muối + 3 muỗng bột cà ri + tỏi băm, sả băm trộn đều tay rồi ướp khoảng 30 phút cho thịt ếch ngấm gia vị trước khi nấu.
Bước 3 : Hành tây đem bóc hết lớp vỏ bên ngoài đi, rửa sạch lại với nước rồi thái thành từng múi hình cau để riêng.
Bước 4 : Nấm mèo đem ngâm với nước nóng tầm 15 phút cho mềm. Cắt hết phần cuống chân rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 5 : Bắc chảo lên bếp cho 1 canh dầu ăn vào đun sôi, cho hành khô, tỏi, sả vào phi thơm. Cho thịt ếch đã ướp vào xào đều tay đến khi thấy thịt ếch săn lại và chuyển sang màu vàng là được nhé.
Bước 6 : Cho 1/2 chén nước cốt dừa vào chảo ếch đang xào trên bếp, tiến hành đảo nhẹ, khi thấy phần nước dừa đặc sền sệt lại với nhau thì cho tiếp hành tây, nấm mèo vào đảo tầm 2 phút thì bạn tắt bếp.
Bước 7 : Múc phần ếch xào lăn ra đĩa rồi rắc thêm ít hành lá, rau mùi là có thể thưởng thức ngay rồi nhé. Nên ăn kèm với cơm nóng để hương vị càng hấp dẫn hơn.
3. Lưu ý khi làm ếch xào lăn
- Nếu bạn mua ếch về tự làm thì bạn nên lột hết lớp da bên ngoài, làm sạch ruột rồi rửa sạch lại với nước muối pha loãng. Dùng dao nhọn tách bỏ hết các sợi gân đen, các mạch máy đen trên mình ếch rồi rửa sạch với nước, chặt thành miếng vừa ăn.
- Ếch sống ở các khu vực đồng ruộng, đầm nước nên thường nhiễm ấu trùng giun sát rất cao. Chúng giống như các sợi gân đen, mạch máu đen trên người ếch nên khi làm sạch bạn nên loại bỏ hết chúng đi.
- Khi xào ếch nên xào kỹ để loại bỏ hoàn toàn các ấu trùng. Nếu bạn xào ếch tái nguy cơ nhiễm các loại giun sán rất cao. Thịt ếch chứa nhiều protein, vitamin, canxi bổ sung cho cơ thể nên bạn sơ chế, chế biến kĩ sẽ rất tốt cho sức khỏe.
- Phần da ếch nếu bạn không thích ăn có thể bỏ đi. Bạn có thể giữ da ếch lại để làm món da ếch chiên giòn cũng rất tuyệt nhé các bạn. Tuy nhiên, chế biến da ếch phải cực kỳ kỹ mới bảo đảm an toàn sức khỏe, vì dưới lớp da chứa nhiều ấu trùng giun sán, lẫn ký sinh trùng.
Muốn chế biến đặc sản vùng Nam Bộ như món ếch xào lăn sẽ không còn khó, vì đến đây, bạn đã nắm trong tay cách làm ếch xào lăn rồi. Không cần cầu kì chế biến nhưng với món ăn này, chắc chắn gia đình bạn sẽ ngon miệng hơn, bởi ếch xào lăn có vị thơm béo bùi đặc trưng, còn được cho là ngon hơn cả thịt gà nữa.
Phương Lê tổng hợp