4 cách làm cua rang me ngon cực đỉnh nhà nhà đều mê

Cua rang me là món ăn sang trọng thường xuyên có mặt trong thực đơn của các nhà hàng. Chúng thường được gia chủ thực hiện khi nhà có tiệc, khách khứa đến chơi thể hiện lòng hiếu khách. Không những thế thỉnh thoảng chị em nội trợ có thể tẩm bổ cho gia đình. Món ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp thêm canxi giúp ngăn ngừa loãng xương, chắc xương răng tuyệt vời.

banner ads

1. Cách làm cua rang me chua ngọt

Cua rang me chua ngọt là món ăn được nhiều người ưu tiên khi nghĩ đến thực phẩm cua biển. Với hương vị chua ngọt đậm đà của nước sốt hòa cùng thịt cua ngọt tự nhiên món ăn mang đến trải nghiệm ăn uống tuyệt vời. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món ăn để cùng cả nhà thưởng thức.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 con cua biển (khoảng 1kg)
  • 200gram me lọc lấy nước cốt
  • 100gram bột chiên giòn
  • 100gram sả băm
  • 50gram hành tím băm
  • 50gram tỏi băm
  • 50gram gừng băm
  • 15gram bột bắp
  • 50gram rau răm
  • 1 thìa canh ớt bột
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt.

1.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cua rửa sạch, dùng dao chọc vào yếm cua, tách mai ra, cắt thân cua làm 4 phần. Bỏ cua vào tô ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, ít tiêu xay, tỏi, hành tím băm. Trộn đều các gia vị để ướp khoảng 15 phút.
  • Bước 2: Cua ướp xong nhúng vào bột chiên giòn cho bột bám đều thì bỏ vào chảo dầu nóng chiên ngập dầu. Khi cua vàng đều các mặt thì vớt ra để ráo dầu.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn bỏ hành tím, tỏi, sả vào phi thơm. Tiếp theo cho vào 200ml nước cốt me vào nấu cùng ít ớt bột. Nêm nếm vào chảo 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 3 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt khuấy đều. Tiếp tục hòa 15gram bột bắp vào nước đổ vào sốt me để tạo độ sệt.
  • Bước 4: Bỏ cua vào đảo đều nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn thì tắt bếp.
Cua rang me chua ngọt
Cua bạn có thể không lăn bột chiên trực tiếp với dầu nếu sợ ngán. Ảnh: Internet

Gắp cua rang me chua ngọt ra đĩa trang trí thêm rau răm. Món ăn sang chảnh nhưng lại đậm chất miền quê giúp bữa cơm thêm thơm ngon, tròn vị và hao cơm. Với món ăn này bạn có thể dùng kèm bánh mì, ăn cơm đều thích hợp.

Cua rang me chua ngọt ngon
Bạn có thể làm cua rang me chua ngọt nguyên con cho đẹp mắt, hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet

2. Cua đồng rang me giòn

Cua đồng là loại thực phẩm quen thuộc thường dùng để nấu bún riêu , canh cua rau đay, nấu lẩu ... Đặc biệt chúng thường được chế biến thành các món ăn chơi, mồi nhậu, món ăn vặt ngon như rang me khô giòn. Dưới đây cùng thử trải nghiệm món ăn này nhé!

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg cua đồng
  • 100gram bột năng
  • 50gram me chín
  • 1 củ tỏi băm
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, ớt bột

2.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cua đồng ngâm vào ít đá để chúng ngất đi. Tiếp theo bóc phần yếm cua bỏ, rửa sạch. Lấy hết phần gạch trong mai cua ra cái chén riêng. Bẻ thân cua làm đôi hoặc để nguyên tùy thích.
  • Bước 2: Ướp thịt cua với 1/2 thìa canh muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê tỏi băm. Trộn đều tất cả nguyên liệu ướp 15 phút.
Sơ chế cua đồng
Cua đồng rửa sạch nhiều lần nước rồi mang ướp gia vị. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Ngâm me với nước ấm, dầm nát lọc lấy phần nước cốt me. Tiếp theo cho vào 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường trộn đều. Lấy chén khác hòa tan bột năng với 50ml nước lọc.
  • Bước 4: Cho ít dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho tỏi băm vào phi thêm. Tiếp theo cho nước cốt me, bột năng hòa nước vào nấu. Khuấy đều nêm nếm gia vị vừa ăn thì cho cua vào trộn đều. Rang đến khi cua ngấm gia vị, khô lại. Phần gạch cua bạn có thể phi với dầu ăn riêng.
Cua đồng rang
Nếu thích ăn giòn, khô nước bạn hãy rang lâu hơn một chút. Ảnh: Internet

Cua rang me với nguyên liệu cua đồng cũng ngon không kém cua biển . Thịt cua ngọt tự nhiên, phần vỏ giòn giòn chua ngọt đậm đà cực thích. Bạn có thể rắc thêm ít lá chanh thái nhỏ lên để tăng thêm độ thơm cho món ăn. Với cua rang me này bạn có thể dùng để nhâm nhi vài ly cùng bạn bè cũng rất tuyệt.

Cua rang me cua đồng
Nếu thích bạn có thể cho thêm đậu phộng, hành phi để món ăn càng đặc biệt. Ảnh: Internet

3. Cách làm cua rang me bột năng

Cua rang me khi chế biến chiên cùng bột năng sẽ giòn tan, béo ngậy hơn. Đặc biệt nếu bạn mua được cua lột lại càng hoàn hảo. Nếu bạn là "fan cứng" của các món hải sản hãy bỏ túi ngay công thức thực hiện cua rang me bột năng giòn tan tại nhà.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 con cua lột (khoảng 700gram)
  • 3 thìa canh hành, tỏi băm
  • 1 chén bột năng
  • 2 thìa canh tương ớt
  • 1 thìa canh bơ
  • 2 vắt me nhỏ dầm nước ấm lấy nước cốt
  • Xà lách xoong, ngò rí
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, ớt bột.

3.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cua lột rửa sạch, để ráo. Cho chúng vào tô ướp cùng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm trộn đều.
  • Bước 2: Hòa tan bột năng với nước tạo thành độ dẻo sền sệt. Bỏ cua lột vào nhúng qua bột rồi thả vào chảo dầu đang sôi chiên ngập dầu giòn tan. Khi chúng vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Bước 3: Bắc chảo khác lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi, hành băm. Tiếp theo cho nước cốt me vào nấu. Nêm nếm 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối. Tiếp theo bạn cho cua chiên vào nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm vào 1 thìa canh bơ, 2 thìa canh tương ớt, ít ớt bột. Hòa ít bột năng với nước cho vào để tạo độ sánh rồi tắt bếp.
Chiên cua lột
Cua lột nhúng bột chiên vàng giòn thì gấp ra tiến hành nấu sốt me. Ảnh: Internet

Nước sốt ngọt ngọt, thịt cua giòn rụm, ngọt tự nhiên khiến món ăn thêm thú vị. Cua rang me bột năng hứa hẹn mang đến món ăn vặt , ăn cơm ngon thực thụ khiến ai cũng mê đắm, khó cưỡng. 

Cua rang me ngon đậm đà
Cua lột sẽ có độ giòn tan, thơm ngon, mềm mại vừa phải ăn cực thích. Ảnh: Internet

4. Cách làm cua rang me chấm bánh mì kiểu Singapore

Nếu bạn thích ăn cua rang me có nước sền sệt để chan cơm, chấm cùng bánh mì thì hãy thử cua sốt me kiểu Singapore. Đây là món ăn lạ miệng mang đến nhiều chất dinh dưỡng. Theo đó trong lúc chế biến bạn sẽ thêm vào trứng gà để món ăn thêm béo ngậy, hấp dẫn.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con cua khoảng 600gram
  • 1 quả trứng gà
  • 2 thìa canh tỏi băm
  • 1 thìa canh ớt băm
  • 100gram me chín chua
  • Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, tương ớt, bột ngọt.

4.2. các bước thực hiện

  • Bước 1: Cua rửa sạch bỏ vào nồi đổ ngập nước luộc chín. Vớt cua ra để nguội bớt rồi tách phần mai ra, bổ đôi thân cua. Phần càng cua dùng kềm kẹp vỡ hoặc dùng chày gõ nhẹ để khi sốt me chúng thấm gia vị hơn.
  • Bước 2: Me bỏ vào tô thêm vào ít nước sôi dầm nát. Sau đó bạn dùng rây lọc lấy phần nước cốt me đậm đặc.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho tỏi vào phi thơm vàng. Tiếp theo cho 1 thìa canh ớt băm vào xào cùng. Đổ nước cốt me, 1/2 chén tương ớt, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm khuấy cho tan đều.
  • Bước 4: Hỗn hợp nước sốt sền sệt lại thì cho cua vào. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Đun khoảng 5 phút cho cua thấm gia vị thì đập vào 1 quả trứng gà đánh tan. Đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Luộc cua làm sốt
Khi luộc cua còn sống bạn hãy đậy nắp dằn thêm thớt để chúng không bò ra. Ảnh: Internet

Món cua rang me kiểu Singapore này nên dùng khi còn nóng sẽ ngon hơn. Đặc biệt chúng sẽ càng hấp dẫn khi ăn kèm theo bánh mì . Bạn có thể tận dụng món ăn này cho tất cả các bữa trong ngày đều phù hợp. Thỉnh thoảng hãy tẩm bổ cho cả nhà với món hải sản sang chảnh này nhé!

Cua sốt me Singapore
Cua sốt me Singapore có vị ngon béo đặc biệt chấm bánh mì là hết ý. Ảnh: Internet

Cua rang me với các cách làm trên đây sẽ mang đến cho bạn bữa ăn sảng khoái. Chúng giúp bổ sung dinh dưỡng, cải thiện tâm trạng vui vẻ hơn. Không những thế cua rang me cũng là gợi ý hấp dẫn dùng làm mồi nhậu, đãi khách tuyệt vời.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI