1. Cách làm gỏi xoài đơn giản nhất cho mùa nóng
Vào mùa nóng hay những ngày hè, món gỏi rau củ lúc nào cũng được nhiều điểm cộng với mọi bữa cơm của gia đình. Nếu như trước đây, bạn thường xuyên làm các món gỏi cầu kỳ, thì bây giờ có thể thay đổi một chút, bắt đầu với món gỏi xoài đơn giản nhất, chỉ cần vài nguyên liệu sẵn có và ít thời gian chuẩn bị. Khi thưởng thức bạn sẽ thấy rằng, món gỏi như gỏi xoài làm theo cách đơn giản, vẫn là món ăn rất tuyệt vời để làm cho bữa ăn mùa nóng thêm tươi mát nhẹ nhàng.
1.1. Nguyên liệu
- 1 quả xoài xanh hoặc ương
- 1 nắm đậu phộng rang (hoặc nhiều hơn nếu thích)
- 1 củ hành tím lớn hoặc 1/2 củ hành tây
- 1 trái ớt sừng
- 1/2-1 thìa canh đường
- 1 thìa canh giấm táo
- Một chút muối
- Hành phi (không bắt buộc)
- 1 thìa canh dầu olive (không bắt buộc)
1.2. Cách làm
- Xoài rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi.
- Hành tím hoặc hành tây bóc vỏ rửa sạch bào mỏng. Ngâm với giấm táo và đường cho bớt hăng.
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt cắt sợi hoặc cắt lát tùy ý. Ngâm, giấm đường cho bớt hăng.
- Cho xoài vào tô trộn gỏi, vớt hành và ớt cho vào trộn đều. Pha chút giấm đường và muối cho vào gỏi từ từ, trộn đều, nếm vừa vị thì ngưng cho. Thêm dầu olive nếu thích, trộn đều.
- Lấy gỏi ra đĩa, rắc thêm hành phi nếu thích và đậu phộng.
Món gỏi xoài đơn giản này có thể được xếp vào một trong những món ăn mùa hè , dành cho những ngày nóng, dễ làm thỏa vị người thưởng thức. Hơn nữa, món gỏi cực dễ làm, nguyên liệu dễ tìm, lúc nào muốn dùng bạn đều có thể làm nhanh chóng dễ dàng.
2. Cách làm gỏi xoài đơn giản với sữa chua
Nếu bạn thường xuyên làm các món salad phương Tây, chắc chắn rất quen thuộc với việc dùng sữa chua để trộn rau củ quả. Dịu vị, có chút béo, thanh đạm và cân bằng, sữa chua luôn góp phần đặc biệt giúp vị salad ngon theo cách riêng. Với món gỏi xoài, bạn cũng có thể dùng sữa chua để trộn thay một phần cho giấm đường hoặc chanh để giảm bớt vị chua.
2.1. Nguyên liệu
- 1 trái xoài xanh
- 100g rau mầm hoặc giá
- 3 nhánh hành lá
- 1 quả ớt sừng (có thể không cho nếu không thích cay, có thể thay thế bằng cà chua)
- 1 củ hành tím lớn hoặc 3-4 củ hành tím nhỏ
- 1 hũ sữa chua
- 1 tép tỏi
- 1 thìa canh dầu olive
- Giấm táo và đường
2.2. Cách làm
2.2.1. Sơ chế
- Xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ bào sợi.
- Rau mầm hoặc giá nhặt sạch, rửa sạch để ráo.
- Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc.
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, cắt sợi.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và bào mỏng.
- Tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhuyễn.
2.2.2. Trộn gỏi
- Hành tím và ớt bạn cho vào bát riêng, thêm một chút giấm táo và đường đảo qua, để ít phút cho bớt hăng.
- Phần nước trộn gỏi, bạn pha chút giấm với chút đường cho tan. Đổ sữa chua ra chén, cho thêm tỏi băm, dầu olive, chút giấm đường đã pha vào khuấy đều cho đến khi hòa quyện. Nếm vừa khẩu vị là được.
- Lấy tô hoặc thố lớn để trộn gỏi. Vớt hành tím và ớt cho vào tô, thêm xoài bào, rau mầm, hành lá trộn lại. Thêm xốt sữa chua đã pha vào từ từ, trộn đều, thử cho đến khi vừa khẩu vị thì dừng lại.
Đến đây, ta đã có món gỏi xoài cực đơn giản với sữa chua lành mạnh, không sợ lên cân dù ăn nhiều bao nhiêu. Vị ngon tươi mát lạ miệng của món gỏi xoài làm theo kiểu này chắc chắn sẽ góp phần làm giảm cái nắng nóng của những trưa hè ít gió.
3. Cách làm gỏi xoài đơn giản với dưa leo
Dưa leo là loại trái nhiều nước, cũng được xếp vào những loại trái dành cho mùa nóng hay ngày hè. Có rất nhiều món ngon chế biến cùng dưa leo để giải nhiệt và cung cấp thêm nước từ món ăn. Bạn cũng có thể kết hợp dưa leo để làm gỏi xoài như nhiều món gỏi ngon và thông dụng khác. Sự góp phần của dưa leo sẽ làm cho món gỏi xoài bớt khô, khi không dùng thêm nhiều thành phần rau củ quả khác.
3.1. Nguyên liệu
- 2 trái dưa leo
- 1/2 củ hành tím to hoặc 1/2 củ hành tây đều được
- 1 quả xoài ương hoặc 2 quả (nếu thích nhiều xoài)
- 200g rau mầm hoặc rau xà lách (tùy thích)
- 2 thìa canh dầu olive
- 1 quả chanh
- Giấm táo
- Đường, chút muối
- Mè rang hoặc đậu phộng rang giã dập
3.2. Cách làm
- Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột và bào mỏng theo chiều dọc. Nếu quả dưa dài, có thể cắt đôi rồi bào.
- Hành tím hoặc hành tây bó vỏ, rửa sạch bào mỏng và ngâm với với một chút giấm táo cùng đường, để vài phút cho bớt hăng. Khi trộn gỏi thì vớt ra. Có thể vắt khô nếu thích hành khô ráo.
- Xoài rửa sạch, cắt miếng mỏng theo chiều dọc. Bạn có thể bào sợi nếu thích.
- Rau mầm hay xà lách nhặt sạch, rửa sạch để ráo.
- Pha nước cốt chanh cùng chút xíu muối và đường, nếm vừa vị là được.
- Cho rau, xoài, dưa leo, hành vào tô trộn gỏi. Thêm nước cốt chanh đã pha vào từng ít một, trộn đều rau quả cho đến khi nếm vừa ăn thì ngưng cho chanh. Rưới thêm dầu olive và trộn đều.
- Lấy gỏi bỏ ra đĩa, rắc thêm ít hạt mè hoặc đậu phộng giã dập là món gỏi hoàn thành, sẵn sàng để thưởng thức.
Gỏi xoài dưa leo làm theo cách này được gọi là món salad mùa hè bởi sự tươi mát của rau quả và vị chua dịu hòa quyện rất thỏa vị giác.
4. Cách làm gỏi xoài đơn giản với bơ
Quả bơ giàu chất béo thực vật rất tốt cho sức khỏe. 1 quả bơ có thể cung cấp 23g chất béo. Nhiều người nghi ngờ về sự kết hợp giữa xoài và bơ. Tuy nhiên, bạn cứ làm thử một lần đi, để thấy sự hài hòa đến lạ lùng của chúng khi kết hợp với nhau trong một món gỏi. Ngon, lạ miệng và lại thêm phần dinh dưỡng, món gỏi này càng được ưu tiên lựa chọn với những ai đang có kế hoạch ăn kiêng hoặc giảm cân.
4.1. Nguyên liệu
- 1 cây rau xà lách
- 1 quả bơ chín tới
- 1 quả xoài ương
- 2 thìa canh hạt hạnh nhân nướng hoặc rang, giã dập
- 2 thìa canh quả nam việt quất khô hoặc việt quất khô đều được (bạn cũng có thể thay thế bằng nho khô)
- 1 thìa canh dầu olive
- Giấm, đường, chút muối
4.2. Cách làm
- Rau xà lách tách lá, rửa sạch, ngâm nước muối vài phút vớt ra để ráo. Có thể ngắt lá rau làm 2 hoặc 3 cho vừa ăn.
- Quả bơ bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn.
- Xoài gọt vỏ, cắt miếng hoặc cát lát vừa ăn.
- Pha giấm, đường cùng vài hạt muối, nếm vừa vị là được.
- Dùng tô trộn gỏi, cho rau, xoài, bơ vào tô trộn đều. Cho từng thìa giấm pha vào trộn đều, nếm vừa ăn thì dừng lại. Thêm dầu olive trộn đều.
- Lấy gỏi ra đĩa, rắc hạt hạnh nhân đập dập và nam việt quất hoặc việt quất khô lên rồi thưởng thức.
Món gỏi xoài bơ có chút béo quyện trong vị chua thơm đặc trưng của xoài khá thú vị. Bên cạnh đó sự góp phần của rau xà lách sẽ giữ độ tươi mát của món gỏi, lại giúp cân bằng vị cho món này rất tốt.
5. Cách làm gỏi xoài đơn giản với đu đủ xanh
Được thực hiện theo phong cách ẩm thực Thái Lan, dùng đu đủ xanh kết hợp với xoài để tạo thêm sự thi vị của món ăn nhờ độ giòn đặc trưng. Đu đủ cũng là thành phần khá dễ kết hợp khi làm gỏi xoài, làm dịu vị chua nếu bạn dùng xoài xanh chua nhiều.
5.1. Nguyên liệu
- 1 quả xoài xanh hoặc ương
- 1 miếng đu đủ xanh hoặc ương
- 1 nắm húng quăn
- 2-4 trái ớt khô hoặc 1 trái ớt sừng tươi
- 2 nắm hạt điều rang muối
- Giấm, đường
- 1 thìa canh dầu olive
5.2. Cách làm
- Xoài rửa sạch, gọt vỏ và bào sợi.
- Đu đủ gọt vỏ rửa sạch và bào sợi.
- Húng quăn nhặt sạch, rửa sạch, ngắt lá, thái nhỏ vừa.
- Nếu dùng ớt khô thì bỏ hạt, băm nhỏ. Nếu dùng ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, cắt lát hoặc cắt sợi đều được.
- Có thể tách hạt điều làm đôi hoặc giã dập tùy ý.
- Pha giấm với đường cho vừa vị.
- Cho xoài, đu đủ và ớt vào tô trộn đều. Cho giấm đường từ từ, trộn đều vừa ăn thì dừng lại. Thêm 2/3 hạt điều và húng quăn vào trộn đều.
- Lấy gỏi bỏ ra đĩa, thêm phần hạt điều và húng quăn còn lại lên trên. Món gỏi của chúng ta đến đây đã hoàn thành.
6. Cách làm gỏi xoài với dừa
Tận dụng cùi dừa để làm gỏi là một trong các lựa chọn có vẻ mới với không ít người. Dừa cũng như bơ là thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều dưỡng chất gồm cả chất béo thực vật. Nếu là dừa già, sẽ cho độ giòn nhất định. Nếu là dừa non, sự mềm ngọt béo nhẹ của dừa non cũng sẽ góp phần làm món gỏi xoài có vị ngon khá đặc biệt. Nếu bạn thích một món gỏi xoài đơn giản nhưng vị hoàn toàn mới lạ, thì hãy kết hợp cùng dừa nhé.
6.1. Nguyên liệu
- 1 quả xoài xanh hoặc ương
- 1 chén cùi dừa, dừa già hoặc dừa non đều được
- 1 củ hành tím lớn
- 1 củ cà rốt vừa
- Hành phi hoặc tỏi phi
- 2 nắm hạt điều rang muối
- Giấm táo, đường
6.2. Cách làm
- Xoài rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi.
- Cùi dừa bỏ hết phần vỏ nâu, rửa sạch với nước ấm, để ráo. Bào sợi. Nếu là dừa non, cắt sợi hoặc miếng tùy theo miếng dừa có được.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, bào mỏng ngâm giấm đường.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi ngâm giấm đường.
- Pha giấm đường để trộn gỏi.
- Dùng tô lớn, cho xoài, dừa, cà rốt, hành tím vào trộn đều. Thêm từng chút giấm đường đã pha, thử vừa vị thì dừng lại. Thêm 2/3 hạt điều cùng ít hành phi hoặc tỏi phi trộn đều.
- Lấy gỏi bỏ ra đĩa, cho phần hạt điều và ít tỏi hoặc hành phi lên trên. Món gỏi của chúng ta đã xong.
Gỏi xoài với dừa là món ngon lạ miệng. Vị béo ngọt thanh của cùi dừa sẽ làm dịu vị xoài, làm cho món gỏi thêm phần thú vị khi thưởng thức.
Với 6 cách làm gỏi xoài đơn giản như trên, bạn không chỉ có món mới để đổi vị mà có thể dùng thường xuyên không sợ phải tăng thêm cân nào. Phần lớn món gỏi này đều dùng rau củ quả, nếu có chất béo cũng đều là chất béo thực vật lành mành rất tốt cho sức khỏe. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng, sau khi tham khảo các công thức này, bạn có thể thực hiện ngay và hoàn toàn hài lòng vừa ý với vị xoài hấp dẫn, vừa đậm vị lại vừa nhẹ nhàng tươi mát cho những ngày nóng này.
Nguồn tham khảo Taste, All Recipes & Thai Table
Cát Lâm tổng hợp