Cách làm trứng bắc thảo tại nhà thơm, mềm ngon như thạch

Không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ ăn, công dụng lại có thừa mà cách làm trứng bắc thảo cũng rất đơn giản, không hề khó như mọi người vẫn nghĩ. Để tạo ra những quả trứng bắc thảo có màu sắc đẹp, vị ngon và đạt độ dinh dưỡng cao nhất, điều quan trọng vẫn là sự kết hợp đầy đủ của các nguyên liệu trong một công thức chuẩn. Và để biết công thức làm trứng bắc thảo sao cho đúng cách, hãy cùng Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn tìm hiểu ngay nhé mọi người.

banner ads
trứng bắc thảo
Trứng bắc thảo là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa. Ảnh: Internet

1. Trứng bắc thảo và công dụng đối với sức khỏe

1.2. Trứng bắc thảo là gì?

Hẳn chúng ta vẫn thường hay nghe đến món trứng bắc thảo, là một món ăn bổ dưỡng nhưng lại không hẳn biết nguồn gốc cũng như ý nghĩa của tên gọi này là gì. Trứng bắc thảo, hay còn gọi là bách thảo, bách nhật trứng vốn là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa. Để làm ra món trứng bắc thảo, người ta sẽ sử dụng nguyên liệu chính là trứng vịt, ngoài ra có thể thay thế bằng trứng cút hoặc trứng gà. Song phổ biến nhất vẫn là trứng vịt.

trứng bắc thảo
Trên trứng bắc thảo đôi khi có những hoa văn rất đẹp. Ảnh: Internet

Nói sơ qua về món trứng bắc thảo, người ta sẽ ủ trứng trong hỗn hợp gồm nhiều nguyên liệu như bồ kết, đinh hương, trấu, phèn chua,…trong khoảng 2-3 tháng hoặc lâu hơn. Một số nguyên liệu có thể thay thế trong cách làm trứng bắc thảo. Sau chừng đó thời gian, lấy ra khi bóc lớp vỏ bên ngoài đi sẽ thấy lớp trứng ở bên trong đen như thạch, hơi trong suốt. Lòng đỏ ở bên trong có màu xám hoặc đen xám, có vị rất béo, lần đầu ăn có thể cảm thấy có mùi hăng, hơi khó ăn nhưng nếu ai ăn được sẽ cảm thấy rất ngon.

1.2. Công dụng của trứng bắc thảo đối với sức khỏe

Nói về công dụng, trứng bắc thảo được coi là thực dưỡng, bên trong có rất nhiều chất. Trứng bắc thảo khi ăn vào rất tốt cho sức khỏe, tác dụng cụ thể như: 

  • Tốt cho hô hấp: Theo nghiên cứu, trứng bắc thảo là món ăn giàu vitamin A, giúp thúc đầy hệ miễn dịch, bảo vệ hệ hô hấp, nếu ăn thường xuyên sẽ giúp phòng chống các bệnh về phổ và viêm đường hô hấp.
  • Giải rượu: Ăn trứng bắc thảo giúp giải độc rượu rất tốt nhờ khả năng bài tiết chất còn nhanh chóng. Ngoài ra, nó cũng giúp cho những người bị say rượu giảm các triệu chứng khó chịu như mặt đỏ, đau đầu, bảo vệ dạ dày khỏi những tác hại của rượu.
  • Giúp cầm máu: Món ăn này còn rất hiệu quả trong việc cầm máu, vì vậy rất thích hợp cho những bệnh nhân dễ xuất huyết hoặc là phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Ngoài ra, trứng bắc thảo còn một công dụng nữa là giải nhiệt rất tốt. Nên, những người hay bị lở miệng, nóng gan, nổi mụn nhọt nếu ăn trứng bắc thảo thường xuyên, được cho là sẽ làm giảm được các triệu chứng trên.

2. Cách làm trứng bắc thảo đơn giản tại nhà

2.1. Nguyên liệu để làm trứng bắc thảo

  • 30 quả trứng vịt
  • 3 thìa bột quế
  • 1/2 thìa bột diêm sinh
  • 1 thìa cà phê đinh hương
  • 50 gram trà mạn
  • 40 lá trắc diệp
  • 1 bó rau dền gai
  • 4 trái bồ kết
  • 200 gram vỏ trấu
nguyên liệu làm trứng bách thảo
Các nguyên liệu chính để làm món trứng bắc thảo. Ảnh: internet

2.2. Cách làm trứng bắc thảo chỉ với các bước vô cùng đơn giản

2.2.1. Rửa sạch trứng vịt

Trứng vịt mua về, các bạn rửa sạch rồi đem vải để lâu khô, tiếp đó là đem ngâm với nước hòa phen chua trong 3 ngày mới được lấy ra, hỗn hợp này các bạn pha với tỉ lệ 1 lít nước ngâm với 4 thìa cà phê phèn chua. Như vậy trứng vịt sẽ có lòng trắng trong và lòng đỏ vàng.

ngâm trứng vịt nước nước phèn chua
Ngâm trứng vịt trong nước pha phèn chua đủ 3 ngày. Ảnh: Internet

Mẹo chọn trứng: Các bạn có thể kiểm tra trứng vịt bằng cách đem thả vào thau nước muối, nếu thấy chìm xuống là trứng ngon.

2.2.2. Sơ chế các nguyên liệu khác

Đem bồ kết nướng cho thành than rồi giã nhỏ thành bột. Trà mạn đem pha với 1 lít nước sôi, đinh hương thì đem sao vàng rồi tán nhỏ ra. Riêng với dền gai đem phơi khô, đốt lên lấy tro rồi trộn chung với bột quế, diêm sinh và lá trắc bánh diệp giã nhỏ.

nướng bồ kết
Nướng bồ kết rồi tán nhỏ. Ảnh: Internet

Lưu ý: Nếu không có rau dền có thể dùng trấu để thay thế.

Đem tất cả các nguyên liệu ở trên gồm bồ kết, đinh hương, rau dền đã đốt lấy tro, bột quến, diêm sinh, lá trắc bách diệp cùng với chỗ trà mạn đã pha. Chúng ta sẽ thu được hỗn hợp bùn, chỗ này được sử dụng để chuẩn bị cho những bước tiếp theo.

2.2.3. Cách làm trứng bắc thảo

  • Dùng cọ quét bùn lên phủ kín toàn bộ mỗi quả trứng vịt, nhớ là phủ đều không để sót lại chỗ nào. Sau đó, lăn ngay qua lớp vỏ trấu cho dính đều xung quanh.
làm trứng bắc thảo
Phết hỗn hợp bùn lên xung quanh trứng vịt. Ảnh: Internet
  • Sau khi đã quét xong, đem đầu nhọn của trứng vịt xếp xuống dưới, để trong cái hũ hoặc bình sứ. Cuối cùng, đem chôn xuống dưới đất để khoảng 3 tháng, hoặc có thể lâu hơn. Sau 3 tháng, lúc này lớp bùn ở bên ngoài cũng đã khô hết, như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm trứng bắc thảo rồi.
trứng bắc thảo
Đây là hình dáng của quả trứng bắc thảo. Ảnh: Internet
  • Trứng vịt bắc thảo sau khi lấy ra sẽ có vỏ màu trong suốt như thạch, mềm mượt như nhung có màu đen rất đặc trưng.

3. Cách chế biến trứng bắc thảo ngon và tốt cho sức khỏe nhất

3.1. Cách làm trứng bắc thảo tôm khô củ kiệu

Có thể nói, kết hợp với tôm khô, củ kiệu là cách làm trứng bắc thảo đã có từ lâu. Món này có hương vị rất thơm ngon và cũng là đặc sản của người dân Nam Bộ. Củ kiệu ngâm chua, ăn kèm với tôm khô kèm theo một vài lát trứng bắc thảo béo thơm càng làm tăng thêm hương vị thơm ngon của món ăn này.

  • Bước 1: Tôm khô đem rửa sạch với nước, vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Chắt nước giấm đường ngâm củ kiệu, cho tôm khô vào đó ngâm cho mềm rồi vớt ra.
  • Bước 3: Trứng bắc thảo đem ra loại bỏ vỏ trấu, đem rửa sạch rồi cho vào nồi nước, đem luộc lên từ 12-15 phút cho trứng được chắc. Trứng chín, lột vỏ rồi chẻ múi cau.
  • Bước 4: Xếp trứng bắc thảo ra đĩa theo hình cánh hoa, xếp tôm khô, củ kiệu xung quanh cho đẹp.
trứng bắc thảo tôm khô củ kiệu
Trứng bắc thảo rất hợp để ăn kèm tôm khô và củ kiệu. Ảnh: Internet

Vậy là chúng ta đã thực hiện xong cách làm trứng bắc thảo củ kiệu tôm khô thật dễ dàng chỉ với vài bước. Giờ thì thưởng thức thôi. Gắp một miếng củ kiệu, bỏ kèm thêm con tôm khô sẽ thấy cả vị chua ngọt ngọt, giòn sần sật của củ kiệu, vị ngọt đậm đà, dai dai của tôm khô. Không quên kèm theo lát trứng bắc thảo béo ngậy nữa, tuyệt vời vô cùng.

3.2. Các làm trứng bắc thảo hấp thịt bổ dưỡng và hấp dẫn

Trứng bắc thảo ngoài cách ăn kèm với tôm khô, củ kiệu theo kiểu của người miền Nam, bạn có thể đem chế biến thành món thịt hấp trứng bách thảo. Món này cũng khá dễ ăn và tốt cho sức khỏe. Thỉnh thoảng đổi vị bữa cơm gia đình bằng món thịt hấp trứng bắc thảo vị mặn mặn, béo béo sẽ tạo nên hương vị lạ miệng, đưa cơm.

3.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram thịt heo bằm
  • 2 quả trứng bắc thảo
  • 2 quả trứng vịt muối
  • 1 quả trứng gà
  • Gia vị thông dụng: Tiêu, hạt nêm, muối, nước mắm

3.2.2. Các bước thực hiện món thịt hấp trứng bắc thảo đầy dinh dưỡng

  • Bước 1: Đem chỗ thịt heo bằm trộn với 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê muối để ướp ít nhất 10 phút cho thêm gia vị. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Bước 2: Cho thịt heo bằm trộn cùng trứng gà, hành lá cùng với các gia vị như 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, trộn đều.
  • Bước 3: Lột vỏ trứng vịt bắc thảo, cắt làm 4. Riêng trứng vịt muối đập ra, tách lấy lòng đỏ trứng.
  • Bước 4: Cho trứng vịt bắc thảo, lòng đỏ trứng vịt muối vào chỗ thịt bằm. Đặt tô thịt bằm vào xửng hấp, đậy kín nắp rồi hấp trong vòng 20-25 phút.
thịt hấp trứng bắc thảo
Món thịt hấp trứng bắc thảo đã hoàn thành. Ảnh: Internet
  • Bước 5 : Đợi cho thịt chín tới, còn nóng hổi là có thể lấy ra thưởng thức ngay. Để biết đã chín chưa, chỉ cần lấy chiếc tăm xiên qua, nếu thấy thịt không còn dính vào tăm nữa nghĩa là món ăn đã chín. Lấy tô thịt ra, trang trí thêm vài lát ớt và ngò rí cho thơm rồi thưởng thức.

Dù nguyên liệu khá nhiều và khó tìm mua một chút, nhưng cách làm trứng bắc thảo vẫn là một trong những công thức được nhiều bà nội trợ tìm kiếm. Bởi trứng bắc thảo được cho là khá bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Với trứng bắc thảo, ngoài cách kết hợp với tôm khô, củ kiệu hoặc là món thịt hấp như trên, các bạn có thể học thêm cách làm salad đậu phụ trứng bắc thảo . Tuy đơn giản nhưng món này cũng rất đưa cơm. Hy vọng, mọi người đã có thêm những món ăn lạ miệng, qua món trứng bắc thảo và một số cách chế biến, như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã giới thiệu nhé.

Nguyễn Diên

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI