4 cách làm cơm chiên hấp dẫn lạ miệng cho gia đình đổi vị bữa sáng

Cách làm cơm chiên hẳn ai cũng biết một vài món và thường xuyên dùng cho các bữa sáng tiện lợi. Trong bài viết này, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ chia sẻ cùng bạn thêm 4 cách làm cơm chiên hấp dẫn để đổi vị, chắc chắn các bữa sáng của gia đình bạn nếu dùng món cơm chiên thường xuyên, cũng sẽ không nhàm chán.

banner ads
cơm chiên
Cơm chiên là một món ăn sáng khá phổ biến, ngon miệng, đơn giản, dễ làm lại tiết kiệm - Ảnh Internet

1. Cách làm cơm chiên với trứng

1.1 Nguyên liệu

  • Cơm chín (để nguội). Bạn có thể nấu cơm sẵn từ đêm hôm trước với lượng nước ít hơn một chút để tiết kiệm thời gian chế biến. Cơm khô chiên sẽ ngon hơn. 
  • 2 quả trứng gà
  • Hành lá
  • Dầu ăn
  • Tỏi, ớt
  • Hạt nêm, đường, nước tương

1.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Đánh tan trứng gà với 1 ít muối.
  • Xới đều cơm cho tơi ra, để hạt cơm nguội và khô thoáng, để bên ngoài đến khi nguội hẳn mới rang bạn nhé.
đánh tan trứng gà
Đánh tan 2 quả trứng gà với một ít muối - Ảnh Internet
  • Tỏi bóc vỏ sạch và băm nhỏ.
  • Hành lá đem nhặt, rửa sạch, để ráo sau đó thái nhỏ.

1.3 Cách làm cơm chiên với trứng

  • Cho dầu ăn vào chảo nóng phi tỏi thật thơm và một thìa ớt bột để cơm chiên có màu sắc bắt mắt (nếu bạn không thích cay hoặc cho trẻ nhỏ ăn thì bạn có thể bỏ qua bước này).
  • Cho toàn bộ cơm vào, hạ lửa nhỏ, thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, vài hạt muối, tiếp tục đảo đều tay trong 15 – 20 phút để từng hạt cơm ngấm gia vị, giòn ngon. Tiếp đó bạn cho trứng đã đánh tan vào, đảo thật đều tay để trứng không làm cơm vón cục, khoảng 5 phút sau nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. Bạn có thể cho một chút nước mắm nếu gia đình thích dùng. 
  • Cuối cùng cho hành lá, 1 thìa cà phê tiêu bột vào, đảo thêm vài lần nữa rồi tắt bếp. Đến đây món cơm chiên của chúng ta đã xong rồi. Dọn cơm chiên kèm theo một chén nước tương, có thể thêm vài lát ớt nếu nhà thích ăn cay. Dùng thêm chút dưa leo hoặc cà chua thái mỏng. Thương thức cơm chiên khi còn nóng.
  • Lưu ý : Nếu bạn thích dùng rau củ chiên chung thành cơm chiên trứng thập cẩm, bạn có thể chuẩn bị một ít rau súp lơ xanh cắt nhỏ, đậu cô ve cắt nhỏ hoặc đậu Hà Lan , luộc chín, cùng chút hành tây cắt miếng nhỏ và cà chua cắt hạt lựu. Xào sơ các nguyên liệu này trước rồi chiên cơm, sau khi chiên cơm trứng đã được thì cho rau củ vào đảo đều là được. 

2. Cơm chiên dương châu

2.1 Nguyên liệu

  • 1 tô cơm to
  • 2 quả trứng gà
  • Giăm bông, tôm, thit
  • Cà rốt, hành lá
  • Ngô ngọt, đậu Hà Lan
  • Hạt nêm, muối, tiêu, đường, bột ngọt
nguyên liệu cơm chiên dương châu
Nguyên liệu cho món cơm chiên dương châu - Ảnh Internet

2.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Đậu Hà Lan rửa sạch, luộc chín. Ngô ngọt rửa sạch luộc chín.
  • Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu, luộc sơ.
  • Giăm bông thái hạt lựu, tôm bóc vỏ xào chín, thịt thái mỏng ướp chút gia vị xào chín. 
  • Trứng gà đập ra bát, đánh tan cho ít hạt nêm vào khuấy đều.

2.3 Cách làm

  • Đổ trứng vào chảo dầu ăn đã nóng và nhanh tay đảo đều. Sau đó cho đậu Hà Lan, cà rốt, ngô vào nhanh tay đảo đều. Nêm chút gia vị cho đậm đà.
  • Khi rau củ đã chín thấm gia vị bạn cho tiếp tôm và giăm bông vào xào chung cúối cùng là cho cơm vào đảo đều cùng các nguyên liệu. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình bạn và xào cho đến khi hạt cơm săn chắc lại là được nhé. Trang trí thêm một ít hành, ngò để cơm chiên trông bắt mắt hơn. Có thể thêm tiêu nếu thích. Dọn cùng cơm là nước tương cùng ớt lát. Thưởng thức cơm chiên khi còn nóng. 
cơm chiên dương châu
Cơm chiên dương châu hấp dẫn ngon miệng cùng với màu sắc bắt mắt - Ảnh Internet

3. Cơm chiên kim chi

3.1 Nguyên liệu

  • 1 tô cơm để nguội
  • 2-3 cây xúc xích
  • 1/4 củ hành tây
  • 1 cây hành lá
  • 50-100g kim chi
  • 2-3 quả trứng gà, tùy theo số người ăn
  • Xì dầu, dầu vừng, một ít vừng đen

3.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Hành lá nhặt sạch, rửa sạch cắt nhỏ.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
  • Xúc xích, kim chi cũng cắt hạt lựu. 
  • Lưu ý : Kim chi hiện bán sẵn rất nhiều, tuy nhiên, muốn có kim chi ngon và hợp khẩu vị gia đình nhất là về độ cay, bạn có thể tự làm vì làm kim chi cũng không khó. Cách làm kim chi cũng chỉ cần vài bước chuẩn bị đơn giản, bất cứ ai thích vào bếp cũng đều có thể làm được món này. 
hành lá cắt nhỏ
Hành lá sau khi rửa sạch thì cắt nhỏ - Ảnh Internet

3.3 Cách làm

  • Cho một ít dầu ăn vào chảo rồi cho hành tây vào xào sơ, sau đó thêm kim chi vào xào. Thêm xúc xích và hành lá rồi nêm thêm xì dầu và dầu vừng, nếm cho vừa khẩu vị gia đình. Cho phần cơm vào rồi đảo đều tay cho các nguyên liệu trộn đều vào nhau trong khoảng 5 phút để thấm vị. Cho thêm chút dầu vừng cho thơm. 
  • Dùng một chảo khác, bạn cho một ít dầu rồi đập trứng vào. Rán đến khi lòng trắng vừa chín, lòng đỏ chín lòng đào cho ngon, nếu không thì chỉ chiên vừa chín, không chiên kỹ sẽ không ngon. Múc cơm chiên với kim chi ra bát, rắc thêm ít vừng, cho trứng chiên lên, rắc thêm chút tiêu nếu thích. Chuẩn bị thêm một chén nước tương để ai thích ăn đậm hơn có thể chan thêm. Thưởng thức cơm chiên kim chi khi còn nóng. 
cơm chiên kim chi
Đổi món với cơm chiên kim chi lạ miệng - Ảnh Internet

4. Cơm chiên hải sản

4.1 Nguyên liệu

  • 1 tô cơm (để nguội)
  • 2 quả trứng gà
  • 1 củ cà rốt
  • 200 gram tôm tươi
  • 100 gram chả lụa
  • 100 gram cà chua bi
  • 100 gram đậu Hà Lan
  • 200 gram mực ống tươi
  • Tỏi, hành tím, hành lá, xì dầu, bột ngọt, tiêu, rau xà lách, ngò rí

4.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm luộc lên, bóc vỏ, xào chín. Giữ lại vài con để trang trí, phần còn lại cắt hạt lựu.
luộc tôm chín
Luộc tôm chín trước khi xào và cắt hạt lựu - Ảnh Internet
  • Cà rốt thái hạt lựu, chần chín, đậu Hà Lan rửa sạch, chần chín, chả lụa cắt hạt lựu, tỏi và hành tím bóc vỏ băm nhỏ, hành lá nhặt sạch cắt nhỏ, ngò rí nhặt sạch cắt khúc. Rau xà lách nhặt sạch, rửa sạch, ngâm nước muối sau đó lấy ra để ráo nước.
  • Mực làm sạch, hấp chín, một ít cắt lát để trang trí, phần còn lại cắt mỏng.

4.3 Cách làm

  • Phi thơm hành tím và tỏi, cho cà rốt, đậu Hà Lan, chả lụa, tôm và mực vào xào. Lấy một chảo khác, chiên cơm cho săn lại, thêm trứng vào cơm, đảo đều tay.
  • Khi cơm đạt đến độ săn chăc nhất định thì cho tất cả nguyên liệu khác và hành lá vào. Trộn đều tay rồi nêm nếm vừa ăn. Cho cơm ra đĩa, có thể đặt ở dưới một ít rau xà lách nếu không có thể cắt nhỏ rau cho vào sau, trang trí với tôm và mực lên mặt cơm, cùng ít hành lá, ngò rí, một chút tiêu xay nếu thích. Thưởng thức cơm chiên nóng. 
cơm chiên hải sản
Cơm chiên hải sản bắt mắt giàu chất dinh dưỡng - Ảnh Internet

5. Một số lưu ý khi làm món cơm chiên

  • Dùng cơm nấu từ gạo hơi khô, món cơm chiên sẽ ngon hơn. 
  • Có thể dùng thêm 1 lòng đỏ trứng muối hoặc một ít khoai lang luộc tán nhuyễn, trộn cùng cơm khi chiên cơm sẽ có độ tơi ngon. 
  • Bạn nên để cơm trong tủ lạnh trước khi chiên để hạt cơm không quá dẻo và dính, như thế cơm chiên sẽ không ngon.
  • Bạn nên để chảo thật nóng rồi hãy cho nguyên liệu vào và chiên cơm trên lửa to để đảm bảo cho nguyên liệu được nóng nhanh, chín nhanh và thơm ngon hơn.

Trên đây là 4 cách làm món cơm chiên dễ dàng và phổ biến nhất. Với 4 món cơm chiên này, bữa sáng của gia đình bạn sẽ không còn nhàm chán nữa khi linh hoạt thay đổi. Món cơm chiên của chúng ta là món ăn không những ngon, mà còn giàu dinh dưỡng khi ta phối hợp hợp lý phong phú các nguyên liệu. Chuyên mục Món ngon thân chúc các bạn áp dụng các công thức trên thật thành công, và cả nhà đều thật hài lòng vừa miệng nhé. 

Phương Dung tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI