Sườn non: 11 món ăn hấp dẫn, đậm đà cực đưa cơm

Sườn non là một trong những loại thực phẩm yêu thích của người lớn lẫn trẻ nhỏ. Chúng có thể chế biến đa dạng từ chiên, kho, nướng, hầm canh, nấu bún... Các món ăn từ nguyên liệu này hứa hẹn sẽ làm gian bếp thơm lừng, bữa cơm ấm áp. Thỉnh thoảng bạn hãy thay đổi khẩu vị giúp cả nhà ngon miệng, thích thú hơn nhé!

banner ads

1. Sườn non kho

Sườn non dai giòn sần sật, nhiều thịt luôn được cả nhà yêu thích. Chúng có thể biến tấu đa dạng mang lại nhiều hương vị khác nhau. Trong đó sườn non kho thường xuyên được ưu ái bở sự dễ ăn, dễ nấu và  đậm đà cực hao cơm.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram sườn heo
  • 2 thìa canh hành tím, tỏi băm
  • Hành lá, rau ngò
  • Ít rượu trắng, gừng tươi
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu xay.

1.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1 : Sườn chặt nhỏ bỏ vào ít muối, rượu trắng và gừng đập dập xoa bóp vài phút rồi rửa lại nước sạch, để ráo. Hành lá, ngò rí ắt gốc, rửa sạch.
  • Bước 2 : Bỏ sườn vào tô ướp cùng ít hành tỏi băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường và ít tiêu xay. Trộn đều ướp thịt khoảng 20 phút.
  • Bước 3 : Bắt nồi đất lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh đường khuấy đều. Khi thấy đường chuyển màu nâu sậm bạn cho hành tím tỏi vào phi thơm. Nhanh chóng đổ hết phần thịt đã ướp vào xào săn trên lửa lớn.
  • Bước 4 : Khi thịt săn lại bạn đổ vào khoảng 1 chén nước lọc (hoặc nước dừa) hạ lửa nhỏ rim từ từ đến khi rút nước dần. Trong lúc rim bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn khi thịt sền sệt nước thì tắt bếp cho ít tiêu, ớt vào.
Cách làm sườn non kho
Thắng nước màu trực tiếp khi kho sẽ giúp món ăn ngon, màu sắc đẹp mắt hơn. Ảnh: Internet

Món ăn sệt kẹo đậm đà sẽ rất hao cơm khi dùng với cơm trắng. Bạn có thể kết hợp cách làm sườn non kho  này ăn kèm rau sống, cà chua hoặc dưa leo để tăng thêm sự thú vị, cảm giác ngon miệng.

Sườn non kho
Sườn non kho đậm đà, thấm gia vị ăn với cơm trắng cực hao. Ảnh: Internet

2. Sườn non rim mặn ngọt

Nếu bạn chưa biết thực hiện món ăn gì cho bữa cơm thì có thể nghĩ ngay đến sườn non rim mặn ngọt. Món ăn ghi điểm nhờ cách làm đơn giản, nhanh gọn lại cực lôi cuốn. Tin rằng cả nhà sẽ rất mong chờ món ăn mới này của bạn.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram sườn non
  • 5 củ hành tím băm
  • 5 tép tỏi băm
  • 1 thìa canh mật ong
  • 1 thìa cà phê ớt bột
  • 1 ít mè trắng rang
  • 1/2 chén nước cốt cam
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, muối, đường, bột ngọt, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm.

2.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1 : Sườn bóp muối, chanh rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Nấu nồi nước sôi đổ vào thau thịt chần khoảng 3 phút rồi rửa sạch sườn lại, để ráo.
  • Bước 2 : Bỏ sườn vào tô ướp cùng 1/2 số hành, tỏi băm. 1 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh mật ong, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh dầu hào. Trộn đều tất cả nguyên liệu ướp khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
  • Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn đun nóng. Tiếp theo cho hành tỏi băm vào phi thơm vàng. Đổ hết phần thịt ướp vào chảo xào săn trên lửa lớn. Xào khoảng 5 phút thì đổ 1/2 chén nước cốt cam vào cùng 3 thìa canh nước lọc.
  • Bước 4 : Nước sôi lên vặn nhỏ lửa rim thịt đến khi chúng chuyển sang màu vàng nâu, nêm nếm gia vị vừa ăn. Nước thịt sệt lại thì tắt bếp.
Bỏ sườn vào trụng
Trụng sườn trước giúp món ăn không bị hôi và sạch vi khuẩn. Ảnh: Internet

Sườn non rim mặn ngọt có màu sáng vàng óng đẹp mắt. Bạn múc món ăn ra đĩa rắc lên ít mè trắng rang, trang trí cọng rau thơm cho đẹp mắt. Khi cắn vào miếng thịt bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mại, gia vị đậm đà tan chảy trong miệng.

Sườn rim mặn ngọt
Tùy theo sở thích bạn có thể trang trí sau cho bắt mắt nhất. Ảnh: Internet

3. Sườn non nướng mật ong

Một trong các cách chế biến sườn non ngon nhất chính là mang nướng. Bởi khi nướng bạn sẽ cảm nhận được hết tất cả mùi hương và gia vị tẩm ướp trong thịt. Món ăn hứa hẹn sẽ là trải nghiệm tuyệt vời vào những ngày rảnh rỗi, thư giãn.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram sườn non
  • 4 củ hành tím băm
  • 6 tép tỏi băm
  • 5 thìa canh mật ong
  • 2 thìa canh nước tương
  • 2 thìa canh tương ớt
  • 3 thìa canh dầu ăn
  • 1 thìa canh hạt nêm
  • 1 thìa canh dầu hào

3.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1 : Sườn heo nhờ người bán chặt theo cọng sườn dài mang về chà xát muối, rửa sạch, để ráo nước.
  • Bước 2 : Cho vào tô 1 thìa canh hành tím băm, 1 thìa canh tỏi băm, hạt nêm, mật ong, nước tương, tương ớt, dầu hào, dầu ăn theo lượng đã chuẩn bị. Trộn đều tất cả nguyên liệu ướp khoảng 30 phút cho thấm vị.
  • Bước 3 : Bạn bỏ sườn vào vỉ nướng bỏ vào lò bật nhiệt độ mức 200 độ C trong khoảng 20 phút. Sau đó lấy thịt ra trở mặt lại nướng thêm 10 phút là được. Nếu bạn nướng lò than thì hãy thường xuyên trở mặt thịt không để cháy khét.
Ướp sườn mật ong
Phần mật ong sẽ giúp sườn ngọt, mềm mại, bóng bẩy hơn. Ảnh: Internet

Sườn nóng mật ong có vị mặn pha độ ngọt thanh vừa vặn. Mùi thịt thơm lừng, mềm mại, bóng vàng đầy kích thích. Bạn có thể chuẩn bị thêm mỡ hành, dưa chua, rau sống, nước mắm chua ngọt ăn kèm cơm trắng sẽ cực ngon.

Sườn nướng mật ong
Món ăn thêm rau sống, dưa chua, dưa leo và ít mỡ hành sẽ cực hấp dẫn. Ảnh: Internet

4. Sườn non kho thơm

Sự kết hợp đọc đáo của vị béo sườn non và vị chua ngọt của thơm hứa hẹn sẽ tạo ra sự bùng nổ hương vị. Sườn non kho thơm gây thương nhớ bởi sự hấp dẫn, bắt mắt, sệt kẹo đậm đà. Tin chắc cả nhà sẽ có ngay món ăn khoái khẩu ngon cơm bất ngờ.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram sườn non
  • 1/2 quả thơm
  • 5 củ hành tím
  • 5 tép tỏi
  • 1.5 chén nước dừa
  • 4 nhánh hành lá thái nhỏ
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay.

4.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1 : Thịt heo nhờ người bán chặt nhỏ, ngâm nước muối loãng và ít giấm rồi rửa sạch lại vài lần nước. Để khử mùi hôi tốt hơn bạn có thể trụng thịt vào nước sôi 2 phút rồi rửa lại.
  • Bước 2 : Lấy 2 củ hành tím, 2 tép tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Phần hành, tỏi còn lại bóc vỏ cho vào cối cùng 2 quả ớt, 1 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường, 1/2 thìa canh muối giã nhuyễn. Thơm mua loại gọt sẵn rửa sạch, thái miếng tam giác vừa ăn.
  • Bước 3 : Bỏ phần gia vị vừa giã vào tô thịt. Thêm vào 1 thìa canh nước mắm trộn đều gia vị ướp 15 phút.
  • Bước 4 : Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn 1 thìa canh đường. Khuấy đến khi đường chuyển màu cánh gián sậm thì cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Đổ hết phần thịt ướp vào xào đảo đều trên lửa lớn. Khi thịt săn lại thấm gia vị bạn cho vào 1.5 chén nước dừa tươi (hoặc nước lọc).
  • Bước 5 : Nước sôi hạ nhỏ rửa rim khoảng 10 phút thì cho thơm vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn rim đến khi nước sánh sệt lại thì cho ớt, hành lá vào tắt bếp.
Thịt kho thơm
Thơm chua chua, ngọt ngọt sẽ giúp miếng thịt ngon và đậm vị hơn. Ảnh: Internet

Thành phẩm là món sườn kho thơm màu sắc bắt mắt, cực hấp dẫn. Món ăn chua mặn ngọt đậm đà ăn cùng cơm trắng nóng là hết sẩy. Bạn có thể nhanh tay thực hiện để cả nhà thưởng thức ngay nhé!

Sườn non kho thơm
Sườn non kho thơm mang đến sức hút hấp dẫn không thể cưỡng lại. Ảnh: Internet

5. Sườn non kho tiêu

Sườn non kho tiêu là món ăn truyền thống góp phần làm đa dạng ẩm thực Việt. Bữa cơm gia đình sẽ thật ấm áp khi bạn thực hiện món ăn vào những ngày mưa gió, trời se lạnh. Theo đó cách nấu chúng khá đơn giản giống các món cá kho tiêu hay được bạn thực hiện.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 700gram sườn non
  • Tiêu đen hạt (hoặc tiêu xanh)
  • Ớt
  • Hành lá
  • 2 thìa canh hành tím, tỏi băm
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay.

5.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1 : Sườn chặt khúc vừa ăn bóp muối, chanh vài phút rồi rửa sạch lại với nước lạnh. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 2 : Bỏ thịt vào ướp cùng 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh hành tỏi băm, 2 thìa cà phê nước màu (tự thắng), ít tiêu xay. Trộn đều gia vị ướp 15 phút.
  • Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho tỏi hành băm vào phi thơm vàng. Đổ thịt vào xào săn trên lửa lớn khoảng 3 phút.
  • Bước 4 : Thịt săn lại bạn đổ vào 1 chén nước lọc hạ nhỏ lửa. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, nước kho sền sệt lại thì cho hành lá, ớt, tiêu xay, tiêu hạt vào rồi tắt bếp.
Rửa thịt kho tiêu
Sườn rửa sạch, ướp gia vị rồi mang kho kẹo nước. Ảnh: Internet

Sườn non kho tiêu dễ ăn và dễ kết hợp với các món khác trên bàn ăn. Bạn có thể nấu thêm canh rau dền, canh bí đỏ ... để hoàn thiện bữa cơm ấm cúng.

Sườn non kho tiêu
Món ăn có màu sắc hấp dẫn, hương vị tiêu cay ấm rất thích hợp ăn vào ngày trời lạnh. Ảnh: Internet

6. Sườn non chiên nước mắm tỏi

Miếng sườn chiên nước mắm tỏi mướt mát, thơm nức mũi sẽ khiến cả nhà thích thú, đưa cơm. Với cách chế biến này bạn sẽ không còn lo lắng cả nhà ngán ngáy, không muốn ăn cơm. Món ăn khá giống gà chiên mắm tỏi , cùng cập nhật ngay công thức mới thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé!

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 700gram sườn non
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả ớt sừng
  • 4 nhánh hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, muối.

6.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1 : Sườn ngâm nước muối loãng, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Bắc nồi nước sôi lên cho vào ít muối trụng sườn khoảng 3 phút thì vớt ra rửa sạch lại.
  • Bước 2 : Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Ớt sừng rửa sạch thái lát mỏng.
  • Bước 3 : Ướp sườn với 1/2 thìa cà phê muối, thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, ít tiêu xay trộn đều.
  • Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho lượng dầu ăn vừa phải vào đun nóng. Bỏ thịt sườn vào chiên vàng chín đều các mặt thì vớt ra để ráo dầu.
Pha sốt mắm tỏi
Phần sốt mắm tỏi trộn điều bắt lên chảo rim kẹo lại cho sườn vào. Ảnh: Internet
  • Bước 5 : Pha vào chén 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 3 thìa canh tương ớt, ít tỏi ớt khuấy đều. Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn, đổ nước sốt vào nấu sệt lại rồi cho sườn vào trộn đều. Khi gia vị khô lại bám vào thịt thì tắt bếp múc ra đĩa thêm hành lá, ớt lát.
Sườn non mắm tỏi
Sườn sốt mắm tỏi thơm lừng vừa ngửi mùi đã đói bụng. Ảnh: Internet

7. Sườn non xào chua ngọt

Sườn non xào chua ngọt mềm thơm, đậm đà ăn mãi không chán rất thích hợp để đưa vào thực đơn. Tin chắc ai cũng gật gù khen ngon với món ăn lạ miệng, chua ngọt đầy kích thích này.

7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 700gram sườn heo
  • 3 thìa canh giấm
  • 2 thìa canh tương cà
  • 2 củ hành khô băm
  • 4 tép tỏi băm
  • 3 nhánh hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, tiêu, hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm.

7.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1 : Sườn non chà muối, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó bắt nồi nước bỏ sườn vào trụng sơ rồi vớt ra để ráo.
  • Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn xếp các miếng sườn vào chiên. Khi sườn cháy xem vàng 2 mặt bạn vớt ra đĩa để ráo dầu.
  • Bước 3 : Bỏ các gia vị vào chén 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, 3 thìa canh giấm, 2 thìa canh tương cà, ít tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa canh nước lọc, ít hành tỏi băm, 1/2 thìa cà phê muối. Trộn đều cho gia vị hòa tan.
  • Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn bỏ hành tỏi còn lại vào phi thơm. Tiếp theo đổ phần nước sốt vào nấu sôi lên. Cho hết phần thịt chiên vào đảo đều. Đến khi nước rút sền sệt lại nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp. Rắc thêm hành lá, tiêu xay, ớt lát vào.
Pha sốt chua ngọt
Sườn ướp sơ qua mang chiên rồi sốt với gia vị chua ngọt cho đậm đà. Ảnh: Internet

Thành phẩm là món ăn có màu sắc hấp dẫn cực thu hút. Cách làm sườn xào chua ngọt cũng khá đơn giản, nhanh gọn nên mọi người có thể thực hiện dễ dàng tại nhà.

Sườn xào chua ngọt
Sườn xào chua ngọt là món ăn truyền thống thường có trong mâm cơm của các gia đình Việt. Ảnh: Internet

8. Sườn non chiên sả ớt

Bữa cơm gia đình là phần quan trọng để bạn giữ lửa hôn nhân. Do đó việc nâng cao tay nghề bếp núc, thường xuyên thay đổi khẩu vị mới lạ rất cần thiết. Chị em có thể cập nhật thêm món mới như sườn chiên sả ớt để chiêu đãi cả nhà.

8.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram sườn non
  • 5 cây sả
  • 2 quả ớt
  • 4 tép tỏi
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, đường.

8.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1 : Sườn rửa nước muối, rửa lại nước sạch, chặt miếng vừa ăn. Sả cắt gốc, rửa sạch, thái mỏng. Ớt băm nhỏ.
  • Bước 2 : Ướp sườn với 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa cà phê nước mắm, ít tiêu, 1/2 thìa cà phê đường, sả ớt băm trộn đều.
  • Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn chiên vàng 2 mặt sườn thì vớt ra để riêng.
  • Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm vàng tỏi. Tiếp theo cho sả ớt còn lại vào phi thơm vàng dậy mùi. Bỏ hết phần sườn vào đảo đều nêm nếm hạt nêm, bột ngọt vừa miệng. Sả chuyển màu vàng nâu thì tắt bếp.
Thái sả ớt
Ướp thịt trước với ít sả ớt để chúng có hương thơm dậy mùi khi chiên. Ảnh: Internet

Món sườn chiên sả ớt có nguyên liệu và cách làm đơn giản. Mùi thơm của sả, cay cay của ớt hòa với vị béo ngon thấm vị của thịt khiến ai cũng thích mê.

Sườn non chiên sả ớt
Món ăn thơm nức mũi, vị vừa ăn làm say đắm lòng người. Ảnh: Internet

9. Sườn non cháy tỏi

Sườn non cháy tỏi là món ăn cực hấp dẫn thơm lừng rất thích hợp cho bữa cơm gia đình. Theo đó bạn có thể thực hiện món ăn mang theo ăn cơm trưa tại văn phòng. Chúng được thực hiện khá nhanh và cực tiện lợi.

9.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 700gram sườn
  • 2 củ hành khô băm
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: Dầu ăn, ngũ vị hương, muối, ớt bột, tiêu, hạt nêm, đường, muối, nước mắm.

9.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1 : Cho 2 nhánh tỏi, 2 củ hành khô, 2 lát gừng, nhúm hành lá bỏ vào cối xay nhuyễn. Tiếp theo đổ vào 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt trộn đều.
  • Bước 2 : Sườn chà muối, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn để ráo nước. Sau đó bạn đổ nước ướp vừa pha vào sườn trộn đều ướp khoảng 15 phút.
  • Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho 1 củ tỏi băm vào phi vàng đều rồi tắt lửa vớt tỏi ra để nguội.
  • Bước 4 : Bắc chảo lên cho vào lượng dầu ăn vừa phải đun nóng, Bỏ sườn vào chiên chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa để nguội.
Sườn non cháy tỏi cách làm
Tỏi phi vàng thì vớt ra nhanh tay không để chúng lâu trong dầu nóng làm cháy đen. Ảnh: Internet
  • Bước 5 : Bạn dùng cái nồi khác cho sườn non vào. Đổ thêm tỏi chiên, bột ngũ vị, tiêu, bột ớt, hành lá vào xốc đều rồi để ra đĩa.
Món thịt sườn cháy tỏi
Món ăn thơm thơm, cay cay, vừa miệng ngon ngất ngây. Ảnh: Internet

10. Sườn non giả cầy

Vào những ngày thời tiết mát mẻ bạn có thể nấu sườn non giả cầy để chiêu đãi cả nhà. Món ăn có chút vị cay ấm của riềng, sả cực cuốn hút. Theo đó cách nấu giả cầy cũng không quá khó chị em có thể học nhanh, thực hiện chuyên nghiệp.

10.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram sườn non
  • 4 củ sả
  • 1 củ riềng
  • 3 quả ớt
  • Ít tỏi băm
  • 2 thìa canh mắm tôm
  • 1 ít rượu gạo
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm.

10.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1 : Giềng gọt vỏ, rửa sạch bỏ vào máy xay sinh tố (hoặc băm nhỏ). Sả rửa sạch, băm nhỏ. Ớt thái lát.
  • Bước 2 : Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp sườn với riềng, sả, 2 thìa canh mắm tôm, 2 thìa canh rượu trắng, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1.5 thìa cà phê đường. Trộn đều gia vị ướp khoảng 15 phút.
Món giả cầy
Mắm tôm là một trong những gia vị không thể thiếu của món giả cầy. Ảnh: Internet
  • Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm ít tỏi băm. Tiếp theo đổ sườn vào xào săn lại. Đổ nước xăm xắp mặt sườn, đun sôi. Sau đó vặn nhỏ lửa ninh sườn khoảng 30 phút. Nêm nêm nếm gia vị vừa miệng rồi múc ra tô.
Sườn non giả cầy
Món ăn có thể kết hợp thêm rau sống, chuối chát sẽ ngon miệng hơn. Ảnh: Internet

11. Sườn non hầm khoai tây

Vào những ngày trời hè nóng bức bạn có thể thực hiện sườn non hầm khoai tây. Món ăn mang đến vị bùi béo, thanh ngọt mát mẻ. Canh sườn heo cũng rất thích hợp để bổ sung dinh dưỡng, tẩm bổ cho người suy nhược cơ thể.

11.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram sườn heo
  • 200gram cà rốt
  • 500gram khoai tây
  • Hành tím băm
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, nước mắm.

11.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1 : Sườn nhờ người bán chặt giúp mang về chà muối, rượu trắng rửa sạch. Chần sơ qua nước sôi để khử mùi hôi.
  • Bước 2 : Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc vừa ăn. Hành lá, ngò rí cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hành tím. Đổ thịt vào xào nêm nếm ít muối, hạt nêm. Thịt săn lại thì cho vào 2 lít nước ninh khoảng 20 phút. Thường xuyên hớt bọt cho nước canh trong.
  • Bước 4 : Tiếp theo bạn cho cà rốt vào ninh 5 phút thì cho khoai tây vào cùng. Nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường. Nêm nếm thấy vừa miệng, tất cả chín đều thì tắt bếp cho hành ngò vào.
Thái khoai tây
Phần khoai tây bạn cho vào khi thịt đã mềm vì chúng rất nhanh chín. Ảnh: Internet

Múc canh sườn heo khoai tây ra tô rắc thêm ít tiêu. Món ăn chấm cùng nước mắm ớt cay ăn cùng cơm trắng rất ngon. Cả nhà sẽ ăn ngon, trôi cơm và yêu thích món canh khoai tây thanh mát này.

Sườn non hầm khoai
Món sườn hầm khoai thanh mát mang đến bữa cơm ngon miệng, đầy năng lượng. Ảnh: Internet

12. Cách chọn sườn non ngon

  • Sườn non bạn nên chọn loại có màu sáng tươi sáng, hồng hào. Khi ấn vào thịt có độ đàn hồi tốt, săn chắc và không có mùi bất thường.
  • Sườn non rất ngon nên thường sẽ bán rất đắt hàng. Chính vì thế bạn nên tranh thủ đi chợ sớm để mua được thịt tươi ngon, chất lượng nhất.
  • Nên chọn miếng sườn xương nhỏ, dẹt có phần sụn trắng mềm. heo đó bạn có thể cầm miếng thịt, sờ thử để nhận biết.
  • Nên chọn miếng sườn nhiều thịt nhưng vẫn có chút mỡ để khi nấu thịt không bị khô, mềm mại và béo thơm hơn.
  • Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bạn nên chọn mua ở các siêu thị, gian hàng quen biết, uy tín, thịt rõ nguồn gốc xuất xứ.
Sườn non tươi ngon
Sườn non tươi ngon sẽ có màu sắc hồng hào, không mùi hôi. Ảnh: Internet

Sườn non là loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng có thể chiến biến đa dạng món ăn. Theo đó mỗi món sẽ có hương vị khác biệt giúp bạn đa dạng thực đơn. Với những món ăn mới này bữa cơm gia đình hứa hẹn sẽ trở nên đáng mong đợi, cực háo hức.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI