Cơm chiên: 8 cách thực hiện hấp dẫn, thơm ngon béo ngậy ăn cực đã

Cơm chiên là món ăn thơm ngon khoái khẩu của trẻ nhỏ lẫn người lớn. Món ăn có hương vị vừa miệng được kết hợp thêm rau củ quả, lạp xưởng, tôm, trứng... đa dạng. Món ăn có mặt phổ biến trong thực đơn nhà hàng sang trọng cho đến quán ăn bình dân. Theo đó cơm chiên cũng được chị em nội trợ thường xuyên chiêu đãi cả nhà. Mời bạn cùng Yeutre.vn bỏ túi 8 cách làm cơm chiên hấp dẫn sau đây để cả nhà luôn có món mới không khi nào chán vị nhé. 

1. Cơm chiên Dương Châu

Cơm chiên Dương Châu là ẩm thực đắt khách của ẩm thực Trung Hoa. Món ăn giòn tan, béo ngậy và nêm nếm vừa miệng miễn bàn. Bất cứ ai khi ăn thử món cơm chiên này sẽ điều bị thuyết phục bởi màu sắc và hương vị. Cách làm cơm chiên Dương Châu tại nhà cũng rất đơn giản, nguyên liệu dễ chuẩn bị. Dưới đây cùng theo dõi ngay nhé!

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 tô cơm nguội lớn (khoảng 9 chén cơm)
  • 4 quả trứng gà
  • 1 khúc lạp xưởng
  • 150gram chả lụa
  • Ít hành lá ngò
  • 1 củ cà rốt
  • 100gram đậu que
  • 1 thìa canh tỏi băm
  • 3 thìa canh màu dầu điều
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu, đường.

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Ướp gia vị cơm nguội

Cho vào tô cơm nguội 1.5 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê bột ngọt. Mang găng tay trộn đều gia vị cho thấm đều vào cơm. Để cơm vào tủ lạnh ướp 20 phút.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Đậu que tước chỉ, rửa sạch, thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Chả lụa thái khoanh, cắt hạt lựu.

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ phần gốc hành để riêng lá hành để riêng.

Sơ chế cơm Dương Châu
Cơm nguội ướp gia vị trước sau đó mang lạp xưởng chiên với nước. Ảnh: Internet

Bước 3: Chiên lạp xưởng và xào rau củ quả

Cho lạp xưởng vào chảo đổ ngập nước đun đến khi nước cạn. Dùng đũa đảo đều để lạp xưởng lên màu vàng ươm, đẹp mắt thì tắt bếp.lấy lạp xưởng ra để nguội, thái thành hình hạt lựu.

Bắc chảo khắc lên bếp cho vào ít dầu ăn đun nóng. Tiếp theo cho 1 thìa cà phê tỏi băm vào phi vàng. Sau đó đổ hết phần đậu que, cà rốt vào xào. Nêm nếm 1/3 thìa canh hạt nêm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt. Đảo sơ cho gia vị thấm đều thì đổ lạp xưởng và chả lụa vào xào cùng. Xào khoảng 5 phút rau củ vừa chín tới thì tắt bếp.

Bước 4: Trộn vào chiên cơm

  • Cơm nguội cho vào 3 thìa canh dầu màu điều. Bao găng tay trộn cơm thật đều để chúng có màu vàng hấp dẫn.
  • Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ phần tỏi và đầu hành còn lại vào phi thơm. Đổ hết phần cơm vào đảo chiên lửa lớn. Rưới lên 1 thìa canh nước mắm trộn đều.
  • Đập trứng vào chén, đánh tan rồi rưới vào cơm. Xào đến khi cơm khô lại thì cho tất cả rau củ quả, lạp xưởng, chả lụa vào.
  • Xào cơm thật đều, nêm nếm khẩu vị vừa ăn thì tắt bếp.
Xào rau củ chiên cơm
Phần cơm để chiên bạn nên nấu gạo hơi khô và không đổ quá nhiều nước. Ảnh: Internet

Múc cơm ra đĩa rắc thêm hành lá, ngò rí là hoàn thành món cơm chiên Dương Châu. Món ăn nóng hổi rất thích hợp cho những ngày trời se lạnh, mưa phùn. Cách làm cơm chiên hấp dẫn sẽ giúp gian bếp ấm áp, rộn rã tiếng cười vui.

Món cơm ăn sáng ngon
Món cơm chiên Dương Châu có màu sắc hấp dẫn thường dùng để ăn sáng nạp thêm năng lượng. Ảnh: Internet

2. Cách làm cơm chiên cá mặn

Cách làm cơm chiên cá mặn có các bước thực hiện khá đơn giản. Tuy nhiên món ăn này muốn ngon bạn nên bỏ chút công sức tìm mua loại khô cá mặn loại ngon, thịt mềm và nhiều, ướp ngon vừa miệng. Bên cạnh đó bổ sung thêm ít thịt gà xé theo sớ sẽ làm tăng thêm độ thơm ngon, dinh dưỡng của món ăn.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg cơm (cơm nấu hơi khô để nguội)
  • 200gram khô cá sửu (hoặc cá hay khô khác tùy thích)
  • 1 củ tỏi bóc vỏ
  • 4 quả trứng gà
  • 300gram ức gà
  • 6 nhánh hành lá
  • 200gram đậu que
  • 4 tép hành tím bóc vỏ
  • 1 quả ớt sừng không cay
  • Dưa leo hoặc cà chua

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Chiên khô cá mặn

Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn vừa phải. Dầu nóng cho vào vài tép tỏi nguyên cùng cá sửu vào chiên. Khi tỏi vàng vớt ra ngoài bỏ. Cá chiên trên lửa nhỏ, để chúng chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra. Cá nguội xé nhỏ, bỏ xương, phần da thái nhỏ bỏ vào cùng thịt cá.

Xé thịt gà
Cá mặn chiên chín xé lấy thịt, thịt gà luộc chín xé sợi nhỏ. Ảnh: Internet

Bước 2: Luộc đậu que và thịt gà

Bắc nồi lên bếp cho vào 500ml nước nấu sôi. Nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 4 tép hành tím. Nước sôi bỏ ức gà vào luộc chín đều thì vớt ra. Thịt gà nguội xé nhỏ theo sớ.

Bắc nồi lên bếp cho vào 500ml, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu ăn. Nước sôi đậu que vào luộc khoảng 5 phút thì vớt ra ngâm đậu trong nước lạnh. Khoảng 3 phút lấy đậu que ra cắt nhỏ.

Trộn khô với cơm
Đậu que không luộc quá lâu sẽ bị mất độ giòn, trộn lượng cá vừa đủ thật đều vào cơm. Ảnh: Internet

Bước 3: Chiên trứng và trộn cơm

  • Đập 2 quả trứng gà nêm nếm vào 1 thìa cà phê rượu trắng, 1 thìa cà phê hạt nêm đánh tan đều. Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn chiên chín trứng thì tắt bếp.
  • Bỏ trứng đã chiên vào trộn cùng cơm. Tiếp theo cho 1 phần cá vào trộn cùng cơm. Không trộn quá nhiều cá để tránh quá mặn. Sau khi trộn bạn thấy vừa ăn thì dừng lại.
  • Cho vào chén 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê tiêu xay, 1/2 thìa cà phê đường, 2 lòng đỏ trứng đánh tan đều. Tiếp theo trộn chén trứng sống vào cơm. Mang bao tay trộn cơm thật đều.

Bước 4: Chiên cơm

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ ít tỏi và đầu hành lá băm vào phi thơm. Tiếp theo đổ phần thịt gà và đậu que vào xào. Khoảng 1 phút thì đổ cơm vào xào cơm đến khi khô lại, liên tục đảo đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Cơm khô lại thì tắt bếp.

Chiên cơm cá mặn
Liên tục đảo cơm đều trên chảo đến khi chúng khô lại thì múc ra thố làm nóng trên bếp. Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã hoàn thành món cơm chiên khô cá mặn đậm đà, đặc trưng. Món ăn này rất được các nhà hàng chuyên thủy hải sản ưu ái đưa vào thực đơn. Theo đó thực khách cùng thường xuyên gọi món cơm chiên giòn ngon này vì chúng dễ ăn, vừa miệng và chắc bụng.

Cơm chiên cá mặn
Cơm chiên cá mặn là món ăn hấp dẫn thường được các quán ăn đưa vào thực đơn. Ảnh: Internet

3. Cách làm cơm chiên thập cẩm

Cơm chiên thập cẩm thu hút mọi người ở phần cơm vàng ươm hấp dẫn xen lẫn rau củ quả, thịt, xúc xích , chả... cực ngon. Thỉnh thoảng các mẹ có thể thực hiện để con nhỏ ăn ngon miệng, chắc bụng khi đến trường. Không những thế bạn còn có thể thực hiện món cơm để ăn sáng hay mang chúng đến văn phòng ăn trưa.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 chén cơm trắng khô (cơm nấu để nguội hoặc cơm nguội)
  • 50ghram thịt xay
  • 2 quả trứng gà
  • 1 cây xúc xích
  • 50gram hành tím thái mỏng
  • 50gram hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 100gram đậu hà lan (hoặc đậu que)
  • 6 nhánh hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu điều, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay.

3.2. các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Đậu ve tước chỉ, rửa sạch, thái hạt lựu. Xúc xích rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn nhiều. Dầu nóng cho hành tím thái mỏng vào phi vàng thì dùng rây lọc vớt chúng ra.
Phi hành
Hành tím vừa chuyển vàng bạn hãy vớt ra ngay vì để trong dầu nóng lâu sẽ bị cháy. Ảnh: Internet

Bước 2: Xào thịt băm và luộc rau củ

Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Tiếp theo cho hành tây vào phi thơm. Cho thịt băm vào xào cùng nêm nếm 1/4 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm. Thịt săn lại để sang 1 bên.

Bắc nồi lên bếp cho vào 300ml nước. Nước sôi bỏ cà rốt và đậu que vào luộc vừa chín thì vớt ra.

Luộc rau củ
Cà rốt và đậu que mang luộc sơ qua trước rồi mới mang chiên cùng cơm. Ảnh: Internet

Bước 3: Chiên cơm

Bỏ vào chảo 1 thìa canh dầu điều, 2 quả trứng khuấy đều cho hòa quyện. Tiếp theo đổ hết cơm nguội vào trộn đều tay. Sau đó bạn bật lửa lên đảo đều cơm đến khi chúng khô lại, rời ra không dính vào nhau. Cho vào 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt. Đảo đều khoảng 5 phút cho cơm ngấm gia vị thì cho rau củ, xúc xích vào.

Xào khoảng 5 phút thì cho thịt băm xào hành tây vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rắc lên tiêu và hành lá là hoàn thành.

Trộn đều cơm
Ngoài đậu que bạn có thể thay bằng đậu Hà Lan, đậu đũa, đậu ván... Ảnh: Internet

Nếu bạn thích món ăn có đa dạng hương vị, màu sắc hơn bạn có thể bổ sung thêm ngô ngọt, lạp xưởng, tôm khô ... Tất cả sẽ tạo nên hương vị tuyệt vời khiến bạn ăn ngon và nhiều hơn ngày thường.

Cơm chiên thập cẩm
Món ăn mang đến phút giây ngon miệng, vui vẻ, thư giãn tuyệt vời. Ảnh: Internet

4. Cách làm cơm chiên trứng rau củ

Vào những ngày lười đi chợ bạn vẫn có thể ăn ngon cùng món cơm chiên trứng rau củ. Các nguyên liệu khá đơn giản chỉ cần ít đậu que, cà rốt, trứng cùng cơm nguội nấu dư hôm qua là xong. Món ăn vừa tiết kiệm vừa nhanh gọn lại cực ngon. Theo đó cơm chiên trứng rau củ có thể ăn sáng, bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg cơm trắng (cơm nấu để nguội, cơm bỏ trong tủ lạnh hay cơm nguội)
  • 100gram cà rốt
  • 100gram đậu que
  • 7 quả trứng gà
  • 10gram tỏi băm
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay, nước tương

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu que tước chỉ, rửa sạch thái hạt lựu. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.

Hành lá, ngò rí cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Sơ chế rau củ quả làm cơm chiên trứng
Phần rau củ quả chọn loại tươi ngon nhất để giữ độ giòn ngọt tự nhiên. Ảnh: Internet

Bước 2: Trộn cơm nguội và chiên trứng

Đập 2 quả trứng gà lấy lòng trắng để riêng, lòng đỏ cho vào cơm nguội. Thêm vào cơm 1 thìa canh nước tương trộn bóp thật đều.

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Thêm vào ít đầu hành lá phi thơm. Sau đó bạn đập vào 6 quả trứng cùng 2 lòng trắng trứng lúc trộn cơm. Nêm nếm vào chảo trứng 1/2 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê bột nêm, ít hành lá, ngò. Xào đều trứng, đánh nhỏ vừa chín thì rắc vào ít tiêu xay, tắt bếp đổ ra đĩa.

Bước 3: Xào rau củ quả

Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn phi thơm 1 thìa canh tỏi băm. Tiếp theo cho cà rốt vào xào nêm nếm 1/2 thìa cà phê hạt nêm. Khi cà rốt săn lại bạn cho đậu que vào xào cùng. Khi cả hai vừa chín tới, trong lại thì tắt bếp.

Xào rau củ
Cà rốt lâu chín bạn nên cho vào trước vài phút rồi đổ đậu que vào sau. Ảnh: Internet

Bước 4: Chiên cơm

Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Cho tỏi băm còn lại vào phần cơm vào cùng. Vặn lửa to chiên cơm đảo liên tục, đến khi cơm tơi khô lại bạn nêm vào 1 thìa canh nước tương.

Đảo cơm đều cho thấm gia vị sau đó bạn cho vào rau củ quả, trứng. Tiếp tục xào đều liên tục trong vài phút, nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp.

Bỏ trứng vào cơm
Cơm chiên nên sử dụng tỏi sẽ tạo được mùi thơm hấp dẫn, ăn ngon miệng hơn. Ảnh: Internet

Cơm chiên trứng rau củ thơm lừng, màu tươi đẹp mắt cực béo ngậy. Với món cơm này bạn có thể chan cùng ít nước tương hay nước mắm cay cay cho đậm đà. Cơm hòa trứng béo béo, rau củ giòn ngọt tự nhiên hứa hẹn mang đến trải nghiệm thú vị.

Cơm chiên trứng ngon
Phần cơm đơn giản nhưng lại mang đến sự thơm ngon khó chối từ. Ảnh: Internet

5. Cách làm cơm chiên chay

Cơm chiên chay thường mang đến sự thanh đạm, giản dị nhưng lại khá đầy đủ dinh dưỡng. Vào những ngày rằm hoặc dịp cúng tổ tiên. Món ăn có màu sắc hấp dẫn, thanh tịnh nhưng cũng không kém phần trang trọng. Đặc biệt món chay ngon này còn là nguồn cảm hứng cho mọi người yêu thích ăn chay hơn.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 tô cơm lớn
  • 200gram sườn non chay
  • 1 quả bắt Mỹ
  • 200gram đậu que
  • 200gram nấm rơm
  • 1 quả cà rốt
  • 6 củ hành tím (hoặc hành boa rô)
  • 4 nhánh ngò rí
  • Gia vị: Dầu ăn, nước tương, dầu mè, dầu hào chay, hạt nêm chay, tiêu xay, đường, muối.

5.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn non chay ngâm vào nước ấm khoảng 15 phút cho nở mềm. Sau đó vớt chúng ra, vắt ráo nước, dùng kéo cắt hạt lựu.
  • Đậu que bỏ 2 đầu, tước chỉ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Bắp Mỹ lột vỏ, bỏ râu, rửa sạch, dùng dao gọt lấy phần hạt.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Nấm rơm ngâm vào nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó rửa sạch nấm với nước sạch, cắt chân, để ráo, cắt hạt lựu.
  • Ngò rí cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím, bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Ngâm sườn non chay
Nếu thích bạn có thể bổ sung thêm nấm hương, đậu hũ chiên tùy khẩu vị. Ảnh: Internet

Bước 2: Xào rau củ

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm 1 thìa canh hành tím băm. Hành thơm chuyển vàng bạn cho sườn non chay, cà rốt vào xào trên lửa lớn. Sau 1 phút bạn cho bắp, đậu que, nấm rơm, bắp ngọt vào đảo đều cùng.

Nêm nếm vào chảo 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa canh dầu hào. Xào đều đến khi rau củ quả thấm đều gia vị vừa mềm thì tắt bếp.

Bước 3: Chiên cơm chay rau củ

Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hành tím còn lại. Cho cơm nguội vào xào trên lửa lớn. Nêm nếm vào cơm 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa canh nước tương. Xào đều tay đến khi gia vị tan đều bạn cho rau củ quả nấm vào xào cùng. Nêm nếm vừa ăn thấy cơm khô lại thì tắt bếp.

Chiên cơm chay
Nếu không anh hành tỏi bạn có thể thay thế bằng hành boa rô. Ảnh: Internet

Múc cơm chiên chay ra đĩa rắc thêm tiêu xay, vài cọng ngò là có thể tranh thủ thưởng thức nóng. Món ăn chay có mùi thơm lan tỏa, màu sắc bắt mắt, rau củ quả giòn ngọt tự nhiên cực thích. Bên cạnh đó là phần cơm thấm gia vị, béo ngậy, khô giòn ăn hoài không ngán.

Cơm chiên chay ngon
Món cơm chiên chay rất thích hợp để bạn động viên gia đình có cảm hứng ăn chay. Ảnh: Internet

6. Cách làm cơm chiên tôm

Tôm là loại hải sản được nhiều người yêu thích đưa vào các món ăn cơm hoặc ăn chơi ngon. Điển hình như tôm cháy tỏi , tôm hấp bia, tôm chiên bột... Trong đó tôm còn trở thành nguyên liệu thường trực để chiên cơm. Có rất nhiều cách làm cơm chiên tôm ngon. Dưới đây là một trong những cách đáng theo dõi, đưa vào sổ tay nấu ăn.

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 chén cơm trắng khô
  • 300gram tôm tươi
  • 2 quả trứng gà
  • 1/2 củ hành tây
  • 5 tép tỏi băm
  • 2 củ hành tím băm
  • 1 quả ớt
  • 4 nhánh hành lá
  • 1 cây cải xà lách
  • 1 quả dưa leo
  • Gia vị: Dầu ăn, nước tương, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay.

6.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm bóc vỏ, lấy chỉ đen trên lưng, rửa sạch, để ráo bỏ vào chén. Ướp vào tôm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê bọt ngọt, ít tiêu xay trộn đều.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Xào tôm

Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn phi thơm 1 thìa cà phê tỏi. Tiếp theo cho phần tôm vào xào vừa chín thì gắp ra để riêng.

Xào chín tôm
Tôm bạn có thể bóc vỏ chừa lại phần đuôi để trang trí cho đẹp. Ảnh: Internet

Bước 3: Chiên cơm

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm ít hành tím, tỏi băm. Tiếp theo cho cơm vào chảo nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1.5 thìa cà phê nước mắm. Đảo đều tay đến khi cơm khô lại hòa đều gia vị.

Khi tôm khô ráo bạn cho hành tây vào xào cùng. Đập 2 quả trứng vào cơm trộn đều tay. Khi cơm khô lại bạn cho hết phần tôm xào chín vào, nêm nếm lại cho vừa ăn trộn đều vài phút rồi tắt bếp.

Xào cơm tôm
Việc đập trứng sang 1 bên chảo chiên chín rồi trộn vào cơm sẽ tạo được miếng trứng to hơn. Ảnh: Internet

Sắp xếp vào đĩa vài cọng xà lách, dưa leo múc cơm chiên vào rắc thêm tiêu, hành, ớt lát. Món món cơm chiên này bạn có thể chấm tôm cùng với nước tương, nước mắm, tương ớt tùy thích. Phần cơm vừa miệng giòn giòn, tôm ngon ngọt tự nhiên cực hấp dẫn.

Cơm chiên tôm
Thịt tôm thơm ngọt tự nhiên hòa cùng cơm chiên giòn giòn càng ăn càng nghiện. Ảnh: Internet

7. Cách làm cơm chiên lạp xưởng

Lạp xưởng là món ăn xuất phát từ người Hoa nhưng lại rất được lòng khẩu vị Việt. Món ăn thường được mua trữ trong nhà nhờ cách bảo quản đơn giản và để được lâu. Theo đó chúng thường được cho vào tủ lạnh dịp Tết hoặc ngày thưởng để ăn dần. Thỉnh thoảng lưới đi chợ bạn có thể lấy chúng ra chiên cùng cơm nguội để có bữa sáng ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng và tiện lợi.

7.1. Các bước thực hiện

  • 2 chén cơm trắng
  • 100gram lạp xưởng
  • 2 quả trứng gà
  • 4 nhánh hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước tương, tiêu xay, bột ngọt.

7.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và trộn cơm

Lạp xưởng cắt thành các khối vuông nhỏ vừa ăn. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ. Phần đầu hành băm nhỏ.

Trộn vào tô tôm nguội 2 lòng đỏ trứng, phần lòng trắng để vào chén riêng. Trộn thật đều để cơm và trứng hòa quyện vào nhau.

Bước 2: Chiên lạp xưởng

Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn, cho lạp xưởng vào chiên khoảng 7 phút cho vàng đều. Sau đó vớt lạp xưởng ra ngoài.

