Sườn xào chua ngọt luôn là một món ăn rất quen thuộc trong mâm cơm của mỗi gia đình Việt. Được thưởng thức món sườn xào chua ngọt với đủ vị cùng với bát cơm nóng hổi trong những buổi chiều ta thanh mát, những ngày mưa hay những ngày lạnh, thì không có gì tuyệt bằng nữa phải không các bạn. Sườn xào chua ngọt có nhiều cách làm khác nhau, tùy theo vùng miền cũng như tùy theo sự yêu thích sử dụng nguyên liệu nào theo khẩu vị các gia đình. Tuy nhiên, với 3 cách làm điển hình dưới đây, xem như bạn đã nắm trong tay bí quyết cách làm món sườn xào chua ngọt ngon nhất trong danh sách các món sườn chế biến theo cách này rồi.
1. Cách làm sườn xào chua ngọt ngon với rau củ
1.1 Nguyên liệu
- Sườn non: 400-500 g tùy vào lượng người ăn
- Hành tây: dùng 1 củ
- Ớt chuông xanh, đỏ, vàng: mỗi màu 1 quả
- 1 Lòng trắng trứng
- Bột năng, rau mùi, ớt
- Gia vị và các nguyên liệu khác: Đường, muối, tiêu, hành tím, tỏi, dầu ăn, tương cà, hạt nêm, bột ngọt, nước tương và giấm gạo lên men
1.2 Sơ chế nguyên liệu
- Hành tây bóc vỏ và ớt chuông sau khi rửa sạch, tất cả đem cắt miếng vuông cạnh 3 cm.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Sườn non chẻ dọc chặt miếng dài 4 cm, ướp với 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, nước tương, 1 ít tiêu, hành tím băm trong khoảng 10 phút.
- Nhúng sườn qua lòng trắng trứng, áo mỏng qua 1 lớp bột năng . Áo bột năng bên ngoài sau khi ướp gia vị sẽ giúp gia vị thấm vào thịt sườn, giữ lại nước ngọt bên trong thịt và thịt sau khi xào không bị khô.
1.3 Cách làm
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo. Cho ớt chuông các loại, hành tây vào xào sơ trên lửa to rồi trút ra đĩa, để riêng.
- Bước 2: Tiếp tục cho dầu ăn vào 1 chiếc chảo khác, đổ dầu ăn sao cho ngập miếng sườn để dầu nóng già, trút sườn vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.
- Bước 3: Pha nước sốt cho món sườn xào chua ngọt với 1/2 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 chén nước, 1 muỗng canh tương cà. Trộn đều các thành phần để tạo hỗn hợp sánh đặc. Nếu ăn cay thì bạn thêm chút lát ớt hoặc tương ớt vào.
- Bước 4: Phi thơm tỏi, cho sườn đã chiên vào, cho nước xốt vào, xào lửa nhỏ cho sườn chín mềm trong khoảng 5 phút, thêm chút nước bột năng cho xốt sền sệt, thêm hành tây, ớt chuông vào, nêm cho sườn có vị chua ngọt dịu vừa khẩu vị gia đình.
- Bước 5: Múc sườn ra dĩa, rắc tiêu, trang trí với rau mùi đã rửa sạch lên trên. Dùng món sườn xào chua ngọt rau củ cùng cơm trắng khi còn nóng. Chắc chắn, món ăn sẽ rất đưa cơm và làm thỏa vị cả nhà, không thua kém món sườn xào chua ngọt mà mọi người đã từng thử ở nhà hàng.
2. Cách làm sườn xào chua ngọt ngon kiểu miền Nam
2.1 Nguyên liệu
- Sườn non: 500 g
- Hành tím: 4 củ
- Tỏi: 4 củ
- Ớt phở: 1 trái
- Hành lá: 2 cây
- Đường, muối, tiêu xay, giấm táo (có thể thay thế bằng nước cốt chanh hoặc nước cốt me), dầu ăn và hạt nêm.
2.2 Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch sau đó mang đi băm nhuyễn, để riêng với gia vị khác.
- Ớt rửa sạch, cắt khoanh, để riêng vào một chén nhỏ.
- Hành lá đem cắt bỏ rễ, rửa sạch và đem cắt nhỏ, để riêng.
2.3 Cách pha chế nước giấm đường
Bạn cho 2 muỗng canh nước giấm táo (hoặc 2 muỗng canh nước cốt chanh hoặc 2 muỗng canh nước cốt me) vào chén, thêm 1 thìa canh đường, 3 thìa canh nước lọc và 1/3 thìa cà phê muối vào, khuấy đều, để riêng. Bạn cũng có thể thử vị chua ngọt và điều chỉnh cho vừa ăn là được.
2.4 Cách làm
- Bước 1: Bật bếp, chờ cho chảo nóng thì bạn cho 3 muỗng canh dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Khi dầu nóng già thì bạn cho hành tím và tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Đảo đều tay cho hành và tỏi dậy mùi thơm và chuyển sang màu vàng thì cho sườn non đã ướp gia vị vào xào chín.
Xào sườn non đến khi sườn săn lại và vàng thì cho phần nước giấm đường đã pha sẵn vào, cho thêm vài lát ớt cắt nhỏ vào, đảo đều tay.
- Bước 2: Giảm lửa nhỏ, tiếp tục đun cho đến khi sườn thấm gia vị của nước sốt và nước sốt sánh lại. Nếm lại sườn có vị chua ngọt vừa ăn chưa và điều chỉnh, sau đó tắt bếp. Kế đến, bạn cho 1/3 muỗng cà phê tiêu xay vào cho thơm.
- Bước 3: Bạn cho sườn xào chua ngọt ra đĩa và trang trí với hành lá. Dùng sườn xào chua ngọt với cơm trắng khi còn nóng, dù là cách làm đơn giản này vẫn rất dễ dàng chinh phục mọi khẩu vị dù là người có khẩu vị khó tính nhất.
3. Cách làm sườn xào chua ngọt ngon kiểu miền Bắc
3.1 Nguyên liệu
- Sườn non: 500 g
- Cà chua: 2 trái
- Hành tím: 4 củ
- Tỏi: 4 củ
- Ớt xiêm hoặc ớt phở: 1 trái (tùy chọn theo mức độ ăn cay của gia đình)
- Đường, muối, tiêu xay, giấm gạo, dầu ăn và hạt nêm
3.2 Lưu ý cách chọn sườn non ngon
- Sườn non ngon là miếng sườn bảo đảm được các yếu tố về mùi, màu và độ đàn hồi của thịt. Cụ thể, sườn non ngon phải có màu hồng nhạt, không có mùi hôi, khi ấn vào phần thịt thấy có độ đàn hồi tốt, thịt không bị lõm vào.
- Bạn cũng nên chọn những dẻ sườn non có cọng xương nhỏ, có xương sụn, nhiều nạc và ít mỡ nhé. Vì sườn như thế chế biến cho thịt mềm ngon hơn.
3.3 Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, để ráo rồi đem đập dập, băm nhỏ và để riêng.
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch và đem cắt khúc, để riêng.
- Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch và đem chẻ làm tư, bỏ hạt. Sau đó đem cắt nhuyễn cà chua để riêng.
- Sườn non rửa sạch với nước muối loãng sau đó rửa sạch nhiều lần với nước lạnh, để ráo rồi đem chặt thành miếng vừa ăn. Nấu nồi nước thêm chút muối, đem sườn chần sơ qua nước sôi, rồi xả dưới vòi nước sạch, để ráo.
- Sau đó, bạn ướp sườn non với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/3 muỗng cà phê tiêu xay.
- Trộn đều sườn với gia vị và để khoảng 20-30 phút cho thấm. Làm như vậy sẽ giúp món sườn xào chua ngọt được thơm ngon hơn.
- Trong thời gian đợi sườn thấm, bạn pha chế nước giấm đường theo tỉ lệ như sau: cho 2 muỗng canh giấm gạo vào chén, cho thêm 2 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng cà phê muối vào. Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi muối, đường tan hoàn toàn là được.
3.3 Cách làm
- Bước 1: Bật bếp, chờ cho chảo nóng già thì cho 4 muỗng canh dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Dầu sôi thì cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Khi hành và tỏi phi dậy mùi thơm chuyển sang màu vàng thì hạ lửa, vớt hết hành tỏi ra.
- Bước 2: Cho sườn non vào rán chín vàng các mặt. Sau khi sườn chín vàng đều, vớt sườn ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho miếng sườn ráo bớt dầu.
- Bước 3: Cho phần cà chua đã cắt nhuyễn vào chảo đảo đều tay và đun cho đến khi cà chua chín nhừ. Lúc này, cho tiếp phần nước giấm đường đã pha vào, khuấy đều, hỗn hợp sôi, có thể nêm nếm lại cho vừa miệng. Tiếp tục đun cho đến khi nước sốt hơi sánh lại thì cho hết sườn non đã rán vàng vào chảo, đảo đều. Cho thêm vài lát ớt đã xắt vào, đun thêm khoảng 1 hoặc 2 phút nữa cho sườn thấm nước sốt thì tắt bếp.
- Bước 4: Cho sườn xào chua ngọt ra đĩa, rắc thêm chút tiêu xay và trang trí với hành lá cắt nhỏ hoặc ngò rí nếu thích. Thưởng thức sườn xào chua ngọt cùng cơm trắng khi còn nóng. Sườn xào chua ngọt ngon kiểu miền Bắc có vị ngon rất đậm đà, không quá chua cũng không quá ngọt.
Với 3 cách làm sườn chua ngọt ngon tiêu biểu mà Chuyên mục Món ngon vừa chia sẻ, hy vọng sẽ giúp các bạn linh động đổi món sườn xào thật dễ dàng. Hãy lưu cách làm chi tiết này vào sổ tay bếp núc của mình, để có dịp vừa làm mới cho thực đơn gia đình, vừa làm mới vị sườn xào chua ngọt ngon cho bữa cơm gia đình thêm thi vị hơn nhé.
Thùy Ngân tổng hợp