Cách làm tôm cháy tỏi ngọt thơm, lạ miệng cả nhà ai nấy đều thích

Cách làm tôm cháy tỏi là một trong những kiểu chế biến tôm được nhiều chị em yêu thích và thường thực hiện. Sự hòa quyện giữa vị ngọt ngon của tôm tươi cùng với mùi thơm giòn của tỏi và các gia vị khác, tạo nên một món ăn đặc trưng, khiến ai cũng phát ghiền. Nếu bạn đã quá nhàm chán với món tôm rim, tôm hấp hay tôm nấp canh,… thì hãy thay đổi khẩu vị bằng món tôm cháy tỏi này nhé. Chỉ với vài bước đơn giản cộng một chút tỉ mỉ, kiên nhẫn, sau vài phút bạn đã có ngay món ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi. Vào bếp cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn học ngay cách làm nào!

tom chay toi
Tôm cháy tỏi – món ăn thơm ngon, hấp dẫn nhiều người. Ảnh: Internet

1. Cách làm món tôm cháy tỏi cần chuẩn bị những nguyên liệu gì?

Mặc dù nguyên liệu không phải quá khó kiếm, cũng không quá cầu kỳ nhưng để có được món tôm cháy tỏi giòn rụm vừa thơm ngon thì bạn phải chuẩn bị đủ và lựa chọn nguyên liệu cẩn thận. Dưới đây là một số thành phần không thể thiếu cho khẩu phần 4 – 5 người ăn:

  • Tôm tươi (tôm sú hoặc thẻ chân trắng): 500gram
  • Tỏi tươi: 50gram
  • Bột năng: 20gram
  • Bột mì đa dụng: 10gram
  • Bơ lạt: 50gram
  • Dầu ăn: 500ml
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu bột: 1/2 muỗng cà phê
  • Dụng cụ: nồi, chảo, dao, thớt
nguyen lieu de lam bo chay toi
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tôm cháy tỏi. Ảnh: Internet

Mẹo chọn tôm: Khi mua tôm bạn nên chọn tôm tươi, thịt trắng và trong, phần đầu và thân còn dính chặt với nhau. Để kiểm tra độ tươi của tôm, bạn có thể dùng tay bóp nhẹ vào thân mình nếu thấy thịt cứng thì là tôm ngon. Hoặc đưa ra ánh sáng, kéo dài con tôm và xem độ rộng trên các khớp, phần khớp rộng chứng tổ tôm để lâu không còn tươi. Không nên mua những con tôm bị chảy nước hay tôm đông lạnh, tôm đã sơ chế sẵn sẽ làm giảm độ ngọt và dai ngon của món ăn.

chon tom
Tôm bạn nên chọn loại tôm tươi, thịt trắng và trong. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm tôm cháy tỏi giòn rụm, thơm lừng đượm cơm

2.1. Sơ chế các nguyên liệu

  • Tôm rửa sạch, cắt bớt râu và phần gai nhọn ở đầu rồi lấy phần gạch, rút chỉ đen trên đường lưng vì đây chính là đường thức ăn rất tanh nếu bạn để nguyên. Có thể để nguyên vỏ hoặc bóc vỏ chừa phần đuôi lại nhưng tốt nhất nên để vỏ sẽ giữ được độ giòn của tôm.
  • Chần tôm qua nồi nước sôi khoảng 5 phút, vớt ra để ráo. Ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu bột, 1/2 muỗng canh đường (bạn có thể giảm nếu không thích ngọt), trộn đều. Sau đó tiếp tục cho thêm 20gram bột năng vào đảo lên cho tôm thâm hết gia vị, để trong khoảng 20 – 30 phút.
lam va uop tom
Tôm làm sạch, trần qua nước sôi sau đó ướp với gia vị và bột năng. Ảnh: Internet
  • Các nguyên liệu khác: tỏi lột vỏ, đập dập, thái nhỏ rồi cho vào tô nước đá ngâm chừng 5 phút nhằm giảm bớt mùi hăng, vớt ra chén để ráo. Phần bột mì bạn cho luôn vào chén tỏi băm, xóc đều.
so che toi
Tỏi đập dập, ngâm nước đá rồi trộn với bột mì. Ảnh: Internet

2.2. Chiên tỏi và tôm

  • Đây là bước khá quan trọng quyết định đến chất lượng giòn thơm của món ăn. Đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp, làm nóng cùng với 400 ml dầu ăn (có thể tăng giảm lượng dầu tùy vào kích thước chảo). Vặn lửa vừa đợi đến khi dầu sôi thì cho tỏi băm vào chiên vàng và dậy mùi thơm, thấy tỏi nổi lên trên mặt, bạn dùng rây vớt tỏi ra. Cố gắng vớt sạch vì tỏi sót lại rất dễ bị cháy, hôi mùi khét.
chien toi va bo
Chiên tỏi và tôm cho đến khi vàng đều và bốc mùi thơm. Ảnh: Internet
  • Vẫn dùng chảo dầu đó, cho tôm đã sơ ướp vào chiên tầm 10 phút. Vừa chiên vừa dùng đũa trở để tôm chín giòn và vàng đều. Tôm vàng đều cả hai mặt thì gắp đặt vào giấy thấm dầu để hút bớt dầu ra ngoài, lúc ăn sẽ không có cảm giác bị ngấy.

2.3. Tiến hành làm tôm cháy tỏi

  • Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, chảo nóng bạn cho 20gram bơ lạt đun cho tan chảy. Khi bơ đã tan và bắt đầu sôi thì cho phần tỏi chiên vàng lên, đảo thật đều tay. Sự kết hợp giữa bơ và tỏi giúp tăng thêm mùi thơm cũng như giúp món tôm cháy tỏi béo hơn.
tien hanh lam tom chay toi
Tiến hành các bước làm tôm cháy tỏi. Ảnh: Internet
  • Hỗn hợp bơ, tỏi sôi cho tiếp tôm vào, xốc đều đến khi bơ ngấm hết vào tôm. Lúc này bạn hãy nêm nêm lại một lần xem đã vừa miệng hay chưa. Nếu chưa thì thêm một tí nước mắm, muối và đường nữa, trộn lên rồi tắt bếp. Lưu ý không nên cho quá mặn sẽ khiến tôm mất ngon, nhạt có thể ăn kèm thêm nước chấm cũng được.

2.4. Trình bày và thưởng thức món tôm cháy tỏi

  • Sau khi nêm nếm gia vị bạn rắc lên một ít tiêu bột, như vậy là hoàn thành xong cách làm tôm cháy tỏi. Tôm sau khi chế biến xong sẽ có mùi thơm phức, béo ngậy của tỏi và bơ cùng vị đậm đà, giòn tan của tôm.
trinh bay mon tom
Tôm sau khi hoàn thành bạn bày ra đĩa cùng ít rau xà lách. Ảnh: Internet
  • Cuối cùng chỉ cần bày tôm ra đĩa là xong. Nhưng trước khi sắp tôm ra đĩa, nhớ chuẩn bị thêm một ít rau xà lách lót ở dưới cùng ít cà chua bi trang trí xung quanh và một ít nhánh ngò rí trên mặt. Như vậy, món ăn trông trở nên bắt mắt và hấp dẫn hơn nhé.
  • Cũng tương tự như các món tôm sốt me , tôm rim tỏi , tôm xào khác, tôm cháy tỏi có thể dùng ăn với cơm trắng, ăn kèm bánh mỳ hay dùng làm mồi nhắm đều ngon tuyệt. Tùy theo khẩu vị, sở thích của từng người mà chấm thêm với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt.

3. Một vài lưu ý cần biết khi thưởng thức món tôm cháy tỏi

Tôm là một loại thực phẩm không còn xa lạ trong các bữa ăn hàng ngày, vừa ngon, dễ mua mà giá trị dinh dưỡng lại rất cao. Trong tôm chứa nhiều thành phần quan trọng như: axit amin, cephalin, canxi, kali, phốt pho, đặc biệt là lượng protein dồi dào nhưng lại chứa ít chất béo. Đó là lý do mà nó luôn nằm trong thực đơn của những người muốn bồi bổ sức khỏe mà không lo đề tăng cân. Tuy vậy, dù tốt nhưng món tôm nói chung và tôm cháy tỏi nói riêng không phải phù hợp với tất cả mọi đối tượng. Có một số lưu ý sau bạn cần biết:

  • Người mắc bệnh gút, viêm khớp và tăng acid uric máu khi ăn nhiều tôm sẽ khiến cơ thể nạp quá mức lượng purine gây lắng động acid uric khiến các khớp xương nhanh bị thoái hóa, lỏng lẻo.
  • Với những người có vấn đề về tuyến giáp cũng nên hạn chế ăn tôm và hải sản vì đây đều là những thực phẩm chứa nhiều iot.
luu y
Tôm chứa nhiều dinh dưỡng nhưng nếu gặp các bệnh về gút, khớp không nên ăn nhiều. Ảnh: Internet
  • Người bị đau mắt đỏ, bị ho, người đang bị bệnh hen suyễn, nếu ăn tôm có thể gây kích ứng vùng họng làm co thắt khí quản. Hoặc nếu bạn thường xuyên bị dị ứng với hải sản hay yếu bụng, tốt nhất cũng nên hạn chế ăn nhiều tôm cháy tỏi vì sẽ gây nên hiện tượng đau bụng, tiêu chảy, nổi mẩn ngứa.
  • Nhiều người có thói quen khi ăn tôm chấm với muối ớt hoặc khi luộc cho thêm ít ớt vào cho có vị cay. Nhưng thực tế tôm ăn kèm với ớt phần nào làm giảm giá trị dinh dưỡng của tôm, thậm chí gây ngộ độc, do đó, tốt nhất không nên ăn chung.

Tôm cháy tỏi thơm ngon, lạ miệng xứng đáng để bổ sung vào mâm cơm gia đình. Hương vị của tôm, tỏi cùng nhiều gia vị khách sẽ kích thích vị giác của người ăn, khiến ai nếm thử cũng khó mà quên được. Nếu bạn là tín đồ của tôm thì ngoài những cách chế biến thường ngày, hãy học thêm cách làm tôm cháy tỏi mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa chia sẻ. Đừng quên dành thời gian rảnh vào cuối tuần để tạo thêm bất ngờ cho cả nhà nhé, đảm bảo ai cũng ghiền cho mà xem!

Tuyết Nhi

CHỦ ĐỀ MỚI