1. Cách nấu giả cầy vịt thơm ngon chuẩn vị miền Bắc
Vịt giả cầy kết hợp hoàn hảo với những nguyên liệu như: riềng, mắm tôm, tỏi, hành,... hẳn sẽ tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon. Chỉ cần thưởng thức một lần, sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị không quên. Thịt vịt được nấu chín mềm, nhưng lại không hề bị bể, hương thơm từ củ riềng, mùi đặc trưng của mắm tôm vô cùng đậm đà, hẳn sẽ kích thích vị giác bạn đến tột cùng.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Vịt xiêm: 1 con
- Củ riềng: 1 củ
- Nghệ tươi: 1 củ nghệ nhỏ
- Hành: 1 củ hành khô
- Tỏi: 1 củ tỏi khô
- Dừa tươi: 1 trái
- Gừng tươi: 1 nhánh gừng
- Chanh: 1 quả
- Mẻ: 3 thìa
- Rượu trắng: 1/2 chén
- Rau mùi tàu, ngò
- Các gia vị khác như: dầu ăn, hạt nêm, muối, mì chính,....
1.2. Cách nấu giả cầy vịt thơm ngon
1.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
1.2.1.1. Sơ chế thịt vịt
- Thịt vịt bạn mua ngoài chợ về cần sơ chế thật sạch, nếu còn lông chưa nhặt hết thì bạn nên nhặt hết. Thường thì thịt vịt sẽ có mùi hôi đặc trưng, với cách rửa thông thường rất khó để làm sạch được hết, vì vậy cần phải có bí quyết để loại bỏ đi mùi hôi đó. Thực hiện như sau:
- Củ gừng tươi đem bỏ vỏ, rửa sạch rồi đập dập, trộn với chén rượu trắng đã chuẩn bị trước đó.
- Dùng quả chanh và muối xát lên thịt vịt, cả bên trong và bên ngoài, sau khi xát xong thì rửa vịt lại với nước rượu gừng vừa mới pha ở trên để giúp loại bỏ bớt đi mùi tanh. Sau cùng bạn rửa lại một lần nữa với nước sạch rồi để ráo là được.
- Vịt sau khi để ráo nước thì tiến hành thui bằng bếp ga hoặc than hoa cho hơi cháy xém, dậy mùi thơm là được. Việc thui này có ảnh hưởng đến cả món ăn nên bạn cần phải thật cẩn thận, chúng giúp cho da vịt được vàng đều, dậy mùi thơm và săn chắc, ngon hơn.
- Sau khi đã thui vịt xong thì bắt đầu chặt vịt thành những miếng mỏng vừa ăn. Không nên chặt miếng quá lớn, vì khi đun thịt sẽ bị nát, mềm ra không ngon.
1.2.1.2. Sơ chế các nguyên liệu khác
- Nghệ, riềng cạo bỏ vỏ, rửa sạch và đem đi băm nhỏ.
- Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ, cho vào chén.
- Dừa tươi bạn chỉ cần chặt lấy nước, không lấy phần cùi.
- Rau ngò và mùi tàu nhặt bỏ phần gốc, rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.
1.2.2. Bước 2: Tiến hành nấu giả cầy vịt ngon chuẩn vị miền Bắc
- Thịt vịt sau khi chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn thì cho vào một cái tô lớn. Tiến hành ướp thịt vịt với gia vị. Cho 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa muối, 1 thìa mắm tôm, 1 thìa nghệ băm, 1 thìa riềng băm, 1 thìa củ hành tím băm, 3 thìa canh mẻ và 1/2 thìa tỏi băm.
- Trộn đều tất cả các hỗ hợp gia vị và thịt vịt lên rồi, ướp khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều vào thịt.
- Bắc một cái nồi lên trên bếp, cho vào một ít dầu ăn. Đợi dầu sôi, cho khoảng 1/2 thìa tỏi băm còn lại vào phi thơm.
- Cho thịt vịt đã ướp vào xào. Xào đến khi nào thịt vịt săn lại thì cho nước dừa tươi đã chuẩn bị sẵn vào xâm xấp mặt thịt.
- Cho lửa to nấu nước sôi lên rồi thì hạ lửa nhỏ xuống để cho thịt vịt chín từ từ mềm, mà không bị bể, nát.
- Bạn tiếp tục nấu cho đến khi nước hơi cạn, có độ sánh vàng, thịt vịt đã chín mềm thì nêm nếp gia vị. Cho mì chín, đường, muối và các gia vị khác sao cho vừa ăn là được.
- Sau cùng bạn cho thêm 1 thìa riềng băm vào đảo đều thêm lần nữa cho có mùi thơm.
- Tắt bếp và cho thịt vịt ra đĩa trang trí thêm một ít rau ngò, mùi tàu đã chuẩn bị trước đó.
Ăn giả cầy với cơm nóng hoặc bún. Như vậy là bạn đã có một món vịt giả cầy thơm ngon chuẩn vị miền Bắc cho cả nhà cùng thưởng thức trong những ngày thời tiết chuyển mùa rồi nè.
2. Cách nấu giả cầy vịt ngon béo ngậy chuẩn vị miền Trung
Vịt giả cầy không chỉ là một món ăn nổi tiếng ở miền Bắc, mà ở miền Trung đây cũng là một món ăn khá được ưa chuộng. Chỉ với những bước chế biến vô cùng đơn giản, bạn sẽ có một món ăn vô cùng hấp dẫn, ấm bụng cho những ngày mưa gió. Dưới đây là cách nấu món vịt theo cách giả cầy ngon chuẩn vị miền Trung, hãy cùng tham khảo để lên thực đơn ngay cho gia đình của mình nhé.
2.1. Chuẩn vị nguyên liệu
- Vịt xiêm: 1/2 con
- Gừng: 1 củ
- Sả: 5 cây sả
- Tỏi: 1 củ
- Riềng: 1 củ
- Mẻ: 2 thìa
- Mắm tôm: 2 thìa
- Bột nghệ tạo màu: 1 thìa
- Các gia vị khác như: muối, đường, bột nêm, mì chín,...
2.2. Hướng dẫn cách nấu giả cầy vịt chuẩn vị miền Trung
2.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt vịt khi mua về thường có mùi hôi đặc trưng, vì vậy bạn cần phải khử đi mùi đặc trưng của chúng, để món ăn hấp dẫn hơn. Bạn lấy củ gừng giã dập với một ít muối và rượu trắng. Dùng hỗn hợp này xát lên thịt vịt, từ trong ra bên ngoài, rồi rửa sạch lại với nước.
- Tiếp theo bạn dùng khò ga hoặc có thể thui vịt trên bếp than để cho thịt vịt cháy xém vàng hết toàn bộ phần thịt bên ngoài.
- Cắt thịt vịt thành những miếng nhỏ vừa ăn, không cắt quá nhỏ hoặc quá lớn.
- Gừng bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo nước và cắt thành sợi.
- Riềng gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng đem giã nát hoặc có thể xay nhỏ bằng máy xay.
- Sả mua về rửa sạch, cắt khúc, đập dập và để riêng.
- Tỏi, ớt băm nhỏ. Mẻ lọc lấy nước, bỏ phần bã đi.
2.2.2. Bước 2: Tiến hành nấu món thịt vịt giả cầy miền Trung
- Thịt vịt bạn đem ướp với riềng, sả, gừng, mẻ, ớt băm, bột nghệ, mắm tôm, đường. Ướp khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng để thịt vịt được ngấm gia vị ngon hơn.
- Sau khi ướp xong thì bạn bắt một cái nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào.
- Đợi dầu sôi, cho tỏi vào phi thơm, vàng thì cho thịt vịt đã ướp trước đó vào và đảo đều lên. Đảo đến khi nào thịt săn lại là được. Nếu bạn thấy nước quá ít thì có thể cho thêm một ít nước sôi vào, đảo đều lên.
- Hạ lửa nhỏ xuống, đun sôi nước trở lại và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
- Tiếp tục đun đến khi nước sền sệt, thịt vịt mềm thì bạn tắt bếp.
- Cho thịt vịt ra đĩa, trang trí thêm một ít rau ngò để món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Thưởng thức cùng với cơm nóng hoặc bún đều được.
3. Một số điều cần lưu ý khi nấu món vịt giả cầy
- Nếu có thể thì bạn hãy thui thịt vịt bằng rơm, như vậy thịt vịt sẽ ngon và thơm hơn rất nhiều.
- Để làm vịt giả cầy ngon chuẩn vị bạn nên chọn loại vịt xiêm, thịt dai, mềm ngon hơn so với các loại vịt khác.
- Tùy thuộc vào sở thích của mình mà bạn có thể tăng hay giảm lượng mẻ sao cho phù hợp.
- Món vịt giả cầy nếu thiếu bất cứ gia vị nào cũng sẽ không chuẩn vị, nên bạn cần phải chú ý khi chuẩn bị nguyên liệu.
Như vậy, với 2 cách nấu giả cầy vịt thơm ngon chuẩn vị và dễ làm mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ ở bài viết trên, mong rằng sẽ giúp cho bạn có một món ăn hấp dẫn cho thực đơn gia đình. Hương vị mềm ngọt từ thịt vịt, mùi thơm thoang thoảng từ củ riềng và tỏi, vị cay the the của ớt và vị chua đậm đà của mẻ, hẳn sẽ khiến cho mọi người nhớ mãi không quên hương vị tuyệt vời này.
Diễm Diễm tổng hợp