1. Cách làm tương ớt Hàn Quốc kiểu 1
Nguyên liệu
- 450g bột gạo
- 530g bột ớt
- 300g bột lúa mạch
- 230g bột đậu tương lên men
- 2 lít nước
- 320g muối nguyên hạt
- 635g mạch nha
Cách làm
Bước 1 : Cho bột lúa mạch vào nồi hòa cùng với 2 lít nước rồi lọc qua vải xô cho hết cặn. Bắc lên bếp đun trong 20 phút thì nhắc nồi nước xuống cho tiếp phần bột gạo vào để tầm 2 tiếng.
Bước 2 : Sau 2 tiếng bạn đun sôi phần hỗn hợp trên đến khi thấy lượng hỗn hợp trong nồi giảm 1/3. Dùng muỗng khuấy liên tục hỗn hợp để không bị dính vào nồi.
Bước 3 : Cho mạch nha vào nồi rồi nhắc nồi xuống chờ đến khi hỗn hợp trong nồi nguội hẳn. Cho tiếp muối, ớt bột, bột đậu tương vào khuấy đều lên.
Bước 4 : Cho phần hỗn hợp vào nồi đất dùng thêm lớp vải xô che lại, đóng chặt phần nắp lại. Sau khi ủ tương một thời gian bạn mở nắp ra sẽ thấy lớp trên của tương ớt có màu đỏ đậm còn lớp dưới có màu đỏ tươi. Lúc này có thể mang tương ớt sạch ra dùng, phần còn lại tiếp tục ủ để dành.
2. Cách làm tương ớt Hàn Quốc kiểu 2
Nguyên liệu
- 500g ớt tươi, có thể chọn ớt hiểm nếu thích cay, chọn ớt phở + ớt hiểm nếu thích cay vừa
- 1 quả táo (táo xanh, táo đỏ đều được)
- 60g tỏi
- 20g gừng
- 20g bột nếp
- 30g muối
- 30g đường
- 20g giấm gạo
Cách làm
Bước 1 : Ớt tươi đem rửa sạch với nước, cắt bỏ hết phần cuống đi rồi để ráo nước. Gừng, tỏi đem bóc hết lớp vỏ ngoài, rửa sạch, cắt nhỏ ra cho vào máy xay nhuyễn ra.
Bước 2 : Đổ hết phần giấm gạo vào trong máy xay. Ớt đem cắt thành từng lát nhỏ cho ớt đã cắt vào máy đang xay tỏi, gừng để xay nhuyễn phần hỗn hợp.
Bước 3 : Táo đem rửa sạch, gọt bỏ lớp vỏ ngoài, cắt thành từng miếng mỏng và nhỏ. Cho hết phần táo, muối, đường vào hỗn hợp ớt vừa xay nhuyễn. Xay nhuyễn các nguyên liệu rồi cho bột nếp vào hỗn hợp, trộn đều tay rồi xay thêm 10 giây.
Bước 4 : Cho hết phần tương ớt vừa xay vào hộp rồi đậy nắp kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 1 tuần sẽ lên men. Sau 1 tuần này bạn có thể lấy tương ớt ra sử dụng được rồi.
3. Cách làm tương ớt Hàn Quốc kiểu 3
Nguyên liệu
- 450g ớt sừng
- 1/2 chén gạo lứt
- 1/2 chén tương đậu nành
- 40g bột mì
- 300ml nước sôi
- 15g muối
- 1 muỗng đường
Cách làm
Bước 1 : Đem ngâm gạo lứt tầm 2 tiếng rồi vo sạch lại với nước. Cho phần gạo lứt vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Khi xay xong dùng rây để loại bỏ hết phần cặn đi chỉ giữ phần nước cốt.
Bước 2 : Ớt sừng đem rửa sạch với nước, cắt bỏ phần cuống đi. Cho ớt vào nồi luộc tầm 7 phút rồi đổ ra rổ, dùng dao nhọn cắt đôi lõi quả ớt bỏ phần hạt đi. Cho ớt, bột mì, nước gạo lứt, ớt, tương đậu nành vào máy xay sinh tố để tiến hành xay nhuyễn.
Bước 3 : Cho hết phần hỗn hợp vừa xay vào nồi rồi thêm đường, muối vào cùng. Cho nồi lên bếp nấu trên ngọn lửa nhỏ, nhớ vừa nấu vừa khuấy đều phần hỗn hợp cho sánh dẻo tắt bếp.
Bước 4 : Chờ tương ớt nguội cho vào hũ rồi đậy kín nắp lại cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần. Khi hết thời gian bạn lấy tương ớt ra và sử dụng, tương ớt có màu đỏ tươi.
Bạn thấy đấy, cách làm tương ớt Hàn Quốc như 3 cách làm tương ớt cụ thể trên, cũng thực sự đâu khó phải không nào. Trước đây, khi muốn chế biến các món ăn Hàn Quốc mà đòi hỏi tương ớt Hàn Quốc bạn sẽ phải mất công đi mua. Bây giờ, ngay tại gian bếp gia đình mình cũng có thể làm ra những phần tương ớt đạt chuẩn để dùng hàng ngày thật an toàn, và khi chế biến các món Hàn thì chẳng cần phải ra ngoài mua tương ớt Hàn nữa.
Phương Lê tổng hợp