Bước 3: Chiên cơm

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho đầu hành băm vào phi thơm. Tiếp theo cho lòng trắng trứng vào đảo đều. Tiếp theo bạn đổ hết cơm vào chiên. Nêm nếm vào cơm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước tương. Xào đến khi cơm thấm gia vị, khô lại thì cho lạp xưởng chiên vào lại.

Nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc vào ít tiêu, hành lá xào đều rồi tắt bếp.

Chiên cơm lạp xưởng
Lạp xưởng nên chọn loại ít mỡ nhiều thịt ăn sẽ đỡ ngán hơn. Ảnh: Internet

Thành phẩm là món cơm chiên lạp xưởng thơm dậy mùi, cực thu hút. Món cơm khô hòa trứng béo ngậy, lạp xưởng thơm ngon ngọt vị càng kích thích. Với món ăn này bạn và cả nhà sẽ được dịp ăn uống no căng bụng, nạp lại năng lượng tích cực. Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị nhanh để mang đến văn phòng ăn trưa tiện lợi, nhanh gọn và tiết kiệm chi phí.

Cơm chiên lạp xường ngon
Cơm vừa vị kèm theo lạp xưởng mặn ngọt khiến nhiều người mê mẩn. Ảnh: Internet

8. Cách làm cơm chiên cua

Thịt cua ngon ngọt tự nhiên thường xuyên được đưa vào các món ăn của gia đình. Theo đó các món thường được yêu thích có thể kể đến cua rang me , lẩu cua, cua hấp bia... Lần lần thịt cua sẽ được đưa vào cơm chiên tạo thành món ăn hấp dẫn.

8.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 con cua (lấy khoảng 100gram thịt)
  • 2 bát cơm nguội
  • 2 lát giăm bông
  • 100gram tôm bóc vỏ
  • 1 quả trứng hà
  • Hành lá, ngò rí
  • 1.5 thìa canh tỏi băm
  • Gia vị: Dầu ăn, nước tương, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, muối, đường.

8.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trứng gà đập vào chén đánh hòa tan.
  • Giăm bông thái hạt lựu.
  • Tôm bóc vỏ, lấy chỉ đen trên lưng, rửa sạch thái hạt lựu.
  • Thịt cua mua loại bóc vỏ sẵn hoặc mang cua rửa sạch hấp chín. Cua tách lấy phần thịt, xé nhỏ.
  • Hành lá, ngò rí cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
Sơ chế tôm trứng
Cua luộc chín xé lấy phần thịt mang ướp, tôm mang ướp riêng. Ảnh: Internet

Bước 2: Ướp và xào thịt tôm cua

Ướp thịt tôm với 1 thìa cà phê hạt nêm, ít tiêu trộn đều. Thịt cua ướp cùng 1/2 thìa cà phê hạt nêm trộn đều.

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm 1 thìa cà phê tỏi. Tiếp theo cho thịt tôm cua vào xào săn lại rồi tắt bếp, múc ra ngoài.

Bước 3: Chiên cơm

Cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn phi thơm phần tỏi băm còn lại. Cho cơm nguội vào đảo đều. Bỏ vào cơm giăm bông, trứng, 1 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cà phê hạt nêm xào đều tay.

Khi cơm tơi ra, khô lại bạn cho vào thịt tôm cua. Xào liên tục, nêm nếm vừa ăn khi cơm khô thì cho ít tiêu, hành ngò vào tắt bếp.

Ướp thịt cua
Mang xào tôm và thịt cua trước với tỏi để khi chiên cùng cơm không bị mùi tanh khó chịu. Ảnh: Interne

Đĩa cơm chiên cua tôm nên tranh thủ ăn nóng sẽ rất ngon. Cách làm cơm chiên này khá dễ, không mất nhiều thời gian. Vào những buổi sáng vội đi làm bạn vẫn kịp thực hiện để ăn sáng.

Cơm chiên cua
Cơm chiên hải sản thơm ngọt tự nhiên bạn có thể thực hiện chiêu đãi cả nhà. Ảnh: Internet

Cơm chiên là món ăn "cứu cánh" mỗi khi bạn ăn không ngon miệng hoặc nhà hết đồ ăn. Chỉ với vài nguyên liệu quen thuộc trong tủ lạnh bạn đã có thể "hô biến" thành món ăn hấp dẫn, thơm ngon. Ngoài ra bạn có thể thực hiện món ăn này để dùng mỗi khi buồn, chúng hứa hẹn sẽ giải tỏa tâm trạng cực tốt.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI