Cách làm ếch xào lăn ngon tuyệt cú mèo cả nhà đều phải tấm tắc khen

Món ếch xào lăn khá nổi tiếng tại vùng Nam Bộ và chị em ở đây đa phần đều biết cách làm ếch xào lăn rất ngon, rất khéo. Ếch là nguồn thực phẩm có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Nếu bạn đã từng thưởng thức và từng thực hiện các món như ếch xào sả ớt, ếch om chuối, ếch xào hành tây, ếch xào mướp hương,..nhất định hôm nay, bạn phải thử làm món ếch xào lăn này.

banner ads

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500g thịt ếch
  • 4 tai nấm mèo
  • 1 củ hành tây
  • 3 muỗng bột cà ri
  • 2 nhánh sả
  • 1 tép tỏi
  • 1 củ hành khô
  • 1 nhánh hành lá
  • 1 cây ngò
  • 1/2 chén nước dừa tươi
  • Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, đường.

2. Cách làm ếch xào lăn

Bước 1 : Tỏi, hành tím đem bóc hết lớp vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhỏ. Sả đem bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn. Hành lá, rau ngò rửa sạch với nước, thái nhuyễn.

tỏi sả hành tím băm nhỏ
Băm nhỏ tỏi, hành tím, sả. Ảnh: Internet

Bước 2 : Thịt ếch mua về đem rửa sạch lại với nước. Cho ếch vào tô thêm 5 muỗng đường + 2 muỗng muối + 3 muỗng bột cà ri + tỏi băm, sả băm trộn đều tay rồi ướp khoảng 30 phút cho thịt ếch ngấm gia vị trước khi nấu.

ướp thịt ếch
Thịt ếch rửa sạch, ướp với gia vị tầm 30 phút trước khi chế biến. Ảnh: Internet

Bước 3 : Hành tây đem bóc hết lớp vỏ bên ngoài đi, rửa sạch lại với nước rồi thái thành từng múi hình cau để riêng.

hành tây thái múi cau
Hành tây bóc hết vỏ ngoài, rửa sạch, thái múi cau. Ảnh: Internet

Bước 4 : Nấm mèo đem ngâm với nước nóng tầm 15 phút cho mềm. Cắt hết phần cuống chân rồi cắt thành từng miếng nhỏ.

ngâm mộc nhĩ
Nấm mèo đem ngâm trong nước ấm tầm 15 phút cho nấm mèo nở ra. Ảnh: Internet

Bước 5 : Bắc chảo lên bếp cho 1 canh dầu ăn vào đun sôi, cho hành khô, tỏi, sả vào phi thơm. Cho thịt ếch đã ướp vào xào đều tay đến khi thấy thịt ếch săn lại và chuyển sang màu vàng là được nhé.

xào ếch
Cho ếch vào chảo xào đều tay. Ảnh: Internet

Bước 6 : Cho 1/2 chén nước cốt dừa vào chảo ếch đang xào trên bếp, tiến hành đảo nhẹ, khi thấy phần nước dừa đặc sền sệt lại với nhau thì cho tiếp hành tây, nấm mèo vào đảo tầm 2 phút thì bạn tắt bếp.

cho hành tây mộc nhĩ vào xào
Khi thịt ếch săn lại cho hành tây, nấm mèo, nước cốt dừa vào xào. Ảnh: Internet

Bước 7 : Múc phần ếch xào lăn ra đĩa rồi rắc thêm ít hành lá, rau mùi là có thể thưởng thức ngay rồi nhé. Nên ăn kèm với cơm nóng để hương vị càng hấp dẫn hơn.

ếch xào lăn
Phần ếch xào lăng thơm ngon, bổ dưỡng. Ảnh: Internet

3. Lưu ý khi làm ếch xào lăn

  • Nếu bạn mua ếch về tự làm thì bạn nên lột hết lớp da bên ngoài, làm sạch ruột rồi rửa sạch lại với nước muối pha loãng. Dùng dao nhọn tách bỏ hết các sợi gân đen, các mạch máy đen trên mình ếch rồi rửa sạch với nước, chặt thành miếng vừa ăn.
  • Ếch sống ở các khu vực đồng ruộng, đầm nước nên thường nhiễm ấu trùng giun sát rất cao. Chúng giống như các sợi gân đen, mạch máu đen trên người ếch nên khi làm sạch bạn nên loại bỏ hết chúng đi.
cách làm thịt ếch
Loại bỏ hết các gân đen, mạch máu đen trên người ếch. Ảnh: Internet
  • Khi xào ếch nên xào kỹ để loại bỏ hoàn toàn các ấu trùng. Nếu bạn xào ếch tái nguy cơ nhiễm các loại giun sán rất cao. Thịt ếch chứa nhiều protein, vitamin, canxi bổ sung cho cơ thể nên bạn sơ chế, chế biến kĩ sẽ rất tốt cho sức khỏe.
  • Phần da ếch nếu bạn không thích ăn có thể bỏ đi. Bạn có thể giữ da ếch lại để làm món da ếch chiên giòn cũng rất tuyệt nhé các bạn. Tuy nhiên, chế biến da ếch phải cực kỳ kỹ mới bảo đảm an toàn sức khỏe, vì dưới lớp da chứa nhiều ấu trùng giun sán, lẫn ký sinh trùng. 

Muốn chế biến đặc sản vùng Nam Bộ như món ếch xào lăn  sẽ không còn khó, vì đến đây, bạn đã nắm trong tay cách làm ếch xào lăn rồi. Không cần cầu kì chế biến nhưng với món ăn này, chắc chắn gia đình bạn sẽ ngon miệng hơn, bởi ếch xào lăn có vị thơm béo bùi đặc trưng, còn được cho là ngon hơn cả thịt gà nữa. 

Phương Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI